「Consolation」千秋楽

ไลฟ์สุดท้ายแล้ว 
รอบสุดท้ายของทัวร์ Consolation และไลฟ์สุดท้ายที่เรามีโอกาสได้ดูก่อนกลับไทย

ใจหายตั้งแต่หยิบตั๋วออกจากลิ้นชัก นั่งรถไฟเข้าโตเกียวก็นึกถึงไลฟ์ที่ผ่านๆมา ได้แต่คิดว่าวันนี้แหละ จะกะพริบตาน้อยที่สุดในชีวิตเลย!

คราวนี้จัดที่ 国際フォーラムホールA ได้ไปเยือนฮอลล์เอรอบที่สามแล้ว แต่เป็นครั้งแรกที่มีบุญได้ลงมานั่งชั้นล่าง ได้ที่นั่งแถวที่ 19 ซึ่งในระดับคอนเสิร์ตฮอลล์ถือว่าใกล้แล้วล่ะ นี่ถ้าเป็นไลฟ์เฮาส์คงคร่ำครวญว่าไกลจัง (ฮา)

งานนี้ไม่ได้ไปต่อแถวซื้อกู๊ดส์เพราะของที่อยากซื้อก็ได้ซื้อในรอบก่อนๆมาหมดแล้ว บวกกับยังจำความขมขื่นเมื่อครั้งต่อแถวซื้อกู๊ดส์ในคาจิเฟสได้ดี งานนี้เลยยอมแพ้ ขอไปแบบสบายๆดีกว่า ไปถึงตอนเลยเวลาเปิดให้เข้างานมาแล้วนิดหน่อย แทบไม่ต้องต่อแถวเลย ฮี่ๆๆ

ด้านหน้ามีป้ายสามสาวในชุดบ้านทรายทองมาต้อนรับ คนมุงถ่ายรูปกันเพียบ

เข้าไปนั่งด้านในแล้วรู้สึกเหนือกว่าพวกที่นั่งชั้นสองมากๆ (กร๊าก) นี่ถ้าตอนคาจิเฟสหรือโอโตเมทปาร์ตี้ได้ที่นั่งใกล้ขนาดนี้คงเริ่ดไม่เบา รู้สึกโชคดีจริงๆที่ได้ที่นั่งดีๆในรอบสุดท้าย

และ Setlist วันนี้ได้แก่

1. consolation
2. Kyrie
3. 胸の行方
4. Door
5. moonfesta〜ムーンフェスタ〜
6. 花束
7. red moon
8. Magia[quattro]
9. 木苺の茂みに
10. 満天
11. to the beginning
12. when the fairy tale ends
13. fairytale
14. magnolia
15. destination unknown
16. signal
17. obbligato
18. 音楽
19. 未来

Encore
20. ひかりふる
21. 光の旋律
22. 夢の大地

เรื่องเซอร์ไพรส์คือได้ฟัง Magia[quattro] ไม่คิดว่าจะได้ฟังนะเนี่ย กรี๊ด ประทับใจที่สุดในวันนี้เลยไวโอลินเด่นมากกกกกก เลิฟฟฟฟฟ TvT เพิ่งรู้ว่า quattro ในชื่อเพลงหมายถึงว่าไวโอลินเป็นเหมือนเสียงร้องเสียงที่สี่ มิน่าล่ะ เด่นเชียว

เพอร์ฟอมานซ์ของสามสาวก็เริ๊ดเริ่ด แม่มดมาก ทรงพลังมาก เพลงนี้ชอบเพอร์ฟอมานซ์ของวากานะที่สุด คงเพราะเพลงนี้วากานะได้ร้องไม่เยอะเท่าไหร่ เลยมีโอกาสแดนซ์แบบจัดเต็ม สีหน้าและท่าเต้นบรรเจิดดึงดูดสายตาจนแทบไม่ได้มองอีกสองคนเลย

เซอร์ไพรส์อีกอย่างคือมีเกสท์ตั้งสามคน! เริ่มจากซาโต้ซังที่ออกมาเล่นแอคคอร์เดียนในเพลง 花束, ยูกิซัง (ที่ไม่ใช่ป้ายูกิ) ออกมาเล่นเชลโล่ในเพลง 木苺の茂みに แล้วก็อาคางิซังที่มาบรรเลงฟลุ๊ตประกอบสองเพลงสุดท้ายช่วงอังกอร์ เหนือความคาดหมายสุดๆ ไม่คิดว่าจะมีเกสท์ด้วย ดูมาตั้งหลายไลฟ์ไม่เห็นเคยมี แบบนี้ไลฟ์ต่อๆไปของ Kalafina อาจมีหวังได้เห็นเกสท์หรูๆแบบนี้อีกก็ได้นะ

เคโกะเองก็พูดว่า พอได้ร้องกับฟลุ๊ตในไลฟ์แบบนี้แล้วรู้สึกว่าคราวหน้าก็อยากทำแบบนี้อีกจัง โฮวว จัดไปเลยเคโกะ เชิญคอรัสระดับมหาเทพอย่างโทมารุซังมาด้วยเลย! ถึงเราจะไม่มีโอกาสดูไลฟ์แล้ว (นอกจากในดีวีดี) แต่ก็อยากให้ไลฟ์ของ Kalafina ก้าวต่อไปในรูปแบบใหม่ๆบ้างนะ :)

เพลงที่ชอบที่สุดในวันนี้คือ Magia ก็จริง แต่อีกเพลงที่พีคมากน้ำตาแทบไหลคือ red moon ซึ่งเป็นเพลงของสามสาวที่โคตรชอบเป็นทุนเดิม เพลงนี้เคยฟังแบบไลฟ์ครั้งเดียวคือตอนไลฟ์แรกสุดเมื่อเดือนมกราโน่น พอได้มาฟังอีกทีในไลฟ์สุดท้ายแล้วขนลุกเกรียวเลย เพลงนี้มันเอพิคจนฟังแล้วเหมือนหลุดไปอีกโลกละ ลาก่อนโลกมนุษย์

คราวก่อนวากานะบอกว่า red moon เป็นเพลงที่เริ่มต้นอย่างซิมเปิ้ล แต่ร้องไปร้องมา ทำไมสเกลเพลงมันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆก็ไม่รู้ (ฮาาา) เราว่านอกจากเอพิคขึ้นเรื่อยๆแล้วมันยังฟังดูโศกขึ้นเรื่อยๆด้วยนะ ยิ่งฟังยิ่งมืดมน แต่สำหรับเราแล้วมันเป็นเพลงที่สะเทือนใจอย่างงดงามดี ชอบ ตอนฟังเพลงนี้แรกๆไม่เป็นอันฟังเพลงอื่นเลย ลูปพระจันทร์แดงทั้งวัน

อีกช่วงที่ประทับใจสุดๆคือช่วงอังกอร์ ถึงจะเป็นกลุ่มเพลงที่ถูกจับใส่ไว้ในช่วงอังกอร์เป็นประจำ แต่คราวนี้พิเศษตรงที่มีสามเพลงและมีเกสท์ด้วย การจับสามเพลงนี้มาเรียงกันมันฟังแล้วอบอุ่นหัวใจมาก คือฟังแล้วรู้สึกว่า โอ้ โลกใบนี้ช่างงดงามน่าอยู่เหลือเกิน มันดูเต็มไปด้วยความหวัง ความฝัน สวยงามเลิศเลอ แต่ฟังจบแล้วสลดเลย ยังไม่อยากบอกลาสามสาว ฮือออ *วิ่งไปฉุดขาเคโกะ* 

นอกนั้นสามสาวร้องได้ในระดับดีมากทุกเพลง (แต่บางทีแอบสังเกตเห็นว่าสีหน้าดูเหนื่อยๆ) คกไซฟอรั่มนี่ระบบเสียงดีชะมัด ดีจนกลับมาฟังในไอพอดแล้วรู้สึกคุณภาพเสียงด้อยกว่าในไลฟ์มากๆ 

ช่วงทอล์กวันนี้ค่อนข้างเป็นพิธีรีตรอง ไม่ค่อยยิงมุขเฮฮาแบบเป็นกันเองเหมือนเวลาจัดในฮอลล์เล็กๆหรือไลฟ์เฮาส์ ส่วนใหญ่พูดถึงเกร็ดเกี่ยวกับเพลงหรือความรู้สึกในการจัดไลฟ์ครั้งนี้ โมเมนต์ที่น่ารักที่สุดคือตอนที่เคโกะบอกว่าในฮอลล์นี้มีกล้องอยู่ด้วย! แล้วฮิคารุก็หัวเราะฮุฮุฮุ ฮิคารุคาวาอี้ XD XD XD

ชอบตอนเคโกะพูดก่อนเริ่มร้องเพลง 未来 ว่าอยากมอบเพลงนี้ให้กับทุกๆท่านที่มีอนาคตที่แตกต่างกันออกไป ฟังดูเป็นประโยคที่ธรรมดานะ แต่ไม่รู้ทำไมอินมาก ซึ้งมาก ‘อนาคตที่แตกต่าง’ ดูเป็นคำที่มีทั้งความเศร้าและความหวังผสมปนเปกันอยู่ พอคิดแบบนี้แล้วฟังเพลง 未来 ด้วยอารมณ์ที่แตกต่างไปจากเมื่อก่อนเลย 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ชอบในการดูไลฟ์นะ คือถึงจะฟังเพลงซ้ำๆในไลฟ์ แต่ความรู้สึกที่ฟังแต่ละครั้งมันก็ไม่เหมือนกัน บางครั้งเราอาจได้สัมผัสมุมมองใหม่ๆในเพลงเดิม สามสาวเองก็มักพูดอยู่เสมอว่าเวลาได้ร้องเพลงนั้นเพลงนี้ในไลฟ์ ก็มักเกิดความรู้สึกใหม่ ได้ตีความใหม่ เกิดเสียงประสานแบบใหม่ๆ คงไม่ผิดถ้าจะพูดว่าทั้งฝั่งสามสาวและฝั่งแฟนๆต่างก็ใจจดใจจ่อกับไลฟ์ไม่แพ้กันเลย

ไลฟ์วันนี้ใจหายจริงๆ เดินออกจากคกไซฟอรั่มแล้วโหวงๆเลย ปกติเวลาจบไลฟ์จะใจจดใจจ่อรอไลฟ์หน้า แต่คราวนี้ไม่มีตั๋วในลิ้นชักอีกต่อไปแล้ว กลับห้องมาเปิดพีวี ひかりふる ดูแล้วน้ำตาไหลไม่หยุด พอคิดว่าต่อไปนี้คงได้แต่ตามดูในจอเหมือนเมื่อก่อนแล้วสะเทือนใจอย่างแรง ได้มาสัมผัสบรรยากาศการฟังดนตรีแบบสดๆจนประทับใจขนาดนี้แล้วจะให้กลับไปเจอกันผ่านดีวีดีเหมือนเดิมได้ยังไง (;__;)

แต่พอคิดอีกแง่นึง ก่อนหน้านี้การมาดูไลฟ์ของป้ายูกิและสามสาวดูเป็นแค่ความฝันเลื่อนลอยแสนไกลด้วยซ้ำ ในที่สุดก็ได้มาที่นี่และไปดูไลฟ์ตั้งไม่รู้กี่ครั้ง ได้ไปอีเวนท์พิเศษด้วย ได้เป่ายิ้งฉุบกับป้ายูกิอีกต่างหาก แค่นี้ชีวิตก็ดีเกินกว่าที่เคยวาดฝันไว้มากแล้ว

ถึงจะยังไม่รู้ว่าจะมีโอกาสแบบนี้อีกมั้ย จะได้มาฟังเสียงประสานของสามสาวอีกเมื่อไหร่ แต่ยังไงเสียงเพลงของทุกคนก็ไม่ได้จากเราไปไหน คิดถึงเมื่อไหร่ก็หลับตา ละเลียดฟังเพลง นึกถึงช่วงเวลาเหล่านี้ มันก็คงเป็นความสุขแบบที่ไม่รู้จะสุขยังไงแล้วล่ะเนอะ :)

วันนี้ได้เขียนเมสเสจขอบคุณสามสาวด้วยนะ แนบความในใจไปกับกระเป๋านารายาที่หอบหิ้วมาจากเมืองไทยเพื่อเป็นของฝากคนญี่ปุ่น ดูเลวทรามมาก เอาของที่แจกไม่หมดไปแจกศิลปิน (กร๊าก) แต่ ณ จุดๆนั้นหาของขวัญให้ไม่ทันแล้วจริงๆ อย่างน้อยก็ให้ด้วยใจก็แล้วกันน่า (ยังเสียใจอยู่เลยที่ตอนไปอีเวนท์ชิโระคุมะคาเฟ่ไม่มีของขวัญไปให้ซากุ ฮือออ พลาดดดด)

ความจริงอยากเขียนจดหมายถึงแต่ละคนยาวๆเลย แต่ไม่รู้จะสื่อสิ่งที่คิดอยู่ในใจออกมาเป็นตัวอักษรยังไงดี เลยเขียนไปแต่คำขอบคุณ ขอบคุณสำหรับไลฟ์อันยอดเยี่ยม ขอบคุณสำหรับเสียงเพลงอันแสนวิเศษ ขอบคุณสำหรับความทรงจำที่คงไม่มีวันลืมชั่วชีวิต ขอบคุณมากนะคะ Kalafina

โลกนี้มีเสียงดนตรีตั้งมากมาย แต่เราก็ได้หมุนเวียนมาพบกันเพราะเสียงของพวกคุณนะ :)

ที่สำคัญ ขอบคุณโปรดิวเซอร์คนเก่ง ป้ายูกิที่แอบอยู่หลังเวทีเป็นประจำ ขอบคุณสำหรับทุกตัวโน้ตที่ป้าบรรจงร้อยเรียงออกมาเป็นเสียงเพลงอันมหัศจรรย์ ขอบคุณนะคะ รักป้ายูกิมากค่ะ♥

ปิดท้ายด้วยดอกไม้หน้างาน

SONY DSC SONY DSC

Advertisements

2 comments on “「Consolation」千秋楽

 1. missyendee says:

  ไม่ได้มาอ่านบล็อกแกนาน
  คราวนี้มาอ่านแล้วใจหายแปลกๆ
  แป๊บๆแกก็จะกลับละ เร็วชะมัด

  Like

  • chutipuk says:

   เร็วเนอะ เหมือนเพิ่งจบปีสี่เทอมหนึ่งไปหมาดๆเอง นี่แกรับปริญญาไปซะละ ฮือออออ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s