In Memory of TAMA

ซีรีส์เที่ยวคันไซยังคงไม่จบไม่สิ้น

วันก่อนเห็นแมวข้างบ้านมาวิ่งเล่นในบ้านตัวเองแล้วนึกถึงแมวตัวนึงในจังหวัดวากายามะขึ้นมา
แมวตัวนั้นมีชื่อว่าทามะ

ทามะเป็นแมวมหัศจรรย์ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ลงทุนนั่งรถไฟเป็นชั่วโมงไปถึงสถานีคิชิ สถานีรถไฟเล็กๆ ที่บริเวณรอบข้างไม่มีแหล่งท่องเที่ยวใดๆ เลยได้

ความน่าสนใจของสถานีคิชิคือ การมีทามะเป็นนายสถานี! แหม่ มีที่ไหนบนโลกเขาแต่งตั้งให้แมวเป็นนายสถานีกันบ้าง นอกจากนั้นยังทำให้ทามะกลายเป็นมาสคอตประจำสถานี ทำคาเฟ่สำหรับทามะ ตกแต่งสถานีเป็นลายทามะ แถมยังทำรถไฟลายทามะขึ้นมาทั้งขบวนอีก อื้อหืออออ แค่นี้ก็เป็นแม่เหล็กดึงดูดทาสแมวชั้นเลิศแล้วจ้าา

เนื่องจากทริปนี้มันผ่านมาสองปีแล้ว ปัจจุบันจึงจำรายละเอียดเรื่องสายรถไฟใดๆ ไม่ได้เลย สิ่งที่จำได้แม่นคือ ไปแล้วไม่ได้เจอทามะตัวเป็นๆ เพราะทามะไม่ได้ประจำอยู่ที่สถานีตลอดเวลา แต่จะออกมาโชว์ตัวเป็นช่วงๆ เผอิญไม่ได้เช็คเวลาไปก่อนเลยอดเจอ น่าเสียดาย (T∇T)

แต่การนั่งรถไฟไปถึงสถานีคิชิก็คุ้มค่าและสนุกสนานมาก!

รถไฟสายนี้จะมีทั้งขบวนรถไฟทามะ (たま電車) ขบวนรถไฟของเล่น (おもちゃ電車) และขบวนรถไฟสตรอเบอร์รี่ (いちご電車) แต่ละขบวนจะมีเวลาวิ่งกำหนดไว้แน่ชัด อยากนั่งขบวนไหนก็เช็คตารางรถไฟเอาได้เลย ซึ่งเป้าหมายของเราในคราวนี้คือรถไฟทามะ แต่ระหว่างนั่งรถไฟไปที่สถานีคิชิก็จะได้เจอขบวนรถไฟอีกสองแบบด้วย ที่จริงก็อยากลองนั่งอีกสองขบวนเพราะคิดว่าข้างในคงเจ๋งมากแน่ๆ แต่สุดท้ายก็ได้แต่มองตาปริบๆ จากข้างนอก (; v ;)

รถไฟของเล่นขบวนสีแดงแปร๊ดทิ่มแทงตาสุดๆ

SONY DSC

พอนั่งรถไฟไปถึงสถานีคิชิก็พบว่า…

สถานีร้างมาก

SONY DSC

ไม่พบทาสแมวในบริเวณใกล้เคียงเลย สถานีเงียบกริ๊บบบบ เดินถ่ายรูปในสถานีกันสนุกสนานมาก เพราะที่สถานีนี้มีแมว แมว และแมวแทรกอยู่ทุกตารางนิ้ว

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

เราใช้เวลาอยู่ที่สถานีนี้นานมากกกกกกก เพราะตั้งใจจะนั่งรถไฟทามะกลับ ถึงมีรถไฟธรรมดามาจอดก็ไม่ยอมนั่งหรอกย่ะ เชอะะะะะ

ดีนะที่ในสถานีมีคาเฟ่ด้วย! ร้านนี้เป็นคาเฟ่ที่ใช้ชื่อว่าทามะมิวเซียม ด้วยเหตุนั้นจึงประดับตกแต่งด้วยทามะกันเต็มที่ หันไปทางไหนก็เจอแต่ทามะ ระหว่างรอรถไฟเลยนั่งกินขนมนมเนยในคาเฟ่พลางดื่มด่ำแมว แมว และแมวไปเรื่อยๆ

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

ทุกวันนี้แม้ความทรงจำจะพร่าเลือนไปมากแล้ว รสชาติของกาแฟในวันนั้นยังคงแจ่มชัด โคตรไม่อร่อยเลย ใครแวะไปอย่าสั่งนะ เตือนด้วยความหวังดี

นั่งอยู่ในคาเฟ่กันนานสาแก่ใจแล้วก็ออกไปเดินเล่นรอบสถานีกันบ้าง รอบสถานีไม่มีอะไรเลย ไม่มีเลยจริงๆ มีแต่บ้านคน ทุ่งรกร้าง และคุณลุงยืนตกปลา ระหว่างรอรถไฟเลยได้แต่เดินเล่นถ่ายรูปต้นไม้ใบหญ้ากันไปเรื่อยๆ เปิดโฟลเดอร์รูปมาดูมีแต่รูปต้นหญ้าเต็มไปหมด กรีนมาก รักธรรมชาติสุด

SONY DSC

SONY DSC

และแล้วหลังจากถ่ายรูปต้นไม้ ดอกไม้ มดแมลง ก้อนหิน ฯลฯ กันนานสองนาน ในที่สุดรถไฟทามะที่รอคอยก็มาถึงสถานีซะที โชคดีที่รถไฟเที่ยวนั้นมีคนน้อยมากก็เลยเดินไปเดินมาถ่ายรูปในรถไฟได้โดยไม่ต้องเกรงใจใครเท่าไหร่

ชอบรถไฟทามะมากกกกกกกกกก ข้างในน่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก เป็นรถไฟที่เต็มไปด้วยทามะ ทามะ และทามะอีกเช่นกัน

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

แม้กระทั่งบนพื้นยังมีลายเท้าแมวเลย น่ารักกกกกกกกกกกกกกก (≧ω≦)

SONY DSC

การมาเที่ยวรถไฟสายนี้คุ้มค่ามากสำหรับทาสแมว มีทามะเยอะแยะไปหมด เสียดายอย่างเดียวจริงๆ คืออดเจอทามะตัวจริง ฮืออออ ปัจจุบันทามะหมายเลขหนึ่งได้จากโลกนี้ไปแล้ว (TωT) ทางสถานีแต่งตั้งทามะตัวใหม่ที่มีชื่อว่า นิทามะ มาทำหน้าที่แทน สถานีคิชิจึงยังคงเป็นแหล่งดึงดูดทาสแมวต่อไป เฮฮฮฮฮ

ไปเที่ยวที่นี่แล้วรู้สึกประทับใจไอเดียการนำแมวมาสร้างจุดขายได้ขนาดนี้ สามารถทำให้สถานีเล็กๆ ที่เคยไม่มีอะไรเลยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เวรี่คิวววววววท์ (≧ω≦) ได้ขนาดนี้ แถมการตกแต่งในรถไฟก็งานละเอียดมาก นับถือ

แต่ ช่วยปรับปรุงรสชาติกาแฟหน่อยจะดีมากค่ะ

Advertisements

2 comments on “In Memory of TAMA

 1. KeyLaSi says:

  โอว มีสถานที่เช่นนี้อยู่ด้วย
  ในรถไฟน่ารักมากค่ะ มนุษย์ชาวญี่ปุ่นนี่ก็ช่างคิดละเกิ้นนนน

  Like

  • chutipuk says:

   ชาติที่ช่างคิดให้รถไฟออกมามุ้งมิ้งกระดิ่งแมวขนาดนี้ได้ก็น่าจะมีแต่ญี่ปุ่นนี่แหละค่ะ ฮาาาา

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s