DIABOLIK LOVERS DARK FATE: Azusa’s route

เล่นรูทน้องเล็กบ้านมุคามิจบแล้วววว อาาาา เล่นวันละนิดวันละหน่อยก็ทยอยเล่นจบได้เรื่อยๆ เหมือนกันแฮะ

ชอบรูทอาซึสะมากกกกก ฮือออออ ที่จริงอยากเก็บไว้ว่างๆ ค่อยมานั่งเขียนละเอียดๆ แต่ถ้าไม่รีบเขียนเดี๋ยวจะลืมไปหมดก่อนว่าอยากกรี๊ดอะไรบ้าง T∇T งวดนี้มากรี๊ดความประทับใจโดยรวมโดยไม่ลงรายละเอียดเนื้อเรื่องมากมายละกัน

 

 

*SPOILER ALERT*

 

 

รูทอาซึสะภาคนี้ก็ยังคงหนักเหมือนเดิม

แต่มันเป็นความหนักที่ต่างจากคนอื่นๆ รูทอาซึสะเป็นความหนักอึ้งที่หน่วงๆ อึนๆ ชวนหดหู่ เปรียบเทียบกันแล้วรูทคนอื่นๆ มันสาหัสแบบหวือหวาเหมือนนั่งเรือออกไปเผชิญพายุกระหน่ำ แต่รูทอาซึสะนี่เหมือนกับว่ายน้ำแล้วมีใครเอาอะไรมาถ่วงจนจมลึกลงไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุดซะที เป็นความอึดอัดใจแบบนั้น

แต่ชอบรูทนี้มากนะ

เนื้อเรื่องของอาซึสะในภาคนี้จะวนเวียนอยู่กับความ “ต้องการพลัง” และ “น้อยเนื้อต่ำใจในความอ่อนแอ” สองอย่างนี้คือแรงผลักดันที่ทำให้เกิดความชุลมุนวุ่นวายทั้งหลายแหล่ในรูทนี้

บทพูดอาซึสะส่วนใหญ่จะวนๆ อยู่แค่ ฉันมันไม่มีพลัง ไม่มีอะไรดี ฉันมันอ่อนแอ ฉันปกป้องเธอไม่ได้ ไม่มีอะไรคู่ควรกับเธอ เกลียดฉันรึเปล่า อย่าเกลียดฉันนะ อย่าไปจากฉันนะ ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเพราะอาซึสะคิดว่าตัวเองมีหน้าที่ต้องปกป้องนางเอก แต่กลับไม่มีพลังมากพอที่จะทำอย่างนั้น

azusachanganbare

มีบทพูดนึงของอาซึสะที่ฟังแล้วแปล๊บมาก คือ ฉันไม่ได้ฉลาดเหมือนรุกิ ไม่ได้มีไหวพริบเหมือนโค ไม่มีพละกำลังเหมือนยูมะ ฉันมันไม่มีอะไรสักอย่าง

…ถ้าไม่นับจุดที่คิดว่า เอ๊ะ นี่แอบด่ายูมะว่ามีดีแค่แรงควายรึเปล่าคะคุณน้อง??? คำพูดนี้มันแปล๊บมากจริงๆ TvT ปวดใจกับอาซึสะที่อดเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ ไม่ได้ ทั้งที่มีดีในแบบของตัวเองเหมือนกัน แต่อาซึสะกลับมองไม่เห็นซะที

ได้ยินบทพูดทำนองนี้ทีไรหัวใจเหมือนถูกบีบ โฮฮฮฮ อาซึส่าาาาา T______T ถ้าให้โหวตว่าใครน่าสงสารที่สุดในเรื่อง เราคงโหวตเด็กคนนี้นี่แหละ เป็นคนที่บิดเบี้ยวที่สุดในเกมแล้ว รู้สึกอยากเอาใจช่วย อยากให้ใครก็ได้ช่วยอาซึสะด้วย ฮืออออ

แต่ถึงจะหดหู่มืดมนยังไง อาซึสะในภาคนี้ก็เป็นอาซึสะที่ซอฟท์ลงจากมอร์บลัดลงมาเยอะมากกกกกแล้วล่ะ ภาคนี้แทบไม่พูดถึงนิสัยมาโซคิสท์สุดขั้วของอาซึสะเลย ไม่ค่อยทำอะไรผิดสามัญสำนึกเท่าไหร่ อาซึสะที่เคยขอร้องให้ตบตีตัวเองตลอดเวลาหายไปแล้ว กลายเป็นอาซึสะที่ขี้น้อยใจและเจ็บปวดได้ไม่ต่างจากคนอื่นๆ

จะว่าไปแล้วอาซึสะนี่คาแรคเตอร์เปลี่ยนไปเยอะมาก แต่คงเป็นเพราะไอ้อาการมาโซนั่นรักษาหายไปแล้วในมอร์บลัดนั่นแหละ ที่จริงแล้วอาซึสะเองก็ใช่ว่าจะเอนจอยกับความเจ็บปวดจริงๆ จังๆ แต่ที่อาซึสะชอบให้คนอื่นทำร้ายตัวเองนั่นเป็นเพราะต้องการความหมายของการมีชีวิตอยู่ ดังนั้นในเมื่ออาซึสะหันไปแสวงหาความหมายในรูปแบบอื่นแทน (ในที่นี่เราว่ามันคือการปกป้องนางเอก) อาซึสะจึงไม่จำเป็นต้องแสดงความมาโซคิสท์ให้เห็นอีกต่อไปแล้ว ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงคาแรคเตอร์ที่พอเข้าใจได้อยู่

คงเพราะภาคนี้อาซึสะเจ็บปวดเป็นเหมือนคนทั่วไป เวลาเห็นอาซึสะทรมานเลยยิ่งรู้สึกสงสารมาก TωT

ภาคนี้มีเหตุการณ์ต่อเนื่องจากมอร์บลัดนิดหน่อย คืออาซึสะเคยโดนพ่อนางเอกที่เป็นแวมไพร์ฮันเตอร์ยิงโดนแขนจนเป็นแผล มาภาคนี้แผลดันอาการหนักขึ้นจนถึงขั้นต้องตัดแขนทิ้งเลย ช่วงที่อาซึสะทรมานกับอาการเจ็บแผลที่แขนก่อนโดนตัดทิ้งนี่น่าสงสารมากกกกก ฮืออออออออ

ทั้งนี้ทั้งนั้น แอบคิดถึงอาซึสะคนที่เคยแฮปปี้มีความสุขกับความเจ็บปวดอยู่นิดหน่อย เราว่าความมาโซนั่นเป็นโมเอ้พอยท์สำคัญของอาซึสะเลยนะ เวลาอาซึสะมาโซแบบซอฟท์ๆ ในแฟนดิสก์ก็ออกจะน่ารักดีแท้ๆ (*´∀`*)

ไปๆ มาๆ ฟังดูเหมือนอาซึสะเป็นเด็กน้อยน่าสงสารที่ทำอะไรไม่ได้เลย……

อันที่จริงอาซึสะก็ไม่ได้ไร้พลังอะไรขนาดนั้นหรอก มันเป็นแค่สิ่งที่เจ้าตัวคิดไปเองว่าตัวเองเป็นซะมากกว่า และถึงจะบอกว่าตัวเองอ่อนแองู้นงี้ พอถึงเวลาที่ต้องปกป้องนางเอก อาซึสะก็สู้ยิบตาเพื่อปกป้องให้ได้เหมือนกันนะ ตัวเองเจ็บปางตายยังไงก็พยายามปกป้อง เป็นเด็กดีจริงๆ อาซึสะจังงงงงง (;____;)

ความโหยหาพลังของอาซึสะมันมาถึงจุดพีคตอนที่อาซึสะไปหาคาร์ล่าเพื่อขอร้องว่าช่วยมอบพลังให้ด้วยเถอะ (ขอร้องผิดคนแล้วค่ะคุณน้องงงงงงงง) คาร์ล่าจึงยื่นเงื่อนไขว่าถ้าอาซึสะทำตามที่บอก จะยอมแบ่งพลังของเฟิร์สท์บลัดให้

เงื่อนไขที่คาร์ล่าบอกคือ ฆ่ามุคามิและซากามากิทิ้งซะ

ซึ่ง…. อาซึสะยอมทำตามโดยไม่มีความลังเลใดๆ กลับจากบ้านสึกินามิก็เดินถือมีดดุ่มๆ มากระซวกพี่ๆ บ้านมุคามิเลือดสาดกระจาย…….

azusachanyameteeee

อึ้งกับฉากนี้มาก ตกใจจนโกรธอาซึสะไม่ลง สงสารมากกว่า พร้อมกับรู้สึกว่าอาซึสะนี่แหละน่ากลัวที่สุดในเกมแล้ว คุณน้องไม่คิดจะลังเลหน่อยเลยหรือคะ???

แอบจินตนาการเล่นๆ ว่าถ้าพี่ๆ บ้านมุคามิโดนยื่นเงื่อนไขว่าต้องฆ่าพี่น้องแลกกับสิ่งที่ตัวเองต้องการจะเป็นยังไงกันบ้าง โคคุงกับยูมะน่าจะลังเลและสุดท้ายก็ทำไม่ลง ส่วนรุกิคุง ถ้าคาร์ลไฮนซ์บอกให้ทำก็คงทำ… รายหลังสุดเคยสั่งฆ่าโคคุงมาแล้วซะด้วยสิ แต่ถ้าให้เดินถือมีดมาแทงกันในบ้านเลยเนี่ย อาซึสะคงเป็นคนเดียวที่ทำได้

ส่วนคนเล่นพอเจอฉากอาซึสะจ้วงพี่ๆ แล้วก็ได้แต่ภาวนาขอให้ทุกคนไม่ตาย ลุ้นมากว่าหลังจากนี้พี่ๆ จะโผล่มาในรูปแบบไหน ซึ่งการปรากฏตัวของพี่ๆ ทั้งสามในตอนหลังก็พีคมากกกกกกกกกก

หลังจากกระซวกพี่ๆ แล้ว อาซึสะก็พานางเอกกลับมาอยู่บ้านมุคามิที่โลกมนุษย์ด้วยกันสองคนกระหนุงกระหนิง แต่ไม่ทันไรสองพี่น้องสึกินามิก็มาเยี่ยมถึงบ้าน คราวนี้คาร์ล่าสั่งให้อาซึสะใช้มีดฆ่านางเอกซะ ซึ่งแน่นอนว่าอาซึสะทำไม่ได้ (ทีตอนแทงพี่ๆ ไม่มีลังเลเลย แม่ยกมุคามิบราเธอร์สปวดใจเบาๆ) สองพี่น้องสึกินามิเลยจับตัวนางเอกไปที่คฤหาสน์ของตัวเอง ปล่อยให้อาซึสะจิตตกอยู่คนเดียวในบ้านมุคามิ

สถานการณ์หนักอึ้งไปไหนนนนน อยากปกป้องนางเอกถึงขนาดยอมทำร้ายคนในครอบครัว แต่สุดท้ายกลับเป็นคนผลักไสนางเอกไปเจออันตรายซะเองเนี่ย คนเขียนบทโหดร้ายกับอาซึสะมากค่ะ TvT

แต่ในชั่วขณะที่อาซึสะกำลังสิ้นหวังที่สุดนั่นแหละ พวกพี่ๆ ก็โผล่มาตรงหน้า

rukisamaaaaaaaa

oniisannnnnn

ฮืออออออออออออออออออออออออออ

ดีใจจังที่ทุกคนไม่เป็นอะไร T_____________T

ฉากนี้รุกิคุงโผล่มาปุ๊บ ต่อยอาซึสะปลิวปั๊บ เบรคอารมณ์เศร้ามาก อดขำไม่ได้จริงๆ 5555555555 ยูมะกับโคคุงก็น่ารักมากมากมากมากมากเหมือนเคย แต่ฉากนี้ประทับใจรุกิคุงที่สุดแล้ว พูดเรียกสติอาซึสะชุดใหญ่ แถมยังพูดดีมากกกกกกกกกจนไอ้ที่เคยเจ็บแค้นเคืองโกรธในรูทโคคุงนั่นลบเลือนไปหมดสิ้น รุกิคุงรูทนี้ดีงามเหลือเกิน (ที่จริงรุกิเป็นตัวละครที่เราชอบเป็นอันดับสามในเรื่องนี้เลยนะ แต่หลังๆ หมั่นไส้บ่อยมากเพราะชอบทำตัวเป็นมารความรักน้องๆ /เบ้ปาก)

พี่ๆ ทั้งสามถึงจะโดนอาซึสะแทงปางตายแต่ไม่มีใครโกรธเรื่องที่โดนน้องทำร้ายเลยสักคน ทุกคนแค่เคืองนิดหน่อยที่อาซึสะคิดว่าตัวเองไม่มีคุณค่าและรู้สึกอ่อนแออยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีใครคิดว่าอาซึสะเป็นอย่างนั้นเลยสักนิด แถมนอกจากจะช่วยเรียกสติแล้ว พวกพี่ๆ ยังจะช่วยกันยกพวกไปตบตีบ้านสึกินามิเพื่อช่วยอาซึสะชิงตัวนางเอกกลับมาด้วยนะ!

โอ๊ย ที่ผ่านมาก็รักมุคามิบราเธอร์สจะแย่แล้ว แต่ว่าฉากที่พี่ๆ มาช่วยกันเรียกสติอาซึสะเนี่ย เป็นฉากที่อบอุ่นที่สุดตั้งแต่รู้จักบ้านมุคามิมาเลย (;____;) ส่วนที่ชอบที่สุดในรูทนี้คือตรงที่ได้เห็นสายสัมพันธ์ของพี่น้องบ้านนี้นี่แหละ รักกกก♥

อีกฉากนึงที่น่ารักของบ้านนี้คือฉากย้อนความสมัยยังเป็นมนุษย์อยู่ในบ้านเด็กกำพร้าด้วยกัน ตอนนั้นโคคุงเกิดป่วยขึ้นมา ยูมะเลยไปหาเนื้อชั้นเลิศมาให้โคคุงเพราะคิดว่ากินเนื้อดีๆ แล้วจะหายป่วยเร็ว ส่วนรุกิก็ยกผ้าห่มของตัวเองให้ โอ๊ยน่าร๊ากกกกกกก (≧ω≦)(≧ω≦)

yumakawaiiiiiiiiiiii

รูทนี้มีฉากน่ารักๆ ของบ้านมุคามิเยอะมากจริงๆ แต่ฉากที่ไปช่วยกันเรียกสติอาซึสะตราตรึงที่สุดแล้วจริงๆ อบอุ่นหัวใจเหลือเกิน (;___;)

แต่ตอนท้ายๆ ยังอุตส่าห์มีเรื่องให้โกรธรุกิคุงอีกละ คือไม่รู้กลัวไม่โดนหมั่นไส้หรืออะไร พอชิงตัวนางเอกกลับมาจากพวกสึกินามิได้สักพัก รุกิคุงก็มาบอกนางเอกว่าห้ามเข้าใกล้อาซึสะอีก (แนะ! ทำตัวเป็นมารความรักอีกแล้ว! หม่าม้าคนนี้นี่หวงลูกชายชะมัด!) แต่เอาเฮอะ ฉากที่มาบอกนางเอกนี่รุกิทำตัวหล่อมาก มีการเนียนมาบอกนางเอกว่าจะช่วยเป็นคู่ซ้อมเต้นรำให้ก่อนแล้วค่อยเข้าเรื่อง หล่อขนาดนี้ให้อภัยก็ด้ะ

rukikun

ความจริงก็เข้าใจเหตุผลของรุกินะ เข้าใจความรู้สึกด้วยว่ารุกิไม่เคยอยากขัดขวางน้องๆ จากใจจริงเลยสักครั้งแต่ต้องจำใจทำเพื่อคาร์ล แต่เห็นรุกิมาเป็นมารความรักทีไรอดโมโหไม่ได้ทู้กกกกกที

ส่วนด้านความสัมพันธ์ของอาซึสะกับนางเอกเราก็ชอบมากนะ (; v ;) มันเป็นความสัมพันธ์ที่ยุ่งยากซับซ้อนดี (น่าชอบตรงไหน…?) ต่างฝ่ายต่างอยากปกป้องกันและกัน เป็นที่พึ่งให้กัน แต่เพราะไม่ยอมคุยกันตรงๆ ถึงไม่เข้าใจกันซะที อาซึสะไม่ยอมบอกว่าตัวเองกลุ้มใจเรื่องอะไร นางเอกก็เลยไม่รู้จะช่วยยังไงเหมือนกัน

การเฝ้ามองอาซึสะต่อสู้กับความมืดมนในจิตใจตัวเองโดยมีนางเอกคอยประคับประคองอย่างเก้ๆ กังๆ มันก็ชวนให้อยากเอาใจช่วยทั้งสองคนดี (ขณะที่รูทอื่นเล่นแล้วด่านางเอกตลอดเวลา ก๊ากกกกกกกก)

ฉากระหว่างอาซึสะกับนางเอกที่ชอบมากคือตอนที่อาซึสะแอบทำตัวลับๆ ล่อๆ พักใหญ่ จนมาเฉลยทีหลังว่าอาซึสะแอบทำกล่องเพลงแฮนด์เมดให้นางเอก เพลงที่อยู่ในนั้นคือเพลงที่พวกเพื่อนๆ สมัยอาซึสะเป็นมนุษย์เคยร้องกันบ่อยๆ (พวกเพื่อนที่ชอบตบตีอาซึสะจนคุณน้องกลายเป็นมาโซคิสท์จิตใจมืดมนนั่นเอง…) 

ฉากนี้ไม่ต้องตีความอะไรเองมากมาย นางเอกคิดในใจให้เสร็จสรรพว่า อดีตของอาซึสะคุงทั้งเจ็บปวด ทั้งทรมาน แต่มันก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอาซึสะคุง ตอนนี้ถึงจะไม่ทำร้ายตัวเอง ไม่ต้องยึดติดกับบาดแผลที่เพื่อนๆ เคยสร้างไว้ อาซึสะคุงก็ไม่เป็นไรแล้ว สิ่งเหล่านั้นมันไม่จำเป็นอีกแล้ว กล่องเพลงนี้คือสิ่งที่สื่อความคิดนั้นของอาซึสะคุงออกมาเป็นรูปร่าง

azusa-orgel

ฮือออออออ รู้สึกได้เลยว่าตัวตนของนางเอกจำเป็นสำหรับอาซึสะมากจริงๆ รูทนี้ยุยจังดูเลอค่าราวนางฟ้ามาโปรดยังไงยังงั้น TvT

ชอบเนื้อเรื่องของอาซึสะมากทั้งในด้านสายใยของพี่น้องและความสัมพันธ์กับนางเอก แต่เฉยๆ กับฉากจบของอาซึสะทั้งสามฉากเลยแฮะ คงเพราะก่อนหน้านี้เล่นรูทเรย์จิแล้วประทับใจฉากจบทั้งสามฉากมาก อาซึสะจืดไปเลย ฮาาา

แบดเอนด์อาซึสะฉากนึงเป็นแบบหนีตามกันไป แล้วสุดท้ายก็ตกลงปลงใจฆ่ากันเองเพื่อหนีปัญหา

azusabadend

แบดเอนด์อีกฉากอาซึสะเกิดเพี้ยนจนเผาปราสาทที่พวกมุคามิอยู่ (ฉากนี้คิชิโอะซังพากย์ได้หลอนชวนขนลุกเมิ่ก บรื๋อ) สุดท้ายอาซึสะโดนคาร์ล่าโผล่มาฆ่าทิ้ง ส่วนนางเอกโดนจับไปขังในคุกใต้ดินบ้านสึกินามิในสภาพไฟไหม้ร่าง จิตใจว่างเปล่า วันดีคืนดีก็ส่งเสียงหัวเราะสยองขวัญให้พวกผู้คุมคุกหลอนกันเล่นๆ จนสุดท้ายร่างก็เน่าเปื่อยไปในคุกนั่นแหละ …หลอนแบบจืดๆ แต่ให้คะแนนความสร้างสรรค์กับฉากจบนี้เต็มสิบ จะมีนางเอกโอโตเมะเกมที่ไหนกลายเป็นผีเฝ้าคุกแบบนี้อีกคะะะะ

ส่วนกู้ดเอนด์ นางเอกตายแต่คาร์ลไฮนซ์ช่วยชุบชีวิตให้ ก็เลยได้กลับมาอยู่ด้วยกันกับอาซึสะ สวมชุดแต่งงานด้วยนะ แฮปปี้เอนดิ้ง เย้

azusa-vampireend

สรุปว่าฉากจบบ้านมุคามิ มียูมะคนเดียวที่ไม่ได้สวมชุดแต่งงาน โอ้เย แม่ยกยูมะน้ำตาจิไหล

ว่าแล้วก็เกือบลืมกรี๊ดยูมะอีกฉากนึง

มีอยู่ตอนนึงที่รุกิสั่งให้พวกน้องๆ ออกไปสำรวจนอกปราสาทเพราะระแวงว่าพวกเฟิร์สท์บลัดอาจบุกมาจู่โจม นางเอกก็แสดงอาการเป็นห่วงอาซึสะ จนยูมะบอกว่าคนที่ยัยนี่ห่วงจนทนไม่ไหวก็มีแต่อาซึสะเท่านั้นแหละ

yumakunnnn

งากกกกกกกกก ยูมะคะะะะะะะะ น้อยใจทำมัยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ถึงจะเล่นรูทคนอื่น แต่เก๊าจะเป็นเมะสุบุตะของยูมะเสมอนะะะะะะ (≧д≦)(≧д≦)

อาาาา ไปๆ มาๆ เผลอเขียนยาวจนได้ นี่ขนาดเวิ่นเว้อความรู้สึกอย่างเดียวนะเนี่ย ความรักที่มีต่อมุคามิบราเธอร์สมันหลั่งไหลผ่านปลายนิ้วมาโดยไม่รู้ตัว แย่จริง /อาการหนัก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s