Will you take your place with me?

เพิ่งได้ดู Les Misérables in Concert: The 25th Anniversary แบบเต็มๆสองชั่วโมงครึ่ง หลังจากอาทิตย์ที่แล้วเพิ่งรื้อเวอร์ชั่นหนังมาดูอีกรอบ (ที่จริงไม่ควรใช้คำว่ารื้อเลย ยังไม่เก่าขนาดนั้น…)

Schronberg-Kretzmer-Les-Miserables-in-Concert-The-25th-Anniversary-DVDRip

ถึงจะฟังเพลง On My Own มาตั้งแต่เด็กๆเพราะชอบ Lea Salonga แต่เอาเข้าจริงแล้วยังไม่เคยดูเรื่องนี้เวอร์ชั่นมิวสิคัลแบบเต็มๆเลยซักครั้ง คราวนี้ถือว่าเป็นการดูเวอร์ชั่นมิวสิคัลที่ต่อเนื่องที่สุดแล้ว (นอกนั้นต้องอาศัยดูเป็นคลิปๆในยูทูบ อนาถมั้ยล่ะ) แต่ก็ยังไม่ใช่ฉบับเต็มอยู่ดี เพราะนี่มันเวอร์ชั่นคอนเสิร์ตฉลองครบรอบยี่สิบห้าปีเฉยๆ ฉากเฉิกอะไรมันก็ไม่จัดเต็มเท่าตัวละครเวทีจริงๆอยู่แล้ว (แถมสั้นกว่าด้วย ไม่แน่ใจว่าตัดอะไรไปบ้าง)

จุดประสงค์หลักที่อยากดูคือ รามิน!

ถึงจะไม่ได้กรี๊ดรามินในบทแฟนท่อมมากเท่าไหร่ (เพราะมีแฟนท่อมในดวงใจอยู่แล้วคือพี่จอห์นโอเว่นโจนส์ ซึ่งตอนฟินาเล่อออกมาร้อง Bring Him Home ให้ฟังเป็นบุญหูด้วย กรี๊ด อ๊าก) แต่เราก็ชอบเสียงรามินมากมากมากมากมาก และเอนโจลรัสก็เป็นตัวละครที่เราชอบมากมากมากมากมากมาก (ยกความดีความชอบให้อารอนที่เล่นบทนี้ในหนัง โคตรหล่อ โคตรพีค โคตรมีอุดมการณ์ รัก♥) ดังนั้นงานนี้เราจึงจับตามองรามินเป็นหลัก

ปรากฏว่า ออกมาฉากแรกก็ตายคาที่แล้ว ฮือ หล่อตั้งแต่ยังไม่อ้าปากร้องเพลงเลยอ้ะ

ENJOLRASSSS

(หนุ่มน้อยหน้าตาเหมือนไม่ได้ถ่ายหนักมาเจ็ดวันทางซ้ายเป็นสิ่งหนึ่งที่ขัดใจมาก แต่ตอนนี้ขอกรี๊ดคนขวาก่อน)

บทนี้ส่งรามินมาก เสริมหล่อมาก ตอนเล่นเป็นแฟนท่อมหน้าเละทั้งเรื่อง ขายเสียงอย่างเดียวจริงๆ แต่พอมาเป็นเอนโจลรัสแล้วแบบว่า ฮื้อ หล่ออะ เสียงก็หล่อ ตาก็สวย พอถึงตรงที่ต้องร้องเพลงปลุกระดมก็ทำเอาแทบถือปืนกระโดดทะลุจอเข้าไปช่วยปฏิวัติฝรั่งเศสกันเลยทีเดียว ชอบตรงที่ไม่ได้ร้องตะโกนแต่ก็ยังฟังดูฮึกเหิมได้ (เอนโจลราสบางเวอร์ชั่นแหกปากซะอย่างร็อค…) เพลงที่ร้องก่อนตายก็ผสมอารมณ์โกรธ เจ็บแค้น เศร้าเอาไว้ได้หมดเลย ตายได้ยิ่งใหญ่สมเป็นลีดเดอร์ ;_;

ขอสารภาพว่าตอนเพลง One Day More จบแล้วถึงกับต้องกดย้อนดูอยู่หลายรอบ เพราะชอบซีนที่คุณพี่ลีดเดอร์แห่งอาเบเซแกเดินถือปืนออกมาร้องเพลงมากจริงๆ ซึ่งท่อนนี้ที่อารอนร้องในงานออสการ์ก็โคตรเอพิคเหมือนกัน ถือเป็นท่อนโชว์พาวที่ต้องอาศัยทั้งพลังเสียงและฝีมือการแสดงมากพอสมควร

เพราะฉะนั้นถ้ามีใครบอกว่าเอนโจลรัสเป็นบทตัวประกอบไก่กานี่มีเคืองนะเออ (แต่สังเกตว่าหลายๆคนดูหนังแล้วจำตัวละครนี้ไม่ได้ ใช่สิ ก็ในหนังไม่เด่นเท่ามาริอุสนี่ ฮือ T_T)

ennnnnjooolllllllaaaasssssss

เวอร์ชั่นนี้เอนโจลรัสดูไม่ค่อยเลือดร้อนเหมือนในหนัง อาจเพราะตัวรามินมีออร่าความใจดีแผ่ซ่านมากเกินไป (พูดอีกอย่างคือน่ารัก >_<) แต่ก็ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นลีดเดอร์ผู้หนักแน่นเปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์ได้เหมือนกัน 

ตอนร้องเพลง One Day More กับออริจินัลลอนดอนแคสต์นี่รามินไม่แพ้รุ่นเดอะเลยนะ ทรงพลังมาก ปลื้มปริ่มน้ำตาแทบไหล ฮือออ รักทั้งรามินและเอนโจลรัสมากกว่าเดิมอีกยี่สิบห้าเท่า♥

ดูเรื่องนี้จบแล้วถึงกับต้องเปิดแฟนท่อมดูต่อเลยเพราะเกิดอยากฟังรามินร้อง Music of the Night ขึ้นมาอย่างรุนแรง ฮา (เออใช่ มีเรื่องน่ารักอย่างนึงคือแฟนท่อมกับราอูลในแฟนท่อมฉบับครบ 25 ปีมาเล่นเป็นสหายร่วมอุดมการณ์กันใน Les Mis ฉบับครบ 25 ปี แถมตอนจบยืนร้องเพลงข้างกันด้วย เอ๊ะ ยังไงๆนะ?)

นอกจากรามินแล้วอีกคนที่อยากดูคือซาแมนธา บาร์คส์ ที่เล่นเป็นเอโพนีนเวอร์ชั่นมิวสิคัลก่อนจะไปเล่นในหนังซะอีก แต่ทั้งๆที่เป็นตัวละครเดียวกัน นักแสดงคนเดียวกัน เอโพนีนในหนังกับในมิวสิคัลกลับให้ความรู้สึกที่ต่างกันนะ คงเพราะสไตล์การเล่นไม่เหมือนกัน มิวสิคัลต้องแสดงอารมณ์เยอะกว่า เลยดูหวานๆฝันๆแฮปปี้ๆ (คือก็เศร้าแหละ แต่เห็นพอเจอมาริอุสเธอก็ยิ้มร่าเชียวนะยะ) ในขณะที่เอโพนีนในหนังเล่นน้อยแต่กินอารมณ์มาก เลยออกมาอมทุกข์เก็บกดฮาร์ดคอร์ กลายเป็นทอมประจำม็อบไปโดยปริยาย

ซึ่งถ้าในแง่ของการตีความตัวละครแล้ว เราชอบในหนังมากกว่านะ (แต่ในมิวสิคัลดีตรงไม่โทรมเลย สวยเจิดทุกซีน มาริอุสตาถั่วมากที่ไม่หลงรักเอโพนีนแต่แรก)

ส่วนนักแสดงรุ่นใหญ่ทั้งหลายเราจะไม่พูดถึงละกันเพราะทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมากจนไม่มีอะไรจะวิพากษ์วิจารณ์ ติดใจแค่สไตล์การออกเสียงของฌาแวร์ที่เน้นตัวสะกดชัดเจนมาก ชอบเวลาออกเสียงตัว N ท้ายคำ จบ (อ้อ วัลฌองก็น่ารักดี เป็นลุงที่ดูบ้องแบ๊วอย่างบอกไม่ถูก)

มาด่า เอ้ย วิจารณ์มาริอุสดีกว่า

ข้องใจตั้งแต่ทำไมถึงเอานิค โจนาสมาเล่นเป็นมาริอุสละ ข้องใจจนไปค้นประวัติดูถึงรู้ว่าอ๋อ อีตานี่เคยเป็นนักแสดงบรอดเวย์มาตั้งแต่เด็ก ถือว่าไม่ใช่หน้าใหม่ในวงการ แต่พอดูไปดูมาก็รู้สึกว่ามาริอุสคนนี้ไม่ผ่านอยู่ดีแฮะ เวลาร้องเดี่ยวก็ไม่ค่อยเข้าถึงอารมณ์เท่าไหร่ (เพลง Empty Chairs at Empty Tables นี่ชัดเลยว่าขาดพลัง ฟังแล้วไม่เศร้าตามมาริอุสซักนิด) พอร้องรวมยิ่งโดนบารมีคนอื่นกลบ ร้องกับโคเซตต์ยังพอไหว แต่พอร้องกับรามินนี่สัมผัสได้ถึงความห่างชั้นของระดับโปรกับเด็กวัยรุ่นอดีตบอยแบนด์ชัดเลย

การแสดงสีหน้าก็ไม่ค่อยน่าประทับใจเพราะดูเหมือนมาริอุสท้องผูกมากกว่าปวดใจเพราะรัก ถ้าเราเป็นเอโพนีนคงเซย์กู๊ดบาย หันไปกรี๊ดเอนโจลรัสแทนดีกว่า

ข้อดีของมาริอุสเวอร์ชั่นนิค โจนาสคือ 1.เอโพนีนน่าสงสารน้อยลง (ในขณะที่มาริอุสในหนังหล่อมาก อันนั้นปวดใจแทน เอ็ดดี้น่ารักเกินไป) 2.ความกากของมาริอุสน่าเชื่อถือมากขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น อาจเป็นเพราะอคติของเราเองก็ได้ เพราะเห็นคนก็ปรบมือวี้ดวิ้วให้มาริอุสกันเยอะอยู่ดีนะ (จริงๆแล้วก็ไม่ได้เกลียดโจนาสบราเธอร์หรอก แต่ยอมรับว่าดูด้วยอคติจริงๆ แย่จัง)

รู้สึกประทับใจการแสดงของน้องที่เล่นเป็นกาวอชมากกว่ามาริอุสอีก เพราะถึงจะบทไม่เยอะมาก แต่ออกมาทีไรน้องขโมยซีนทุกครั้ง เล่นหูเล่นตาเก๊งเก่ง ดูแล้วเชื่อว่าอีเด็กนี่คงครองปารีสทั้งเมืองสมคำกล่าวอ้างจริงๆ 

พูดถึงน้องกาวอชก็ต้องพูดถึงสองผัวเมียเธนาร์ดิเยร์ สองคนนี้เป็นตัวละครที่ตอนแรกเราไม่เข้าใจว่าทำไมคนดูถึงชอบกันมากกกกกกก ก่อนดูตัวคอนเสิร์ตเรานั่งดูเพลง One Day More หลังฟินาเล่แล้วเห็นคนดูกรี๊ดคู่นี้กันมากกกก (นักแสดงบนเวทีก็ปรบมือกันสนั่น) แต่พอดูไปดูมา เออ เข้าใจละว่าทำไม เพราะฉากที่สองคนนี้ออกมามันสนุกทุกฉากเลย พอมีเพลงสนุกๆกับตัวละครสีสันจัดจ้านแทรกเข้ามาในดราม่าการเมืองหดหู่ชีวิตบัดซบ ก็ไม่แปลกที่คนดูจะชอบน่ะนะ 

ยังเหลือใครอีกเนี่ย เป็นมิวสิคัลที่ตัวละครเยอะมากจริงๆ orz

แอบเห็นจีน่า เบ็คมาเล่นเป็นตัวประกอบอีกแล้ว ในหนังก็ไปเล่นเป็นตัวประกอบเหมือนกัน อยากเห็นเธอเล่นเป็นโคเซตต์อ้ะ ;__;

ไปๆมาๆพูดถึงแต่นักแสดงกับตัวละคร พูดถึงความประทับใจโดยรวมแล้วชอบในความอลังการนะ จำนวนคอรัสเยอะมาก แถมคอรัสใส่เสื้อเรียงสีเป็นธงชาติฝรั่งเศสอีก ตอนจบที่ร้อง Do You Hear The People Sing แล้วแสงไฟขึ้นมาเป็นสีน้ำเงินขาวแดงเรียงกันนี่ก็ยิ่งใหญ่มากกก ตระการตา ขนลุกเกรียว แต่ในด้านความอินกับเนื้อเรื่องนี่ค่อนข้างเฉย เน้นฟังเสียงร้องกับดูการแสดงมากกว่า (และเน้นกรี๊ดรามิน ฮืออออ หล่อวววว)

ดูแล้วอยากไปดูฉบับมิวสิคัลของจริงที่ลอนดอนเลย
ตอนอยู่ญี่ปุ่นก็ตั้งท่าจะไปดูแล้วเชียว แต่เพราะร้องเป็นญี่ปุ่น แคสต์เป็นญี่ปุ่นทั้งหมด เลยลังเลเบาๆ สุดท้ายก็ไม่ได้ไป เสียดายนิดหน่อยแฮะ (จริงๆคืออยากดูฮิราโนะ อายะเล่นเป็นเอโพนีน แค่นั้นเอง)

ตอนนี้รามินเลื่อนขั้นไปเล่นเป็นวาลฌองละ ไม่แน่ใจว่ายังเล่นอยู่รึเปล่า แต่อันที่จริงรู้สึกว่ารามินยังเล่นเป็นเอนโจลรัสได้อยู่นะ ทำไมรีบเลื่อนขั้นจังคะะะ

ว่าแล้วก็อยากดูเอนโจลรัสเวอร์ชั่นอารอนอีก เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเพิ่งดูไปเองแท้ๆ…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s