アルペジオ

เล่นรูท 珠玉 ของริทสึคุงในภาคจินนันจบแล้วววว (〃 ̄∇ ̄)

เท่านี้ก็เคลียร์ภาคจินนันครบทุกคนละ แต่ยังไม่ครบทุกรูทเพราะยังเหลือรูท 逆注目 ของจิอากิ พี่ไดจิ กับริทสึคุงอีก ทำไมภาคนึงมันมีอะไรให้เล่นเยอะแยะขนาดนี้นะ เดี๋ยวเคลียร์ภาคจินนันเรียบร้อยแล้วจะได้กลับไปเล่นชิเซย์คังต่อ รอภาคอามาเนะออกไปพลางๆ (อีกตั้งสองเดือนกว่าแน่ะ โฮว ช่างเป็นการรอคอยที่เนิ่นนานเหลือเกิน)

รูทพี่แว่นประธานชมรมในภาคนี้ก็ยังคงความเงิบอันเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าตัวเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น เพราะริทสึคุงเป็นคนซื่อบื้อมากกกกก ถึงมากกกกกกกที่สุด (จนบางทีน้องชายแท้ๆ อย่างเคียวยะยังอดเอือมไม่ได้ บางทีก็สงสารเคียวยะเบาๆ  ที่มีพี่ชายบื้อขนาดนี้) 

ตอนแรกนึกว่ารูทนี้จะมาแนวดราม่า เพราะขนาดเล่นรูทคนอื่นยังสัมผัสได้ถึงความหนักหนาสาหัสของฝั่งเซย์โซ ทั้งประธานชมรมเจ็บแขน อาจารย์ป่วย ถูกตัดสิทธิ์การแข่ง ฯลฯ (ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ขี้ปะติ๋วมากเมื่อเทียบกับชิเซย์คัง) แต่ปรากฏว่าอีความดราม่าทั้งหลายนั้นมันมาแค่ผิวๆ แท้จริงแล้วรูทริทสึคุงโคตรจะคอเมดี้เลยจ้า เล่นเอาขำปางตายไปหลายอีเวนท์

อีเวนท์ที่ชอบมากคือตอนที่นางเอกชวนริทสึคุงไปเที่ยวคอสโมเวิร์ล (ซึ่งดูเหมือนนางเอกชวนไปเที่ยวในโยโกฮาม่าทีไร ริทสึคุงจะไม่เคยไปซักที่เลย ขนาดทะลงทะเลยังไม่เคยไป โอ้ย ตายละ ชีวิตพี่มีแต่หอพักกับโรงเรียนเหรอคะ??)

นางเอกชวนริทสึคุงไปนั่งรถไฟเหาะ พี่แว่นก็อิดออดไม่อยากไป เพราะอันที่จริงแล้วพี่แกไม่ถนัดเครื่องเล่นแบบนี้ ก๊ากกกก โมเอ้เบาๆ นะ นึกว่าริทสึคุงจะเป็นประเภทนั่งรถไฟเหาะแล้วหน้าตายไม่ส่งเสียงกรีดร้อง ที่ไหนได้ กลัวจนต้องจับมือนางเอกซะงั้น

ritsukun

ไม่คิดว่าคนหน้านิ่งอย่างริทสึคุงจะมีแง่มุมสาวน้อยแบบนี้ด้วย ตายละ นี่แค่รถไฟเหาะคอสโมเวิร์ลนะคะพี่ ถ้าไปเจอฟูจิคิวไม่ช็อกน้ำลายฟูมปากเลยหรือ? (แอบคิดว่าถ้าพี่ไดจิไปนั่งรถไฟเหาะกับริทสึคุงคงสนุกพิลึกนะ หึหึหึ)

และอีกอีเวนท์ที่ขำมากกกกกจนเมื่อยหน้าคือตอนที่ริทสึคุงไปบรรเลงไวโอลินในโอเปร่าเรื่อง 仮面舞踏会 (Un ballo in maschera)

ความที่พี่แว่นแกอุตส่าห์ให้ตั๋วมา นางเอกก็เลยแต่งชุดสวยไปยั่วดูโอเปร่าโดยไม่ลืมแว้บไปหาริทสึคุงหลังเวทีก่อน พอไปถึงก็เจอกับริทสึคุงในชุดพิธีการ

ritsukun2

กรี๊ดดดดด นี่คือสิ่งที่พีคมากในคอร์ด้าภาค 1-2 นะะะะะ ขึ้นภาคสามมาเพิ่งได้เห็นชุดพิธีการแค่ริทสึกับจิอากินี่แหละมั้ง TvT (แถมจิอากิไม่ได้ใส่เล่นไวโอลินด้วยซ้ำ) กรุณาทำภาคต่อและให้ทุกคนมีชุดพิธีการเป็นของตัวเองเถอะค่ะ ระดับความหวีดของเกมจะเพิ่มขึ้นสิบแปดล้านเท่า

ส่วนความตลกของอีเวนท์นี้มันอยู่ตรงที่ริทสึคุงเล่าเรื่องย่อของโอเปร่าเรื่องนี้ให้นางเอกฟัง แล้วอยู่ดีๆ พี่แว่นก็สวมบทบาทเป็นพระเอกของเรื่อง ท่องบทสารภาพรักใส่นางเอกหน้าตาเฉย!

ritsukun3

โอยยยย จ้องตาสารภาพรักพร้อมด้วยเอฟเฟคต์วิ้งๆรอบจอ แบบนี้เขินไม่ลงค่ะ ขำอย่างเดียวเลย

แล้วริทสึคุงท่องบทได้เป๊ะมาก สีหน้าและน้ำเสียงอินกับบทบาทมาก ไม่ยักรู้ว่าภายใต้ใบหน้าเรียบเฉยนั่นมีความสามารถทางการแสดงระดับรางวัลออสการ์หลับใหลอยู่! (เป็นอีเวนท์ที่นอนเซนส์มากเลยนะเอาจริง แต่ก็โคตรฮา ดังนั้นจึงให้อภัย)

แต่เพราะฉากนี้ริทสึคุงแค่สวมบทบาทพระเอกโอเปร่าเฉยๆ พอกลับเข้าโหมดหน้าตายเหมือนเดิม โคฮินาตะก็เงิบเช่นเคย (ชักเห็นใจนางเอกขึ้นมาก็ตอนนี้ เพราะนอกจากริทสึคุงบื้อแล้วยังจะบ้าอีก เพลียแทน)

ช่วงท้ายๆ ของรูทนี้จับเอา ‘ความเหงา’ ของริทสึคุงมาเป็นคอนฟลิคต์ ดูเป็นการผูกเรื่องที่เข้าใจโยงตำแหน่งประธานชมรมกับนิสัยของริทสึคุงเข้าด้วยกันดีนะ คือริทสึคุงเป็นพวกพูดไม่เก่ง เข้าสังคมไม่เก่ง ไม่ถนัดเวลาอยู่ในสถานที่ที่ทุกคนเฮฮาปาร์ตี้กัน (อินโทรเวิร์ทชัดๆ! อีตาโอตาคุไวโอลินเอ๊ย!!)  ดังนั้นโคฮินาตะเลยต้องช่วยเป็นกาวใจเชื่อมสัมพันธ์ะหว่างประธานชมรมกับสมาชิกให้เข้าใจกันได้ในที่สุด นานๆ ทีก็ทำตัวเป็นประโยชน์ได้เหมือนกันนี่คานาเดะจัง

โดยรวมแล้วชอบรูทนี้ตรงความเงิบนี่แหละ มันสนุกเพราะความทื่อมะลื่อของริทสึคุงล้วนๆ บางทีก็พูดประโยคน่าตกใจออกมาด้วยสีหน้าเรียบเฉย อย่าง “ถ้าฉันหาคนแต่งงานด้วยไม่ได้ เธอช่วยแต่งกับฉันได้มั้ยล่ะ” (เดี๋ยวนะคะพี่ นี่เห็นอิชั้นเป็นของตายหรอกหรือ??) เป็นคาแรคเตอร์ประเภทที่ถ้าอยู่ในเกมอื่นเราคงไม่คิดจะจีบ ไม่ใช่ไทป์อย่างแรง แต่พอเล่นแล้วก็ตลกดี ขำไม่หยุดจริงๆ

ส่วนโมเมนต์สวีทหวานไม่ค่อยชวนให้ใจเต้นเท่าไหร่ เพราะพอกำลังจะหวีดแล้วก็ขำซะก่อน ก็เล่นพูดว่า “ยิ่งชอบเธอเท่าไหร่ หัวใจฉันยิ่งเต้นเป็น Arpeggio” แบบนี้จะกลั้นขำยังไงไหวคะคุณพี่แว่นขาาาา แต่เอาเหอะ มันก็ดูเป็นบทพูดที่พบได้ในคอร์ด้าเท่านั้นล่ะนะ จะมองให้โรแมนติกมันก็ได้อยู่…

จะว่าไปแล้ว เราว่าเราชอบริทสึคุงเวอร์ชั่นมังงะมากกว่าในเกมอีกนะเนี่ย มังงะยังดูเป็นคนปกติกว่านิดนึง สงสัยเพราะไม่ค่อยมีโอกาสให้แสดงความซื่อบื้อล่ะมั้ง (ฮา)

Advertisements

One comment on “アルペジオ

  1. 555อะไรจะซื่อบื่อขนาดนั้น

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s