Yokohama & Takadanobaba

เมื่อวันเสาร์ที่แล้วไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปกับมหาลัย อาจารย์พานั่งรถไฟไปโยโกฮาม่ามาล่ะะะะ

ความจริงก็เคยไปโยโกฮาม่ามาหลายรอบละ แต่งวดนี้อาจารย์พาไปที่ๆไม่เคยไปทั้งนั้นเลย
ที่แรกที่ไปกันคือแถวๆยามาเตะ เป็นโซนที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนสไตล์ยุโรปตั้งแต่สมัยเมจิไทโช และเป็นชุมชนของเหล่าผู้มีอันจะกินในปัจจุบัน

บ้านเก่าหลายๆหลังเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ บางหลังก็เปิดให้เช่าจัดงานต่างๆได้ด้วย มีหลังนึงกำลังเตรียมงานแต่งงานกันพอดี ด้านในเลยตกแต่งด้วยผ้าสีขาว ดอกไม้ขาว จานชามสีขาว เล่นเอานักเรียนต่างชาติอยากแต่งงานไปตามๆกัน

SONY DSC SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC

วันที่เราไปร้อนมากกกกกกกกก แล้วยามาเตะมันเป็นเนินสูงๆต่ำๆสลับกัน เดินตากแดดปีนเขาจนลิ้นห้อย ถ้าไปเดินช่วงอากาศเย็นๆอาจจะเอนจอยกว่านี้มาก

ความเห็นส่วนตัว รู้สึกว่าบ้านเก่าแถวๆยามาเตะไม่ได้สวยงามอะไรมากมาย ชอบความเป็นยุโรปที่หลงเหลือในนางาซากิมากกว่าอีก แต่ก็ควรแก่การไปเยี่ยมเยือนเพราะ 1.มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ 2.ยามาเตะและโยโกฮาม่าโดยรอบเป็นเซตติ้งของคอร์ด้าทั้ง 3 ภาค (ประเด็นมันอยู่ที่ข้อสองนี่เอง)

ด้วยความที่เป็นเซตติ้งของคอร์ด้า และที่สำคัญคือตามเนื้อเรื่องแล้วโรงเรียนเซย์โซตั้งอยู่ในยามาเตะ ในสมุดเยี่ยมของพิพิธภัณฑ์เลยมีคนไปเขียนแสดงความยินดีที่คอร์ด้าครบรอบสิบปีเอาไว้เป็นจำนวนมาก ตลกอ้ะ 55555555

ตอนแรกแค่ลองเปิดสมุดเยี่ยมหาภาษาไทยเล่นๆ มีคนเขียนภาษาไทยไว้เยอะซะด้วยนะ แต่เปิดไปเปิดมา เจอคอร์ด้าเยอะกว่าซะงั้น สงสัยจังว่าจงใจมาตามรอยคอร์ด้าหรือแค่มาเที่ยวแล้วนึกถึงกันแน่เนี่ย

ที่ตลกกว่าคือมีคนเขียนว่า เมื่อวานไปโอโตเมทปาร์ตี้มาค่ะ สนุกมากเลย อยากให้คานาโตะคุง(จาก Diabolik Lovers) ไปด้วยจัง …เอ่อ อ่า คอร์ด้าฉันยังเข้าใจนะคะ แต่โอโตเมทปาร์ตี้มาจากไหน? ข้ามค่ายเลยนะนั่น แถมมีการวาดรูปคานาโตะคุงไว้อย่างสวยงาม บางทีคนเราก็จริงจังกับการเขียนสมุดเยี่ยมมากเกินไปนะ ฮา

บรรยากาศแถวนั้นมันดูสมเป็นที่ตั้งของเซย์โซจริงๆแหละ บ้านเรือนไฮโซมาก โรงเรียนแถวนั้นก็มีแต่โรงเรียนคริสต์ โรงเรียนคุณหนูหรูหราอลังการ ขนาดอาจารย์คนญี่ปุ่นยังบอกเลยว่าเหมือนไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นเลย ส่วนเราเดินไปเดินมาก็อดมองหาคนใส่สูทขาวถือกล่องไวโอลินไม่ได้ (อาการหนักนะยะ)

แถวยามาเตะมีคาเฟ่น่ารักๆน่าเข้าไปนั่งหลายร้าน อยากลองไปลุยเดี่ยวคนเดียวอีกซักรอบ แต่พิจารณาถึงสภาพอากาศแล้วคงไม่ไหว ควรไปในช่วงที่อากาศต่ำกว่า 25 องศาเท่านั้น ไม่งั้นอาจสิ้นใจตายอยู่บนเขาอย่างน่าอนาถ

ถัดจากยามาเตะก็ไปไชน่าทาวน์กัน คนแทบเหยียบกันตายเพราะเป็นวันเสาร์ ร้านอาหารดังๆคนแน่นเอี้ยดต่อคิวยาวเป็นลี้ทุกร้าน แต่เพื่อนเราพาเข้าซอยเล็กๆไปเจอร้านนึงไม่แพงและไม่มีคิว ก็เลยเอาวะ ร้านนี้แหละ

และแล้วก็ได้อาหารเที่ยงเป็นจานนี้จ้า

SONY DSC

ตอนแรกกะว่ากินข้าวแล้วจะหาขนมโน่นนี่นั่นกินเล็กน้อย เพราะของน่ากินเยอะมากกกกกก แต่กินข้าวเสร็จก็แทบเดินไม่ไหวละ ให้ข้าวมาเยอะเกิ๊น แน่นไปหมด สุดท้ายเลยไม่ได้กินขนมซักอย่าง ฮือว์

บรรยากาศไชน่าทาวน์ที่นี่ค่อนข้างดูดีเลยนะ ตอนแรกนึกว่าจะคล้ายๆเยาวราช แต่ที่นี่ดูมีสกุลกว่า อาจจะเพราะปิดถนนให้คนเดินด้วย ถึงจะคนเยอะแต่มันก็ไม่วุ่นวายเท่ารถเยอะ เราว่าไชน่าทาวน์ที่นี่หรูกว่าที่ลอนดอนอีก อันนั้นดูเถื่อนๆบอกไม่ถูก (อาจเพราะมีประสบการณ์แง่ลบกับลอนดอนด้วย เหอๆ)

ส่วนที่นางาซากิไม่ค่อยอยากเอามาเทียบ ที่นั่นไม่เหมือนไชน่าทาวน์ เป็นแค่ไชน่าสตรีทมากกว่า เดินสามนาทีสุดทางแล้ว (แต่ก็ชอบนะ คนน้อยดี)

ขึ้นชื่อว่าไชน่าทาวน์ก็ต้องมีประตู!
SONY DSC

มีเวลาเดินไชน่าทาวน์ชั่วโมงเดียวเอง อาจารย์จะรีบไปไหนคะ หนูขอเดินย่อยแล้วค่อยหาของกินยัดปากเพิ่มไม่ได้เหรอคะ TvT ไว้วันหลังถ้าไม่ขี้เกียจจะไปลุยชิมของดีของดังบ้าง จะขลุกอยู่ในนั้นทั้งวัน กินขนมไม่ยั้ง บุฟเฟ่ต์รัวๆ (เงินล่ะ?)

เดินออกจากไชน่าทาวน์ไปสวนยามาชิตะกัน เป็นสวนสาธารณะริมทะเล บรรยากาศโคตรคอร์ด้าเลยให้ตายเถอะ ถ้ามีคนมาเล่นดนตรีให้ฟังสักนิดจะเริ่ดมาก (เจอแต่คนนอนหลับในสวน เอ่อ…)

แล้วก็แวะชมพิพิธภัณฑ์อะไรซักอย่าง จำชื่อไม่ได้ละ ชื่อยาวเหลือเกิน ด้านในจัดแสดงเกี่ยวกับการเข้ามาของชาวยุโรปในยุคบาคุมัตสึ เนื้อหาน่าสนใจดีเหมือนกัน เดินดูแล้วนึกถึงยาเอะโนะซากุระ ถึงแม้ว่าจะดูข้ามไปข้ามมาก็เถอะ (-_-;)

SONY DSC

ในพิพิธภัณฑ์มีนิทรรศการพิเศษเกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่คันโตในสมัยไทโชด้วย เป็นนิทรรศการเล็กๆที่สะเทือนใจมากกกก แค่เห็นภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังแผ่นดินไหวก็ขนลุกซู่ละ ญี่ปุ่นนี่ก็ผ่านเรื่องหนักหนาสาหัสมาเยอะเนอะ กว่าจะมีทุกวันนี้

ก่อนกลับก็ยกพวกไปนั่งเล่นที่คาเฟ่ในสวน 象の鼻 กัน

ชอบบรรยากาศในคาเฟ่นั้นมาก รอบๆคาเฟ่เป็นกระจกทั้งหมด มองไปมุมนึงเห็นทะเล อีกมุมเห็น 赤レンガ (ตึกอิฐแดง) อีกมุมเห็นมินาโตะมิไรแว้บๆ ด้านในคาเฟ่ก็ตกแต่งซะโมเดิร์น มีคนเล่นดนตรีเปิดหมวกในคาเฟ่ด้วย บรรยากาศโคตรจะโยโกฮาม่าแบบไม่สามารถโยโกฮาม่าไปกว่านี้ได้อีกแล้ว เป็นบรรยากาศแบบที่ไม่เคยสัมผัสจากเมืองอื่นๆในญี่ปุ่น ก็เลยประทับใจสุดๆ

เสียดายที่อาจารย์บังคับว่าทุกคนต้องกลับด้วยกันหมด ไม่งั้นจะขออยู่ต่ออีกหน่อย ชอบมินาโตะมิไรตอนกลางคืนอ้ะ

และแล้ว
วันต่อมาก็หาเรื่องเที่ยวกับแก๊งเดิม ดาว&โม

ไปชิโระคุมะคาเฟ่ที่ทาคาดะโนะบาบะกัน ไปเพราะโดนนักพากย์เกลี้ยกล่อมอีกแล้ว นี่หล่อนถูกชักจูงง่ายเกินไปมั้ย?

SONY DSC

ดูด้านนอกเห็นไม่มีคิวเลยนึกว่าคนไม่เยอะ ปรากฏว่าเข้าไปเจอคนนั่งเต็มทุกโต๊ะจ้าาา แต่นั่งรอไม่นานก็ได้โต๊ะแล้ว

ในร้านประดับรูปวาดตัวละครนิดหน่อย มีสแตนดี้คุณหมีขาวหน้าเคาเตอร์ มีทีวีฉายอนิเมะให้ดู หน้าร้านมีช็อปเล็กๆสำหรับขายกู๊ดส์สารพัดสัตว์ด้วย

พนักงานหญิงทุกคนแต่งคอสเพลย์เป็นซาซาโกะซัง มีคนนึงเหมือนทั้งหน้าตาท่าทางกิริยาวาจา ราวซาซาโกะซังกระโดดออกมาจากทีวี น่ารักดี แต่ถ้าจะให้เปรี้ยวกว่านี้ควรแต่งชุดคุณหมีขาวกันไปเลย (จะบ้าเรอะ)

สั่งสปาเกตตี้มากิน อร่อยระดับสปาเกตตี้ทั่วไป ราคาถูกกว่าร้านสปาเกตตี้อื่นๆด้วยซ้ำ
ส่วนเครื่องดื่มสั่งเครื่องดื่มเพนกวิ้นซังมากินเพราะสีฟ้าสดสะใจดี (เป็นวิธีการเลือกเครื่องดื่มที่….)

SONY DSC

คาเฟ่หมีขาวนี่ดีตรงที่ถึงจะเป็นคาเฟ่จากอนิเมะ แต่มันดูไม่เฉพาะทางขนาดกันดั้มคาเฟ่ ราคาก็ไม่แพงมากด้วย ดังนั้นการไปกินอาหารที่นี่จึงดูไม่โอตะมากเท่าไหร่ ฮา

กินเสร็จก็ไปเดินเล่นวาเซดะกัน เพราะเห็นว่าอยู่แถวๆนั้นพอดี
เดินหาตึกที่ดังๆที่เค้าชอบถ่ายหนังกัน พอเจอแล้วก็กลับ เพื่ออะไรเนี่ย 55555

SONY DSC

ระหว่างทางเดินไปสถานีบังเอิญเจอสวนสาธารณะลึกลับ เลยเดินเข้าไปนั่งพักเหนื่อยกัน

SONY DSC

ข้างในมีพวกเด็กๆประถมมาวิ่งเล่นกันกลุ่มนึง ไอ้เราก็ไม่ได้สนใจ นั่งเมาท์กันเป็นภาษาไทยอยู่ดีๆ มีเด็กหน้าตาเซ็งโลกคนนึงเอาปืนของเล่นมาวางไว้ตรงหน้าแล้วบอกว่า ฝากดูแลด้วยนะครับ เป็นภาษาญี่ปุ่น นี่น้องไม่คิดบ้างเลยเหรอคะว่าพี่อาจพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้และฟังน้องไม่รู้เรื่อง โถวววววว

ตอนน้องเดินมาอีกรอบเลยบอกว่าไม่รับฝากนะ เดี๋ยวพี่จะไปแล้ว อีเด็กนี่ก็ยังคงยืนยันว่าจะฝากต่อไป เพราะจะไปจับปูกับเพื่อน ว้อทททท สวนสาธารณะแบบนี้มีกิจกรรมจับปูให้เด็กๆทำในวันหยุดด้วยเรอะ!? 

พอเดินออกจากสวนก็เจอน้องคนนี้เดินสวนมา น้องโบกมือซาโยนาระด้วยหน้าตาเซ็งโลก ตลกมาก น้องเหมือนจะเป็นมิตรแต่ก็ดูไม่เป็นมิตรเลย พี่งงค่ะ

ตกเย็นไปเดินเล่นชิบุยะกันก่อนแยกย้าย ถ่อไปถึงชิบุยะ แต่ร้านที่เข้าได้แก่ อนิเมท บุ๊คออฟ และมันดาราเกะ คงคอนเซปท์มากจริงๆ…

แล้วพรุ่งนี้ก็จะไปเดินเล่นสวนสัตว์อุเอโนะกับเมมเบอร์เดิม เที่ยวทุกสุดสัปดาห์เลย เย้!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s