Diabolik Lovers: Reiji’s route

Diabolik Lovers More Blood
รูทพี่แว่น หม่าม้าเรย์จิ

DIABOLIK LOVERS MORE,BLOOD_0117

ดองไว้นานมากเช่นเคย เพราะหลังจากเคลียร์บ้านมุคามิหมดแล้วก็ขี้เกียจเล่นเอาดื้อๆ ปันใจไปเล่นเกมอื่นจบไปหลายเกม จนกระทั่งวันนี้หยิบมาเล่นอีกรอบเพราะเข้ามาเมืองกรุงชั่วคราวโดยทิ้งวีต้ากับโน้ตบุ๊คไว้ที่บ้าน เลยต้องหันเหกลับมาเล่นพีเอสพีเหมือนเดิม (-Д-)ハア・・・

รูทที่ยังไม่ได้เล่นเหลืออีกสี่รูท ตัดสินใจเลือกพี่แว่นเรย์จิก่อนเพราะเทียบกับอีกสามคนแล้วยังไงๆ ก็ชอบพี่แว่นมากกว่า บวกกับชอบเสียงโคนิชิซังที่สุดในบรรดาคนที่เหลือด้วย (เรียกซะแย่…) และถึงแม้ว่าคะแนนความพิศวาสพี่แว่นจะร่วงลงมาเยอะแล้วเพราะโดนพี่น้องมุคามิเบียดกระเด็นตกแรงกิ้ง แต่ยังไงก็อยากรู้เรื่องเอ็ดการ์ที่แฝงอยู่ในรูทนี้อยู่ดี โอเค ทุบไหดองก็ด้ะ

ความประทับใจโดยรวมที่มีต่อพี่แว่นคนนี้คือ จิตวิญญาณความเป็นหม่าม้าของพี่แกช่างเต็มเปี่ยมเหลือเกิน หากรุกิคุงคือหม่าม้าแห่งบ้านมุคามิฉันใด เรย์จิก็คือหม่าม้าแห่งบ้านซากามากิฉันนั้น (นี่มันเกมอะไรกันแน่เนี่ย)

ตอนเล่นภาคแรกเราแค่รู้สึกว่าเรย์จิพ่อบ๊านพ่อบ้าน แต่ภาคนี้คุณพี่รองพัฒนามาเป็นหม่าม้าเต็มตัว ทั้งคอยอบรมสั่งสอนทุกคนในบ้านซากามากิรวมทั้งนางเอก คอยดุด่าว่ากล่าวต่างๆ นานาเวลามีใครทำอะไรให้เสื่อมเสียมาถึงวงศ์ตระกูล คอยลงโทษสารพัดสารพัน โดยมีหนึ่งในคำพูดติดปากคือ お仕置き=ลงโทษ (ซึ่งบางทีก็รู้สึกว่าพี่แกพูดบ่อยเกินจนสงสัยว่าคุณพี่ดูเซเลอร์มูนมากเกินไปรึเปล่า?)

DIABOLIK LOVERS MORE,BLOOD_0125

แหม่ แต่ว่ากันตามจริงแล้ว ไอ้เราล่ะอยากหัวเราะให้ฟันหักกับการที่คุณพี่เรย์จิพูดอย่างผึ่งผายว่าตัวเองอบรมน้องๆ มาดีไม่ให้ตระกูลต้องอับอาย ถ้าพี่ไม่อยากให้ซากามากิแฟมิลี่ต้องขายขี้หน้าประชาชีถึงเพียงนั้น ก่อนอื่นช่วยอบรมอายาโตะเรื่องเซนส์ทางแฟชั่นด่วนเลยค่ะ คนอะไรอแดปท์ชุดนักเรียนได้เปรี้ยวเข็ดฟันเหลือทน เห็นทีไรอยากน้ำตาไหลเป็นสายเลือดแทนฝ่ายปกครองทุกที

แอนี่เวย์ ถึงหม่าม้าเรย์จิจะใส่ใจเรื่องการเลี้ยงดูบุตรหลาน(?)แค่ไหน ก็ยังมิวายทำให้บุตรหลานต้องประสาทแดรกอยู่เนืองๆ ด้วยการด่าว่าโง่ตลอดเวลา

แม้ว่าเกมนี้จะด่านางเอกกันเป็นเรื่องปกติ แต่รูทนี้เป็นรูทที่รู้สึกว่า โอ้โห ด่าเจ็บ (ในขณะที่รูทอื่นมันออกแนวขำๆ ด่าว่าหมูตัวเมียงี้… ได้ยินทีไรหัวเราะตัวงอทู้กที) คือคุณพี่เรย์จิแกชอบเหยียดหยามสติปัญญานางเอกทุกครั้งที่สบโอกาส คำก็โง่ สองคำก็ง่าว ยิ่งเล่นยิ่งรู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยด้อยค่าเหลือทน ส่งหนูไปเรียนอนุบาลใหม่เลยมั้ยคะหม่าม้า? (สมแล้วที่เป็นตัวละครประเภท 慇懃無礼 พี่แก 無礼 ไม่ยั้งเลยจริงๆ……) แถมบางทีพี่แกด่าลามปามถึงมนุษย์ทั้งเผ่าพันธุ์เลยนะเออ

จริงๆ แล้วรูทนี้เล่นกับประเด็นความต่างเผ่าพันธุ์ของมนุษย์กับแวมไพร์ได้น่าสนใจนะ พูดถึงการอยู่ร่วมกันอย่างแตกต่างแต่ ‘ยอมรับ’ กันและกันได้ชวนซึ้งดี ไหนจะยังมีการวิพากษ์วิจารณ์มนุษย์อย่างแสบๆ คันๆ อีก เรย์จิเนี่ยชอบพูดอะไรที่ฟังดูฉลาดๆ มีคารมคมคายเกี่ยวกับมนุษย์หรือความเหลื่อมล้ำต่ำสูงตลอด สมแล้วที่อ่านหนังสือโสเครตีสมาตั้งแต่เยาว์วัย

แต่การจะมาวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นเหล่านั้นก็ดูจะมีสาระเกินไป ขัดกับจุดประสงค์หลักของการเขียนเอนทรีนี้ที่ตั้งใจจะกรี๊ดผู้ชาย ดังนั้นเรากลับมาพูดถึงความแซ่บของแวมไพร์กันดีกว่า

รูทนี้เป็นรูทที่เราเฉยๆ กับความสัมพันธ์ระหว่างพี่แว่นกับนางเอกมาก รู้สึกว่าภาคแรกก๊าวกว่านี้เยอะเลย ภาคนี้เล่นแล้วไม่ค่อยมีโมเมนต์ชวนเขินเท่าไหร่ (อาจจะเพราะมาแพทเทิร์นเดิมๆ ตลอดด้วย นางเอกทำอะไรผิดซักอย่าง โดนด่าว่าโง่ โดนลงโทษ โดนดูดเลือด จบ) ช่วงแรกๆ ที่เหตุการณ์โฟกัสอยู่กับพี่แว่นกับน้องยุยก็เลยรู้สึกเนิบนาบเบาๆ

แล้วรูทนี้เป็นรูทที่ได้เจอตัวละครอื่นเยอะมากกกก คือบางรูทเราจะแทบไม่เจอคนอื่นมาแจมด้วยซ้ำ แต่รูทนี้มีคนอื่นๆ โผล่มาทำคะแนนกันเนืองๆ โดยเฉพาะมุคามิบราเธอร์สซึ่งโผล่มาทีไรหัวใจไหวหวั่นทุกที แล้วตอนหลังคุณพี่เรย์จิแกดันย้ายนิวาสสถานไปซุกหัวนอนบ้านมุคามิอี๊ก เอาเข้าไป๊ พวกมุคามิแห่แหนมาขโมยซีนกันสนุกเลย ในขณะที่คนเล่นแทบจะลืมเลือนการมีอยู่ของเรย์จิไปแล้ว ขอเคารพนับถือพี่แว่นในฐานะหม่าม้าก็แล้วกันค่ะ

แต่ เจ้าประคุณเอ๊ยยยยย พอเข้าไคลแมกซ์เท่านั้นแหละะะะ เรรรยยยยย์จี่จี่จี่จี่จี่จี่ T____T

จากที่เฉยกับพี่แว่นมาตลอดทั้งเกม ก็ต้องมากรีดร้องชื่อคุณพี่สุดเสียงกันตอนไคลแมกซ์นี่เอง เพราะโมเมนต์ที่ความหยิ่งทะนงของคุณพี่เรย์จิพังทลายไม่เหลือชิ้นดีต่อหน้าพี่ชูมันช่างชวนหวีดเหลือเกิน จุดนี้นึกถึงท่อน 「割れた自己顕示(プライド)は どこまでも真っ直ぐに」ในเพลงจบเกมขึ้นมาเลย ฮือ

สงสารทั้งพี่ใหญ่และพี่รอง ทำไมสองคนนี้ถึงต้องเติบโตมาโดยมีความสัมพันธ์ที่บิดเบี้ยวแบบนี้นะ (;__;)

ฉากที่พี่ชูกับเรย์จิเปิดใจคุยกันถึงความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองมันโคตรซึ้งงงงง T____T เดิมทีเฉยๆ กับพี่ชู แต่เจอฉากนี้เข้าไปรักพี่ชูขึ้นสิบตลบ ทำไมเป็นคนดีอย่างงี้คะ ฮืออววว์ ขอโทษนะที่เมินพี่ชูมาตลอด ชอบแทบทุกคำพูดของพี่ชูในบทสนทนาตอนไคลแมกซ์ พี่ชายยยยย เอาเลือดฉันไปเลยยยย เจอกันรูทต่อไปปปปปปป

ว่าแต่ พอมานั่งเขียนถึงเรย์จิแล้วเพิ่งรู้สึกว่ารูทนี้ประเด็นยิบย่อยเยอะมากจนไม่รู้จะเรียบเรียงยังไง…มีทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับนางเอก ความสัมพันธ์กับพี่ชู(+เรื่องเอดการ์) ปมในใจของเรย์จิที่อยากก้าวข้ามพ่อกับพี่ชาย ปมเรื่องความพราวด์ทูบีแวมไพร์ผู้สูงส่งและหยามเหยียดมนุษย์ว่าเป็นแค่เดรัจฉาน ฯลฯ ซึ่งคนเขียนบทเก่งมากนะที่จับเอาสิ่งเหล่านี้มาเสกสรรค์ปั้นแต่งเป็นตัวละครตัวหนึ่งได้อย่างกลมกลืน ทุกปมมันร้อยเรียงเป็นเรื่องเดียวกันหมดเลย

แต่ถ้าเทียบความสาหัสแล้ว ยังไงก็แพ้พวกมุคามิอยู่ดี ปมแต่ละอย่างของเรย์จิมันเกิดขึ้นเพราะความดื้อดึงของเจ้าตัวล้วนๆ ส่วนพวกมุคามิน่ะโดนมนุษย์ทำร้ายมาอย่างเจ็บแสบ ดังนั้นพี่แว่นจึงยังขาดคะแนนความเห็นใจ ณ จุดนี้นะคะ

อย่างไรก็ตาม รูทนี้มันพีคสุดในพาร์ท Ecstasy ซึ่งเป็นพาร์ทสุดท้ายเนี่ยแหละ พาร์ทนี้คนอื่นมักออกอาการเกรียนแตกน่าถีบ แต่เรย์จิกลับต่างออกไป กลายเป็นว่าพี่แว่นน่ารักที่สุดในพาร์ทนี้ เพราะพี่แกทั้งแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ ใจดีกับนางเอกมากขึ้น ด่าน้อยลง แถมยังมาออกอาการเดเระแตกใส่พี่ชูดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น จากที่ตอนแรกนึกว่าจะจบรูทนี้อย่างเฉยเมย เลยกลายเป็นโคตรชอบไปโดยปริยาย สรุปว่ามันมาแซ่บเอาตรงฉากรักสามเส้าเราสามคนระหว่างพี่ชู ยูมะ และเรย์จินี่เอง

อ้อ ที่สำคัญอีกอย่าง คือเสียงพากย์ช่วงท้ายๆ มันพีคมากกกกกกกกก โอ๊ยยยยย ชอบมากกกกกกกก โคนิชิซังพากย์ได้ร้ายสุดขั้ว ชอบเวลาเรย์จิหัวเราะหึหึวะฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า มันฟังดูเลวทรามชั่วร้ายเหมือนตัวร้ายหนังจีนกำลังภายในมาก (นี่ชมนะเออ) ขอสารภาพว่ากดฟังฉากหัวเราะแบบเลวๆ ของเรย์จิซ้ำอยู่หลายทีด้วยความปลาบปลื้ม TvT (คือถ้าตัดออกมาเป็นเสียงตั้งปลุกได้คงทำไปแล้ว…)

แบ๊ดเอนด์เรย์จิเหมือนจะฮาร์ดคอร์แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ค่อยพิเศษเท่าไหร่ ฉากนึงนางเอกตายเพราะโดนยูมะฆ่า (คำถาม: นางเอกตายมากี่รอบแล้ว…?)

DIABOLIK LOVERS MORE,BLOOD_0132

อีกฉากพี่แว่นแกฆ่าเรียบทั้งมุคามิ ซากามากิ และนางเอก แต่สุดท้ายก็โดนคาร์ลไฮซ์เดินฉับๆ มาแทงฉัวะ ตายคาที่ ซาโยนาระ

เหตุที่รู้สึกว่าทั้งสองแบบมันธรรมดาไปนิดเพราะมันเป็นมุกที่เล่นซ้ำ ฆ่าทุกคนทิ้งนี่อายาโตะเคยทำมาแล้ว ส่วนนางเอกตายก็เจอบ่อยเกินไปละ แล้วรูทนี้นางเอกตายได้ธรรมดาและไม่สมเหตุสมผลมาก ถ้าตายเพราะโดนดูดเลือดหมดตัวจะได้เป็นหนึ่งเดียวกันอย่างในรูทอาซึสะยังดูโรแมนติกน่าจดจำกว่าเลยนะ จะตายทั้งทีก็ให้มันมีกิมมิคหน่อยสิ!

ส่วนกู๊ดเอนด์จบแบบสวีทกับนางเอกในงานเลี้ยงที่มีพี่ชูเป็นเจ้าภาพ โดยที่ความสัมพันธ์ระหว่างเรย์จิกับพี่ชูเป็นไปได้ด้วยดี มันกู๊ดตรงนี้แหละ นางอ่งนางเอกอะไรไม่ต้องไปสนก็ได้ ขอเพียงพี่ใหญ่และพี่รองยอมรับซึ่งกันและกันแล้ว แฟนเกิร์ลก็ตายตาหลับค่ะ TvT

ทั้งนี้ทั้งนั้น เล่นรูทนี้แล้วรักพี่น้องมุคามิมากกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะยูมะ (≧д≦) บทบาทของพวกมุคามิในรูทนี้ก็ใช่ว่าจะเลวร้ายอะไรด้วยล่ะนะ อยู่ในสถานะที่คอยสนับสนุนเรย์จิกับนางเอกด้วยซ้ำ (กล่าวคือ อยู่ในสถานะลิ่วล้อคาร์ลไฮซ์นั่นเอง)

ที่หวีดยูมะเป็นพิเศษคงเพราะรูทนี้ยูมะบทค่อนข้างเยอะเลยมีโอกาสทำคะแนนมากกว่าใครเพื่อน (รู้สึกจะออกมาเยอะกว่าพี่ชูด้วยซ้ำ) แล้วโผล่มาทีไรน่ารักตัลหลอด ทั้งเอาน้ำตาลมาป้อนให้ถึงปากบ้าง แบ่งแอปเปิ้ลหวานฉ่ำให้บ้าง หยิบใบไม้แห้งที่ติดผมอยู่ให้บ้าง

DIABOLIK LOVERS MORE,BLOOD_0122

และ
พีคสุดตอนที่ยูมะแอบบอกเรย์จิลับหลังนางเอกว่า “อย่ารังแกยัยนั่นมากนักล่ะ”

คือแบบบบบบบบบบบบบบบ อย่ามาหล่ออออออออออออออออออออออออออออออ
รูทตัวเองก็ไม่ใช่ซะหน่อยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย /ปามะเขือเทศใส่ยูมะคุงรัวๆ

นอกจากยูมะและมุคามิบราเธอร์สคนอื่นๆ ที่โผล่มาเรียกเสียงกรี๊ดไม่หยุดหย่อนแล้ว อายาโตะคุงที่ออกมาไม่กี่หนก็หวีดมากเช่นกัน อายาโตะเวลาอยู่ในรูทคนอื่นน่ารักเกินทานทนจริงๆ (//ω//) แต่ไหงในรูทตัวเองชอบทำตัวน่าถีบก็ไม่ทราบ

จริงๆ ยังมีอีกหลายเรื่องที่อยากเขียนถึงรูทนี้ แต่มานั่งเขียนตอนเช้าหลังจากนอนไม่หลับทั้งคืนแล้วสะเปะสะปะมาก สมองรวนไปหมด จับประเด็นอะไรก็ไม่ค่อยได้ orz

นี่กะว่าจะรีบเล่นรูทพี่ชูเพื่อความต่อเนื่อง ไม่รู้ว่ารูทพี่ชูจะพูดถึงเรย์จิเยอะเท่าที่เรย์จิพูดถึงพี่ชูรึเปล่า อยากให้พูดถึงเยอะๆ นะ เราว่าพอเน้นมาทางความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องแบบนี้แล้วเนื้อเรื่องมันเข้มข้นกว่าความเป็นแวมไพร์ซาดิสท์ติดแม่อย่างในภาคแรกเยอะเลยล่ะ

เดี๋ยวจบรูทพี่ชูต้องตามด้วยฟังเวอร์ซัสซีดีของสองพี่น้องนี่สินะ อุฮิ (〃ω〃)

Advertisements

One comment on “Diabolik Lovers: Reiji’s route

  1. อ๊ากกกกกอยากอ่านญี่่ปุ่นได้ชะมัดจะได้เล่นได้T^T

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s