シン・ゴジラ

หลังจากลังเลอยู่นานว่าจะไปดูก๊อดซิลล่าภาคใหม่ของค่ายโตโฮดีรึเปล่า ในที่สุดวันนี้ก็ไปดูมาจนได้!

Co6UStHWEAYCzlo

ความจริงแล้วเราเคืองก๊อดซิลล่าภาคนี้ (ที่ชื่อญี่ปุ่นเรียกว่า ชินโกจิระ) มาตั้งแต่ตอนที่ประกาศโปรเจคต์ เพราะเซ็งที่ลุงอันโนะไม่ยอมทำภาคต่อเอวานเกเลียนซะที แล้วไหงอยู่ดีๆ โดดมากำกับหนังเรื่องอื่นหน้าตาเฉย!? แถมยังเป็นก๊อดซิลล่าซึ่งไม่ใช่แนวหนังในขอบเขตความสนใจของเราเลยสักนิด ตอนที่ดูเวอร์ชั่นฮอลลีวูดยังเกือบหลับ พอตัวอย่างหนังแรกๆ ออกมาก็ไม่เห็นน่าสนใจตรงไหน และทำไมก๊อดซิลล่าหน้าตาปลอมมาก แล้วยังมีการหยิบก๊อดซิลล่ามาคอลลาโบะกับเอวาให้เจ็บใจเล่นอีก เพราะงั้นเลยคิดมาตลอดว่า ก๊อดซิลล่าภาคนี้ไม่มีทางได้เงินจากเราแน่นอน!

แต่ก็นั่นแหละ วันนี้ก็จ่ายให้ก๊อดซิลล่าไปแล้ว 1,100 เยนจนได้ (อุตส่าห์จงใจไปดูวันพุธที่ตั๋วราคาถูกสุดเพราะเป็นเลดี้เดย์…) 

แล้วอะไรทำให้คนที่โคตรจะอคติมาตั้งแต่แรกอย่างเราเปลี่ยนใจไปดูน่ะเหรอ? คำตอบก็คือ กระแสตอบรับในทวิตเตอร์มันดีมากกกกกกกกกกก แล้วเราเป็นพวกเห็นกระแสอะไรมาแรงจะรู้สึกว่า ไหน มันดีขนาดนั้นเชียวเร้อออ?? ขอพิสูจน์หน่อยซิ!

แต่ไม่ใช่ว่าแค่กระแสดีก็ทำให้เราตัดสินใจไปดูทันทีหรอกนะ ก่อนไปดูก็นั่งอ่านรีวิวเยอะมาก ทั้งในทวิตเตอร์ ในยาฮูแจแปน ใน reddit ซึ่งเราเจอฝ่ายชื่นชมมากกว่าฝ่ายด่า บวกกับหลายต่อหลายเสียงบอกว่าก๊อดซิลล่าภาคนี้มันโคตรเอวานเกเลี่ยน โคตรอันโนะ โคตรน่ากลัว โคตรชวนสิ้นหวัง พอยิ่งอ่านรีวิวก็ยิ่งอยากลองพิสูจน์ ดังนั้นพอรวบรวมเหตุผลที่ควรไปดูให้ตัวเองได้หลายๆ ข้อแล้วจึงยอมไปดูในที่สุด

เหตุผลที่เราสรุปให้ตัวเองประกอบด้วย ① นี่คืองานกำกับหนังของอันโนะ ฮิเดอากิ (ซึ่งอันที่จริงมีผู้กำกับอีกคนนึงคือฮิกุจิ ชินจิ แต่เราโดนดึงดูดด้วยชื่อลุงอันโนะมากกว่า) ② เขาว่ากันว่ามันเหมือนเอวา ③ ซาวด์แทรคของซากิสุ ชิโร่ ④ ทาเคโนะอุจิ ยูทากะ

เราไปดูแบบมีความรู้เรื่องก๊อดซิลล่าเป็น 0 แม้จะเคยดูภาคล่าสุดของฮอลลีวูดมาแล้วก็แทบจำอะไรไม่ได้เลยนอกจากหน้าลุงเคนพูดว่า เล็ทเด็มไฟท์ (ซึ่งจำได้เพราะมันกลายเป็นอินเตอร์เน็ตมีม) ส่วนก๊อดซิลล่าของญี่ปุ่นนี่ไม่เคยดูเลยสักภาค หลายๆ รีวิวที่ไปอ่านมาบอกว่าใครเป็นแฟนก๊อดซิลล่าฉบับดั้งเดิมดูแล้วจะต้องกรี๊ดมาก แต่เราดูแล้วก็ไม่รู้หรอกว่าแฟนๆ เขากรี๊ดตรงไหนกัน ไม่รู้ด้วยว่าแฟนๆ คาดหวังอะไร หนังก๊อดซิลล่าที่ดีควรเป็นยังไง รู้แต่ว่าดูจบแล้วพบว่า ดีเหมือนกันแฮะที่ตัดสินใจมาดู!

แต่ถึงจะไม่เคยดูก๊อดซิลล่ามาก่อนก็ไม่มีปัญหา เพราะภาคนี้เป็นการรีบูทใหม่หมด กลายเป็นโลกที่ไม่เคยมีก๊อดซิลล่าปรากฏตัวมาก่อน

ก๊อดซิลล่าภาคนี้มีคอนเซปท์ว่า ถ้าก๊อดซิลล่าบุกญี่ปุ่นในปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นจะรับมือยังไง?

ดังนั้นเรื่องทั้งเรื่องจึงดำเนินไปโดยรัฐบาลญี่ปุ่น เกือบจะ 80% ของเรื่องเราจะได้เห็นคนของรัฐบาลมานั่งประชุมกัน

shingojira

ประชุมกัน

shingojira2

ประชุมกัน

shingojira3

และประชุมกัน

shingojira4

……..ฟังดูน่าเบื่อเนอะ (ฮา)

ฉากคุยกันเยอะมากกกกกกก เยอะจนเราคิดว่าถ้าใครคาดหวังอยากดูหนังรบราฆ่าฟันกับก๊อดซิลล่าแบบเต็มไปด้วยฉากแอคชั่นระเบิดตูมตามทั้งเรื่องคงต้องผิดหวัง เพราะฉากแอคชั่นทำนองนั้นมันไม่ได้มีเยอะนักหรอก

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วยฉากประชุมหาทางรับมือกับก๊อดซิลล่า หนังมันก็ไม่ได้น่าเบื่อเลยสักนิด ฉากคุยกันมันไม่ได้เป็นการนั่งประชุมยืดยาดชวนง่วงเหงาหาวนอน แต่ทุกอย่างมันดำเนินไปอย่างเร่งร้อน ทุกคนพูดรัวเร็วจนหลายๆ ทีฟังตามไม่ทันด้วยซ้ำ (บอกเลยว่าเรื่องนี้ศัพท์ยากมากกกกก) อ่านเจอในรีวิวว่าลุงอันโนะจงใจให้นักแสดงพูดเร็วขึ้นเพื่อให้ดูสมจริง ดูสมเป็นนักการเมือง สมกับที่อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับเราแล้วทุกคนพูดเร็วมากจริงๆ OTL

ไอ้ฉากนั่งประชุมทั้งหลายแหล่เนี่ยแหละที่ทำให้รู้สึกว่า เออ แม้ก๊อดซิลล่ามันจะหน้าตาปล๊อมปลอม แต่การดำเนินเรื่องมันก็เรียลอยู่นะ บางทีถ้าก๊อดซิลล่าบุกโตเกียวจริงๆ รัฐบาลญี่ปุ่นก็คงต้องทำแบบในหนังเนี่ยแหละ ทุกขั้นตอนมันดูญี่ปุ๊นญี่ปุ่น เป็นหนังก๊อดซิลล่าแบบที่มีแต่ญี่ปุ่นเท่านั้นที่จะทำออกมา

ไปอ่านเจอทวีตคนญี่ปุ่นคนนึงบอกว่าคนของกองกำลังป้องกันตนเองชื่นชมว่าแผนปฏิบัติการในหนังเหมือนในตำราเรียนเป๊ะๆ เลยด้วยนะ! (แอบสงสัยนิดนึงว่าตำราที่ว่านั่นมันตำราอะไร บทไหน ตำราว่าด้วยการรับมือกับสัตว์ประหลาดขนาดร้อยเมตรเหรอ???)

และในส่วนของก๊อดซิลล่าตัวล่าสุด ที่ใครๆ บอกว่ามันน่ากลัวมากกกกกกกกกก เราว่าในแง่ความน่ากลัวแล้วมันก็ไม่ได้สะเทือนขวัญสั่นประสาทอะไรขนาดนั้น แต่ระดับความน่าขยะแขยงนี่พอใช้ได้เลย โดยเฉพาะตอนที่ซูมให้เห็นรายละเอียดชัดๆ ถึงกับขนลุก ฉากที่พีคมากคือตอนซูมหางก๊อดซิลล่าฉากสุดท้าย เราประทับใจฉากนั้นมากมากมากมากมาก

อันที่จริงตอนแรกๆ ที่ก๊อดซิลล่าบุกเมือง เรายังคิดอยู่เลยว่า เนี่ยเหรอที่รีวิวบอกว่าสุดแสนน่าสะพรึงกลัว แค่เดินเหยียบตึกไปตลอดทางเนี่ยนะ?? แต่พอดูไปเรื่อยๆ มันมีฉากนึงที่รู้สึกว่า โอเค เราเข้าใจแล้วว่าทำไมทุกคนถึงพูดแบบนั้น…….. เป็นฉากที่รุนแรงจนจะร้องโอ้โหยังร้องไม่ออก สะพรึงจริงอะไรจริง ยิ่งมีเพลง Who will know  บรรเลงประกอบฉากยิ่งทำให้ฉากนั้นทรงพลังมากมากมาก อารมณ์สิ้นหวังมันล้นปรี่ออกมาจริงๆ เป็นฉากที่ติดตาตรึงใจที่สุดในเรื่องแล้ว

พูดถึงเพลงประกอบแล้วก็นึกได้ เราว่าสิ่งที่เอวานเกเลี่ยนที่สุดในเรื่องก็คือเพลงประกอบนี่แหละ มีบางเพลงที่ใครเคยดูเอวามาก่อนจะต้องได้ยินแล้วร้องเฮ้ยยยยยยยย นี่ถ้าเราเข้าไปดูหนังโดยไม่ได้ฟังเพลงประกอบมาก่อนคงต้องเซอร์ไพรส์มาก (เซอร์ไพรส์ว่ารียูสเพลงกันง่ายๆ แบบนี้เลยเหรอ 555555555) แต่เผอิญลองฟังก่อนไปดูหนังแล้วเลยไม่ค่อยตื่นเต้นตกใจเท่าไหร่ และเราพูดได้เต็มปากเลยว่าชอบซาวด์แทรคหนังเรื่องนี้มากกกกกก ซากิสุ ชิโร่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ

นอกจากเพลงแล้วมันยังมีจุดยิบย่อยชวนให้นึกถึงเอวาเยอะเหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ถึงขนาดที่หลายๆ คนบอกว่าหนังเรื่องนี้มันคือเอวาชัดๆ อะไรขนาดนั้น เราว่ามันเหมือนในแง่ที่ว่ามีตัวประหลาดขนาดยักษ์โผล่มาโจมตีเมืองเหมือนกัน มีหน่วยงานที่รับผิดชอบมานั่งประชุมหาทางรับมือเหมือนกัน งานภาพบางฉากคล้ายๆ กัน แต่ยังไง้ยังไงเราก็ว่าเอวาหนักกว่า งงกว่าเยอะ ส่วนก๊อดซิลล่านี่ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย (แต่ก็ไม่ใช่หนังสำหรับเด็กดูหรอกนะ)

ส่วนในด้านงานกำกับ ยกเครดิตให้ผู้กำกับทั้งสองคนเพราะไม่รู้ว่าส่วนไหนเป็นความดีความชอบของใคร (แต่บางซีนก็รู้สึกเลยว่า นี่ฝีมืออันโนะแหงๆ!) เราชอบงานกำกับมากๆ  ชอบลูกเล่นหลายอย่าง ชอบมุมกล้อง แม้แต่ฉากคุยกันธรรมดาๆ ยังซุกซ่อนความไม่ธรรมดา

โดยสรุปแล้วชินโกจิระเป็นหนังที่ถ้าถามว่าสนุกมั้ยก็จะตอบว่า สนุก! ชอบมาก!! แต่มันไม่ใช่ความสนุกแบบหวือหวาน่าตื่นตาตื่นใจ มันเป็นความสนุกที่ทั้งเครียด ทั้งสิ้นหวัง (ทำไมฟังดูไม่น่าสนุกเลย…..) บทสนทนาหลายๆ อย่างในเรื่องมันดีมากมากมาก ป๋ายูทากะเผ็ดมาก และเราคิดว่าหนังเรื่องนี้ลบล้างอคติของเราได้อย่างหมดจดงดงามเลยแหละ ถึงขั้นอยากดูเก็บรายละเอียดอีกหลายๆ รอบด้วยซ้ำ (แต่คงไม่ไปดูในโรงแล้วนะ จนแล้ว 5555555)

เอาเป็นว่าจะเลิกเซ็งลุงอันโนะเรื่องที่ดองเอวาก็ได้ จริงๆ แล้วก็เห็นใจเขาเหมือนกันที่บอกว่าทำเอวาเสร็จแล้วซึมเศร้าจนเกือบฆ่าตัวตาย ได้เห็นลุงกำกับอะไรที่อยากทำก็ดีเหมือนกัน แต่ถ้าไม่ลำบากลุงจนเกินไป ยังไงก็รบกวนกลับมาทำเอวาต่อด้วยนะคะ ไว้ทำตอนที่ลุงมีใจอยากทำก็ได้ ต่อไปนี้จะไม่บ่นแล้วจริงๆ

 

ป.ล. คำพูดที่ชอบที่สุดในหนังคือ 「私は好きにした、君らも好きにしろ」

Advertisements

2 comments on “シン・ゴジラ

 1. Pawit Sommai says:

  เรากดปลเวชอบมาก

  ปล. ข้างบนเขียนว่า “เราดูแล้วชอบมาก”
  ดูเรื่องนี้แล้วรู้สึกชีวิตรีบร้อนไปหมด

  Like

  • chutipuk says:

   เห็นมั้ย บอกแล้วว่าสนุก!!!!!!!!

   ปล. ขอบคุณที่มาแก้ 555555555

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s