Resident Evil 6

ไหนๆก็เล่นเนื้อเรื่อง Resident Evil 6 จบซักที ต้องการพื้นที่กรีดร้อง #Nivanfield อย่างยิ่ง ไม่ได้จะมารีวงรีวิวใดๆ แค่อยากกรี๊ดกัปตันคริสและนายทหารหนุ่มน้อยนามน้องเพียร์ส(ซึ่งความจริงเราเรียกว่าน้องปิแอร์ ฝรั่งเศสเกินไปมั้ย) แต่จะมากรี๊ดผู้ชายอย่างเดียวก็ดูน่าอนาถเกินไป ดังนั้นพูดถึงเกมโดยรวมก่อนละกัน

ภาคนี้เป็นภาคแรกที่เล่นคนเดียวตั้งแต่ต้นจนจบ ความจริงแล้วภาค 4 ไม่มีระบบ co-op แต่เราก็นั่งเล่นกับพี่ตลอด พอมีใครตายก็เปลี่ยนมือ ส่วนภาค 5 ลุยด้วยกัน แลกยาแลกกระสุนกันตลอด พอมาเล่นภาคนี้คนเดียวแล้วรู้สึกว่า ถ้าเล่นสองคนมันต้องสนุกกว่ามากๆแน่เลย T_T แต่เล่นคนเดียวก็สนุกเหมือนกันนะ! อย่างน้อยเล่นกากก็ไม่มีใครด่า (ฮา)

เริ่มเล่นเนื้อเรื่องลีออนก่อนเพราะชอบลีออนมากกว่าคริส ส่วนเจคเป็นตัวละครใหม่เลยเอาไว้เล่นทีหลัง (แม้จะเป็นลูกเวสเกอร์ก็หาได้มีสิทธิพิเศษไม่) ซึ่งหลังจากเล่นจบหมดแล้วเพิ่งรู้สึกว่า แคมเปญของลีออนยากที่สุด orz

ศัตรูหลักของลีออนคือซอมบี้ ซึ่งอีซอมบี้พวกนี้มันไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ยกเว้นเวลากระโดดกัดคอโดยไม่ทันตั้งตัว แต่ภาคนี้ทำระบบต่อสู้ระยะประชิดมาดี ไม่ว่าซอมบี้จะแห่แหนกันมาแค่ไหน คุณพี่ลีออนของเราก็เตะต่อยอย่างบ้าคลั่งเหมือนลืมไปแล้วว่าโลกนี้มีประดิษฐกรรมที่เรียกว่าปืน (แล้วพอเตะต่อยจนหมดแรงก็โดนซอมบี้รุมทึ้งตายอนาถ)

ยกเว้นแต่ว่า ลีออนตายแบบโง่ๆบ่อยมากกกก ตายทุกครั้งที่มีอะไรดักควาย เช่น ยิงซอมบี้อยู่ดีๆมีรถบรรทุกพุ่งมาชนดับสยองคาปั๊มน้ำมัน, เดินๆอยู่ในอุโมงค์มีรถไฟพุ่งมาทับ, ตกลงมาจากเครื่องบิน, ขับเครื่องบินจนตก บางทีก็สงสัยว่าแคปคอมสนุกมากใช่มั้ยกับการคิดว่าจะทำให้ลีออนตายแบบไหนได้บ้าง คือเป็นรูทที่ตายเพราะอย่างอื่นที่ไม่ใช่ศัตรูบ่อยที่สุดแล้ว

ช่วงที่เล่นรูทลีออนจบรอบแรกแล้วไปเล่นของคนอื่นๆต่อจะรู้สึกว่ารูทลีออนสนุกสุด แต่พอต้องเล่นอีก(หลาย)รอบในโหมดที่ยากขึ้นแล้วกลับรู้สึกอยากเล่นรูทลีออนน้อยที่สุด เพราะมันมีอะไรยุ่งยากเยอะแยะ ไม่เหมือนคริสกับเจคที่มีแต่เดินยิงกับวิ่งหนี จบ

สิ่งที่ยุ่งยากที่สุดในรูทลีออนคือบอสใหญ่ อีตาซิมมอนส์ สู้แล้วสู้อีกก็ไม่เห็นมันจะตายซักที กลับมาใหม่ในร่างประหลาดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งประหลาดเกินไปมั้ยที่อีซิมมอนส์แปลงร่างเป็นได้ทั้งไดโนเสาร์และแมลงวันยักษ์ มันคนละสปีชีส์กันเลยนะยะ

ส่วนสิ่งที่ดีที่สุดในรูทลีออนคือ เอด้าหว่อง♥

รูทต่อมาคือคริส ซึ่งขอข้ามไปพูดถึงเจคก่อน
เจคแซ่บไม่ได้ถึงครึ่งของเวสเกอร์เลย เพราะเจคเป็นคนดีเกินไป (เวสเกอร์มันเลว เราเลยชอบ ฮา)

รูทนี้ไม่ชอบเวลาต้องมาวิ่งหนี Ustanak (ภาษาอัลไล?) แต่โดยรวมรู้สึกว่าง่ายกว่าคนอื่น ไม่ค่อยมีโมเมนต์คอขาดบาดตายเท่าไหร่ บอสใหญ่ก็ง่ายเวอร์ ตอนชนะแล้วยังระแวงอยู่เลยว่ามันจะมาในร่างอื่นอีกมั้ย แล้วสู้กับบอสใหญ่ให้ต่อยกันเนี่ยนะ ดุเดือดมากกกก ต่อยไปหาวไป (ไม่เหมือนตอนสู้กับซิมมอนส์ ปาดเหงื่อเลย สู้นานจนท้อแท้)

ชอบรูทเจคตรงที่มีแมกนั่มมาให้ตั้งแต่แชปเตอร์แรกสุด เลิฟ เจอตัวอะไรก็บ่ยั่น หนูมีปืนยิงช้างในมือแล้วค่ะ ลุยยยยยยยย

รูทปิดท้ายคือรูทเอด้า ซึ่งเป็นรูทที่อยากเล่นที่สุด เพราะชอบเอด้าที่สุดในซีรีย์นี้♥

รูทเอด้าต้องลุยเดี่ยวเผชิญหน้าทั้งฝูงซอมบี้ มนุษย์ทดลอง สัตว์ประหลาดบ้าบอคอแตกอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะ เจอทุกอย่างที่ลีออน คริส และเจคต้องเจอ เพราะฉะนั้นรูทนี้ต้องอาศัยความไวเป็นต่อ วิ่งหนีอย่างเดียวจ้าาาา สาวชุดแดงแรงสามเท่านะเออ

แต่ มันก็มีบางทีที่หนีไม่ได้น่ะนะ TvT ตอนเจอไอ้เลื่อยไฟฟ้าแทบกรี๊ดลั่นบ้าน ปล่อยหนูไปเถอะได้โปรดดด ฮืออออ แล้วพี่เลื่อยก็ตื๊อจังเลย ฆ่าแล้วฆ่าอีกก็ยังไม่ยอมตาย ไม่เข้าใจว่าเอด้าจะสู้กับมันไปทำไม ใช้สลิงหนีไปก็จบ มาสู้แบบนี้มันเปลืองกระสุนนะหล่อน (สู้รอบแรกกระสุนหมดอีก เอด้าคอขาดตายคาที่ บาย)

จุดพีคของเอด้าคือแชปเตอร์สุดท้ายตอนเจอลีออนอีกรอบ น่าร๊ากกกกกกกกก XD
ชอบตอนเอด้ามองหน้าลีออนแล้วพูดกับตัวเองว่าโซคิวท์ (ซึ่งเอด้าหมายความว่าลีออนนี่โง่จัง ตกหลุมพรางตัวร้ายด้วยอ้ะ) ส่วนลีออนยืนเอ๋อไม่รู้เรื่องรู้ราวใดๆ ทั้งชีวิตลีออนคงได้แต่พูดกับเอด้าว่า Ada, waaaaiiiittttt!!!!! สินะ น่าสงสารจัง แบบนี้คงต้องโสดทั้งชาติแล้วล่ะนาย

อีกฉากที่น่ารักคือตอนเอด้าสลบไปแล้วลีออนเข้ามาช่วย น้ำเน่ามากกกกก ลีออนมาช่วยบังกระสุนให้แล้วพูดเรียกสติเอด้า มายก๊อด พวกนายก็แก่แล้วนะ ทำตัวน้ำเน่าแบบนี้ไม่อายผู้เล่นบ้างหรอ (แต่ก็ชอบ มันน่ารักง่ะะะ) ชอบฉากนี้ในรูทเอด้ามากกว่าลีออน ทั้งๆที่มันก็เป็นฉากเดียวกัน แต่รายละเอียดต่างกันนิดหน่อย เล่นจากมุมผู้หญิงมันก็ต้องก๊าวกว่าอยู่แล้ว (〃∀〃)

ฉากจบเอด้าเท่มวากกกกกกก หล่อมวากกกกกกกก หล่อกว่าผู้ชายทั้งเรื่องรวมกันอีก (≧д≦)(≧д≦)

เอาล่ะ ต่อไปนี้จะเข้าประเด็นหลัก (ทั้งหมดด้านบนแค่น้ำๆ เนื้ออยู่ต่อจากนี้ ฮา) ถึงเวลากรี๊ด #Nivanfield แอร๊ นุ้งเพียร์สสสสสสสสสสสสสสสสสสส

ไม่พูดถึงเกมพงเกมเพลย์มันละ กรี๊ดทหารดีกั่ววววว ชอบรูทคริสที่สุดเพราะมีน้องเพียร์สนี่แหละ (ถ้าวัดกันที่เกมเพลย์อาจจะให้เจคชนะเพราะง่ายสุด กรั่กๆๆๆ)

เปิดเกมมาเป็นฉากน้องเพียร์สไปตามคุณพี่คริสกลับมาสู้กับผู้ก่อการร้าย แค่ฉากเปิดก็อุฮิ้ววีดวิ้วกิ๊บกิ๊วแล้ว พี่คริสอยู่ในสภาพเมาเละเทะ น้องเพียร์สมาเห็นก็ทำสีหน้าผิดหวังใส่ ปากก็ด่ากัปตันกากงั้นงี้ แต่ที่จริงน้องเพียร์สนี่แหละห่วงกัปตันเรดฟิลด์ที่สุด แอร๊ยยยย นี่มันอะไรก๊านนน ไบโอจริงป๊าววว ทำไมโบรแมนซ์รุนแรงขนาดนี้

มีฉากนึงที่พี่คริสโมโหหลังจากปล่อยให้ลูกน้องในทีมตายเรียบ (ลูกน้องคริสเคยมีใครรอดมั่งปะ เห็นตายยกทีมตลอด) โมโหจนทะเลาะกับน้องเพียร์สที่เตือนสติว่าอย่าผลีผลามเพราะความแค้น ชอบฉากนี้มากกกกกก เป็นฉากที่แสดงให้เห็นว่าน้องเพียร์สนับถือและเป็นห่วง(?)คริสขนาดไหน และในขณะเดียวกันน้องเพียร์สก็โมโหที่คนที่ตัวเองนับถือมากๆกลายเป็นคนงี่เง่าไม่เอาถ่านขนาดนี้ (ซึ่งอันที่จริงนี่มันฉากผัวเมียทะเลาะกันชัดๆ)

ถึงคริสจะด่านุ้งเพียร์สว่าอย่ามายุ่ง ชัทอัพ บลาๆๆ แต่สุดท้ายคริสก็ยอมฟังอยู่ดี น่ารักมั้ยล่าาาาา น้องเพียร์สนี่ก็นะ คำก็กัปตัน สองคำก็กัปตัน ในหัวมีแต่เรื่องกัปตันเรดฟิลด์สินะ แอร๊ น่ายักกกกกกก

ฉากที่ชอบที่สุดคงไม่พ้นแชปเตอร์สุดท้ายช่วงสู้ลาสท์บอส ชอบขนาดยกให้น้องเพียร์สเป็นตัวละครโปรดรองจากเอด้าไปแล้ว ซึ้งมากกกกกก โฮวววววววว ชอบไดอะล็อกของคริสและเพียร์สในแชปเตอร์นี้สุดๆ ถึงมันจะธรรมดามาก คลิเช่มาก แต่ก็ชอบอ้ะ ชอบคู่นี้อ้ะะะ น่ารักอ้ะะะะะ

การมีอยู่ของเพียร์สทำให้คริสมีพัฒนาการที่ชัดเจนมาก จุดนี้ทำให้เราชอบเนื้อเรื่องของคริสที่สุด (ความจริงก็แค่ชอบ #Nivanfield) คริสเปิดเรื่องมาในสภาพเหลวแหลก จิตใจพังพินาศมาก ถ้าไม่มีน้องเพียร์สป่านนี้คงเมาหัวราน้ำจนโดนรุมกระทืบตายในบาร์ไปแล้ว ในขณะที่ลีออนกับเจคดูเสมอต้นเสมอปลาย ไม่มีปมที่ต้องข้ามผ่านหนักหนาเท่าคริส

ฉากจบคู่นี้ทำเอาเกือบน้ำตาไหลแล้ว อินมากกกกกกกก ฮืออออออออออออ (แต่พอดีกำลังโล่งใจที่ชนะลาสท์บอสได้ซักที เลยไม่ทันเตรียมตัวซึ้งกับนุ้งเพียร์ส) เสียดายจังที่จะไม่ได้เห็นน้องเพียร์สในภาคต่อๆไปแล้ว แคปคอมใจร้ายชะมัด T_T

บางทีก็คิดว่าถ้าเราเป็นคริสเจอฉากจบแบบนี้อาจสติแตกกว่าเดิมนะ คือใครมาเป็นลูกน้องตายเรียบเลยจริงๆ ไม่เคยรอดซักคน (-_-;)

นอกจากชอบน้องเพียร์สตรงความเป็นติ่งกัปตันเรดฟิลด์แล้วยังชอบตรงที่น้องเพียร์สเป็นสไนเปอร์! เล่นเป็นน้องเพียร์สแล้วได้ซุ่มยิงกันสนุกสนาน ตอบไปรบในเอโดเนียได้ใช้ไรเฟิลจัดเฮดช็อตงามๆไปหลายนัด เพลินเลยจ้า อะฮิๆๆๆๆ

เวลาเล่นรูทคนอื่นจะเล่นวันละ 1-2 แชปเตอร์ แต่พอมาเล่นน้องเพียร์สเล่นวันเดียวสี่แชปเตอร์รวด (ขี้เกียจวิ่งหนีบอส เลยเว้นแชปเตอร์สุดท้ายไว้) บ่งบอกความลำเอียงมาก แต่น้องเพียร์สเล่นง่ายนี่นา เล่นคนอื่นได้แรงค์ A-B ตลอด แต่มาเล่นน้องเพียร์สแล้วได้ S รัวๆ เล่นแล้วมีกำลังใจ ( ̄∇ ̄)

โอยยย ชอบน้องเพียร์สอ้ะะะะ ชอบเคมีระหว่างพี่คริสกับน้องเพียร์สด้วยอ้ะะะะะ นีวานส์ฟิลด์น่ารักอ้ะะะะะะะะะ เล่นซ้ำกี่รอบไม่เคยข้ามคัทซีนเลย ชอบคู่นี้มาก (รูทอื่นกดข้ามรัวๆ) ปกติเล่นเกมนี้ไม่ค่อยสนเนื้อเรื่องหรอก ฆ่าแหลก แต่เจอคู่นี้แล้วมันอิมแพคต์ แอร่กกกกกก แม่ยกปลื้มมมมมม

ถึงน้องเพียร์สจะไม่มีโอกาสออกมาในเกมแล้ว แต่ในมังงะยังมีน้องเพียร์สอยู่ ยังทำใจอ่านไม่ได้เพราะพลิกๆดูแล้วภาพแหวะมาก ขอเวลาพี่ทำใจก่อนนะน้องเพียร์ส ไว้เจอกันใหม่ ตอนนี้เจอกันผ่านแฟนอาร์ทไปก่อน (ฮา) ไล่เซฟไว้เต็มเลย เป็นแม่ยกคู่นี้เต็มตัวแล้ว กับลีออนเอด้ายังไม่พีคขนาดนี้นะ

เอาเป็นว่าชอบน้องเพียร์สมากมากมากมากมากมากมากมากมากมาก (เขียนประโยคนี้มากี่รอบแล้ว หา?) ตอนแรกก็คิดว่าภาคนี้สนุกสู้สองภาคก่อนไม่ได้ แต่เจอคู่นี้แล้วแบบ ยกให้เลย เนื้อเรื่องดีสุดเลย (ขอแค่จิ้นได้ก็ดีกว่าภาคอื่นแล้วหรอ แย่มากอะ 555555)

สรุปเกี่ยวกับภาคนี้

ชอบ : เอด้าหว่อง, น้องเพียร์ส, #Nivanfield, เกมเพลย์หลากหลายดี, ฉากสู้ระยะประชิดทำได้ดี, ปืนเยอะดี, การที่ทุกรูทครอสโอเวอร์กัน

ไม่ชอบ: QTE ที่ทำให้ตายโง่ๆอยู่เรื่อย, การเก็บพาสโค้ดท่ามกลางตัวประหลาดที่ฆ่าไม่ตาย, ระบบสกิล, ซิมมอนส์มีหลายร่างเกินไปมั้ย, การวิ่งหนีลาสท์บอสของคริสท่ามกลางมุมกล้องอันบัดซบ

คงเล่นเกมนี้ต่อไปอีกซักพักเพราะเพิ่งเล่นส่วนของเฮเลน่ากับเชอร์รี่ไปนิดเดียวเอง ยังมีอะไรให้เล่นอีกเยอะ ไหนจะโหมด Mercenaries อีก เล่นให้คุ้ม ไปเลย ลุยยยยยยยย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s