歌の翼に♪

กลับมาเล่นคอร์ด้าภาคอามาเนะต่อสองรูทรวด ประกอบด้วยรูท 珠玉 และ 逆注目 ของคิซารางิคนน้อง ปกติไม่ค่อยชอบเล่นรูทตัวละครเดิมติดๆ กันเท่าไหร่ แต่รูท 珠玉 ของเคียวยะมันดีมากเลย ชอบ (; v ;) พอจบรูทแรกก็เลยรีบเล่น 逆注目 ต่อ แต่ที่ไหนได้ รูทหลังมันจืดชืดมาก สมเป็นพ่อหนุ่มชิโอะราเม็งจริงๆ…

kyoya01

(มีสปอยล์นะก๊ะ)

ก่อนภาคอามาเนะออกวางขาย เคียวยะเป็นคนที่เรางงมาตลอดว่า ทำไมอีตานี่ต้องย้ายมาอยู่อามาเนะด้วย!? หนุ่มๆ เซย์โซในภาคอื่นเขาก็ไม่เห็นต้องลงทุนถึงขั้นย้ายโรงเรียนเลย (อุจิดะซังที่พากย์เป็นพี่ไดจิยังบ่นกับมาโมเลยว่า ทำไมนักเรียนเซย์โซต้องโดนจอมมารอย่างเมียวงะดึงไปตั้งสองคนด้วยเนี่ย ฮา) แต่ก็ไม่ได้ตั้งแง่กีดกันเคียวยะในฐานะที่เราเป็นติ่งอามาเนะกักคุเอ็นแต่อย่างใดนะ แค่สงสัยว่าจะย้ายทำไมหรือ เคียวยะอยู่เซย์โซน่าจะเหมาะกว่านา อามาเนะมีแต่คนสติไม่ค่อยดี พี่ว่าน้องเคียวยะอย่าย้ายมาเลยค่ะ

ปรากฏว่าเล่นไปเล่นมา เคียวยะถูกไล่ออกจากอามาเนะตั้งแต่จบการประกวดรอบแรก เผ่นกลับเซย์โซแทบไม่ทัน โถถถถ (ชั้นว่าแล้วว่าโรงเรียนนี้ไม่รับมนุษย์ปกติแหงๆ)

เหตุการณ์ที่เคียวยะโดนไล่ออกจากโรงเรียนนี่เป็นอีเวนท์บังคับ เกิดขึ้นทุกรอบที่เล่น แต่ตอนเล่นรูทคนอื่นๆ มันจะไม่ค่อยมีเหตุการณ์หลังจากนั้นเท่าไหร่ คือนางเอกไปเจอเคียวยะสนิทสนมกับเซย์โซคนอื่นๆ ก็เลยสบายใจ แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาจีบคนอื่นต่อไป จบ แต่พอมาเล่นรูทเคียวยะแล้วมันจะมีเรื่องราวให้ติดตามชมมากกว่านั้น

ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่า ที่เคียวยะโดนไล่ออกจากอามาเนะ ไม่ใช่ความผิดของเคียวยะเลยซักนิด! แต่ในคืนก่อนการประกวดรอบแรก เคียวยะโดนตาลุงอเล็กเซย์ ผอ.โรงเรียนอามาเนะเรียกไปหา แล้วตาลุงแกก็แย่งชิงมาเอสโตรฟิลด์ของเคียวยะออกมา (แฟนตาซีอีกละ……) ส่งผลให้เคียวยะบรรเลงออกมาห่วยบรรลัยตอนประกวด พอแข่งจบเคียวยะเลยเป็นฝ่ายเลือกที่จะไปจากอามาเนะ แต่ที่จริงก็เหมือนโดนไล่ออกกลายๆ นั่นแหละ เพราะตกลงกับเมียวงะบุโจวไว้ตอนแรกว่าถ้าเคียวยะหรือนางเอกบรรเลงในการประกวดได้ไม่ดีก็จะต้องไปจากโรงเรียนนี้

หลังการประกวดเคียวยะจะหายตัวไปสองสามวัน ระหว่างนั้นริทสึคุงมีการบุกมาหาเมียวงะบุโจวถึงที่อามาเนะแล้วประกาศกร้าวว่า คอยดูนะ สุดท้ายแล้วคนที่จะมาต่อกรกับเมียวงะในการประกวดรอบสุดท้ายก็คือไวโอลินนิสท์ที่นายเคยดูถูกดูแคลนนั่นแหละ! ฮื้ออออออ ฉากนี้ริทสึคุงล้อหล่อ (〃ω〃)

แต่ในรูทอื่นๆ สิ่งที่ริทสึคุงพูดจะไม่มีทางเป็นความจริง เพราะเซย์โซจะตกรอบรองทุกครั้ง และเราต้องแบทเทิลกับฮาโกดาเตะอามาเนะแทน ยกเว้นรูท 珠玉 ของเคียวยะนี่แหละที่เซย์โซจะได้เข้ารอบชิง

ซึ่ง ส่วนที่เราชอบที่สุดของรูทเคียวยะ คือตอนที่เซย์โซสู้กับฮาโกดาเตะอามาเนะในรอบรอง

ปกติการประกวดรอบนี้ไม่ค่อยมีอะไรมาก เซย์โซเก่ง แต่ฮาโกดาเตะอามาเนะเก่งกว่า เซย์โซเลยตกรอบไป เป็นสัจธรรม แต่พอเป็นรูทเคียวยะปุ๊บ อีเวนท์นี้จะถูกขยายความมากขึ้น กลายเป็นว่าเกิดเหตุการณ์ริทสึคุงเจ็บแขนหลังจากบรรเลงเพลงแรกจบ (เจ็บมาสี่ภาคแล้ว ยังไม่หายอีกเหรอคะ?) ริทสึคุงเลยยกตำแหน่งไวโอลินที่หนึ่งในอีกเพลงให้เคียวยะเล่นแทน เคียวยะก็แพนิกไปต่างๆ นานาว่าตัวเองคงทำไม่ได้หรอก แต่พอนึกถึงการบรรเลงของนางเอกตอนสู้กับจินนันแล้ว เคียวยะเลยเกิดฮึดขึ้นมาบ้าง

แล้วเคียวยะก็กลับมาใช้มาเอสโตรฟิลด์ได้อีกครั้ง เย้!

kyoya02

ฉากนี้เคียวยะเท่มั่กกกกกกกกกกกกกกก (≧д≦)(≧д≦)(≧д≦)(≧д≦)

ชอบตรงที่พูดประมาณว่าจะไม่ยอมแพ้ ต้องฮึด ต้องตะเกียกตะกาย ต้องสู้ ต้องก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองให้ได้ มันดูเป็นอะไรที่ปกติไม่มีทางหลุดออกมาจากปากเคียวยะได้เลย คือเราว่าเคียวยะเป็นคนที่มีความเป็น ‘เด็กผู้ชายธรรมดา’ มากกว่าความเป็น ‘นักดนตรี’ อยู่ในตัวน่ะนะ แต่รูทนี้ทำให้เคียวยะดูสมเป็น ‘นักดนตรี’ ที่เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นขึ้นมาจริงๆ ดังนั้นเลยรู้สึกประทับใจอย่างบอกไม่ถูก (;__;)

ชอบรูทนี้ตรงที่แสดงให้เห็นการยืนหยัดขึ้นอีกครั้งหลังจากพังไม่เป็นท่าของเคียวยะ รู้สึกว่าเขียนบทมาดีจัง บทพูดดี เนื้อเรื่องน่าติดตาม ชวนให้รู้สึกอยากเอาใจช่วยเคียวยะ (อันที่จริงชอบถึงขั้นเป็นรองแค่รูทพี่โทโนะเลยนะ เมียวงะบุโจวหรืออามามิยะที่สุดจะดราม่ายังเนื้อเรื่องดีงามสู้รูทเคียวยะมิได้) แต่ส่วนที่เกี่ยวกับความรักระหว่างเคียวยะกับนางเอกนี่ออกแนวเฉยๆ ไม่ค่อยเขิน ไม่ประทับใจในความสัมพันธ์ ก็แค่เพื่อนสมัยเด็กที่เพิ่งมารู้ใจกันหลังจากแยกไปอยู่คนละโรงเรียน คลีเช่จะตาย (ชอบแบบดุเดือดหวือหวาด่ากันไปด่ากันมาอย่างเมียวงะบุโจวกับนางเอกมากกว่า ก๊าก)

แล้วก็ชอบที่ได้แข่งกับเซย์โซรอบไฟนอลด้วยแหละ ถึงแม้ว่าเราจะชอบฮาโกดาเตะอามาเนะมากก็ตาม แต่เวลาเล่นรูทอื่นแล้วไม่ได้แข่งกับเซย์โซซักรอบมันรู้สึกคาใจยังไงไม่รู้ ตามหลักแล้วเซย์โซควรจะเป็นลาสท์บอสสิ! (หลักการตามใจฉันมากๆ)

ว่าแต่ การที่เปลี่ยนให้เคียวยะมาเป็นเฟิร์สไวโอลินแล้วผ่านเข้ารอบเลยเนี่ย แสดงว่าปกติแล้วคนที่เป็นตัวถ่วงของเซย์โซคือริทสึคุงใช่แมะ (=___=)

ส่วนที่ชอบอีกอย่างคือ ชอบที่ได้เห็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างเคียวยะกับสมาชิกอามาเนะ ถึงแม้ว่าคนข้างในเคียวยะจะออกปากเองเลยว่าเคียวยะในหมู่นักเรียนอามาเนะก็ไม่ต่างจากชิโอะราเม็งท่ามกลางทงโคสึราเม็ง (เปรียบแบบไทยๆ ก็เหมือนแกงจืดท่ามกลางต้มแซ่บ อะไรแบบนั้น) แต่เอาเข้าจริง เคียวยะก็เข้ากับนักเรียนอามาเนะคนอื่นๆ ได้ดีเกินคาดนะ ขนาดย้ายโรงเรียนไปแล้วยังกลับมากินข้าวกับคนอื่นๆ อยู่เนืองๆ (ข้องใจสุดตอนเคียวยะส่งเมลมาบอกว่า เกิดเหตุให้ต้องกินข้าวกับเมียวงะสองต่อสอง ช่วยมากินเป็นเพื่อนที สงสัยมากว่าเกิดอะไรขึ้นกับสองคนนี้กันแน่……)

เราว่าฟุคุจุนเขาอาจจะพูดถูกก็ได้แหละ ที่ว่าถ้าเอาแต่เสพของเข้มข้นแบบทงโคสึราเม็งมากๆ เข้า กลับจะยิ่งรู้สึกว่าชิโอะราเม็งจืดๆ อร่อยยิ่งขึ้น คือหลังจากเจอพวกสติไม่สมประกอบในอามาเนะมาครบทุกคนแล้ว ความเป็นมนุษย์ธรรมดาของเคียวยะมันเลยกลายเป็นความไม่ธรรมดาขึ้นมา (ซึ่งเคียวยะเนี่ย โมเมนต์ตอกย้ำความธรรมดาเยอะมาก เล่นไปก็อุทานไป ทำไมช่างแสนธรรมดา!)

และเพราะความเป็นคนปกติธรรมดาที่สุดในเกม ทำให้เคียวยะต้องรับบทเป็นคนคอยตบมุกตัดมุกชาวบ้านอยู่เรื่อย บางทีก็เหนื่อยแทนเหมือนกัน (ฮา) โอะสึคาเระนะจ๊ะเคียวยะ

อย่างไรก็ตาม รูท 逆注目 ออกจะเรียบง่ายไปหน่อยนะ รูทนี้เซย์โซยังคงตกรอบรองเหมือนเดิม ส่วนเนื้อเรื่องก็ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ เคียวยะติดอยู่ในบ่วงกรรมของการเป็นน้องชายของคิซารางิ ริทสึ มือไวโอลินอันดับหนึ่งของประเทศ (ที่พาวงตกรอบแทบทุกรูท เฮฮฮฮ) ซึ่งตอนหลังเคียวยะก็ค้นพบความสุขของการเล่นไวโอลินอีกครั้ง แล้วก็สารภาพรักนางเอก จบ

รู้สึกพลาดที่เล่นรูทนี้ทีหลัง ถ้าเล่นรูทนี้ก่อนแล้วเก็บ 珠玉 ไว้ทีหลังคงพีคมากกว่าเดิม ชอบรูทนี้อย่างเดียวคือชอบภาพตอนจบมากกว่ารูทแรกนิดนึง (ของรูทแรกเป็นสองคนนี้ยืนเล่นไวโอลินด้วยกัน)

kyoya03

ตอนนี้ถ้ารวมภาคฮาโกดาเตะด้วยก็เหลืออีกแค่สี่รูทจะจบภาคอามาเนะแล้ว ม่ายยย ไม่อยากเล่นจบบบบ #ดองต่อไป

.

ป.ล. คราวนี้ไม่มีอะไรจะกรี๊ดพี่โทโนะ แต่ขอกรี๊ดเลคเชอร์นี้ของอามามิยะคุงในเพลง 『悲しみの三重奏曲』(Trio élégiaque No. 2) แทน

rachma

เพลงนี้บังคับให้เราเล่นทุกรอบ แล้วเราก็หวีดตรง「ラフマニノフの敬愛するチャイコフスキー」(ไชคอฟสกี้ที่รัคมานินอฟเคารพรัก) ทุกรอบ ก๊าก แล้วดันเป็นเพลงที่ว่ากันว่ารัคมานินอฟแต่งขึ้นด้วยความโศกเศร้าที่มีต่อความตายของไชคอฟสกี้ด้วยไง โอ้ย แค่วลีสั้นๆ นิดเดียว ชวนจิ้นเตลิดเปิดเปิงทุกที (//ω//)

Advertisements

2 comments on “歌の翼に♪

 1. ฝ้าย says:

  อ่านแล้วรู้สึกว่าพี่ริทสึเหมือนเทะสึกะ แบบเก่งโคตรแต่แข่งแพ้ตลอด แปลว่าอะไร…

  Like

  • chutipuk says:

   อะ เอาน่า เขาเจ็บแขนทั้งคู่นะ ถ้าไม่เจ็บแขนอาจจะไม่แพ้นะ *เสียงสั่น*

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s