金色のコルダ4

ช่วงนี้ติดคอร์ด้าสี่งอมแงม เพิ่งกลับมาเล่นจริงจังหลังจากเล่นรอบแรกจบตั้งแต่กลับจาก Stella Concert หมาดๆ ตอนเล่นรอบแรกได้ฉากจบแบบนอร์มอลมา กล่าวคือสอยผู้ชายไม่ได้สักคน บายยยย

ตอนจบรอบแรกรู้สึกเหนื่อยมากนะ ระบบมันเพิ่มความซับซ้อนจากภาคก่อนหน้านี้เยอะแยะมากมาย กว่าจะหยิบขึ้นมาเล่นอีกรอบก็ใช้เวลารวบรวมแรงใจพักใหญ่ แต่พอเริ่มเล่นรอบสองแล้วมันดันมีรอบสาม รอบสี่ รอบห้าตามมาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันเข้าสู่สภาวะเสพติดไปเรียบร้อย

แม้ว่าตอนเล่นรอบแรกจะรู้สึกปวดหัวมาก แต่พอมีรอบต่อๆ มามันก็เริ่มง่ายขึ้นมานิดนึงเพราะเริ่มเก็ทว่าต้องเล่นยังไง พอเก็ทแล้ววางไม่ลงเลย เวลาเล่นแต่ละรอบจะรู้สึกอยากเล่นรวดเดียวให้มันจบๆ ไป ไม่งั้นทิ้งไว้แค่วันสองวันก็ลืมไปแล้วว่าต้องทำอะไรต่อ ทีหลังต้องเล่นไปจดเมโม่ไปด้วยละ (ต้องจริงจังกันขนาดนั้นเลย)

รอบล่าสุดที่จบไปคือรูทเมียวงะบุโจ ที่จริงมีเรื่องอยากกรี๊ดบุโจเยอะมากกกกก แต่เดี๋ยวค่อยกรี๊ดแยกรายคนทีหลัง วันนี้อยากมาโฆษณาเกมโดยรวมก่อน

 

corda4

 

  • เนื้อเรื่อง

ภาคนี้เดินเรื่องต่อจากภาค 3 ใช้ตัวละครเซ็ตเดิม เพิ่มเติมอีกนิดหน่อย เป็นเรื่องราวหลังจากที่โรงเรียนเซย์โซชนะเลิศการประกวดดนตรีระดับประเทศในฤดูร้อน คราวนี้ดำเนินเรื่องตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงจนถึงสิ้นปี ภาคนี้จัดว่าเรียบง่าย ไม่โชเน็นเหมือนภาค 3 ที่ออกแนวการ์ตูนกีฬาสุดเร่าร้อน มุ่งหน้าสู่การพิชิตทั่วประเทศ คราวนี้เนื้อเรื่องหลักๆ คือนางเอกต้องไปลากผู้ชายจากทุกโรงเรียนมาตั้งวงจัดคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิกกัน จบ (มันมีแค่นี้จริงๆ นะ…)

ส่วนเนื้อเรื่องแยกของแต่ละคนยังพูดอะไรไม่ได้มากเพราะเพิ่งเคลียร์ไปสามคนเอง แถมยังเก็บฉากจบเมียวงะบุโจไม่ครบด้วย T_T เท่าที่เล่นจบไปสามคนก็มีทั้งรูทที่เนื้อเรื่องโอ้โห๊วววว!!!! กับรูทที่เฉยๆ นะ แต่เวลาเล่นคอร์ด้าทีไรก็จะเป็นอย่างนี้ตลอด เนื้อเรื่องมันมีหลากหลายมากในเกมเดียว ตั้งแต่แนวปิ๊งรักเพื่อนสมัยเด็ก, พิชิตใจคุณชายปากหมา ไปจนถึงแนวรักต้องฆ่า (เอ๊ะ?) ซึ่งภาคนี้เล่นแล้วก็รู้สึกว่าเนื้อเรื่องมันก็ อืม… ก็คอร์ด้า 5555555

 

  • ระบบ

สิ่งที่ดึงดูดให้ติดงอมแงมที่สุดก็คือระบบนี่แหละ แม้ว่าตอนเล่นรอบแรกจะบ่นเรื่องระบบตลอดเวลาก็ตาม 5555555

ความที่คอร์ด้าเป็นเกมเล่นดนตรีจีบหนุ่ม ระบบมันจึงแบ่งได้เป็นฝั่งดนตรีกับฝั่งจีบหนุ่ม

ขอพูดถึงระบบดนตรีก่อนแล้วกัน ภาคนี้ระบบแอดวานซ์กว่าเดิมเยอะ จากเดิมที่เกมจะบอกเราว่าวันที่เท่านั้นเท่านี้จะมีคอนเสิร์ตนะ เหลือเวลาเท่านั้นเท่านี้นะ เอ้า ไปซ้อมเพลงมาซะ ก็กลายมาเป็นว่าภาคนี้เราต้องกำหนดวันจัดคอนเสิร์ตเอง เลือกสถานที่จัดงานเอง กำหนดสมาชิกในวงเอง เป็นระบบที่มีความอิสระสูงมาก! ถ้าขี้เกียจเอาดีทางดนตรี จะแอบอู้เว้นช่วงไม่จัดคอนเสิร์ตนานๆ แล้วไปวิ่งเต้นจีบผู้ชายอย่างเดียวก็ได้ (แต่ทำแบบนั้นก็อาจจะพลาดอีเวนท์หลังจบคอนเสิร์ตอยู่ดี ตึงงงง)

แต่สิ่งที่ทำให้กระตือรือร้นอยากขยันจัดคอนเสิร์ตก็คือระบบแรงค์ พอจัดคอนเสิร์ตแล้วได้คะแนนดีๆ แรงค์ของเราจะสูงขึ้น พอแรงค์สูงขึ้นก็จะย้ายไปจัดคอนเสิร์ตในสถานที่ใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งสถานที่จัดคอนเสิร์ตแรงค์สูงสุดที่เรายังไม่เคยไปถึงซะทีก็คือโยโกฮาม่าอารีน่า ดังนั้นถึงแม้ว่าภาคนี้จะตั้งวงจัดคอนเสิร์ตกันไปวันๆ โดยไม่จำเป็นต้องเล่นดนตรีแข่งกับใคร  แต่เราก็จำต้องเล่นด้วยใจทะเยอทะยานว่าสักวันจะต้องพิชิตโยโกฮาม่าอารีน่าให้ได้!!! อยู่ดีนั่นแหละ (แม้จะไม่ค่อยเก็ทว่าเด็กมัธยมปลายจะอยากจัดคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิกในโยโกฮาม่าอารีน่าไปทำไม สถานที่เวอร์ไปมั้ย? ก็ตาม…)

yokoariikitaidesu

พอระบบมันอิสระเสรีปล่อยให้เราเลือกจัดคอนเสิร์ตที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้แบบนี้กลายเป็นว่าภาคนี้ต้องคิดเยอะมากกกกกก ภาคที่แล้วยังออกแนวเล่นเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก แต่ภาคนี้เล่นแล้วพักไม่ได้เลย (เพราะพักปุ๊บลืมปั๊บ 55555555) เวลาเล่นต้องคอยคิดว่าจะจัดคอนเสิร์ตรอบต่อไปเมื่อไหร่ถึงจะเหมาะ ต้องเล่นเพลงแนวไหนอะไรยังไง ในวงควรจะมีใครอยู่กับใครคะแนนของเพลงถึงจะเพิ่ม ต้องซื้อไอเท็มอะไรสำรองไว้บ้าง ฯลฯ ไหนจะยังมีอุปสรรคว่าขาดเครื่องดนตรีชิ้นนั้นชิ้นนี้จนต้องไปเคลียร์เงื่อนไข ลากคอหนุ่มๆ มาเล่นดนตรีกับเราให้ได้อีก แถมระหว่างคิดเรื่องดนตรีก็ยังต้องคอยวิ่งไล่จับ เอ้ย ไล่จีบผู้ชายด้วย โอ๊ยยย เยอะ!

ส่วนเวลาเล่นคอนเสิร์ตก็จะมีมิวสิกเกมให้กดเหมือนเดิม แต่คราวนี้เวลากดใช้ท่าไม้ตาย (นี่มันเกมอะไรกันแน่เนี่ย ทำไมมีท่าไม้ตาย…..) มันจะไม่มีอนิเมชั่นสั้นๆ แบบภาคก่อนแล้ว มีแค่เอฟเฟคต์แสงพุ่งอย่างเดียว จุดนี้เสียดายนิดหน่อยแฮะ

นอกจากนั้นยังมีระบบที่เพิ่มมาใหม่คือระบบซ้อมดนตรีกับอาจารย์ในวันธรรมดา! ในวันธรรมดาแต่ละวันเกมจะให้เราเลือกว่าจะทำอะไรดี จะซ้อมดนตรี ช็อปปิ้ง หรือกลับบ้านนอน ซึ่งนี่มันคอร์ด้านะ จะกลับบ้านนอนทุกวันก็คงไม่ใช่ (แม้ว่าในชีวิตจริงสมัยมัธยมปลายข้าพเจ้าจะทำเช่นนั้นเป็นปกติก็ตาม) ต้องตั้งหน้าตั้งตาซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อมดนตรีมันเข้าไป เวลาซ้อมก็จะเลือกได้ว่าอยากซ้อมกับอาจารย์คนไหน อาจารย์แต่ละคนจะช่วยเพิ่มแต้มโน่นนี่นั่นต่างกันไป ถ้าจริงจังกับการเพิ่มแต้มต่างๆ ก็ต้องคอยใส่ใจกับการเลือกอาจารย์ในแต่ละวันอีก (เห็นมั้ยว่าเกมนี้ต้องคิดเยอะ)

senseitachi

renshuu

เสียดายที่มีอาจารย์ตั้งห้าคน แต่คนที่จีบจริงจังได้มีคนเดียวเอง ว้า (´・_・`)

ส่วนระบบฝั่งจีบหนุ่มก็ปวดหัวไม่แพ้ระบบดนตรี คราวนี้แอดวานซ์ขึ้นตรงที่คะแนนความรักแบ่งออกเป็น แต้มเค้ารักเรา กับ แต้มเรารักเค้า เงื่อนไขในการเพิ่มแต้มแต่ละอย่างจะไม่เหมือนกัน เวลาเล่นก็ต้องคอยเช็กดีๆ ว่าแต้มฝั่งไหนมากน้อยแค่ไหนแล้ว และเราควรจะเพิ่มฝั่งไหน เพราะแต้มทั้งสองอย่างนี้จะมีผลต่อการเกิดอีเวนท์ต่างๆ

myogabucho

อีเวนท์คราวนี้แบ่งแยกย่อยเป็น อีเวนท์ความรัก อีเวนท์เค้ารักเรา และอีเวนท์เรารักเค้า พอมีอีเวนท์แยกย่อยเยอะขนาดนี้ ระหว่างเล่นแต่ละรูทรู้สึกเลยว่าอีเวนท์เกิดเยอะมากกกกกกกกกกกกก แต่พอเล่นจบแล้วมาเช็กดูจำนวนอีเวนท์กลับพบว่า อ้าว….. ทำไมยังไม่ครบ OTL

ปัจจุบันโหลดเซฟเมียวงะบุโจเป็นสิบๆ รอบแล้วยังเก็บอีเวนท์ไม่ครบเลย ฉากจบอีกฉากก็เก็บไม่ได้ซะที ว่าแล้วก็น้ำตาจะไหล (;__;)

โดยรวมแล้วรู้สึกว่าระบบภาคนี้ท้าทายขึ้น อิสระขึ้น มิวสิกเกมที่ให้เล่นระหว่างคอนเสิร์ตก็ยากขึ้นมาก (ภาคก่อนๆ มิวสิกเกมมันง่ายจนรู้สึกว่าไม่ต้องใส่มาก็ได้นะ) แต่ไอ้ความยากตรงนี้แหละที่ทำให้ติดงอมแงมจนหยุดไม่ได้ จากที่บ่นเยอะๆ ตอนแรกกลายเป็นว่าตอนนี้เราชอบระบบภาคนี้มาก สนุกกกกกก (≧▽≦)

 

  • ภาพ

ภาคนี้เปลี่ยนสไตล์ภาพไปเยอะ ทั้งซีจี ฉากแผนที่ และฉากในเมืองที่ปกติใช้มุมมอง bird’s eye view มาตลอดก็เปลี่ยนมาเป็นแนวราบ ตอนเห็นสกรีนช็อตก่อนเกมออกเราไม่ชอบสไตล์ซีจีที่เปลี่ยนไปเพราะคิดว่าสไตล์มันดูเก่าไปหน่อย แล้วก็ไม่ชอบมุมมองที่ไม่ใช่ bird’s eye view เพราะคิดว่ามันน่าจะมองลำบากและไม่ชิน

แต่พอเล่นเข้าจริงๆ แล้วกลับชอบขึ้นมาซะงั้น! ซีจีที่คิดว่าการลงสีดูเชยๆ พออยู่ในเกมแล้วมัน ว้าวววว! มากๆ (เป็นความชอบที่เลือกคำมาอธิบายไม่ถูก….) ยกตัวอย่างเช่นฉากนี้ของเซนเซ

sensei

เคยเห็นรูปนี้มาหลายรอบแล้วทั้งในเว็บออฟฟิเชียล ในนิตยสาร ในเว็บข่าว แต่พอมาเห็นในเกมแล้วก็ยัง เฮืออกกกก! อยู่

ส่วนฉากสถานที่ต่างๆ ที่คิดว่าจะมองลำบากก็ไม่ได้ลำบากอะไรเลยสักนิด แถมตัวจิบิคาแรคเตอร์แบบใหม่ยังน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ฮือออออออออออออออออออออ

aratakunkawaii

ภาพในฉากคอนเสิร์ตก็เปลี่ยนเป็นตัวจิบิแบบนี้หมดเลย อ๊ากกกกกกกก น่าร๊ากกกกกกกกกกกก (≧д≦)

corda4_concert

จากที่ตอนแรกไม่โอเคกับภาพ (ตกลงนี่ตอนแรกไม่โอเคกับทุกอย่างเลยใช่มั้ย 5555555555) ตอนนี้กลายเป็นว่าชอบมาก รู้สึกว่าภาพสวยมาก สมแล้วที่เป็นคอร์ด้าภาคแรกที่ลง PS Vita

 

  • เพลง

พูดถึงคอร์ด้าแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเพลงคลาสสิก!

ภาคนี้เราได้แผ่นรวมเพลงคลาสสิกที่ใช้ในเกมมากับบ็อกซ์ตอนที่ซื้อมา ก่อนเล่นเลยฟังเพลงไปเยอะมาก ภาคนี้มีเพลงหลากหลายแนวดีนะ ทั้งเพลงสนุกๆ เพลงเศร้า เพลงหวานๆ ตอนฟังจากแผ่นเราชอบเพลง 星条旗よ永遠なれ (Stars and Stripes Forever) มากที่สุด คงเพราะเป็นเพลงที่คุ้นเคยกว่าเพลงอื่นด้วยมั้ง พอได้ฟังเวอร์ชั่นคอร์ด้า 4 แล้วรู้สึกว่าเวอร์ชั่นนี้น่าร๊ากน่ารัก (≧ω≦)

แต่หลังจากจัดคอนเสิร์ตมาแล้วหลายรอบ ตอนนี้ดันติดเพลง Troika เพราะใช้เพลงนี้ในคอนเสิร์ตบ่อยมาก แล้วก็เพิ่งมารู้หลังจากเล่นรอบล่าสุดจบว่าจริงๆ แล้วเวลาจัดคอนเสิร์ตไม่ควรใช้เพลงซ้ำเพราะมันมีผลต่อการอัพแรงค์ พลาดไปแล้วสินะะะะ

เสียดายที่ในบ็อกซ์ไม่มีแผ่นรวมเพลง BGM มาให้ ฮืออออ ที่จริงเพลง BGM ก็เพราะหลายเพลงอยู่นะ (แต่ส่วนใหญ่ก็เพลงเก่าจากภาคที่แล้วทั้งนั้น 5555555) เพลงที่ชอบมากคือ 金色のコルダ4 ที่เอาเพลงธีมซองก์ของคอร์ด้ามาอะเรนจ์ใหม่สำหรับภาคนี้ ฟังดูสมเป็นฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาวดี ( ̄∇ ̄)

อ้อ ภาคนี้ถ้าเบื่อๆ เพลงที่ใช้ในเกมแล้วจะกดเข้าเพลย์สเตชั่นสโตร์ไปซื้อเพลงเพิ่มก็ได้ แอบอยากซื้อเพลงไชคอฟสกี้มาให้หนุ่มๆ เล่นอยู่เหมือนกัน แต่เพลงละสามร้อยกว่าเยนแน่ะ นี่มันแพงกว่าซื้อเพลงใน iTunes อีกนะ  Σ( ̄Д ̄)!! เพราะฉะนั้นระบบขายเพลงจะไม่ได้เงินเราเด็ดขาด (…..หวังว่านะ)

 

  • ผู้ชาย

ภาคนี้มีตัวละครหลักให้เลือกจีบได้ทั้งหมด 13 คน! พระเจ้า นี่มันเยอะมาก!!

corda4characters

แถมแต่ละคนยังมีอีเวนท์อีกล้านแปด กว่าจะเล่นจบเก็บทุกสิ่งอย่างครบ ทั้งอีเวนท์ ซีจี เพลง ฯลฯ ต้องใช้เวลาอีกกี่สิบปี!!?? ….แต่อันที่จริงเราก็ไม่เคยเล่นคอร์ด้าฟูลคอมพลีทแบบเก็บทุกสิ่งทุกอย่างครบเลยแม้แต่ภาคเดียว แป่วววววว

อย่างที่บอกไปแล้วด้านบนว่าเนื้อเรื่องคอร์ด้ามีหลากหลายแนวในเกมเดียว ความหลากหลายนั้นมันมาจากคาแรคเตอร์ของแต่ละคนนี่แหละ ถึงจะมีตัวละครตั้ง 13 ตัว แต่ทุกคนก็มีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีจุดขายของตัวเองชัดเจน อย่างเช่นริทสึคุงขายความทึ่ม พี่ไดจิขายความขี้หลี อามามิยะขายความเพ้อเจ้อ เมียวงะบุโจขายความปัญญาอ่อน เป็นต้น (ทำไมจุดขายทุกคนดูไม่ใช่จุดขาย….) 

ใน 13 คนนี้มีตัวละครใหม่แค่ตัวเดียวคือสุนางะ ทาคุมิเซนเซ

sunagasensei

senseiiiiiiiiii

ซึ่งเซนเซคนนี้พากย์โดยทาเคะอุจิ ชุนสุเกะคุง ว้าวววว เวลคั่มทูคอร์ด้าแฟมิลี่ค่ะะะะ มีเด็กน้อยวัยยังไม่บรรลุนิติภาวะโผล่มาท่ามกลางนักพากย์ลุงๆ แบบนี้มันชุ่มชื่นหัวใจดีเหมือนกันนะ (แม้ว่าเด็กน้อยคนนี้จะเสียงลุงมากก็ตาม………….)

ส่วนอีก 12 คนเป็นตัวละครที่จีบได้มาตั้งแต่ภาค 3 ก็เลยคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ทุกคนยังคงบ้าบอตามสไตล์ของตัวเองกันเหมือนเดิม เห็นแล้วก็อุ่นใจ #実家のような安心感

เสียดายที่ภาคนี้ไม่มีโทโนะกับโซระซึ่งเป็นตัวละครจากภาค AnotherSky ที่เราชอบมากๆ  โฮววววว ตอนที่รู้ว่าไม่มีแน่นอนก็ช็อกรุนแรงน้ำตาแทบไหลเป็นสายเลือด แต่คิดตามหลักเนื้อเรื่องแล้วมันก็สมเหตุสมผลนะ สองคนนั้นเหมาะที่จะอยู่ในยูนิเวิร์สนั้นมากกว่าจะมาอยู่ในยูนิเวิร์สหลักแหละ (ตกลงนี่เกมอะไรนะ ทำไมไซไฟ?) และภาคนี้ก็มีอีเวนท์ที่แตะๆ เรื่องของฮาโกดาเตะอามาเนะนิดหน่อยด้วย แค่นั้นก็ขอบคุณออฟฟิเชียลมากๆ แล้ว (TωT)

ที่จริงตอนภาค 3 ออกใหม่ๆ แล้วแยกเป็นสี่โรงเรียนนี่เราขัดใจเบาๆ แถมเปลี่ยนตัวละครยกเซ็ตแบบนี้ก็รู้สึกแอนตี้นิดหน่อยเพราะผูกพันกับตัวละครในสองภาคแรกจนไม่อยากให้โดนโละทิ้ง แต่ตอนนี้รู้สึกผูกพันกับตัวละครเซ็ตนี้พอๆ กับเซ็ตแรกไปเรียบร้อยแล้ว ทุกคนดี๊ดี ฮือออออ ส่วนนึงขอยกความดีความชอบให้เซย์ยูอีเวนท์ด้วย อีเวนท์คอร์ด้าสนุกตลอดเลย ชอบมาก (≧ω≦)

แอนี่เวย์ เรื่องผู้ชายเอาไว้ค่อยกรี๊ดแยกรายบุคคลทีหลัง (หรืออาจจะกรี๊ดแค่เมียวงะบุโจคนเดียวเพราะน่าจะพีคสุด 5555555) วันนี้แค่อยากมาชื่นชมตัวเกมโดยรวมเฉยๆ

สรุปว่า

คอร์ด้า 4 สนุกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก 

ภาพสวย เพลงเพราะ ระบบมีความเป็นเกมสูง ท้าทาย เก็บอีเวนท์ยากบรรลัย มีผู้ชายมากมายให้เลือกสรร เนื้อเรื่องมีตั้งแต่รักกุ๊กกิ๊ก ตลกเฮฮายันดราม่าแย่งชิงอำนาจภายในโรงเรียน

มาร่วมมุ่งสู่โยโกฮาม่าอารีน่าพร้อมคว้าหนุ่มหล่อมาไว้ในมือด้วยกันสิคะ! (นี่โฆษณาราวกับรับตังค์มา ความจริงคือหมดเงินให้ซีรีส์นี้ไปเท่าไหร่แล้วไม่รู้ ไม่กล้าคำนวณกันเลยทีเดียว TvT)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s