「君に捧ぐ」

หลังจากเล่นภาคชิเซย์คังไปแค่สองรูทก็กลับมาเล่นภาคจินนันอีกแล้ว พอดีดูอีเวนท์เมื่อวันก่อนแล้วเกิดอยากเล่นรูทโฮเซขึ้นมา ทั้งๆที่ตอนแรกว่าจะเมินคุณรองประธานแห่งจินนันคนนี้แล้วแท้ๆ (。-_-。)

โฮเซเป็นตัวละครแนวที่ไม่ใช่ไทป์ที่เราชอบเลย ถึงจะชอบแนวเพลย์บอย แต่โฮเซเป็นเพลย์บอยที่คุณน๊ายคุณนายมาก เราชอบแนวเพลย์บอยลั้ลลาตรงไปตรงมาแบบซาคากิเซมไปมากกว่า (〃ω〃) แต่ไหนๆก็ชอบจินนันไฮสคูลมากขึ้นทุกวี่ทุกวันละ จีบให้ครบๆไปเลยละกัน จะได้เป็นการเก็บรายละเอียดเนื้อเรื่องไปในตัว

housei1

ถึงจะบอกว่าโฮเซเป็นเพลย์บอย แต่ก็เป็นเพลย์บอยสไตล์เลอค่า ดุจดังมาดามไฮโซพราวเสน่ห์ที่ชอบจิบชายามบ่ายเก๋ๆสวยๆ …แต่! สิ่งหนึ่งที่ขัดกับความเลอค่าเป็นที่สุดคือ การพูดสำเนียงคันไซตลอดเวลา

ซึ่งการพูดสำเนียงคันไซของโฮเซนี่บางจังหวะมันก็ตลกมาก (เข้าใจแล้วว่าทำไมจิอากิถึงไม่พูดคันไซเบ็ง เดี๋ยวเกมมันจะคอเมดี้เกินไป) ไม่ใช่ว่าสำเนียงคันไซไม่ดี จริงๆแล้วเราชอบภาษาถิ่นมากนะ เป็นวัฒนธรรมที่น่ารักมาก แต่การที่ตัวละครแนวเลอค่าอย่างโฮเซพูดคันไซทุกพยางค์แบบนี้มันขัดอิมเมจไปนิด เปรียบดังพระนางมารีอ็องตัวเนตต์เว้าอีสาน ซึ่ง…มันก็แปลกใหม่ดีเหมือนกัน เล่นไปเล่นมาเริ่มรู้สึกว่าคันไซเบ็งของโฮเซนี่มันก็โมเอ้ไม่เบา (หรือนี่จะเป็นสิ่งที่เรียกว่า ギャップ萌え?)

ยังดีนะที่เป็นสำเนียงคันไซเลยเข้าใจง่าย เกิดโฮเซเป็นคนโอกินาวะขึ้นมาคงรู้สึกไม่ต่างจากเล่นเกมจีบหนุ่มเป็นภาษาสวาฮิลีล่ะงานนี้ (ก็ขนาดคนญี่ปุ่นยังบอกเลยว่าภาษาโอกินาวะเป็นภาษาต่างประเทศ ฮา)

ด้วยความที่ออร่าคุณนายเปล่งปลั่งขนาดนี้ นิสัยของโฮเซก็ย่อมคงความเป็นคุณนายเอาไว้เต็มเปี่ยมเช่นกัน บทพูดโฮเซจะเต็มไปด้วยการบ่นว่า ร้อนจัง เหนื่อยจัง ขี้เกียจจัง อยากนอนเฉยๆจัง (……ตายละ นิสัยเหมือนเราเลยนี่นา โฮเซคุง 55555555)

ตลกตอนอีเวนท์ที่ไปเที่ยวทะเลกัน จิอากิร้องเย้วๆชวนไปเล่นพาราชู้ต เซริซาวะก็กระดี๊กระด๊าชวนไปดำน้ำ ส่วนโฮเซ…ขอนอนพักอยู่ริมหาดเฉยๆ (อืมมมม นิสัยเหมือนเราจริงๆด้วย ฮา)

แต่จริงๆแล้วความขี้เหนื่อยเฉื่อยชาของโฮเซมันมีที่มา คือโฮเซเนี่ยเป็นคนร่างกายอ่อนแอ ตอนเด็กๆป่วยกระเสาะกระแสะบ่อยๆจนเข้าโรงพยาบาลประจำ ป่วยถึงขั้นต้องเรียนซ้ำชั้นก็เลยยังไม่จบม.ปลายทั้งๆที่อายุ 19 แล้ว (แต่เล่นรูทโฮเซทั้งสองรูทแล้วปริศนาก็ยังไม่คลี่คลายว่าสรุปป่วยเป็นโรคอะไร….) อีเวนท์โฮเซหลายๆอีเวนท์ก็จะแสดงให้เห็นถึงอาการป่วยของเจ้าตัวด้วย (อาทิ อีเวนท์ขึ้นบันไดแล้วเหนื่อย อืม ก็เป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในรูทคนอื่นๆน่ะเนอะ……)

housei2

และอาการป่วยนี่เองที่เกี่ยวโยงมาถึงคอนฟลิคต์ในใจของโฮเซ ทำให้โฮเซกลายเป็นคนขี้เหงาและมองโลกในแง่ร้ายมาก ชอบคิดว่าคนเราเดี๋ยวก็ตายละ แต่ถ้าจะตายก็ขอตายเพื่อความรักก็แล้วกัน (เป็นการมองโลกในแง่ร้ายที่โรแมนติกจังแฮะ) แต่หลังจากตกหลุมรักนางเอกแล้ว โฮเซจึงเปลี่ยนความคิดจาก ‘อยากตายเพื่อความรัก’ เป็น ‘อยากมีชีวิตอยู่เพื่อความรัก’ แทนในที่สุด

ช่วงที่โฮเซเปลี่ยนความคิดแล้วมีการส่งเมลมาหานางเอกแล้วลงท้ายด้วยบทกวีบทนึงในเฮียคุนินอิชชุที่ว่า「君がため 惜しからざりし いのちさへ 長くもがなと 思ひけるかな」ด้วยนะ โอย สุนทรีย์ไปไหน๊ แต่ก็เป็นกลอนที่อธิบายคอนฟลิคต์ของโฮเซได้ชัดเจนในบทเดียวเลย

ถึงจะเป็นคอนฟลิคต์ที่เกี่ยวโยงกับเรื่องความเป็นความตาย แต่ทำไมรู้สึกว่าเทียบกับคอนฟลิคต์ของเซริซาวะแล้ว โฮเซยังเบาหวิวกว่าเยอะเลยแฮะ (ไม่ต้องเทียบกับจิอากิเลย รายนั้นโยงกับเนื้อเรื่องหลักของภาคนี้ หนักหนาที่สุดเห็นๆ)

รู้สึกว่ารูทนี้ไม่ค่อยหวือหวา ไม่ค่อยรู้สึกถึงการพัฒนาทางด้านจิตใจของโฮเซเท่าไหร่ เนื้อเรื่องค่อนข้างแยกเป็นเอกเทศจากเนื้อเรื่องหลักด้วย ไม่ค่อยโยงกับความเป็นโรงเรียนจินนันหรือโยงกับการแข่งดนตรีมากนัก (หรืออาจเป็นเพราะเพิ่งเล่นภาคชิเซย์คังมา แล้วภาคนั้นดันเขียนบทเอาไว้ประเสริฐมาก) แต่หลายๆอีเวนท์ก็น่ารักดี เวลาเห็นโฮเซโปรยเสน่ห์แล้วก็ขำไม่น้อยเหมือนกัน (เขินไม่ลง รู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนสาวมากกว่า)

วิธีเลือกตอบให้ถูกใจโฮเซก็ไม่ยากเลย เดาใจง่ายกว่าจิอากิกับเซริซาวะเยอะ ของโฮเซนี่ให้เลือกตอบข้อที่ปอดแหกที่สุดเป็นใช้ได้ เช่นถามว่าหอของเซย์โซดูเป็นไงมั่ง ให้ตอบว่า สยองจังเลยค่ะ, พ่อของจิอากิดูเป็นคนยังไง ก็ต้องตอบว่า น่ากลัวจังเลยค่ะ, คิดว่าการแข่งรอบนี้เป็นไงมั่ง ก็ตอบไปอย่างมั่นใจเลยว่า แพ้ชัวร์ค่ะ …สรุปว่าโฮเซชอบผู้หญิงอ่อนแอสินะ อืมมมม แต่ก็พอเข้าใจได้แหละ เพราะตัวเองเป็นคนร่างกายอ่อนแอ อาจจะรู้สึกดีก็ได้นะที่เห็นคนปอดแหกกว่าตัวเอง จะได้รู้สึกว่าตัวเองเป็นที่พึ่งให้คนอื่นได้เหมือนกัน อะไรแบบนี้?

อ้อ และสิ่งหนึ่งที่ไม่ทำให้ผิดหวังเลยในรูทนี้ก็คือ คุณพี่ซาคากิ ไดจิ! โฮเซกับพี่ไดจิชอบต่อปากต่อคำกันมาแต่ไหนแต่ไรละ พอมาเล่นรูทโฮเซก็เลยได้เจออีเวนท์ที่นางเอกไปดูดอกไม้ไฟกับโฮเซและพี่ไดจิด้วย พอสองคนนี้มาเจอหน้ากันก็ทะเลาะตบตีกันตลอดเวลา แบบว่าศักดิ์ศรีของรองประธานชมรมมันค้ำคอ (แต่ประธานชมรมเค้าไม่เห็นจะมีปัญหากันเลยนะ สองคนนี้นี่มันยังไง)

fukubuchou

ชอบดูสองคนนี้กัดกัน ปกติพี่ไดจิจะเป็นคนนิ่งๆ มีเหตุผล คอยปรามคนอื่น แต่พอเจอโฮเซทีไร พี่ไดจิมาดหลุดทุกที เพลย์บอยสองคนอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้จริงๆ (ฮา)

อนึ่ง ตอนเล่นรูท 珠玉 ของโฮเซก็เก็บอีเวนท์และซีจีครบเรียบร้อยดีไม่มีปัญหาอะไร แต่พอมาเล่นรูท 逆注目 ปุ๊บ ปัญหาดันบังเกิดขึ้นตอนจบ แทนที่จะได้จบกับโฮเซ ดันจบกับทุกคนเฉยเลย อ้าวววว งงมาก เพราะค่าความพิศวาสก็เต็ม 1000 แล้ว ไหงอีเวนท์สุดท้ายไม่ขึ้นซะงั้น อุตส่าห์โหลดเซฟเล่นย้อนไปสามสี่วันก็ลงเอยด้วยฉากจบแบบ 共通エンド เหมือนเดิม สรุปเลยยังไม่รู้ว่าฉากจบอีกแบบของโฮเซเป็นยังไง แป่ว

แต่ก็ได้ซีจีของฉากจบรวมมาแทน จิอากิหล่อดี โอเค เราจะพอใจที่ฉากจบแบบนี้ก็ได้ เดิมทีก็ไม่ได้ปลาบปลื้มโฮเซอะไรมากมายอยู่แล้วด้วย

chiakiiii

jinnan-end

(ไม่สามารถแคปภาพให้มันต่อกันได้ และขี้เกียจโฟโต้ช็อปให้มันต่อกัน ซอรี่นะคะท่านจิอากิ ตัวขาดเลย ฮา)

ชอบฉากจบรวมตรงที่ตอนการแสดงรอบสุดท้ายทุกคนจะออกมาเล่นเพลง Salut d’Amour ด้วยกันบนเวที ดูเป็นฉากจบที่คอร์ด๊าคอร์ด้า ถ้าเป็นเพลงอื่นก็คงดูไม่คอร์ด้าขนาดนี้ แต่ถ้าเป็นฉากจบแยกของแต่ละคน ตรงนี้จะเป็นฉากโซโล่ เพลงที่เล่นก็จะต่างกันไปด้วย ซึ่งเพลงที่โฮเซเล่นคือ 君に捧ぐ หรือ Widmung ของชูมันน์ ไม่รู้ว่าฉากจบสองแบบจะเล่นเพลงเดียวกันรึเปล่าแฮะ แต่คิดว่าเพลงนี้ดูเข้ากับคาแรคเตอร์มากเลย เข้าใจเลือกเพลงจริงๆ

สงสัยตอนเล่นรูท 逆注目 ของโฮเซจะจริงจังกับการเก็บเลเวลเพลงไปหน่อยเลยแห้วเรื่องความรัก TvT มัวแต่พยายามเก็บเลเวลให้ถึง 18 จะได้เลือกเพลง La campanella มาฟาดฟันกับเซย์โซในการแข่งรอบสุดท้าย และในที่สุดก็ได้ฟัง La campanella เวอร์ชั่นจินนันซะที (≧ω≦) ปกติชินหูกับเพลงนี้เวอร์ชั่นเปียโน พอได้ฟังแบบไวโอลิน 3+เปียโน 1 ก็เพราะไปอีกแบบนะ ชอบบบบบบ

ตอนนี้ติดเพลง ROSY ROSA ROSY ที่เป็นเพลงจบของภาคนี้มาก ฟังวันละหลายๆรอบ แต่ฟังเวอร์ชั่นจิอากิร้องเดี่ยวนะ ไม่ค่อยปลื้มเวอร์ชั่นร้องรวมเท่าไหร่ (- -;)

ถึงจะค่อนข้างเฉยกับรูทโฮเซ (ประทับใจตรงสำเนียงคันไซที่สุดแล้วจริงๆ) แต่เล่นรูทนี้จบแล้วก็ยิ่งชอบจินนันมากขึ้นไปกันใหญ่เลย ฮือ คะแนนตีตื้นจนจะแซงอามาเนะแล้วนะ (เพราะภาคอามาเนะไม่ออกซะที โฮววววว)

คิดเล่นๆว่าถ้าให้เลือกเข้าเรียนที่ใดที่นึงในสี่โรงเรียนนี้ คงเลือกจินนันนี่แหละ ท่าทางน่าสนุกดี แถมประธานชมรมรวยด้วย ชอบพาเที่ยวฟรีประจำ (สำคัญตรงนี้) ส่วนโรงเรียนที่จะไม่เข้าแน่ๆคือชิเซย์คังเพราะดราม่าเกินไป บางทีชีวิตก็ไม่ต้องการดราม่าอะไรมากมายขนาดนั้นนะ

อามาเนะรีบมาดึงคะแนนนิยมได้แล้ว เรียกกำลังเสริมจากสาขาฮาโกดาเตะมาช่วยด่วน พี่โทโนะะะะะ♥

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s