Snow Bound Land: Kai’s route

ผ่านมาสามอาทิตย์ หลังจากสั่งซื้อเกมไปแล้วไม่ได้แผ่นซะที เลยไปขุดๆ หาเกมเก่าเก็บในสต๊อกมาเล่นไปพลางๆ แล้วก็มาลงเอยกับเกม Snow Bound Land เพราะคิดถึงเสียงอิชิดะซัง อยากเล่นเกมอะไรก็ได้ที่มีอิชิดะซัง (TωT)

แต่…รูทแรกที่เล่นดันเลือกรูทที่คิมุระ เรียวเฮซังพากย์ซะงั้น (ฮา)
และไหนๆ ก็เล่นจบแล้ว มาเขียนกึ่งรีวิว กึ่ง感想 กึ่งกรีดร้องที่นี่ละกัน

.

*SPOILER ALERT*

.

Snow Bound Land เป็นเกมที่อิงนิทานเรื่องราชินีหิมะของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ถ้าคุ้นๆ กับนิทานเรื่องนี้ก็จะพบว่าพล็อตมันคล้ายๆ ในนิทานเลย ชื่อพระเอกนางเอกก็ตรงกับในนิทานเป๊ะ แต่แน่นอนว่านี่มันโอโตเมะเกม ดังนั้นนอกจากพระเอกแล้วก็จะมีผู้ชายแซ่บๆ เพิ่มเข้ามาให้เลือกจีบได้ตามความพึงพอใจส่วนบุคคลเช่นกัน

รูทแรกที่เพิ่งเล่นจบไปเป็นรูทของไค พระเอกของเรื่องผู้แสนใจดี ยาซาชี่ อ่อนโยนเกินมนุษย์มนา

เปิดเรื่องมาช่วงแรกๆ ก็จะเป็นช่วงเล่าถึงชีวิตทั่วๆ ไปของเกอร์ด้า (นางเอก) และแนะนำตัวละครชายแต่ละคนพอหอมปากหอมคอ ซึ่งเหตุผลที่เลือกรูทไคเป็นคนแรกคืออะไรก็ลืมไปแล้ว (สงสัยเพราะเป็นคิมุเรียว และหัวทอง ภาพมันซ้อนทับกับคิเสะคุงนิดนึง…) รู้แต่ไคไม่ใช่คาแรคเตอร์แนวที่เราจะชอบเลย คือเป็นคนอ่อนโยนมากกกกกกกกก และชอบปลูกดอกไม้ มุ้งมิ้งไปไหน๊ (แบบว่าใจดีเกินไปหน่อย เราชอบแนวดิบเถื่อนกินเนื้อ หรือไม่ก็ปัญญาอ่อนไปเลย ก๊าก) แต่เล่นไปเล่นมาก็ค่อยๆ รู้สึกอยากเอาใจช่วยมากขึ้นเรื่อยๆ แหละ

ตอนแรกก็คิดว่าเกมนี้แค่ภาพสวยดี แต่คาแรคเตอร์ไม่ค่อยโดนเลย นักพากย์ก็เฉยๆ ถ้าไม่นับอิชิดะซังซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเหมือนตัวละครลับ จะจีบได้ต้องทำตามเงื่อนไขก่อน…แต่แล้วความคิดนี้ก็เปลี่ยนไปเมื่อจบบทนำ โอ๊ยตายว้ายกรี๊ด ทำไมทุกคนน่ารักน่าเอ็นดูขนาดเน้ ฮื้อออออออ (≧д≦)

หลักๆ แล้วตัวละครที่จีบได้ตั้งแต่แรกมีสี่คนสี่แบบสี่สไตล์

redworld04

แต่เนื่องจากกำลังพูดถึงรูทไคคุง จะพยายามโฟกัสที่ไคคุงก็แล้วกัน *กัดฟัน*

หลังจากผ่านพ้นโมเมนต์แนะนำบรรดาตัวละครหล่อแซ่บอย่างสงบสุขแล้ว เรื่องราวทั้งหมดก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อไคคุงซื้อกระจกบานหนึ่งมาจากพ่อค้าลึกลับ ซึ่งพ่อค้าบอกว่านี่เป็นกระจกที่จะทำให้ความปรารถนาสมหวัง ไคคุงก็เลยซื้อมาให้นางเอกเพราะรู้ว่านางเอกมีสิ่งที่อยากอธิษฐานอยู่ นางเอกตัดสินใจว่าจะอธิษฐานเพื่อให้ออร์ว่า เพื่อนในหมู่บ้านที่ร่างกายอ่อนแอหายป่วยจากโรคร้าย

คืนนั้นทั้งเกอร์ด้า ไค เครส กุ๊กฝึกหัดนิสัยร่าเริง (พากย์โดยโยนากะซัง รู้สึกเหมือนตัวละครตัวนี้=นางิจังชัดๆ) และอาเจ นักพเนจร (ซึ่งแซ่บสุดแล้วในความคิดเรา แต่ชื่อพี่แกไม่แฟนตาซีเลย ฟังดูจี๊นจีน เหมือนอาซื่อ อาเล่ย อะไรแบบนั้น) ก็เลยไปรวมตัวกันที่ห้องของออร์ว่าเพื่อลองอธิษฐานดู

และเมื่อนางเอกลองอธิษฐานปุ๊บ กระจกก็ส่องแสงสว่างวิ้งงงงงก่อนจะแตกเพล้ง แล้วทุกคนก็สลบไป

พอตื่นมาอีกที เกอร์ด้าก็พบว่าอยู่ดีๆ ตัวเองก็มีพละกำลังมากมายดุจดั่งกัปตันอเมริกา แต่คนอื่นๆ ไม่ยักมีความผิดปกติใดๆ ส่วนกระจกที่แตกก็หายไปไม่เหลือแม้แต่เศษเสี้ยว

แต่แล้ววันต่อมา เกอร์ด้าก็ได้เจอทุกๆ คนและพบว่าที่จริงแล้วทุกคนเองก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับไคคุงก็คือ เกิดบุคลิกด้านมืดขึ้นมา!! (นี่ก็ตรงตามนิทานเป๊ะ)

ปกติไคคุงเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใสจิตใจประเสริฐ แต่อยู่ดีๆ ก็ปากหมาด่านางเอกดื้อๆ ผิดวิสัย ซึ่ง…ซึ่ง……ซึ่ง………ไคคุงด้านมืดนี่แหละ แซ่บกว่าเดิมสี่ล้านแปดแสนสองหมื่นเท่า!!!! (บอกแล้วว่าชอบเถื่อนๆ…) บุคลิกด้านมืดของไคจะโผล่มาเป็นระยะๆ โดยพื้นฐานแล้วยังเป็นคนใจดีอยู่เหมือนเดิม แต่เวลาด้านมืดโผล่มาทีไรทำเอาเรากรีดร้องทุกที ทำกรรมอะไรไว้ถึงได้แพ้ผู้ชายปากหมาก็ไม่รู้ (; ω ; )

อย่างไรก็ตาม คนที่โดนผลกระทบจากกระจกได้โมเอ้ที่สุดคืออาเจ (≧д≦) หวีดมากจริงๆ คนนี้ เจอกันรูทต่อไปค่ะ!

หลังจากทุกคนพบว่าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับตัวเองแล้ว ก็เลยปรึกษากันหน้าดำคร่ำเครียด ระหว่างนั้นเองก็มีปีศาจ (พากย์โดยสุกิยามะซัง เสียงน่าร๊ากน่ารัก กวนประสาทดี) โผล่มาบอกว่าตัวเองเป็นคนขายกระจกบานนั้นให้ไคเองแหละ และสาเหตุที่เกิดความผิดปกติขึ้นกับทุกคนก็เป็นเพราะเศษกระจกฝังเข้าไปในร่างกายของทุกคน ซึ่งวิธีคลายคำสาปก็คือต้องไปพบราชินีหิมะที่โลกสีขาว แต่! การจะเดินทางไปยังโลกสีขาวได้ ต้องไปตามหากุญแจที่จะเปิดทางไปสู่โลกนั้นที่โลกสีแดง โลกสีเหลือง และโลกสีเขียวซะก่อน

ทุกคนฟังปีศาจพูดแล้วก็ตกลงกันว่า โอเค งั้นออกเดินทางตามหากุญแจกันเถอะ (ทำไมเชื่อคนง่ายกันจัง…?) และการผจญภัยในโลกต่างๆ จึงเริ่มต้นขึ้น ผ่างผ่างงงง *เปิดเพลงเดอะลอร์ดออฟเดอะริงประกอบ*

โลกแห่งแรกที่ทุกคนไปเยือนก็คือโลกสีแดง (赤の世界) ซึ่งถึงแม้จะเรียกว่าโลกสีนั้นสีนี้ แต่วิธีเดินทางไปคือ เดินเท้า อืม แฟนตาซีม๊ากมาก ถ้ามันใกล้กันขนาดนั้นก็เรียกว่าเมืองดีกว่ามั้ย?

โลกสีแดงเป็นโลกเวทมนตร์ที่มีรีเซลอตเต้ แม่มดชรา อาศัยอยู่กับเด็กชายและเด็กหญิงในคฤหาสน์ (ซึ่งบรรยากาศคฤหาสน์เขย่าขวัญสั่นประสาทเลือดสาดกระจายมาก อีพวกนี้ก็ยังคงเดินดุ่มๆ เข้าไปขออาศัยหน้าตาเฉย)

ไฮไลท์ของโลกสีแดงคือเด็กชายและเด็กหญิงสองพี่น้อง ทั้งสองคนน่ารักมากกกกกกกกก (≧ω≦)

redworld

พี่ชายชื่อวิล เป็นเด็กแว่นเย็นชาซิสคอน แข็งกระด้างกับคนอื่นแต่พออยู่กับน้องแล้วอ่อนโยนคาวาอี้เป็นที่สุด ส่วนน้องสาวชื่อลิเดีย เป็นสาวน้อยไม่ค่อยพูด แต่ก็ค่อยๆ เปิดใจให้พวกนางเอกทีละนิดละหน่อย จนตอนหลังมีการมาอ้อนพวกนางเอกขอเล่นด้วยอีกต่างหาก น่ารักมากๆ ทั้งคู่เลย (〃ω〃) เสียดายจีบน้องวิลไม่ได้ แหม่

ซีจีรูปน้องวิลกับน้องลิเดียตัวจิ๋วก็น่าร๊ากน่ารัก ฮื้อออออ

redworld02

redworld03

วิลกับลิเดียอยู่ที่คฤหาสน์คอยรับใช้แม่มดชรา ซึ่งความจริงถูกเปิดเผยในตอนหลังว่าแม่มดตั้งใจจะดึงเศษกระจกซึ่งเต็มไปด้วยพลังของราชินีหิมะออกมาจากตัวพวกนางเอก ตัวเองจะได้แข็งแกร่งกว่าราชินีหิมะ แต่เพราะแม่มดไม่รู้วิธี ก็เลยแกล้งทำให้ทุกคนเชื่อใจจะได้อยู่ที่คฤหาสน์นานๆ และแกล้งหลอกว่าไม่รู้เรื่องกุญแจไปสู่โลกสีขาว ทั้งๆ ที่กุญแจก็คือแหวนที่ป้าแกพกติดตัวตลอดเวลานั่นแหละ (จริงๆ แล้วป้าแค่อยากให้หนุ่มหล่อทั้งฝูงอยู่ในคฤหาสน์นานๆ เป็นอาหารตาใช่ปะคะ?)

ซึ่ง คนที่มาบอกความจริงเรื่องนี้กับพวกนางเอกก็คือน้องวิลนั่นเอง วิลอยากให้พวกนางเอกออกไปจากคฤหาสน์เร็วๆ เพราะกลัวว่าถ้าพวกนางเอกสนิทกับลิเดียมากกว่านี้จะเดือดร้อน แล้ววิลก็เล่าให้ฟังว่าในอดีต สองพี่น้องมาถึงคฤหาสน์หลังนี้เพื่อขอให้แม่มดช่วยลิเดียซึ่งป่วยเป็นโรคร้ายใกล้ตาย แม่มดก็ตกลงยอมช่วยโดยมีข้อแม้ว่าสองพี่น้องต้องตกเป็นทาสรองมือรองตีนแม่มดตลอดไป น้องวิลก็ยอมทำสัญญาทาสแลกกับการช่วยให้ลิเดียรอดชีวิต (โฮวววว พี่ชายดีเด่นนนน ขอจีบคนนี้ไม่ได้เหรอค้าาาา /กัดผ้าเช็ดหน้า)

แต่ น้องวิลมารู้ทีหลังว่าลิเดียไม่ได้รอดพ้นจากโรคร้าย แค่อาการป่วยของลิเดียถูกชะลอไว้เมื่ออยู่ในคฤหาสน์เท่านั้น ลิเดียจึงไม่สามารถก้าวพ้นอาณาเขตคฤหาสน์หลังนี้ได้แม้แต่ก้าวเดียว

พี่ชายปากแข็งแต่ใจดีอย่างวิลจึงยอมช่วยพวกนางเอกขโมยกุญแจจากแม่มด ก่อนที่ลิเดียจะออกปากว่าอยากตามพวกนางเอกออกไปจากที่นี่ (สรุปว่าทำเพื่อน้องสาวทั้งหมด โฮววววว น่ารักกกกกกกก)

และด้วยความช่วยเหลือจากสองพี่น้อง พวกนางเอกจึงได้กุญแจมาหนึ่งดอกและหนีออกจากคฤหาสน์ได้ในที่สุด

ไปๆ มาๆ ไม่ได้พูดถึงไคคุงเลย เวรกรรม…

บทบาทของไคคุงในโลกสีแดงยังไม่ค่อยมีอะไรมาก โชว์ความปากหวานใจดีขี้เป็นห่วงสลับกับปากหมาด่าไม่ยั้งเป็นระยะๆ ไคเริ่มมีบทบาทสำคัญจริงๆ ช่วงที่กำลังจะหนีออกจากคฤหาสน์

ครั้งแรกที่พวกนางเอกพยายามหนีออกจากคฤหาสน์ นางเอกเห็นชายหนุ่มปริศนาที่เคยปรากฏตัวให้เห็นเป็นครั้งคราว เธอก็เลยวิ่งตามไปเพราะคิดว่าชายคนนี้ต้องรู้วิธีหนีออกไปจากโลกสีแดงแน่ๆ (เห็นผู้ชายหล่อเข้าหน่อยรีบวิ่งตามไม่คิดชีวิตเลยนะหล่อน แหม่) ซึ่งชายหนุ่มปริศนาคนนั้นก็คืออีวาน คนรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของราชินีหิมะ พากย์โดยอิชิดะซังนั่นเองงงงงงงง กรี๊ดดดดดดดด

เกอร์ด้าวิ่งตามไปจนพลัดหลงกับคนอื่น พอไล่ตามอีวานทัน อีวานก็บอกให้เกอร์ด้าทำลายขวดแก้วสีแดงที่แม่มดให้มาซะก่อนถึงจะยอมบอกวิธีออกจากโลกนี้ให้ เกอร์ด้าก็โอเคค่ะ ปาขวดทิ้งมันเดี๋ยวนั้นเลย (คือเห็นชัดๆ ว่าตัวร้ายแน่ๆ ก็ยังจะเชื่อเค้านะ…) เกอร์ด้าไม่รู้ว่าที่จริงแล้วขวดแก้วนั่นคือขวดบรรจุเวทความร้อนที่ใช้เป็นยันต์ป้องกันเวทความเย็นของราชินีได้ ถ้าทำลายแล้วจะเปิดโอกาสให้อีวานใช้เวทได้เต็มๆ พอสบโอกาสอีวานก็เลยใช้เวทน้ำแข็งทำให้เกอด้าสลบไป (ชั้นว่าแล้ว…)

แต่ แน่นอนว่าพระเอกต้องโผล่มาช่วยค่าาาาา ไคคุงมาปกป้องนางเอกเอาไว้ไม่ให้อีวานพาตัวไป ซึ่งถึงแม้ว่าตรงนี้ไคคุงจะแผ่ออร่าพระเอกพวยพุ่ง (ชั้นจะต้องปกป้องเกอร์ด้าเอาไว้ให้ได้! อะไรประมาณนั้น พ่นประโยคคลีเช่ๆ แต่หล่อชัวร์) แต่ก็โดนอีวานรับประทานซีนไปเต็มๆ อิชิดะซังพากย์ได้เลวทรามแต่เลอค่าสมเป็นตัวละครลับ(?)มากกกกก ฮื้ออออออ (///ー///) เล่นรูทไค แต่ยกหัวใจให้อีวานไปหมดแล้วค่าาาา อิชิดะซ้างงงงงง♥

kai002

และเพราะอีวานโผล่มาชิงตัวนางเอกนี่เอง ทำให้การหนีออกจากคฤหาสน์รอบแรกไม่สำเร็จ ยัยป้าแม่มดรีเซลอตเต้เจ้าเก่าตามมาเจอตัวทุกคนและพากลับคฤหาสน์ คราวนี้แม่มดตั้งใจจะฆ่าทุกคนทิ้ง วิลก็เลยยอมช่วยจนหนีสำเร็จอย่างที่บอกไปแล้ว แต่ช่วงที่กำลังจะหนีนั่นเอง อยู่ดีๆ ไคก็หายตัวไป!

ก่อนหายตัวไป ไคกอดนางเอกเอาไว้และพูดประโยคซึ้งๆ เหมือนคำอำลา ช่วงนี้เรียวเฮซังพากย์ได้หวั่นไหวสะเทือนอารมณ์มาก (บทไคนี่เป็นบทโชว์เทพของเรียวเฮซังเลยนะ ซีนอารมณ์เยอะแถมต้องสลับบุคลิกบ่อยๆ อีกต่างหาก)

ไคพูดร่ำลานางเอกทำนองว่า เราอยู่ด้วยกันมาตลอดตั้งแต่เด็กๆ ปลูกดอกไม้ด้วยกัน ทำโน่นทำนี่ด้วยกัน พอมานึกดูตอนนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยธรรมดาแค่ไหน แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาที่อยู่ข้างๆ เธอมันก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญและมีความสุขมาก …ชอบคำพูดประมาณนี้ของไคนะ คือบางทีคนเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรนอกจากชีวิตปกติธรรมดานี่แหละ และกว่าเราจะเห็นว่าความธรรมดามันพิเศษแค่ไหนก็ต่อเมื่อเรากำลังจะสูญเสียมันไปก็เท่านั้น

พูดจบไคก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทุกคนตื่นตกใจกันถ้วนหน้า แต่ก็ตัดสินใจว่าจะหนีออกจากคฤหาสน์โดยไม่มีไค

หลังจากนั้นทุกคนยกเว้นไคก็เดินทางมาถึงโลกสีเหลือง (黄色の世界)

ก่อนเข้าเมือง ทุกคนเจออีกาพูดได้ (อีกหนึ่งองค์ประกอบจากนิทานสโนว์ควีน) นางเอกถามว่าเห็นผู้ชายผมสีทอง ตาสีฟ้ารึเปล่า? อีกาก็บอกว่า อ๋อ ผู้ชายผมสีทองตาสีฟ้าก็คือเจ้าชายของโลกสีเหลืองไง!

พอได้ยินดังนั้น เกอร์ด้าเลยอยากจะเข้าปราสาทไปดูหนังหน้าเจ้าชาย เพราะคิดว่าเจ้าชายคนนั้นอาจจะเป็นไคก็ได้ (มันจะเป็นไปได้ยังไงครับน้อง?…แต่เอาเหอะ นิทานเค้าว่าไว้อย่างงั้น) แต่หนุ่มๆ คนอื่นห้ามเกอร์ด้าไม่ให้บุ่มบ่ามเข้าไป คืนนั้นทุกคนก็เลยไปพักที่โรงเตี๊ยมกันก่อน

เกอร์ด้าที่กำลังกังวลใจออกมาเดินเล่นสูดอากาศ ก็เจอกับปีศาจสุกิยามะซังเจ้าเก่า ปีศาจเสนอว่าเดี๋ยวจะช่วยพาเข้าปราสาทให้เอามั้ย เกอร์ด้าก็ตกลง (ชีวิตนี้น้องเกอร์ฯคิดจะปฏิเสธบ้างมั้ย?) ปีศาจจึงพาวาร์ปเข้าไปถึงห้องนอนเจ้าชายในอึดใจ

นางเอกจึงได้เจอกับเจ้าชายอัลเฟรดซึ่งหน้าเหมือนไคเปี๊ยบ แต่นิสัยต่างกันคนละขั้ว …เราชอบเจ้าชายนี่มากกกกก ตล๊กตลกกกก เป็นพวกหลงตัวเองขั้นวิกฤติ คิดว่านางเอกเป็นแฟนๆ ของตัวเองที่ลักลอบเข้าวังเพราะอยากเจอไอดอล (ติ๊งต๊องมาก ชอบ)

และยังมีตัวละครสำคัญอีกคนคือเจ้าหญิงนาตาเลีย เป็นภรรเมียเจ้าชายที่นิสัยน่ารักมาก (ทำไมตัวประกอบเรื่องนี้น่ารักกันทุกคนเลย ฮือ) พอนางเอกเล่าเรื่องที่กำลังตามหาไคให้ฟัง ทั้งสองคนก็เสนอให้นางเอกอยู่ในวังจนกว่าจะเจอไค

yellowworld

แน่นอนว่าเกอร์ด้าผู้ไม่เคย say no ก็ตกลงอีกเช่นเคย ส่วนเพื่อนร่วมทางหนุ่มหล่อทั้งหลายก็นอนโรงเตี๊ยมกันต่อไป เพราะเจ้าชายอัลเฟรดเป็นพวกเกลียดผู้ชายเลยไม่อนุญาตให้คนอื่นๆ เข้ามาในวัง

เหตุการณ์ในโลกสีเหลืองจะไม่ค่อยมืดมนหดหู่เหมือนโลกสีแดงละ บรรยากาศในวังก็สดใสปิ๊งปั๊งมาก เกมนี้วาดฉากสวยไปหมดทุกฉากจริงๆ (ขนาดฉากสวนกุหลาบอาบเลือดของยายแม่มดในโลกสีแดงยังสวยขนลุกขนพองเลย)

เล่าข้ามช็อตไปถึงฉากเด็ดเลยก็แล้วกัน วันหนึ่งขณะที่เกอร์ด้าเข้าไปชมดอกไม้ในเรือนกระจกของเจ้าหญิง เกอร์ด้าก็นึกถึงอดีตที่เคยมีร่วมกับไค โดยไล่ย้อนไปตั้งแต่สมัยเด็กกันเลยทีเดียว โอ๊ย โชตะไคคุงคาวาอี้มั่กกกกกกกกก

shotakaikun

ขณะที่นางเอกกำลังนึกถึงสัญญาสมัยเด็กที่เคยไปบอกว่าอยากตระเวนชมดอกไม้ในสถานที่ต่างๆ ด้วยกัน (ประมาณนี้มั้ง จำไม่ได้เป๊ะๆ) ก็ได้ยินเสียงที่คุ้นเคย และหันไปพบไคคุงยืนอยู่ตรงหน้า

ฉากนี้โรแมนติกมากกกกกกกกกกกกกกก ซึ้งมากกกกกกกกกกกกกกกก จังหวะที่นางเอกกำลังเศร้าและคิดว่าสัญญาจะเป็นจริงมั้ยก็ไม่รู้ อยู่ดีๆ พระเอกก็โผล่มาเติมเต็มสัญญานั้น มันเป็นฉากที่อบอุ่นมาก (〃ω〃)

แล้วทั้งสองก็ชมดอกไม้ด้วยกัน ไคคุงแตะดอกไม้แล้วมีแสงสว่างมลังเมลืองอีกต่างหาก เทพนิยายมาก โรแมนติกมาก ชอบฉากนี้ ฮื้ออออออ

kai003

แต่ไคคุงที่กลับมาดูต่างไปจากที่เคยนิดหน่อย ดูเศร้าๆ และมีลับลมคมใน มือเย็นเฉียบเป็นน้ำแข็ง บางทีก็ทำท่าทรมานเหมือนหายใจไม่ออก

นางเอกกลัวว่าไคจะหายตัวไปอีกก็เลยเกาะติดไม่ยอมห่าง พอถึงช่วงนี้สองคนนี้จะเริ่มดราม่าใส่กันละ ไคไม่ยอมบอกว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับชีวิต ส่วนเกอร์ด้าก็ไม่เข้าใจว่าความรู้สึกที่ตัวเองมีให้ไคคืออะไรกันแน่ ต่างคนต่างไม่ซื่อตรงต่อความรู้สึกตัวเองก็เลยใจไม่ตรงกันซะที

ช่วงนี้ไคคุงน่าสงสารมาก (T__T) ชอบพูดอะไรเศร้าๆ ตลอด เพราะไคคุงรู้ตัวว่าอีกไม่นานก็ต้องจากนางเอกไปอีกครั้ง แต่บางทีบุคลิกด้านมืดก็จะโผล่มาจนหายสงสารไปเลย กลายเป็นความก๊าวแทน ชอบไคคุงด้านมืดมากกว่าจริงๆ นั่นแหละ (≧д≦) มีฉากนึงไคคุงด้านมืดไล่นางเอกไปนอนที่โซฟา ส่วนตัวเองยึดเตียงเอาไว้แล้วบอกว่าถ้าบังอาจมานอนที่เตียงฉันจะต่อยเธอ (…โอ๊ย ขอแบบนี้ทั้งเกมเลยไม่ได้เหรอ ฮา)

หลังจากพ่อแง่แม่งอนกันพักใหญ่ ช่วงท้ายๆของพาร์ทโลกสีเหลืองก็ได้เจ้าหญิงนาตาเลียช่วยเอาไว้จนเกอร์ด้ากับไคปรับความเข้าใจกันและสารภาพรักกันในที่สุด

แน่นอนว่าเซตติ้งเป็นวังทั้งที จะพลาดฉากเต้นรำไปได้อย่างไร ฉากนี้น่ารักดี (*´ェ`*)

kai005

แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขก็อยู่ได้ไม่นาน หลังจากได้กุญแจสู่โลกสีขาวอีกหนึ่งดอกมาจากเจ้าหญิงนาตาเลียแล้ว ไคกับเกอร์ด้าก็กลับไปหาทุกคนที่โรงเตี๊ยม แต่ก็พบว่าทุกคนหายตัวไป

จังหวะนั้นเอง อีวานข้ารับใช้หล่อแซ่บเจ้าเก่าก็โผล่มาบอกว่าจับตัวทุกคนไปที่โลกสีขาวแล้ว และสั่งให้ไคพาตัวนางเอกไปหาราชินีหิมะ นางเอกถึงได้รู้ว่าช่วงที่ไคหายตัวไป ไคไปสาบานตนเป็นข้ารับใช้ราชินีหิมะเรียบร้อยแล้ว (ซึ่งไคทำแบบนั้นก็เพื่อช่วยเกอร์ด้านั่นแหละ) ผลจากการสาบานตนทำให้น้ำแข็งค่อยๆ เกาะกุมจิตใจไคทีละน้อย

คำพูดที่ไคชอบเปรยๆ เหมือนกับว่าซักวันตัวเองจะต้องจากไปอีกครั้ง ซักวันตัวเองคงทำให้เกอร์ด้าเจ็บปวด มันไม่ได้หมายถึงว่าตัวไคจะจากไปจริงๆ แต่หมายถึงว่าอีกไม่นาน ไคผู้อ่อนโยนจะถูกไคด้านมืดกลืนกินโดยสมบูรณ์แบบต่างหาก

และเวลานั้นก็มาถึงแล้ว การเดินทางในโลกสีเหลืองจบลงตรงที่ไคเข้าสู่ด้านมืดเต็มที่…..กราบขอบคุณคนเขียนบท รักกกกกกกก ถึงเวลาไคด้านมืดออกโรงแล้ว เยยยยยยยยย *จุดพลุ*

ไคที่เข้าสู่ด้านมืดแล้วพาเกอร์ด้าเดินทางไปตามหากุญแจที่โลกสีเขียว (緑の世界) ต่อ ถึงแม้ว่าไคผู้อ่อนโยนจะอยากให้เกอร์ด้าเลิกเดินทางและกลับสู่หมู่บ้านโดยไม่ต้องคลายคำสาป แต่ไคด้านมืดจำเป็นต้องทำตรงข้ามกัน เพราะไคด้านมืดคือฝ่ายที่จะทำตามคำสั่งของราชินีหิมะนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ไคด้านมืดจะเย็นชามาตลอด แต่พอเข้าโลกสีเขียวแล้วจะเริ่มได้เห็นด้านอ่อนไหวของไคด้านมืดบ้าง ชอบตรงที่ถึงจะกลายเป็นคนปากเสียตลอดเวลา แต่ก็ยังหลงเหลือแง่มุมน่ารักๆ อย่างชอบดอกไม้อยู่เหมือนเดิม ไคด้านมืดนี่เหมือนเด็กเกเรคิดอะไรตื้นๆ ไปหน่อย แต่โดยเนื้อแท้แล้วยังเป็นคนดี น่ารักกกกก (ย้ำรอบที่ล้านแปดว่าชอบแบบนี้มากกว่าอ้ะะะะ แงงงง)

kai006

(ฉากนี้ไคคุงแอบหนีนางเอกไปนั่งชมดอกไม้แล้วบ่นพึมพำอยู่คนเดียวว่าดอกไหนชื่ออะไร น่ารักมวากกกกก)

ไคคุงคนนี้ชอบแกล้งนางเอกให้หวั่นไหว แกล้งจูบบ้าง แกล้งพูดแหย่บ้าง แต่สุดท้ายตัวเองกลับเป็นฝ่ายสับสนและหวั่นไหวซะเอง มีฉากนึงไคคุงโดนนางเอกตะโกนใส่หน้าว่า ฉันเกลียดไคตอนนี้ที่สุด! ไคคุงด้านมืดถึงกับช็อคไปเลย น่าเอ็นดูที่สุดดดดด (≧ω≦)

เนื้อเรื่องในโลกสีเขียวค่อนข้างสั้น ตัวประกอบที่เป็นโจรภูเขาก็ใจดีไม่แพ้ตัวประกอบในโลกอื่นๆ ยอมให้กุญแจแต่โดยดี แต่ก็มีดราม่าระหว่างไคคุงกับโจรภูเขาเล็กน้อย เปิดโอกาสให้เห็นแง่มุมน่ารักของไคคุงด้านมืดอีกละ ถึงไคคุงด้านมืดจะโผล่มาช่วงท้ายๆ แบบนี้ แต่ก็มีพัฒนาการให้เห็นเหมือนกันนะ นับว่าเขียนบทไคคุงมาน่าสนใจทีเดียว

ได้กุญแจครบสามดอกแล้วก็ถึงเวลาเดินทางสู่โลกสีขาว (白の世界) ซะที

แต่ก่อนเปิดประตูสู่โลกสีขาว ไคคุงยังอุตส่าห์แวบกลับเป็นเวอร์ชั่นอ่อนโยนออกมาห้ามนางเอกด้วย (สะเทือนใจอีกฉาก เรียวเฮซังพากย์ซะรวดร้าว)

kai007

แต่เสียใจด้วยนะ มาห้ามตอนนี้มันก็ไม่ทันแล้วล่ะน้องไค…

พอไปถึงโลกสีขาว อีวานก็ออกมาต้อนรับและบอกให้ไคแสดงความจงรักภักดีต่อราชินีหิมะด้วยการทำร้ายเกอร์ด้า (ชอบหลายๆ คำพูดของอีวานมากเลย แต่กลัวหลุดกรี๊ดแล้วจะลืมไคคุงทันที ฮา) ไคคุงด้านมืดก็เชื่อฟังคำสั่งแบบไม่ค่อยเต็มใจ ตรงเข้ามาบีบคอเกอร์ด้าทันที

kai008

(ซีจีฉากบีบคอยังวาดซะสวยใสไร้พิษภัย เกมนี้น่าสะพรึงกลัวจริงๆ)

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ไคคุงด้านมืดหวั่นไหวจนถึงขีดสุดละ เจ้าตัวบอกว่าทนไม่ได้ที่อยู่กับนางเอกแล้วไม่เป็นตัวของตัวเองเลย (รู้ตัวมั้ยว่าคำพูดนี้มันน่ารักมาก ฮื้ออออออ) ไคคุงด้านมืดโมโหที่นางเอกไม่เคยขัดขืนทั้งๆ ที่ตัวเองทำตัวแย่ๆ ใส่ตลอดเวลา ขนาดบีบคอยังไม่ต่อต้านเลยซักนิด (ชั้นว่ายัยนี่เป็นมาโซ ชั้นแน่ใจ เพราะชั้นก็เป็น #oops) 

ไคใช้เวทมนตร์ไล่อีวานกลับปราสาทไป พอตัวเองอยู่กับนางเอกสองต่อสอง ไคคุงก็เข้าโหมดเดเระ ด่านางเอกเป็นชุดก่อนจะบอกว่า ฉันก็ไม่ได้เกลียดเธอหรอกนะ …แล้วก็วิ้งงง กลับมาเป็นไคคุงเวอร์ชั่นอ่อนโยน (ม่ายยยยยยย เอาไคคุงด้านมืดคืนม๊าาาาาา อย่าไปปปปปปปป)

ไคคุงเวอร์ชั่นอ่อนโยนขอบคุณนางเอกที่ช่วยละลายน้ำแข็งในใจและมอบความอบอุ่นให้อีกครั้ง ไคคุงเข้าใจแล้วว่าไม่ว่าตัวเองจะถูกความเย็นของราชินีหิมะครอบงำแค่ไหน สุดท้ายความอบอุ่นของนางเอกก็จะช่วยเขาเอาไว้ได้เสมอ (ตามนิทานเป๊ะ…)

ส่วนน้องเกอร์ด้าก็งอแงพอเป็นพิธี ไคคุงก็ช่วยโอ๋ตามสไตล์พระเอก
จะว่าไปแล้ว นางเอกเกมนี้นิสัยน่ารักดีนะ(〃ω〃)

whiteworld

หลังจากนั้นทั้งสองก็ไปเผชิญหน้ากับราชินีหิมะที่ปราสาทด้วยกัน

ไคเสนอตัวว่าตัวเองจะยอมอยู่รับใช้ราชินีหิมะตลอดไป แลกกับการปล่อยตัวเกอร์ด้ากับเพื่อนคนอื่นๆ กลับหมู่บ้านอย่างปลอดภัย ช่วงนี้จะมีการต่อสู้ช้งเช้งล้งเล้งเล็กน้อยสมเป็นไคลแมกซ์ ไคคุงกลับเข้าด้านมืดอีกครั้ง (เยส!) แต่เกอร์ด้าก็เข้าไปกอดและร้องไห้ คราวนี้เกิดแสงสว่างวาบ และไคคุงด้านมืดก็หายไปตลอดกาล (ไม่นะ T_T) 

บทสนทนาช่วงนี้พีคมาก ระหว่างฝั่งราชินีหิมะและอีวานผู้ไม่เชื่อใจมนุษย์กับฝั่งนางเอกโลกสวยเชื่อคนง่ายไปหมดทุกเรื่อง (ซึ่งจริงๆ แล้วเราเห็นด้วยกับฝั่งราชินีหิมะนะ เป็นคนมองโลกในแง่ร้าย อุดมการณ์โลกสวยแบบพวกนางเอกมันดำรงอยู่ได้แค่ในโลกที่ประดิษฐ์ขึ้นเท่านั้นแหละ) ทั้งสองฝ่ายเถียงกันไปมาว่าสายสัมพันธ์คืออะไร? ความเชื่อใจคืออะไร? คนเราอยู่ร่วมกันได้ด้วยอะไร? (อยู่ดีๆ ก็ดิสคัสปรัชญากันเฉยเลย…) 

แต่สุดท้ายฝั่งที่ชนะก็ต้องเป็นฝั่งพระเอกนางเอก เกอร์ด้าใช้กุญแจทั้งสามดอกที่เปิดเข้าสู่โลกสีขาวอธิษฐานขอให้น้ำแข็งในใจราชินีหิมะละลาย และในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จ ราชินีหิมะที่โดนพลังแห่งความอบอุ่นของนางเอกโจมตีเข้าไปเต็มๆ จึงกลับตัวกลับใจกลายเป็นคนดีก่อนจะสลายร่างจากไป

ปมปัญหาของราชินีหิมะก็คล้ายๆ เอลซ่าใน Frozen นะ (เพราะออริจินัลเป็นเรื่องสโนว์ควีนเหมือนกัน?) คือเป็นคนทรงพลังมากซะจนคนรอบข้างกลัว ก็เลยต้องปลีกตัวมาอยู่คนเดียว แต่อยู่ไปนานๆ เข้าก็ค่อยๆ สูญเสียจิตใจอันอบอุ่นไป ซึ่งสิ่งที่จะทำให้จิตใจนั้นกลับคืนมาได้ก็คือความรักนั่นเอง

หลังจากปราบราชินีหิมะได้แล้ว ทุกคนก็แวะไปคืนกุญแจที่โลกต่างๆ ก่อนจะกลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุขที่หมู่บ้านเหมือนเดิม

ฉากจบของไคคือไคย้ายมาอยู่บ้านเดียวกับเกอร์ด้า น่ารักดี (〃ω〃)
แต่รู้สึกว่าไคคุงตอนจบจะต่างจากตอนแรกนิดหน่อย ดูพูดตรงๆ มากขึ้น และมีการบ่นนางเอกอุบอิบเล็กน้อยด้วย ถือว่ามีพัฒนาการได้มั้ยนะ…

kai010

เป็นอันจบรูทไคคุงซึ่งเป็นรูทหลักของเกม ตอนจบมีการพูดถึงคนอื่นๆ ด้วยว่าใครทำอะไรกันบ้าง แต่ยังรู้สึกคาใจเรื่องอีวานอยู่ เพราะถึงราชินีหิมะจะกลับใจได้แล้ว แต่อีวานรู้สึกยังไงบ้างก็ไม่รู้ จะรับรู้ความอบอุ่นขึ้นมาบ้างรึยังก็ไม่ทราบ อยากรู้คงต้องรอไปเล่นในรูทอีวานโน่นเลย (ซึ่งก่อนเล่นรูทอีวานต้องจบรูทอาเจก่อน วุ่นวายจริง ยังดีนะที่อาเจน่ารัก อุฮิ♥)

ส่วนแบดเอนด์เป็นยังไงก็ไม่รู้เพราะยังไม่ได้เก็บ เพิ่งจบไปแค่ทรูเอนด์นี่ล่ะ

โดยรวมแล้วคิดว่ารูทไคสนุกตรงไคด้านมืด ถ้าเป็นไคเวอร์ชั่นอ่อนโยนใจดีตลอดทั้งเกมคงจืดลงไปเยอะ (รสนิยมส่วนตัวล้วนๆ ฮา) แต่เนื้อเรื่องหลักมันก็สนุกอยู่แล้ว ชอบตรงที่เก็บเล็กผสมน้อยจากนิยายต้นฉบับมาดัดแปลงเยอะดี ตัวประกอบก็น่ารัก ในแต่ละโลกมีซับพล็อตน่าสนใจ เล่นแล้วเหมือนนั่งอ่านนิทานไปเรื่อยๆ วางไม่ลงเลย

ที่สำคัญ ข้อดีของรูทไคคือเสียงพากย์ เรียวเฮซังพากย์เก่งมากจริงๆ กราบ ดึงอารมณ์ร่วมเก่งมาก แล้วมันจะมีบางฉากที่ไคคุงเวอร์ชั่นใจดีแอ๊บเย็นชา บางทีก็ต้องแอ๊บเย็นชาให้จับได้ บางทีก็ต้องแอ๊บให้เนียนจนจับไม่ได้แต่ก็ยังรู้ว่าแอ๊บ มันยากนะที่ต้องสวมบทบาทซ้อนบทบาทขนาดนั้น แต่เรียวเฮซังก็ทำได้ดีมาก ประทับใจ

เกมนี้มีข้อดีให้ชมเยอะมาก ภาพสวย ฉากสวย ซีจีเยอะ ตัวละครมีเสน่ห์ เนื้อเรื่องน่าติดตาม อิชิดะซังร้ายลึกถึงใจ

ส่วนข้อเสียคงเป็นเนื้อเรื่องบางจุดไม่ค่อยสมเหตุสมผล หลายจุดดูคลี่คลายง่ายไปนิดนึง ยิ่งช่วงปราบบอสนี่ง่ายมาก และถ้ามองในแง่โอโตเมะเกมแล้วรู้สึกว่ายังไม่ชวนใจเต้นเท่าไหร่ (แม้ว่าหลายๆ ช่วงน้ำเน่ามากกกก) แต่ถ้ามองเป็นวิชวลโนเวลแฟนตาซีธรรมดาก็สนุกดี ถ้าชอบนิทานเรื่องสโนว์ควีนอยู่แล้วจะเข้าขั้นสนุกมาก เพราะฟีลลิ่งนิทานฟุ้งกระจายตลอดเกม

รูทต่อไปจะจีบคุณนักพเนจรละ อยากรู้จริงว่าพอไม่ใช่รูทพระเอกอย่างไคแล้วจะเล่าเรื่องออกมาเป็นยังไง

.

ป.ล. ตกลงนี่กลายเป็นบล็อกรีวิวเกมไปแล้วสินะ……

Advertisements

2 comments on “Snow Bound Land: Kai’s route

 1. snow bound มีนิทานขอมันด้วยเหรอค่ะ -30
  ตอบปล. ใช่เจ้าค่ะ อิอิๆ
  ก็เข้ามาดูตลอดและเจ้าค่ะ เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง(ยังไม่รู้เลยบล๊อกนี้คืออะไร555เห็นเพื่อนส่งมาให้ก็มาเกาะเลย
  クスンν(● ´ ε `。●) )

  Like

  • chutipuk says:

   ตัวต้นฉบับของเกมเป็นนิทานเรื่อง The Snow Queen ของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซนน่ะค่ะ อารมณ์เหมือนเกมที่เอา Alice in Wonderland มาดัดแปลงเป็นเกมจีบหนุ่ม อะไรทำนองนั้นค่ะ ( ̄∇ ̄)

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s