Universal Cool Japan 2017

ช่วงนี้ที่ USJ มีงาน Universal Cool Japan 2017 แหละ!

Universal Cool Japan คืออีเวนท์ในสวนสนุก USJ ที่นำเอาเอนเตอร์เทนเมนต์ต่างๆ ของญี่ปุ่นมาทำเครื่องเล่นโน่นนี่นั่น ซึ่งคราวนี้ประกอบด้วยเรื่องเอวานเกเลียน ก๊อดซิลล่า ชินเกคิโนะเคียวจิน โคนัน และมอนสเตอร์ฮันเตอร์

จุดประสงค์หลักของเราคือเครื่องเล่นเอวา ก่อนไปก็ถามจ.ซังที่ไปเล่นมาก่อนรอบนึงว่าเครื่องเล่นเป็นยังไง มีอะไร คาโอรุมีบทบาทมั้ย อย่างไร แต่จ.ซังกล่าวว่า “ไม่บอก เดี๋ยวสปอย” เราเลยไปเล่นแบบต้องไปลุ้นเอาเองว่าจะได้เจอคาโอรุหรือไม่

แต่ในนี้เราจะสปอยหมดเปลือกทุกอย่าง ใครผ่านมาแล้วอยากลุ้นเองก็อย่าอ่านนะ 555555555

แอนี่เวย์ ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ ไป USJ มาแล้วก็หลายรอบ แต่รอบนี้ฟิตขนาดถ่อไปก่อนเวลาเปิดสวนสนุก ไปถึงตั้งแต่ยังไม่เก้าโมง เราตรวจสอบมาแล้วอย่างดีว่าวันนั้นสวนสนุกเปิดเก้าโมง แต่เอาเข้าจริงพอไปต่อคิวตอนเกือบๆ เก้าโมงกลับพบว่ามีคนเล่นรถไฟเหาะกันแล้ว สรุปเราโดนเว็บสวนสนุกหลอกเหรอ… จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่ากลุ่มคนที่เข้าไปก่อนเวลาเปิดนั่นคืออะไร……

พอเข้าไปในสวนสนุกแล้วก็พุ่งไปที่เครื่องเล่นเอวาหรือ Evangelion XR Ride กันก่อน เครื่องเล่นเอวาไม่เชิงเป็นเครื่องเล่นใหม่ แต่เป็นการเอาเครื่องเล่น Space Fantasy มาดัดแปลงนิดหน่อยจนกลายเป็นเครื่องเล่นเอวา (ตอนที่ไปปีที่แล้วก็กลายเป็นเครื่องเล่นแครี่ ปามิว ปามิว จะมีสักวันมั้ยที่สเปซแฟนตาซีได้เป็นตัวของตัวเอง)

img_2829

ก่อนเข้าไปเล่นต้องฝากกระเป๋าในล็อกเกอร์ก่อน แต่พกมือถือติดตัวไปได้ ใส่กระเป๋ากางเกงไว้ก็ไม่หล่นขณะเล่นแต่อย่างใด

ตอนที่เราไปถึง แถวแบบธรรมดาต่อคิว 60 นาที ส่วนแถวซิงเกิ้ล (แถวสำหรับนั่งคนเดียว) ต่อ 20 นาทีเอง เราและม.ซังจึงเห็นพ้องต้องกันว่า ต่อแถวซิงเกิ้ลกันเถอะ! ว่าแล้วก็พุ่งเข้าไปอย่างรวดเร็ว

ด้านในจะมีจุดยืนรอหลายจุด จุดแรกมีทีวีตั้งอยู่เครื่องนึง ก่อนไปจุดต่อไปจะเจอมิซาโตะซังมาต้อนรับ

img_2833

จำไม่ได้แล้วว่ามิซาโตะซังพูดอะไรบ้าง แทบไม่ได้ฟังเลย มัวแต่ยืนเมาท์ 555555555

พอเลยจากจุดนี้ก็จะเข้าไปในห้องกลมๆ มีแท่นตั้งอยู่ตรงกลาง ก่อนเข้ามาห้องนี้ม.ซังกล่าวว่าถ้าตรงแท่นนี้มีเรย์โดนดองอยู่จะเจ๋งมาก แต่สุดท้ายก็ไม่มีหรอกนะ…… ในห้องกลมๆ นี่จะฉายให้ดูภาพในห้องปฏิบัติการเนิร์ฟ ประมาณว่ามีศัตรูบุกนะ ทุกคนในเนิร์ฟก็ตื่นตกใจกัน ส่วนคนมาเล่นเครื่องเล่นจะรับบทเป็นนักบินที่ต้องขับเครื่องบินออกไปในสนามรบ

จุดต่อไปจะมีพนักงานแจกใบเขียนวิธีสวมใส่แว่นสามมิติ แต่ตรงนั้นมืดมากจนมองไม่เห็นด้วยซ้ำว่าเค้าแจกอะไรมา ต้องอาศัยแสงไฟจากมือถืออ่านวิธีสวมแว่น ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ต้องอ่านก็ได้ เพราะตอนมาต่อคิวที่จุดสุดท้ายก็จะเจอทีวีอีกเครื่องนึงที่อธิบายวิธีสวมใส่แว่นให้ดู

ตอนสุดท้ายมีคาจิซังด้วยนะ!

img_2838

ตรงที่รอคิวก่อนขึ้นเครื่องเล่นนี่แถวซิงเกิ้ลจะขยับช้ากว่าแถวปกติ เพราะแถวซิงเกิ้ลต้องรอจนกว่าแถวปกติมากันเป็นเลขคี่ถึงจะไปนั่งกับเค้าได้ ไม่ได้จับเวลาว่ารอนานเท่าไหร่ เกินยี่สิบนาทีแน่ๆ แต่ก็ไม่ถึงชั่วโมงนึงนะ

แน่นอนว่าเรากับม.ซังได้เล่นไม่พร้อมกัน คนที่นั่งข้างๆ เราเป็นผู้ชายที่ร้องเหวออออ ว้าวววว โว้วววว ตลอดเวลา เค้าอินมากจนเราไม่ต้องกรี๊ดอะไรเลย ตลกมาก ขำอย่างเดียว 55555555555

ในส่วนของเครื่องเล่นนั้น เราต้องใส่แว่นสามมิติตลอดการเล่น ไม่ใช่แว่นสามมิติไก่กาแต่เป็นแว่นแบบจริงจัง คือสวมครอบหัว บดบังทัศนวิสัยด้านข้างหมด ไม่เห็นอะไรอย่างอื่นเลยนอกจากภาพที่อยู่ในแว่น (จริงๆ แล้วเราไม่ควรเรียกมันว่าแว่นด้วยซ้ำ แต่ไม่รู้ควรเรียกว่าอะไร ทางสวนสนุกเค้าใช้คำว่าอะไรเราก็ลืมไปแล้ว)

ภาพในแว่นคือภาพเทวทูตบุกเมือง อย่างที่บอกว่าเราต้องรับบทเป็นนักบิน ซึ่ง ณ จุดเริ่มต้นของเครื่องเล่นเนี่ย เทวทูตก็พังเมืองพินาศไปหมดแล้ว เราจะต้องบินไปวนเวียนลอดทางด่วนบ้าง บินวนรอบตึกบ้าง ลอดใต้ขาเทวทูตบ้าง แล้วสเปซแฟนตาซีเนี่ยมันเป็นเครื่องเล่นแบบกึ่งๆ รถไฟเหาะนิดนึง ไม่ถึงขั้นตีลังกาอลังการเสียวสะท้านขนาดนั้น แต่ก็มีพุ่งขึ้นลงซ้ายขวา ตีโค้งเฟี้ยวฟ้าวพอใช้ ซึ่งภาพในแว่นสามมิติก็จะสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวต่างๆ เหล่านี้ด้วย ช่วยให้รู้สึกเหมือนได้ขับเครื่องบินเข้าไปในสนามรบจริงๆ

จุดที่กรี๊ดที่สุดคือตอนที่เอวา 01 โผล่มา ปกติก็ไม่ได้กรี๊ดตัวเอวาเป็นพิเศษหรอกนะ (สารภาพกันตรงๆ ว่าชอบเรื่องนี้เพราะคาโอรุ) แต่ ณ จุดนั้นพอเห็น 01 แล้วกรี๊ดมาก ไม่รู้เพราะผู้ชายที่นั่งข้างๆ เค้ากรี๊ดรึเปล่า ได้ยินแล้วอยากกรี๊ดไปด้วย (แต่เรากรี๊ดในใจนะ) 

แต่ สิ่งที่ดีที่สุดของเครื่องเล่นนี้คือรู้สึกใกล้ชิดคาจิซังมาก♥

ส่วนคาโอรุไม่มีบทหรอกนะ 55555555555 ขนาดชินจิยังไม่โผล่หน้ามาเลยเถอะ อยู่ในตัวเอวาอย่างเดียว คือเรารับบทเป็นตัวประกอบสุดๆ จนไม่มีทางได้พบหน้าพระเอกและแฟนหนุ่มของเขาอะ เศร้าจัง

โดยสรุปแล้วเป็นเครื่องเล่นที่แฟนเอวาน่าจะชอบ แต่แฟนคาโอรุคงเฉยๆ 555555555 ส่วนเราไม่ค่อยถูกโรคกับสิ่งใดๆ ก็ตามที่เป็นภาพสามมิติเท่าไหร่ ตอนเล่นเครื่องเล่นแฮร์รี่ก็ปวดหัว มาเล่นอันนี้แล้วไม่ปวดหัวเท่าแฮร์รี่แต่ยังวิงเวียนเล็กน้อย จะว่าสนุกมั้ยมันก็สนุกดี แต่ไม่ถึงขั้น ว้าววววววว อยากเล่นอีกรอบบบบ!!!! ขนาดนั้น

ตรงทางออกมีกู๊ดส์วางขายอยู่นิดหน่อย แต่ทำอะไรเราไม่ได้หรอก เพราะไม่มีคาโอรุ

img_2839

ตรงทางเข้าด้านหน้ามีซุ้มขายป๊อปคอร์นเอวาด้วย มีถังป๊อปคอร์นเอวาขาย แต่แพ๊งแพง ราวๆ สามพันกว่าเยนมั้งนะ

img_2866

img_2865

ถังป๊อปคอร์น 02 แลบลิ้นปลิ้นตาแอบสยองนิดนึง ถ้าเราเป็นเด็กคงร้องไห้ไปละ พอดีโตแล้วเลยรู้สึกว่าตลกดี แต่ไม่ซื้อหรอกนะ ดูไม่ใช่ของที่จะใช้งานได้บ่อยๆ

ออกจากเครื่องเล่นเอวาก็ไปเดินเล่นในร้านขายของรอจ.ซังมาสมทบ เดินไปเดินมา ม.ซังซื้อผ้าคลุมหน่วยสำรวจของเคียวจินมาเฉยยยยย! แต่ใส่แล้วมันได้ฟีลดีจัง ขนาดเราไม่ได้ติ่งเรื่องนี้ยังอยากซื้อมาใส่บ้าง เสียดายตอนนั้นไม่มีตังค์ (ตอนนี้ก็ไม่มี ตอนไหนก็ไม่มีทั้งนั้น) เลยได้แต่เป็นกองเชียร์ยุให้ม.ซังซื้อ

ตอนม.ซังไปจ่ายตังค์ พนักงานบอกว่า ยินดีด้วยที่ได้เข้าหน่วย! ด้วยนะ อินไปไหน๊ แต่พนักงาน USJ ชอบอินแบบนี้แหละ เราเคยใส่ชุดเรเวนคลอไปเดินตอนฮัลโลวีนก็มีพนักงานบอกว่าฝากใช้เวทมนตร์ปราบซอมบี้ด้วยนะคะ…… ค่ะ ได้ค่ะ ไปเรียนป้องกันตัวจากศาสตร์มืดแป๊บนะคะ

พอจ.ซังมาสมทบก็ไปต่อคิวรอเข้าโรงหนังสี่มิติของเคียวจินกัน อันนี้ต่อคิวประมาณชั่วโมงนึงมั้ง ประทับใจตรงที่ตอนเดินเข้าไปด้านใน ตอนแรกพนักงานที่ใส่ชุดหน่วยสำรวจก็แค่ทักทายยิ้มแย้มแจ่มใสตามปกตินะ แต่พอเจอคนที่ใส่ผ้าคลุมมาเค้าจะทำท่ายกแขนทุบอกแบบในเรื่อง คือเราต้องอินก่อนเค้าถึงจะอินไปกับเราสินะ 555555555

ในห้องก่อนเข้าโรงหนังจะมีตราสัญลักษณ์ดอกกุหลาบอยู่รอบๆ

img_2868

ตอนแรกก็เงิบๆ กันว่าเอ๊ะ ไม่ใช่ตราหน่วยสำรวจนี่ ทำไมล่ะ!? แล้วบนจอก็ฉายภาพตัวประกอบคนนึงขึ้นมาปลุกระดมทุกคนในห้อง (ตัวประกอบในที่นี้คือตัวประกอบจริงๆ แบบไม่มีในเรื่องด้วยซ้ำ) เวลาปลุกระดมก็มีผู้เล่นหลายคนทุบอกตอบรับ “ฮ่าห์!” อย่างแข็งขันด้วยนะ (ทำไมทุกคนอินมาก อยากอินด้วยแต่ตอนนั้นยังงงๆ อยู่ว่าควรทำตัวยังไง)

ปลุกระดมกันเสร็จแล้วก็เข้าโรงหนัง สวมแว่นสามมิติ (คราวนี้เป็นแว่นธรรมดาแบบในโรงหนังทั่วไป) คราวนี้เราต้องรับบทเป็นเด็กใหม่ในหน่วย เริ่มเรื่องมาในตึกร้างแห่งหนึ่ง มีสมาชิกในหน่วยอยู่ด้วยสองสามคน (ตัวประกอบทั้งหมด) แล้วไม่ทันไรทุกคนก็โดนเคียวจินจับกินหมด บายยยยยยย

สักพักเราก็จะหนีออกมาจากตึกนั้นได้ แล้วก็เจอกับชายคนหนึ่ง ซึ่งชื่ออะไรไม่รู้ รู้แต่สึดะเคนพากย์!!!! ตอนได้ยินเสียงสึดะเคน เราถึงกับหันไปหาจ.ซังแล้วกรี๊ดว่า “นี่มันเสียงฉะโจ!!!!” (ฉะโจ=ท่านไคบะ=ให้เสียงโดยสึดะเคน) ตอนนั้นเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสึดะเคนพากย์เรื่องนี้ด้วย พอมาเช็กทีหลังถึงรู้ว่า อ๋อ เค้าพากย์ OVA ที่เราไม่ได้ดู…. มิน่าเราถึงจำไม่ได้ว่าเค้าอยู่ในเรื่องนี้……

เนื้อเรื่องอันนี้ก็ไม่ค่อยมีอะไรมากนะ บู๊ไปบู๊มา กระโดดไปกระโดดมาตามตึก สู้กับเคียวจิน คอยลุ้นว่าจะโดนกินมั้ย อะไรประมาณนี้

ที่สำคัญ! จุดพีคคือตอนเฮโจโผล่ออกมา!!!!!! โอ๊ย กรี๊ดแบบออกเสียง!!!!!!! เราว่าเราก็ไม่ได้ชอบเฮโจเป็นพิเศษนะ แต่หลังจากเจอหน้าตัวประกอบมาตั้งแต่ทางเข้า พอเห็นเฮโจมาช่วยแล้วรู้สึกอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก (จริงๆ ก็กรี๊ดตั้งแต่ตอนได้ยินเสียงสึดะเคนแล้ว) แถมไม่ใช่เฮโจธรรมดา แต่เป็นเฮโจโฟร์ดี!!! เฮโจสี่มิติ!!!!!!

ฉากที่ประทับใจที่สุดคือตอนเฮโจชวนเข้าหน่วยสำรวจ กรี๊ด โดนเฮโจทาบทาม! ขอย้ายหน่วยเดี๋ยวนี้เลยค่ะ!

เราว่าอันนี้ถึงจะไม่เชิงเป็นเครื่องเล่น เป็นหนังสี่มิตินี่แหละ แต่บอกตามตรงประทับใจอันนี้มากกว่าเอวาอีก (เพราะดูแล้วไม่มึนหัว)

ออกจากโรงหนังก็ไปหาข้าวกินกัน เข้าร้านเบอร์เกอร์แล้วออกมาแบบเศร้าๆ เพราะที่นั่งในร้านเต็มหมดจนต้องระเห็จไปกินเนื้อไดโนเสาร์ (ซึ่งจริงๆ แล้วคือเนื้อไก่ แต่เมนูเรียกว่าเนื้อเทอราโนดอนให้เก๋ๆ ไปงั้น) ในโซนจูราสสิกปาร์คแทน กินเสร็จก็ไปต่อแถวที่โรงหนังโรงเดิมกันอีก แต่คราวนี้โรงหนังเปลี่ยนมาฉายก๊อดซิลล่าแทนละ (นี่มันอะไร อันโนะเฟสติวัลเหรอ?)

ระหว่างต่อแถวจะมีพนักงานเดินแจกกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวก๊อดซิลล่าบุกด้วย ตอนแรกเห็นคนข้างหน้าถือๆ กันก็ตื่นเต้นอยากได้บ้าง แต่พอได้มาก็เก็บทันที ไม่คิดจะอ่าน คือได้แล้ว พอใจแล้ว 555555555

คราวนี้พอเปลี่ยนมาฉายก๊อดซิลล่าแล้ว พนักงานก็เปลี่ยนจากหน่วยสำรวจมาเป็นทหารแทน ส่วนด้านในตรงที่เป็นตรากุหลาบก็กลายมาเป็นภาพบริเวณต่างๆ ที่โดนก๊อดซิลล่าบุก คนที่มาบรีฟให้ฟังในวิดีโอก่อนเข้าดูหนังกลายเป็นทหารที่บอกว่าเกิดอะไรขึ้นและเราเป็นใคร สิ่งหนึ่งที่เหมือนเดิมคือเรารับบทเป็นเจ้าหน้าที่หน้าใหม่อีกแล้ว ทำไมต้องเป็นเด็กใหม่ตลอดเลยเนี่ย

เนื้อเรื่องของก๊อดซิลล่าเวอร์ชั่นนี้คือก๊อดซิลล่ามาบุกโอซาก้า ดูๆ ไปก็เหมือนได้ท่องเที่ยวโอซาก้าไปด้วย สถานที่ฮอตฮิตมาเพียบ ปราสาทโอซาก้า ป้ายกูลิโกะ และ USJ ดูแล้วรู้สึกประทับใจในการโยงเนื้อเรื่องให้เข้ากับท้องถิ่น

เราว่าอันนี้ก็สนุกดีและไม่เวียนหัว แต่มันยังสนุกสู้ตอนดูหนังก๊อดซิลล่าจริงๆ ไม่ได้ ออกแนวตลกมากกว่า (เราอาจผิดที่เส้นตื้นเอง เห็นก๊อดซิลล่าคาบลูกโลกยูนิเวอร์แซลก็ขำเป็นบ้าเป็นบอ) ดูอันนี้แล้วอยากดูหนังก๊อดซิลล่าของอันโนะอีกรอบจัง

สู้กับก๊อดซิลล่าเสร็จแล้วก็ไปถ่ายรูปกับเคียวจินด้านนอกกัน

img_2869

ตรงนี้จะมีให้ต่อคิวเพื่อเข้าไปยืนในมือเคียวจิน แล้วพนักงานจะถ่ายรูปให้ ถ่ายด้วยกล้องพนักงานหนึ่งรูป กล้องทางเราอีกหนึ่งรูป ถ่ายเสร็จพนักงานก็จะปรินท์รูปออกมาขายเรา แต่เราจะไม่เอาก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่ได้ซื้อมาหรอกนะ บอกแล้วว่าจน 5555555

ดื่มด่ำกับคูลแจแปนกันเสร็จแล้วก็ไปต่อคิวรอเล่น Flying Dinosaur เป็นอย่างสุดท้าย ต่อคิวอยู่ราวๆ สองชั่วโมงครึ่ง พอเล่นอันนี้เสร็จแล้วก็ตระหนักเป็นรอบที่ล้านแปดว่ามันคือเครื่องเล่นที่ดีที่สุดใน USJ จริงๆ นั่นแหละ รักมาก♥

สุดท้าย รีวิวร้านค้าคูลแจแปนกันสักนิด

ร้านนี้อยู่ติดกับโรงหนังสี่มิติเลย เป็นกับดักคอยยั่วกิเลสคนที่ออกมาจากโรงหนัง ในร้านจะมีสินค้าเอวากับเคียวจินเยอะหน่อย มีโคนันประปราย และมีก๊อดซิลล่าอีกนิดๆ ส่วนมอนฮันต์ไม่เห็นนะ อาจจะไปขายอยู่โซนอื่นมั้ง

ของขายในโซนเอวาดูไม่ค่อยเหมือนของที่ขายในเอวาสโตร์ที่โตเกียวนะ เอวาสโตร์จะเน้นตัวละคร แต่ร้านนี้สินค้าเน้นไปที่ตัวเอวากับเทวทูตมากกว่า

img_2844 img_2845 img_2847img_2848img_2858

สินค้าเนิร์ฟก็มีบ้าง

img_2854

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีสินค้าตัวละครซะทีเดียวนะ!

img_2850 img_2856 img_2857

แต่สิ่งที่เราประทับใจที่สุดคือสิ่งนี้

img_2841

แตงโมของคาจิซัง ก็คิดได้เนอะะะะะะะะะะะ ไว้คราวหน้าไปอีกอาจจะซื้อมาลอง อีเวนท์นี้จัดยาวๆ ไปถึงปลายเดือนมิถุนานู่น ควรจะได้กินสิ่งนี้สักรอบ แตงโมที่คาจิซังปลูกเองเชียวนะ (แต่จริงๆ แล้วเป็นช็อกโกแลต 555555555555)

ตรงมุมนึงของโซนเอวามีหมวกก๊อดซิลล่าขายด้วย (สรุปนี่โซนอันโนะ?)

img_2846

ส่วนโซนเคียวจินมีกู๊ดส์ตัวละครเยอะนะ เราว่าเยอะกว่าของเอวาแน่ๆ แหละ แล้วก็มีพวกชุดหน่วยสำรวจ ทั้งผ้าคลุม เสื้อด้านใน สายรัดกางเกง เสียดายไม่มีรองเท้าบูทกับกางเกงสีขาวขาย ไม่งั้นก็ครบชุดละ แต่เราว่าแค่ซื้อผ้าคลุมสีเขียวมาคลุมอย่างเดียวก็ได้ฟีลมากแล้ว

img_2862img_2860

โดยสรุปแล้วอีเวนท์คูลแจแปนก็สนุกดี แต่ไม่มีอะไรมาเอาชนะ Flying Dinosaur ได้จริงๆ

อยากไปฟูจิคิวจัง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s