Snow Bound Land: Ivan’s route

จบรูทคุณพี่อีวานใน Snow Bound Land แล้ววววว ได้เวลาเขียนกึ่งรีวิว กึ่งคันโซ กึ่งกรีดร้อง

.

*SPOILER ALERT*

.

ความรู้สึกโดยรวมที่มีต่อรูทนี้คือ น้ำเน่า……

ความที่คุณพี่อีวานเป็นตัวร้ายทำให้พลอตมันดูน้ำเน่าประหนึ่งจำเลยรัก (แต่ถ้าถามว่าเคยดูจำเลยรักมั้ย? ตอบเลยว่าไม่) ฝ่ายหญิงเป็นสาวน้อยแสนหวานจิตใจงดงาม รักดอกไม้ กล้าหาญ ฝ่ายชายเป็นทาสรับใช้ราชินีหิมะ หัวใจเย็นชาปานน้ำแข็ง ปากร้าย แต่ลึกๆแล้วใจดี อ่อนโยน แค่นี้ก็ฟังดูน้ำเน่าคลีเช่จะแย่แล้ว

แต่เราชอบรูทนี้มากเลยนะ! เพราะจริงๆ แล้วชอบอะไรน้ำเน่าๆ แบบนี้แหละ ก๊าก

เส้นเรื่องหลักของรูทนี้ก็ยังคงเหมือนรูทไคและอาเจ คือเริ่มจากที่หมู่บ้าน → โดนคำสาป → ออกเดินทาง → โลกสีแดง → โลกสีเหลือง → โลกสีเขียว → โลกสีขาว → จบ (บรรทัดนี้ก๊อปเอนทรีที่แล้วมา…)

ที่จริงแล้วฉากแรกของเกมเป็นฉากในโลกสีขาวที่อีวานคุยกับราชินีหิมะ (ตอนเล่นรอบแรกหวีดมาก เล่นเกมนี้เพราะอิชิดะซัง เปิดมาก็เจออิชิดะซังเลยหรือ!?) แต่กว่านางเอกจะได้เจออีวานจริงๆ ก็ตอนเข้าโลกสีแดงไปแล้วสักพัก โดยครั้งแรกที่เจออีวาน น้องเกอร์ด้าก็โดนรวบตัวเข้าไปกอดเลยจ้าาาา มือไวชะมัดเลยผู้ชายคนนี้นี่!

pic_0293

รู้สึกว่าฉากนี้นางเอกไม่แน่ใจว่าอีวานเป็นคน เป็นผี เป็นพ่อมด หรือเป็นอะไร อีวานก็เลยดึงเข้าไปกอดให้แน่ใจว่าเป็นคนจริงๆ นะจ๊ะ (แค่เป็นมนุษย์ที่ตัวเย็นเฉียบดุจศพเดินได้เท่านั้นเอ๊ง…) 

เนื้อเรื่องในโลกสีแดงมีอีเวนท์ของอีวานนิดเดียว เน้นรูทรวมมากกว่า (ซึ่งเราก็กดข้ามบ้างไม่ข้ามบ้าง เพราะช่วงนี้กำลังหวีดเสียงฮานาเอะคุงที่พากย์เป็นน้องวิล แฮ่ๆ) แต่อีเวนท์ของคุณพี่อีวานที่มีอยู่น้อยนิดก็แอบก๊าวไม่เบานะเออ แค่ตอนที่เจอกันครั้งแรกแล้วคุณพี่บอกว่า “เรื่องที่พบฉันที่นี่เป็นความลับของเราสองคน” นี่ก็แทบกระอักเลือดตายคาที่ละ ดาแมจด้วยเสียงของอิชิดะซังแล้วบทพูดยังจะกรุ้มกริ่มอีก โอย ตายยกกำลังสิบสิคะ

หลังจากนั้นอีวานกลับโผล่มาอีกทีพร้อมหน้ากาก ซึ่งจัดว่าหล่อทะลุหน้ากากมากค่า /กระอักเลือดตายรอบสอง

pic_0296

ซึ่งจริงๆ แล้วไม่รู้เหมือนกันว่าพี่แกจะใส่หน้ากากไปทำไมเหรอ คิดว่าตัวเองเป็นหน้ากากทักซิโด้รึไง จะได้ใส่แค่นี้แล้วคนอื่นดูไม่ออกว่าเป็นใคร… แต่พอนางเอกบอกว่าใส่หน้ากากแล้วดูน่ากลัว อีวานก็โอเค ถอดก็ด้ะ (ทำไมช่างว่าง่าย…) และการที่อีวานถอมยอดหน้ากากต่อหน้าเกอร์ด้านี่เราคิดว่ามันคือการ foreshadowing ว่าสุดท้ายแล้วอีวานก็ต้องยอมเผยให้เกอร์ด้าเห็นตัวตนที่แท้จริงของตัวเองจนหมดเปลือกนั่นเอง พอคิดแบบนี้แล้วรู้สึกว่าแค่ฉากถอดหน้ากากสั้นๆ มันก็โรแมนติกเหมือนกันนะเนี่ย (//ω//)

ตอนท้ายโลกสีแดงไคก็ถูกอีวานพาตัวไปหาราชินีหิมะตามเคย พอกดข้ามเหตุการณ์ช่วงที่ไคปกป้องเกอร์ด้าจากอีวานแล้วรู้สึกยอมรับเนื้อเรื่องได้มากขึ้น ถ้ามานั่งอ่านฉากที่ไคแสดงออร่าพระเอกให้เห็นคงรู้สึกทะแม่งๆ ว่า เอ๊ะ นังเกอร์ด้านี่ยังไง พระเอกเขาช่วยแทบตาย ไหงไปหลงรักตัวร้ายซะงั้น (สรุปคือจะเล่นให้อินต้องกดข้าม โทษนะไคคุง)

ทีนี้พอเข้าโลกสีเหลืองก็เริ่มจำเลยรักละ อีกนิดจะตบจูบละ แต่เพราะเป็นเกมอิงนิทานใสซื่องุ้งงิ้งไม่มีพิษภัยมันเลยยังไม่ถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน อย่างมากก็ปะทะคารมกันอย่างเดียว

ตอนต้นโลกสีเหลืองจะคล้ายๆ รูทไค มีปีศาจมาช่วยเปิดวาร์ปเข้าวัง แต่พอวาร์ปเข้าไปปุ๊บ สัญญาณกันขโมยดันแผดเสียงลั่นวัง น้องเกอร์ด้าก็ใส่เกียร์หมาวิ่งหนีมาเจอคุณพี่อีวานในวังเข้า ซึ่งอีวานรู้จักกับเจ้าชายอัลเฟรดและเจ้าหญิงนาตาเลียอยู่ก่อนแล้ว อีวานก็เลยขอให้เกอร์ด้าได้พักอยู่ในวังซักระยะ (เอิ่ม น้องเกอร์ด้าคะ พี่ว่าน้องเจอผู้ชายแล้วลืมมิตรสหายหลายรอบแล้วนะคะ…) 

โลกสีเหลืองนี่เต็มที่กับอีวานมาก เพราะอีวานคอยเกาะติดนางเอกเพื่อหาโอกาสพาไปโลกสีขาว ดังนั้นก็เลยเจอแต่อีวาน อีวาน และอีวาน พรรคพวกหายหัวหมด (และหายหัวไปตลอดจนกระทั่งจบเกม) มีเจ้าชายเจ้าหญิงเป็นตัวประกอบบ้างนิดหน่อย แต่บทสนทนาส่วนใหญ่อยู่แต่กับอีวานเป็นหลัก แถมรูทนี้มีการตัดสลับไปเล่าจากมุมมองของอีวานเยอะด้วย เป็นจุดที่คิดว่าพิเศษกว่ารูทอื่น เพราะทำให้เข้าถึงความรู้สึกของฝ่ายชายได้ชัดเจนมาก

แม้ว่าในโลกสีแดงอีวานจะดูหวานเหลือเกิน แต่พี่แกเริ่มออกลายในโลกสีเหลืองนี่เอง หาโอกาสด่านางเอกได้เมื่อไหร่เป็นด่า คำพูดคำจาสุภาพแต่กัดไม่ยั้ง (เป็นไทป์ 慇懃無礼 นี่เอง…) ส่วนน้องนางเกอร์ด้าผู้โดนด่าก็ได้แต่งอนแก้มป่องตามประสาสาวน้อย แต่บอกเลยว่าอีวานไม่เคยง้อนะ บัย

ฉากที่หวีดมากคือตอนที่นางเอกรู้ว่าอีวานเป็นคนรับใช้ของราชินีหิมะที่พาตัวไคไป! โอ้ ช่างน่าตกใจ๊ตกใจ รู้ช้าไปมั้ยน้องเกอร์ด้า……พอรู้ปุ๊บ นางเอกก็ทำท่ารังเกียจอีวานขึ้นมาทันที มีการผงะถอยหลัง ซึ่งถามว่าถอยไปไหน? …น้องเกอร์ด้าถอยไปที่เตียงค่าาาาาา (อ้าว นังนี่ งัดสกิลนางเอกละครไทยมาใช้หน้าตาเฉ๊ย) คุณพี่อีวานเห็นดังนั้นก็เอาวะ สนองซักหน่อย ว่าแล้วก็ผลักน้องเกอร์ด้าลงบนเตียงตามสูตร

pic_0302

แต่อย่างที่บอกว่านี่มันเกมซอฟท์ๆ ใสๆ ค่ะ ดังนั้นจึงจบลงแค่ผลักนะคะ หาได้มีการแพนกล้องไปยังโคมไฟหรือขยุ้มผ้าปูที่นอนไม่

แต่กระนั้นคำพูดของคุณพี่อีวานฉากนี้ก็ชวนกัดผ้าเช็ดหน้าเหลือเกิน พี่แกพูดประมาณว่า ถ้าไม่ชอบก็ผลักออกก็ได้นี่? หรือจริงๆ แล้วชอบแบบนี้ใช่มั้ยล่ะ? ฉันขอรังแกเธอด้วยเรื่องเลวๆ ได้มั้ย? …โอ๊ย พูดขนาดนี้(ด้วยเสียงของอิชิดะซัง)จะรังแกอะไรก็มาเลยค่ะพี่ นาทีนี้โดนอีวานถีบตกหน้าต่างปราสาทก็ยอมละ บทพูดคุณพี่โหมกระพือความมาโซในหัวใจมากๆ (≧д≦)

นอกจากฉากนี้แล้วมันมีอีกฉากนึงที่อีวานพูดอะไรทำนองนี้เหมือนกัน คือเกอร์ด้าบอกว่าตราบใดที่ตัวเองยังมีขวดบรรจุเวทความร้อนที่แม่มดในโลกสีแดงให้มา อีวานก็พาเกอร์ด้าไปหาราชินีหิมะไม่ได้อยู่ดี แต่อีวานตอบเสียงนิ่งๆ ว่า “ฉันทำให้เธอเจ็บปวดได้นะ……ทำได้หลายวิธีด้วย” ป้าด พี่คะ พูดขนาดนี้ควักโซ่แส้กุญแจมือออกมาเลยดีกว่านะคะ เทียนขงเทียนไขมีกี่เล่มหยิบมาจุดไฟเลยค่ะ อย่าดีแต่พูดดดดดดดดด

อ้อ อีกฉากที่น้องเกอร์ด้าแสดงสกิลนางเอกละครไทยให้ผู้ชมทางบ้านได้ประจักษ์คือฉากงานเต้นรำ น้องเกอร์ด้าแต่งชุดสวยออกไปเดินในสวนแล้วบังเอิญเจอคนร้ายบุกรุกเข้าวังพอดี คนร้ายพวกนั้นเลยทำร้ายเกอร์ด้าจนสลบ แต่ตอนที่นางเอกกำลังจะโดนฆ่า คุณพี่อีวานซึ่งน่าจะเป็นตัวร้ายดันโผล่มาช่วยประหนึ่งพระเอก แล้วก็โชว์เทพฆ่าคนร้ายทิ้ง ซึ่งนี่น่าจะเป็นฉากเดียวในเกมที่มีการฆ่ากันตายเกิดขึ้นนะ (ยังไม่ได้เล่นและไม่คิดจะเล่นรูทเครสกับออร์ว่า แต่หงิมๆ แบบสองคนนั้นคงไม่ฆ่าใครอยู่แล้ว) 

พอเกอร์ด้าฟื้นขึ้นมา อีวานก็อ้างว่าไม่ได้มาช่วยหรอกนะ แต่ถ้าเธอตายไปฉันจะลำบากต่างหาก (อย่าลืมว่าเศษกระจกของราชินีหิมะในตัวนางเอกคือชิ้นที่สำคัญที่สุด) หลังจากนั้นทั้งสองก็เริ่มเปิดฉากโต้วาทีกันว่าด้วยญัตติ ‘มนุษย์ควรมีความรู้สึกหรือไม่?’ นางเอกก็ยืนกรานว่าถึงอีวานจะปฏิเสธว่าหัวใจตัวเองเยือกเย็นไร้ความรู้สึกแค่ไหน แต่อีวานก็แค่ปิดหัวใจ ไม่อยากยอมรับอารมณ์ความรู้สึกและสายสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์เท่านั้นเอง

อีวานซึ่งโดนทิ่มแทงใจก็บอกนางเอกว่า “เงียบ” น้องเกอร์ด้าก็ “ไม่เงียบ” “เงียบนะ” “ไม่เงียบ”

ได้ ดื้อนักใช่มั้ย มาเลย อีวานจัดให้

pic_0323

ดื้อนักต้องทำให้เงียบด้วยปาก โอ้ยยยยยย มุกละครตบจูบมากค่าาาาาาาาาาา (แต่บอกแล้วว่าไม่ตบ จูบอย่างเดียวค่าาาา)

น้องเกอร์ด้าก็ขัดขืนตามประสากุลสตรี อิ๊! ไม่นะ! ปล่อยชั้น! ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งดิ้น อีกฝ่ายยิ่งไม่หยุด มีแต่จะจูบซ้ำๆ ปากก็พูดจาใจดำว่า จูบไร้ความรู้สึกแบบนี้น่ะจะให้ทำอีกกี่ครั้งก็ได้! (ชั้นว่าชั้นเห็นฉากพรรค์นี้ในละครไทยมานานละนะ…) ซึ่งถึงแม้น้องเกอร์ด้าจะทำเป็นขุ่นข้องหมองใจ โอ้ไม่นะ! นี่มันมายเฟิร์สคิส! …แต่จริงๆ แล้วหล่อนชอบใช่มั้ยยะ? สารภาพมาเถอะ ตบตาชะนีด้วยกันอย่างชั้นไม่ได้หรอก

อย่างไรก็ตาม ฉากที่เกิดขึ้นในวันต่อมามันน่ารักคนละเรื่องกับฉากบนๆ เลยจ้า

นางเอกรู้จากเจ้าหญิงนาตาเลียว่าตอนนี้นาฬิกาของนาตาเลียที่เป็นกุญแจสู่โลกสีขาวอยู่ที่อีวาน ก็เลยรีบพุ่งไปท้าท้าย ชวนอีวานมาแข่งกันโดยมีกุญแจเป็นเดิมพัน อีวานก็รับคำท้า จะแข่งอะไรก็แข่งมาเลย แล้วจะแข่งอะไรล่ะ? …น้องเกอร์ด้าเธอตอบว่า “เล่นซ่อนแอบ” พรวดดดดดดดด

อีวานถึงกับร้อง “หา…?” (บอกเลยว่าขำอีวานตอนเงิบจนกรามแทบค้าง) แถมมีการบอกสีหน้าเอือมๆ ว่า “ขอโทษนะ ได้ยินไม่ถนัด ช่วยพูดอีกทีซิ” แต่ถึงอีวานจะงงๆ มึนๆ กับการประลองที่คาดไม่ถึง สุดท้ายทั้งสองก็ตกลงเล่นซ่อนแอบกันโดยที่เกอร์ด้าเป็นคนแอบ ส่วนอีวานเป็นคนหา อีวานถึงกับนึกในใจว่า ‘รู้งี้ให้ๆ กุญแจไปซะเลยก็ดีหรอก’ พี่แกคงเพลียมากจริงๆ ขำอ้ะะ น่ารักอ้ะะะ เพราะถึงจะบ่นอุบอิบแต่ที่จริงเจ้าตัวก็ดูสนุกกับการเล่นซ่อนแอบอยู่เหมือนกัน แถมยังหวั่นไหวเพราะความติ๊งต๊องของน้องเกอร์ด้าอีกต่างหาก (//ω//)

และแล้วน้องเกอร์ด้าก็เป็นฝ่ายชนะ อีวานเลยยอมให้กุญแจ …ที่จริงแอบคิดว่าอีวานจงใจแกล้งแพ้รึเปล่า เพราะเกือบหานางเอกเจอแล้วแต่ก็ดูเหมือนยอมเลิกหาไปง่ายๆ จนหมดเวลาซะก่อน แกล้งแพ้สินะ สินะ สินะะะะ (///∇///)

ช่วงท้ายโลกสีเหลืองจู่ๆ ก็มีตัวละครที่ไม่คาดคิดปรากฏขึ้น ซึ่งก็คือไค!

ก็ไม่เชิงว่าคาดไม่ถึงหรอก แต่ที่จริงคือลืมตัวละครนี้ไปแล้วมากกว่า (แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยโผล่มาเตือนสติอีวานแล้วรอบนึงก็ตาม) พอเล่นรูทอีวานแล้วมึนเมากับเสียงของอิชิดะซังเหลือเกิน ลืมพระอ่งพระเอกหม๊ด (ไม่โทษเกอร์ด้าเลยที่เจอผู้ชายแล้วทิ้งเพื่อน ชั้นเข้าใจเธอนะเกอร์ด้า *หันไปชม้ายชายตาให้อีวานพร้อมสบตาปิ๊งๆ สามที*) 

ไคโผล่มาบอกเกอร์ด้าว่าอีวานเป็นพี่ชายของอาเจ (แล้วไง? อาเจนี่ใครนะ? เกอร์ด้าไม่ได้กล่าว) ก่อนจะเข้าสู่ด้านมืดแล้วพูดจาร้ายกาจใส่เกอร์ด้า (กรี๊ด คิดถึงจัง แบล็คไคคุง) พูดจาเลวๆ สมใจอยากแล้วก็ชิ่งหนีไป ปล่อยให้เกอร์ด้าร้องไห้ตามลำพัง และคนที่มาเจอก็หาใช่ใครอื่นไม่ อีวานนั่นเองงงงง (สรุปว่าตอนนี้ไคคุงอยู่ในสถานะตัวร้ายไปแล้ว โถ น่าสงสาร)

อีวานบอกว่า “ทั้งๆ ที่เจ็บปวดขนาดนั้น ยังจะพูดได้อีกเหรอว่าการมีอารมณ์ความรู้สึกเป็นเรื่องสำคัญ?” แล้วก็ดึงเกอร์ด้าที่กำลังร้องไห้เข้ามาซบอกตัวเอง อาห์ พระเอกมั่ก

pic_0339

(คำพูดมันก๊าวจนต้องแคปติดมาด้วย โทษนะน้องเกอที่พี่จำเป็นต้องบังหน้าน้อง)

รู้สึกว่านี่เป็นฉากแรกเลยมั้งที่อีวานเริ่มแสดงความใจดีกับนางเอก หลังจากนั้นพอเกอร์ด้าร้องไห้จนหลับไป คุณพี่อีวานก็อุ้มไปส่งถึงเตียงเลย (ฮึ้ย รูทอื่นออกจะใสๆ แต่รูทนี้มารยาล้านแปดเล่มเกวียนเลยนะนังเกอ) แถมพอเกอร์ด้าละเมอเรียกชื่อไค (หนึ่งในมารยา) อีวานก็เผลอกอดเกอร์ด้าที่หลับอยู่แน่นขึ้น (อ้าว อีนี่ก็ลักหลับผู้หญิงซะงั้น…) 

คือช่วงนี้อีวานจะเริ่มรู้ตัวแล้วว่าหัวใจตัวเองแปลกไป ไม่รู้ทำไมบางครั้งมันถึงอบอุ่นขึ้นมาทั้งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แล้วอีวานก็พูดกับเกอร์ด้าที่หลับปุ๋ยว่า “ได้โปรดอย่าทำให้หัวใจของฉันต้องปั่นป่วนมากไปกว่านี้ได้มั้ย” อูยยยย อิชิดะซัง อูยยยยยยยยยยยยยยยยยย

แต่อีวานยังไม่ค่อยเข้าใจว่าความรู้สึกที่ตัวเองมีให้นางเอกมันคืออะไร ก็เลยตัดสินใจว่าจะเดินทางต่อไปด้วยกันโดยไม่ใช่วิธีขี้โกงอย่างทำขวดบรรจุเวทความร้อนแตกแล้วใช้เวทมนตร์พาตัวไป (ประเด็นคือ…ไม่งั้นเกมมันจะสั้นเกินไปด้วยไง)

ซีจีช่วงระหว่างไปโลกสีเขียวน่าฮักกกกกก น้องเกอกลัวเสียงฟ้าผ่าก็เลยเกาะอีวานแน่น

pic_0352

อีวานก็พูดหล่อๆ อย่างที่เห็น “ถ้าเกาะเสื้อโค้ทฉันแล้วช่วยบรรเทาความกลัวลงได้บ้างก็เกาะไปเถอะ” อ๊อย น่ารักอ้ะะะ ทำไมใจดีจังอ้ะะะ!? อีวานคนที่บอกว่าจะรังแกด้วยสารพัดวิธีคนนั้นหายไปไหนคะ!?

ความใจดีของอีวานยังไม่หมดแค่นี้ พอเข้าโลกสีเขียวแล้วชักจะรู้สึกว่าอีวานหลงนางเอกหัวปักหัวปำโดยไม่รู้ตัวเกินไปละ อย่างตอนที่นางเอกจามฮัดชิ้วๆๆ ติดกันหลายหน คุณพี่ก็ถอดเสื้อคลุมสวมให้อย่างมาดแมน

pic_0355

แต่ก็ยังซึนเดเระบอกว่า “อย่าเข้าใจผิดล่ะ เกิดเธอป่วยขึ้นมา ฉันจะเดือดร้อน”

อืมมมม จ้ะะะะ เดือดร้อนนักก็พาไปโลกสีขาวเลยมั้ยพี่? รู้สึกว่าจุดนึงที่ไม่สมเหตุสมผลคือการที่อีวานเสียเวลาเดินทางกับนางเอกโดยไม่พาตัวไปโลกสีขาวซะทีนี่แหละ ถึงจะอ้างว่าเป็นการเดินทางตามหาคำตอบให้ตัวเอง และใช้เวทมนตร์ไม่ได้เพราะนางเอกพกขวดความร้อนอยู่ก็เถอะ แต่นางเอกก็ร่ำๆ จะปาขวดทิ้งอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้ทำเพราะอีวานห้ามไว้ (มันก็ง่ายดีนะ ปาขวดทิ้งแล้วได้เปิดวาร์ปไปตอนจบเลย เป็นเรา เราก็ทิ้ง จะหากุญแจทำไมให้เหนื่อย…..) 

โลกสีเขียวก็ยังคงเต็มที่กับอีวาน อีวาน และอีวานเช่นเดียวกัน เพราะเข้าไปถึงโลกสีเขียวปุ๊บก็โดนพวกโจรภูเขาเกลียดขี้หน้าจนต้องวิ่งหนี เผอิญหัวหน้าโจรมีความแค้นกับราชินีหิมะ ก็เลยเกลียดอีวานที่เป็นข้ารับใช้ไปด้วย สถานการณ์จึงเป็นใจให้ได้สวีทกับอีวานกลางป่าเขาลำเนาไพรด้วยประการฉะนี้ ขอบคุณมากนะโจรภูเขา เรารักพวกนาย♥

ฉากสวีทในป่านอกจากฉากคลุมเสื้อด้านบนแล้วยังมีฉากหาอาหารกัน ตอนแรกนางเอกท้องร้องแล้วอีวานทักว่า “เมื่อกี้ ท้องร้องสินะ?” …ชอบเวลาอีวานพูดอะไรแบบนี้ ดูไม่เข้ากับคาแรคเตอร์เย็นชาแล้วมันขำอ้ะะะ แต่ถึงจะเริ่มกระหนุงกระหนิงกันนางเอกก็ยังไม่วายโดนด่าเป็นระยะๆ อยู่ดี ฮา (เจ็บสุดคือตอนนางเอกเก็บเห็ดพิษมา แล้วอีวานบอกว่า ‘อุตส่าห์มีชีวิตมาถึงตอนนี้ได้นะ’ โหย นี่คือด่าตลอดทั้งช่วงชีวิตที่ผ่านมาในประโยคเดียวเลยนะ…)

พอออกจากป่าจะกลับไปหาพวกโจรภูเขาอีกครั้ง นางเอกก็พลาดโดนกับดักของพวกโจรเข้า อีวานที่พุ่งเข้าไปช่วยเลยโดนลูกหลงอีกคน

pic_0368

เห็นซีจีแล้วอดคิดไม่ได้ว่า นี่หล่อนจงใจอีกแล้วใช่มั้ยนังเกอ!!?

ระหว่างที่ติดอยู่ในกับดักด้วยกันนี่คุยกันกิ๊วก๊าวมาก คือช่วงแรกๆ อีวานจะพูดจาร้ายๆ ใส่นางเอกเพราะรำคาญความโลกสวย แต่พอมาถึงช่วงนี้จะรู้สึกว่าอีวานชอบพูดยุแหย่เพราะแซวแล้วปฏิกิริยานางเอกน่ารักซะมากกว่า สรุปแล้วคือ นายติดกับมารยาของนังเกอแล้วล่ะอีวาน /ตบไหล่

หลังจากนั้นก็มีเรื่องไฝว้กับโจรภูเขานิดหน่อย ระหว่างพวกโจรกับอีวานกำลังสนทนากันด้วยกำลัง นางเอกก็เข้ามาขวางตอนที่โจรคนนึงยิงธนูใส่อีวานจนบาดเจ็บ (ดูจากอาการของน้องเกอในฉากนั้นแล้วคาดว่าน่าจะเจ็บระดับมดดำกัด)  อีวานเลือดขึ้นหน้าจนเกือบฆ่าทุกคนตายเรียบ แต่นางเอกก็เข้าไปกอด ขวดความร้อนที่นางเอกพกติดตัวทำให้เวทมนตร์น้ำแข็งของอีวานสลายไป (พร้อมๆ กับน้ำแข็งในใจอีวาน อุฮริ้งงงงง)

pic_0370

พอสงบศึกแล้วฟีเน่ สาวน้อยหัวหน้าคณะโจรก็บอกว่าจะมอบสร้อยคอที่เป็นกุญแจสู่โลกสีขาวให้ก็ได้ แต่มีเงื่อนไขว่าเกอร์ด้าต้องเอากลับมาคืน และถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มากับอีวาน เกอร์ด้าเลยถามว่า ทำไมต้องมากับอีวาน? ฟีเน่ก็ตอบง่ายๆ เลยว่า อ้าว ก็เธอชอบหมอนั่นไม่ใช่เรอะ!

ถึงตรงนี้น้องเกอเลยเพิ่งเข้าใจตัวเองว่า อ้อ ที่แท้เราก็ชอบอีวานนี่เอง น้องเกอเลยเดินตามหาอีวาน เจออีวานอยู่ตรงทุ่งดอกไม้ บรรยากาศสุดแสนจะเป็นใจ แล้วอยู่ดีๆ อีวานกลับเป็นฝ่ายสารภาพรักออกมาก่อนเฉยเลย!

คำพูดฉากที่อีวานสารภาพรักมันแบบ เออ เชื่อแล้วว่ารักมากจริงๆ พี่แกเล่นพร่ำพรรณนายืดยาวว่า

ฉันกลัวจะเสียเธอไป…พออยู่กับเธอแล้วฉันไม่เป็นตัวของตัวเองเอาซะเลย…ต่อให้ต้องหักหลังท่านผู้ท่านและเป็นศัตรูกันก็ช่าง…ฉันเผลอหลงรักเธอ มากเสียยิ่งกว่าความภักดีที่มีต่อท่านผู้นั้น…ฉันรักเธอ…ฉันไม่อยากพรากจากเธอ…ฉันอยากกอดเธอ…ฉันอยากทำให้เธอเป็นของฉันเดี๋ยวนี้

…ขอจูบได้มั้ย?

pic_0391

(บอกแล้วใช่มั้ยว่าน้ำเน่า)

โมเมนต์นี้คือแบบ ว้อทททท พอรู้ตัวแล้วพี่ก็หักหลังราชินีหิมะกันง่ายๆ เลยหรือออออ? (สมเป็นอิชิดะ อากิระผู้รับบทหักหลังพวกเดียวกันมาอย่างโชกโชน) ส่วนน้องเกอก็ไม่กลัวตายเสียดายชีวิตหน่อยหรือ? นั่นศัตรูนะ? เฮ้ย? แล้วยังจะพากันไปตายในโลกสีขาว? เป็นฉากจูบที่ปรัศนีย์ผุดเต็มหัวไปหมด รู้สึกว่าฉากบังคับจูบตอนแรกๆ นั่นยังสมเหตุสมผลกว่าเลย แต่เอาเหอะ คนเราพอรักกันแล้วมันก็ไม่กลัวอะไรทั้งนั้นอะเนอะ จะราชินีหิมะหรือหน้าผาที่ไหนก็พร้อมโดดไปด้วยกัน ความรักแบบนี้มันก็ไม่เลว

ช่วงหลังจากนี้เวลาเล่าจากมุมอีวานจะหวานมากกกกก เพราะอีวานรู้ตัวแล้วว่ารักนางเอก พี่แกก็จะพร่ำเพ้อว่าตัวตนของเกอร์ด้าในใจของฉันช่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน เธออบอุ่นจนละลายน้ำแข็งในใจของฉันให้แหลกเหลว ฯลฯ ……อืม เลี่ยนดีจัง ฟังอิชิดะซังพูดประโยคพวกนี้แล้วจั๊กกะจี้ดี (〃∇〃)

พอเข้าโลกสีขาวจะเฉลยปมอดีตของอีวานที่ปูมาตลอดเรื่องว่าทำไมอีวานถึงไม่เชื่อใจในสายสัมพันธ์ของมนุษย์ ทำไมต้องปิดกั้นหัวใจตัวเอง ทำไมอีวานถึงชอบพูดเหมือนคิดแค้นครอบครัว และทำไมถึงจงรักภักดีกับราชินีหิมะ

ตอนเล่นรูทอาเจ เราจะได้ฟังเรื่องในอดีตจากอาเจว่า อีวานหายตัวไปในคืนที่หิมะตกหนักและไม่กลับมาอีกเลย

แต่พอฟังจากมุมอีวานแล้วมันมีเงื่อนงำมากกว่านั้น อีวานไม่ได้ถูกราชินีหิมะพาตัวไปเฉยๆ แต่อีวานเป็นฝ่ายยอมไปกับราชินีหิมะเอง เพราะราชินีหิมะขู่ว่าจะทำให้หิมะกลบฝังหมู่บ้านของอีวานกับอาเจ แต่ถ้าอีวานยอมติดตามไป ราชินีหิมะจะละเว้นให้ เด็กชายอีวานผู้แสนดีก็เลยยอมเสียสละตัวเองเพื่อหมู่บ้านโดยมีเงื่อนไขว่า จะอยู่กับราชินีหิมะจนกว่าจะมีคนมารับ

อีวานหวังว่าสักวันคงมีใครมารับตัวเองแน่ๆ แต่ก็ไม่มีซะที ก็เลยน้อยเนื้อต่ำใจว่าตัวเองถูกครอบครัวทอดทิ้ง (แหม นายคิดว่าน้องนายชื่อแอนนาเหรอ จะได้ขี่เรนเดียร์มารับถึงปราสาทราชินีหิมะน่ะ?) หลังจากนั้นมันเลยกลายเป็นปมในใจอีวานว่าแม้แต่คนที่เรารักก็ยังทอดทิ้งเราเลย บวกกับเวทมนตร์ของราชินีหิมะที่เสกให้หัวใจมืดมน (คล้ายๆ กับที่ไคเข้าสู่ร่างมืด) อีวานก็เลยกลายเป็นชายหนุ่มเย็นชาไร้หัวใจไปโดยปริยาย แต่สุดท้ายคนที่ช่วยเป็นไฟส่องแสงมอบความอบอุ่นให้อีวานอีกครั้งก็คือเกอร์ด้านั่นเองงงง

อีวานเล่าอดีตให้นางเอกฟังจนหมดเปลือกแล้วนางเอกก็หลับไป แล้วอีวานก็อาศัยจังหวะนั้นเดินทางไปหาราชินีหิมะตามลำพังเพื่อขอให้ไว้ชีวิตเกอร์ด้าโดยเอาตัวเองเข้าแลก

pic_0408

ไอ้บุกมาขอชีวิตน่ะไม่เท่าไหร่นะ แต่เล่นมาพูดใส่หน้าว่า เผลอรักเกอร์ด้ารุนแรงยิ่งกว่าความจงรักภักดีเข้าซะแล้ว แบบนี้ ถ้าเราเป็นราชินีหิมะคงไม่เสวนาต่อละ ไม่ได้ตายดีแน่ๆ ล่ะอีวาน (โคตรเข้าใจว่าทำไมราชินีถึงโกรธ…ไม่รักไม่ว่า แต่อย่ามาหยาม ขอร้อง) 

ราชินีหิมะโมโหจนดึงพลังเวทในตัวอีวานกลับคืนจนหมด ระหว่างอีวานกำลังเปลี้ย นางเอกก็โผล่มาพอดี หลังจากนั้นก็ทั้งสู้ทั้งปะทะคารมกันอีกเล็กน้อย

รูทนี้ราชินีหิมะแอบเดเระแตกนิดนึงตอนที่เกอร์ด้าฝ่าเวทพายุหิมะเข้าไปหาแล้วบอกว่าไม่กลัวราชินีหิมะเลยซักกะนิด ราชินีก็แอบเขิน บอกว่าชักเข้าใจแล้วว่าทำไมอีวานถึงหลงรักเธอ (อ๊อย ราชินีหิมะก็น่ารักนะ แพ้ตัวละครหญิงแนวอาเจ๊แบบนี้อ้ะะะ ถ้าจีบได้จะดีมาก ก๊าก) แต่ราชินีหิมะเขินได้แว้บเดียวก็แอ๊บโหดเหมือนเดิม

สุดท้ายราชินีหิมะประกาศกร้าวว่าจะลงโทษอีวานด้วยชีวิต
แล้วก็พุ่งคมมีดน้ำแข็งใส่อีวาน!!
ทันใดนั้น…!!!

ฟุ่บ

เครดิตขึ้น

อืม………… เล่นกันอย่างนี้เลย……………….
คือรู้นะว่าหลังเครดิตถึงจะเป็นฉากจบ แต่พี่ๆ คนเขียนบทเล่นงัดมุกนี้มาใช้เลยหรือ? พี่ไม่ตัดเข้าโฆษณาด้วยเลยล่ะคะ?

พอเครดิตจบ ฉากแรกที่ขึ้นมาคือเกอร์ด้ารำลึกความหลังถึงการเดินทางที่ผ่านมากับอีวานที่เต็มไปด้วยความสุขและทุกข์มากมาย และคนที่อยู่ตรงหน้าเกอร์ด้าในขณะนั้นก็คือ…

pic_0424

คุณพี่อีวานนั่นเองค่าาาาา

เมื่อกี้ยังบู๊ล้างผลาญกับราชินีหิมะอยู่หมาดๆ ตัดฉับมาอีกทีกินข้าวจู๋จี๋กันเป็นข้าวใหม่ปลามันเลยนะยะะะ แหม่

นางเอกเฉลยว่าราชินีหิมะไม่ได้ตั้งใจจะฆ่าอีวาน แต่สิ่งที่ราชินีเล็งคือผมของอีวานต่างหาก ราชินีตัดผมของอีวานแล้วบอกว่า อีวานที่เป็นข้ารับใช้ของราชินีตายไปแล้ว กลับไปเถอะ มีคนมารับเธอแล้ว

โหยยย พอใจดีแบบนี้แล้วราชินีหิมะน่าสงสารมาก แล้วหลังจากนี้เธอจะอยู่กับใคร T__T หรือจะไปลักพาตัวเด็กผู้ชายตามหมู่บ้านมารับใช้อีก?? (จะว่าไปราชินีหิมะนี่เป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกลนะ)

ฉากจบของรูทอีวานก็คือสองคนนี้อาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านของเกอร์ด้าอย่างแฮปปี้มีความสุข (ส่วนเพื่อนๆ ที่หายหัวกันไปทั้งเกมก็รอดชีวิตกลับมาด้วยดีทุกคน) และเรื่องสั้นกับการ์ตูนสี่ช่องของอีวานก็น่ารักมั่กกกกกกก เป็นเรื่องราวของทั้งคู่ในบ้านของเกอร์ด้านี่แหละ อีวานทั้งหวานทั้งขี้แกล้งง่ะ น่ารัก ฮืออออ

ส่วนซีจีแถมท้ายหลังจบรูทก็กระอักเลือดไม่แพ้น้องชายเลยนะเคอะ
ไม่สิ พลังโจมตีรุนแรงกว่าด้วยซ้ำ

pic_0425

โอยยยย คอสเพลย์เป็นแฟนท่อมเรอะะะะะะะ (แอบคล้ายแฟนท่อมเวอร์ชั่นเกม PersonA〜オペラ座の怪人〜 อยู่เหมือนกันนะเนี่ย) อีวานเป็นแฟนท่อม อาเจเป็นโจรสลัด ไคเป็นเจ้าชาย ชักอยากรู้เลยว่าเครสกับออร์ว่าเป็นอะไร แต่ก็ขี้เกียจเล่นรูทสองคนนั้น เดี๋ยวต้องไปคุ้ยหาซีจีสินะ..

ข้อเสียอย่างนึงของรูทอีวานคือ ซีจีน้อยกว่าคนอื่น (;__;) ใช่ซี้ ก็เป็นแค่ตัวแถมนี่ แต่ถึงยังไงก็ได้ฟังเสียงอิชิดะซังจุใจเลย ปลาบปลื้ม (≧ω≦)

เรียงลำดับความชอบสามรูทที่เล่นมา ชอบรูทอาเจที่สุดเพราะตลก เล่นแล้วขำ แฮปปี้ จิกหมอน > ให้อีวานรองลงมาเพราะร้าย หล่อ เสียงแซ่บ > ขอโทษนะไคคุงที่ป้าชอบหนูน้อยกว่าคนอื่น แต่ก็ไม่ใช่ว่าหนูไม่ดีนะคะ ไคคุงด้านมืดยังคงประทับใจป้าไม่รู้ลืมค่ะ

อ้อ แต่ความชอบตัวละครยกให้อีวานนะ นิสัยแพ้ตัวร้ายมันแก้ไม่หายจริงๆ ฮา

Advertisements

8 comments on “Snow Bound Land: Ivan’s route

 1. JiBi_AI says:

  ไม่มีคนมารับ เลยไม่เชื่อใจในมนุษย์
  ส่วนน้องชายพยายามตามหาพี่ชายแต่ดันหลงทาง

  ดูเป็นปมในใจอันยิ่งใหญ่ที่พอรู้ความจริงแล้วบ้าบอสิ้นดี 555555555

  Like

  • chutipuk says:

   จริงงงง คือรู้สึกว่าแค่ไม่มีคนมารับนี่ถึงกับบอกว่าถูกครอบครัวทิ้งเลยเหรอ งี่เง่ามาก ยังกะเด็กประถม 5555555

   บางทีคนเขียนบทอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นปมที่เบาหวิวไปหน่อยก็เลยเขียนให้ราชินีหิมะสาปให้หัวใจของอีวานเป็นน้ำแข็ง จะได้ดูมีน้ำหนักขึ้นล่ะมั้ง?

   Like

   • JiBi_AI says:

    เอ หรือโดนลักพาตัวไปตอนเป็นเด็กมากๆ ตามด้วยเป่าหูแล้วใส่เวทย์คำสาปลงไปอีกอาการเลยหนัก? อืมๆๆ… คนเขียนบทเขาก็พยายามใส่ความดราม่าลงไปแล้วนะ 5555555555555

    แต่ถึงงั้นก็อนาถอยู่ดีตรงที่จริงๆ ตามหาแล้วแต่ดันหลงทางเนี่ยแหละ

    Like

   • chutipuk says:

    ดูๆแล้วก็ไม่ได้เด็กขนาดนั้นนะค้าาา แต่เอาเถอะ คุณพี่ก็หล่อ คุณน้องก็แซ่บ จะพยายามมองข้ามความนอนเซนส์ไปก็ด้ะ 5555555555

    สงสารคุณพี่สุดก็ตรงมีน้องจ๊าดง่าวเนี่ยแหละ ไม่ไหว……

    Like

 2. อ๊ายยละลายๆ แต่จริงๆเลยได้ผู้ชายแล้วลืมเพื่อนบ่อยจริงนางเอกของเรา

  Like

  • chutipuk says:

   บางทีก็สงสารเพื่อนๆนางเอกคนที่เราไม่ได้เลือกจีบจริงๆค่ะ พอไม่ใช่รูทตัวเองแล้วเป็นหมาหัวเน่ากันทุกคน ก๊ากก

   Like

 3. กะไม่เล่นเกมนี้ อ่านสปอยด์แล้วไปหาเล่นดีกว่า
  อิชิดะซํงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง <3

  Like

  • chutipuk says:

   แอร๊ย เล่นด่วนค่ะะะ อิชิดะซังดุเด็ดเผ็ดมันมวากกกกกก

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s