Kalafina “9+ONE” @Festival Hall Osaka

เมื่อวันที่สองไปดูไลฟ์ 9+ONE ของสามสาว Kalafina มาแหละ (≧∇≦)

ครั้งล่าสุดที่ไปหาสามสาวคืออคูสติกไลฟ์ที่เกียวโตเมื่อเดือนธันวา แต่ไลฟ์แบบปกติธรรมดานี่ห่างหายมาตั้งแต่อารีน่าไลฟ์เมื่อเดือนกันยาโน่น

รอบนี้มีฝ.ซังไปดูเป็นเพื่อน วันก่อนไลฟ์วันนึงเราหยิบตั๋วมาดูแล้วรำพึงว่า ทำไมถึงตั้งชื่อไลฟ์ว่า 9+one นะ ฝ.ซังก็ให้คำตอบอย่างรวดเร็วว่า “เก้าปีไง” ……แล้วเราก็ช็อกมากกับความเป็นจริงที่ว่า Kalafina เดบิวท์มาเก้าปีแล้ว ในความรู้สึกเรายังอยู่ที่ประมาณหกเจ็ดปีเอง /ลูบตีนกาเบาๆ

ไลฟ์ 9+ONE เป็นไลฟ์ทัวร์ จัดที่โอซาก้าสองรอบ รอบที่เราไปเป็นรอบแรกของโอซาก้า คราวนี้จัดที่ Festival Hall ซึ่งสามสาวเพิ่งเคยจัดไลฟ์ที่นี่เป็นครั้งแรก เราก็เพิ่งเคยไปฮอลล์นี้ครั้งแรกเหมือนกัน ไปถึงแล้วเพิ่งรู้ว่าเป็นฮอลล์ที่จะจัดแสดงมิวสิคัลเลอมิสในเดือนกันยายนนี้!! อยากดูมากกกกก แต่ช่วงนั้นเรากลับไทยพอดีเลยอดดู ลาก่อน (TωT)

Festival Hall มีที่นั่งสามชั้น คราวนี้สุ่มได้ที่นั่งแถวที่สามของชั้นสองมา ถึงจะไม่ได้ใกล้เป็นพิเศษแต่เป็นตำแหน่งที่เราค่อนข้างโอเค ความจริงแล้วตอนไปไลฟ์อารีน่าคราวที่แล้วยังแอบคิดอยู่เลยว่าที่นั่งมุมสูงอาจจะดีกว่าที่นั่งไกลๆ ชั้นล่างก็ได้ คราวนี้เลยได้ชั้นสองสมใจอยาก (แต่ถ้าได้ชั้นล่างแบบใกล้ๆ ก็ดีกว่าแหละนะ 555555555)

ตอนไปถึงฮอลล์ยังเหลือเวลาเยอะแยะก่อนเริ่มเลยไปโฉบๆ ดูของขายหน้าไลฟ์

คราวนี้มีป๊อปคอร์นที่จะเปลี่ยนรสไปตามแต่ละรอบด้วย รอบที่เราไปเป็นสตรอว์เบอร์รี่อะไรสักอย่าง พอเราหยิบกระเป๋าตังค์ออกมาพร้อมจ่าย บอกคนขายเสร็จสรรพว่าเอาป๊อปคอร์นที่นึงคะ คนขายก็ตอบกลับมาพร้อมยิ้มแห้งๆ ว่า ป๊อปคอร์นขายหลังไลฟ์จบค่ะ เอ้าาาา ทำไมล่ะะะะะะ

พอซื้อป๊อปคอร์นไม่สำเร็จเราก็ไม่เสียเงินให้สินค้าอย่างอื่นเลย ดูไลฟ์วงนี้แทบไม่เคยซื้อของหน้าไลฟ์ ซื้อแต่กระเป๋า แล้วกระเป๋ารอบนี้ไม่ถูกใจด้วย บัยยยยย

หลังจากนั้นก็วนไปวนมาอยู่หน้าฮอลล์ ระหว่างรอก็พยายามยับยั้งชั่งใจไม่ให้เปิดดูเซ็ทลิสท์รอบก่อนๆ คือวันก่อนหน้าไลฟ์ก็ไม่ได้นึกอยากเปิดดูนะ แต่พอใกล้ถึงเวลาไลฟ์แล้วดันเริ่มอยากรู้ขึ้นมาว่าจะเจอเซ็ทลิสท์ประมาณไหน แต่สุดท้ายความอยากไปลุ้นเอาเองก็เอาชนะความอยากรู้อยากเห็นได้ในที่สุด เย้!

เซ็ทลิสท์รอบที่เราไปดูมีตามนี้

overture
五月雨が過ぎた頃に
misterioso
Lacrimosa
明日の景色
光の旋律
未来
oblivious
storia
五月の魔法
consolation
to the beginning
春を待つ
君が光に変えて行く

O.S.T(クビキリサイクル)

メルヒェン
Magia
Kyrie
heavenly blue
One Light
into the world

(Encore)
音楽
blaze
sprinter

ตอนดูไลฟ์จบเราบอกฝ.ซังว่าเซ็ทลิสท์นี้ไม่ถือเป็นเซ็ทลิสท์เทพสำหรับเรา เพราะยังขาดเพลงที่เราชอบในระดับชอบมากกกกกกกไปเยอะมาก แต่พอมาตั้งสติดูอีกทีจริงๆ ก็พบว่ามีเพลงที่ชอบเยอะอยู่ดี แค่ขาดเพลงที่รู้สึกว่าอยากฟังมากๆ อย่าง 満天 กับ ひかりふる ไป ถ้ามีสองเพลงนี้ด้วยอาจพูดได้เต็มปากว่านี่คือเซ็ทลิสท์เทพ

เพลงที่ประทับใจสุดหลังดูจบรอบนี้คงเป็น Lacrimosa มั้ง เพลงนี้แค่อินโทรขึ้นก็ขนลุกไปหมด ชอบมาก เป็นเพลงที่เวลาได้ฟังในไลฟ์ทีไรจะอยากลุกขึ้นมากรี๊ดดดดดดดเสียงดังๆ อย่างเสียจริต แต่ไลฟ์วงนี้ต้องรับชมอย่างสุภาพเรียบร้อยเลยได้แต่กรี๊ดในใจ

อีกเพลงที่อยากกรี๊ดเยอะมากคือ oblivious ซึ่งเป็นเพลงที่เคยฟังในไลฟ์มาหลายรอบแล้ว (ก็เป็นเพลงเดบิวท์นี่นา) แต่คราวนี้ตอนเพลงแรกเราโดนบิลท์มาก่อนด้วยเอฟเฟคต์เวที คือเพลงแรกสามสาวจะยืนร้องเพลงโดยมีภาพหน้าปกซิงเกิ้ลและอัลบั้มทั้งหมดฉายอยู่ด้านหลัง ทำให้รู้สึกว่า อาาา เก้าปีที่ผ่านมามีอะไรเยอะแยะมากมายเลยเนอะ (ตกลงนี่ผ่านมาเก้าปีแล้วจริงๆ เหรอ….. /เหม่อ) แถมตอนก่อนร้องเพลงนี้ยังเป็นช่วง MC ด้วย ฮิคารุบอกว่าเพลงต่อไปที่จะร้องคือเพลงที่สำคัญที่สุดสำหรับ Kalafina ซึ่งแน่นอนว่าทุกเพลงเป็นเพลงสำคัญอยู่แล้ว แต่เพลงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของวง พอบิลท์กันซะขนาดนี้เลยบังเกิดความปลื้มปีติที่ได้ฟัง oblivious ในวันนี้ขึ้นมา (T∇T)

อีกสองเพลงที่ช้อบชอบคือ One Light กับ blaze ซึ่งเคยฟังแบบไลฟ์มาแล้วในอารีน่าไลฟ์ คราวที่แล้วค่อนข้างประทับใจแบบไลฟ์ แต่คราวนี้อยู่ในระดับปลื้มมากกกกกกกกก สงสัยคราวที่แล้วที่นั่งอยู่ไกลไปเลยได้รับความมันส์จากบนเวทีไม่เต็มที่ แต่คราวนี้ที่นั่งเราเห็นเวทีชัดเจนดีมาก ก็เลยชอบสองเพลงนี้มากกกกกกกกก มันส์มากกกกกกกกกกกกก

ส่วนเพลงที่มันส์ตามมาตรฐานคือ 音楽 เพลงนี้ร้องในไลฟ์ยังไงก็สนุกอะะะ แต่สนุกแบบ เอ้อ สนุก จบ ไม่ค่อยมีรอบที่ประทับใจเป็นพิเศษเพราะเป็นเพลงที่ไม่มีลูกเล่นอะไรมากมาย มีไว้ระเบิดความมันส์ เพราะเหตุนี้เลยรู้สึกว่าเป็นเพลงที่ขาดไม่ได้เลยในไลฟ์ของสามสาว ตอนก่อนอังกอร์ยังคิดเลยว่าถ้าไม่มีเพลงนี้จะแปลกใจมาก แล้วก็มีจริงๆ ดีใจจัง! (แต่อันที่จริงเพลงนี้ก็ไม่ได้อยู่ในทุกไลฟ์หรอกนะ นานๆ ทีก็หายไปเหมือนกัน มี signal มาแทน)

เสียดายเพลงที่ควรจะมันส์มากแต่ไปไม่สุดเท่าไหร่คือ Magia รอบนี้สามสาวร้องเพลงนี้อยู่ด้านหลังฉากเวทีบางๆ แล้วบนเวทีจะฉายภาพสามสาวหลงวนเวียนในทางวงกต แทนที่เราจะได้เห็นสามสาวร้องเพลงนี้ชัดๆ เลยรู้สึกเหมือนนั่งดูมิวสิควิดีโอจอใหญ่ๆ อยู่มากกว่า ปกติไลฟ์ไหนก็ตามที่มีเพลงนี้เราจะชอบเพลงนี้มากๆ แต่คราวนี้ลูกเล่นเวทีขัดใจไปนิดนึง (ฝ.ซังกล่าวว่าเพลงนี้เหมือนเป็นเพลงที่เอาไว้ลองอะไรใหม่ๆ) 

ส่วนเพลงช้าๆ รอบนี้ปลื้ม 光の旋律 ที่สุด รอบนี้ไม่มีฟลุ๊ตมาเล่นสดๆ แต่เพลงนี้ก็ยังดีงามน้ำตาไหลอยู่ดี (TωT) รองลงมาชอบ 君が光に変えて行く ซึ่งเป็นเพลงที่ไม่ค่อยได้ฟังสดๆ เท่าไหร่ เป็นเพลงที่ฮีลลิ่งดี ฟังแล้วอยากดูรัคเคียวอีกจัง

แปลกใจที่รอบนี้ร้องเพลงจากซิงเกิ้ลแรกตั้งสองเพลง แต่เพลงที่เราชอบที่สุดในซิงเกิ้ลแรกคือ 傷跡 นะ ทำไมไม่ค่อยร้องในไลฟ์เลย ฮือออออ ถ้าร้องเพลงนี้เราร้องไห้แน่ๆ T__T

พอแอบไปส่องเซ็ทลิสท์รอบวันถัดมาก็พบว่าเพลง 君が光に変えて行く โดนเปลี่ยนเป็น believe ซึ่งเราอยากฟังมากกกกก แงงงงงงงง แต่อีกรอบเปลี่ยน sprinter เป็น symphonia แทน ถึงตอนก่อนเริ่มจะพูดกับฝ.ซังว่าอยากฟังเพลง symphonia แต่ถ้าเป็นเพลงปิดท้ายยังไงๆ เราก็อยากให้เป็น sprinter มากกว่านะ ดังนั้นเราเลือกไปถูกรอบแล้ว!

มาพูดถึงช่วงทอล์กบ้าง ทอล์กรอบนี้ฮิคารุกับวากานะพูดเยอะ ส่วนเคโกะไม่ค่อยได้พูดอะไรเพราะแค่สองคนนี้พูดก็หมดเวลาแล้ว 555555555

ฮิคารุเล่าว่าไปเที่ยววัดชิเทนโนจิในโอซาก้ามา เป็นวัดที่โชโตคุไทชิสร้างขึ้น บลาๆๆๆ (ทำไมดูได้ความรู้) ส่วนวากานะเล่าว่าตอนมาถึงสถานีชินโอซาก้าก็ไปซื้อทาโกยากิร้านนึง วากานะเล่าแบบโรลเพลย์เป็นคนซื้อคนขายให้ดูเลย ตลกมาก 555555555 ลุงคนขายถามว่าใส่สาหร่ายได้มั้ย ใส่คัตสึโอะได้มั้ย วากานะเล่าถึงตรงนี้ เคโกะก็เดินมากอดคอแล้วบอกว่า หมดเวลาแล้วนะ ต้องร้องเพลงกันต่อแล้ว โอ๊ย 555555555555555

จุดพีคคือหลังจากร้องเพลงกันต่ออีกหลายเพลง พอเข้าช่วงทอล์กรอบต่อมา เคโกะก็ถามว่าเมื่อกี้พูดเรื่องอะไรนะ แล้ววากานะก็เล่าต่อ 5555555555555 จริงๆ ที่วากานะเล่าก็ไม่มีอะไรมาก แค่บอกว่ามีคนต่างชาติมาต่อคิวซื้อทาโกยากิ แล้วลุงคนขายก็พูดอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว เท่มาก จบ

นอกจากเมาท์มอยเรื่องท่องเที่ยวโอซาก้าแล้วก็มีพูดเรื่องเพลงด้วยนะ ใช่ว่าจะเน้นบันเทิงกันอย่างเดียว แต่เราจำส่วนที่พูดถึงเพลงไม่ค่อยได้แล้ว (´・ω・`) จำได้แต่ตอนที่พูดถึงเพลง 春を待つ กันว่าเพลงนี้เป็นเพลงแรกของ Kalafina ที่ไม่มีการร้องประสาน แต่เป็นท่อนโซโล่ต่อๆ กันทั้งเพลง เคโกะเล่าว่าตอนเห็นโน้ตเพลงนี้ก็ถามคาจิอุระซังกันหลายรอบว่าไม่มีร้องประสานจริงๆ เหรอคะ คาจิอุระซังก็บอกว่าไม่มี คือแม้แต่สามสาวเองยังแปลกใจมาก

ส่วนช่วงฮิคารุฮาร์ดเซลล์คราวนี้ฮิคารุมาขายกล่องดินสอ มีการสอดแทรกสำเนียงคันไซระหว่างแนะนำอีกแล้ว ขำที่ฮิคารุพูดไปพูดมา อยู่ดีๆ ก็ลืมว่าจะพูดอะไรต่อ 555555555 ใช้เวลานึกอยู่พักใหญ่ ฮิคารุก็บอกว่า อ๋อออ จะบอกว่ากล่องดินสอเนี่ยใช้ใส่แว่นได้ด้วยนะ! จบ

มุมฮาร์ดเซลล์มีเรื่องน่ารักเล็กน้อยตอนที่ฮิคารุบอกว่าหน้าฮอลล์มีตัวอย่างสินค้าให้ดู ลองไปต่อแถวรีบดูรีบบอกให้คนถัดมาแบ่งๆ กันดู ฮิคารุพูดไปก็ทำท่าต่อแถวกับเชิญคนต่อไป วากานะกับเคโกะที่อยู่เยื้องๆ ไปด้านหลังก็เลยทำท่าล้อเลียนฮิคารุกันสนุกสนาน คิวท์มาก (〃∇〃)

ทางด้านของคอสตูมวันนี้ ชุดแรกเป็นชุดกระโปรงพองๆ เราชอบชุดวากานะมากสุดเพราะเป็นสีอ่อนๆ ดูเหมือนชุดบัลเล่ต์ น่ารักดี (≧ω≦) ส่วนอีกชุดที่เปลี่ยนก่อนออกมาร้อง メルヒェン จะเป็นชุดที่….. ดูขาดๆ เหมือนเอาเศษผ้ามาต่อกัน……… ขาตั้งไมโครโฟนมีการประดับเศษผ้าให้เข้ากับชุดด้วย (ขาตั้งไมค์หน้าตาหางเครื่องเวทีไทมากๆ) ไม่ค่อยปลื้มชุดนี้เท่าไหร่ แต่ประทับใจฉากเวที บนเวทีจะทำเป็นรูปคนตัวใหญ่ๆ ใส่กระโปรงสามคน แล้วในนั้นก็เอาชุดทั้งหมดที่ผ่านมาของ Kalafina มาเรียงต่อๆ กัน กลายเป็นฉากสุดยิ่งใหญ่อลังการ ทำให้ช่วงที่ร้องเพลง メルヒェン กับ Magia บรรยากาศดูชนเผ่ากินคนมากๆ (อันนี้น่าจะไม่เกี่ยวกับฉากละ น่าจะเป็นเพราะตัวเพลงกับแสงสี)

จะว่าไปแล้วรอบนี้เราว่าฉากมีลูกเล่นเยอะนะ มีฉากซ้อนกันอยู่หลายๆ ชั้นแล้วเลื่อนขึ้นลงสลับไปเป็นช่วงๆ ความลูกเล่นเยอะนี่เห็นชัดสุดตอน Magia ที่เล่นกับฉากหลายอย่าง แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ (-ω-;)

นอกจากนั้นรอบนี้ยังมีของเล่นใหม่อีกอย่างนึงคือริงไลท์! ตอนตรวจตั๋วปกติจะมีแจกแบบสอบถามกับใบปลิว แต่คราวนี้มีแจกริงไลท์ให้ด้วย ตื่นเต้นมากเพราะไลฟ์สามสาวไม่เคยมีอะไรแบบนี้มาก่อน (*0*)

ริงไลท์นี่ใช้ตอนอังกอร์อย่างเดียว พอทั้งฮอลล์เปิดริงไลท์สีขาวๆ แล้วแปลกตาดี ถ้าเป็นไลฟ์วงอื่นคงเฉยๆ แต่ปกติแล้วไลฟ์สามสาวห้ามใช้อุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่มีแสง ถ้าไม่ใช่อีเวนท์ร่วมกับวงอื่นอย่าง Animelo ก็ไม่มีโอกาสได้เห็นแสงสว่างจากที่นั่งผู้ชมในไลฟ์ เพราะงั้นเลยตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ

นอกจากผู้ชมแล้วสามสาวก็สวมริงไลท์ด้วย แต่อยู่ดีๆ ริงไลท์ของเคโกะก็ไฟดับ เคโกะเลยแลกริงไลท์กับผู้ชมคนนึงที่อยู่แถวหน้าสุด อิจฉามากกกกกกกกก (ถึงแม้ว่าทุกคนจะต้องคืนริงไลท์ตรงทางออกก็ตาม…….) คือเคโกะนั่งยองๆ เจรจาแลกริงไลท์กับคนนั้นอยู่นานมาก ฮือออออออ ดีจังเลย T____T

ถึงจะบอกว่านี่ไม่ใช่เซ็ทลิสท์เทพสำหรับเรา แต่ไลฟ์วันนี้ก็สนุกมากๆๆๆๆๆ สามสาวไฮเทนชั่นกันมากโดยเฉพาะฮิคารุ ขนาดเจ้าตัวยังพูดเองเลยว่าวันนี้ไฮเทนชั่นผิดปกติ 555555555

ขอบคุณสามสาว นักดนตรีทุกท่าน และคุณโปรดิวเซอร์ที่แต่งเพลงเพราะๆ ให้สามสาวอยู่เสมอนะคะ♥

อยากให้ถึงไลฟ์หน้าเร็วๆ จัง!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s