SAPPORO

ว่าจะเขียนเรื่องฮอกไกโดตั้งนานแล้ว แต่ก็มัวแต่ขี้เกียจ และมีเรื่องอื่นให้เขียนเยอะแยะ กว่าจะลงมือเขียนได้ก็ปล่อยให้ผ่านมาหลายเดือน จนหิมะละลาย ซากุระร่วง เข้าหน้าร้อนเหงื่อไหลไคลย้อยแล้ว

ช่วงที่ไปฮอกไกโดเป็นช่วงที่ซากุระกำลังบานแถบคันโต ราวๆปลายเดือนมีนา ฮอกไกโดยังอยู่ในช่วงฤดูหนาวอันยาวนาน ออกจากสนามบินแล้วมองเห็นอยู่เพียงอย่างเดียวคือ หิมะสีขาวโพลน

ทริปนี้ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในซัปโปโร เมืองใหญ่ที่วางผังเมืองได้น่าชื่นชมมาก คือเป็นตารางมาเลย รับรองไม่มีหลง ไม่มึนงงชวนปวดหัวเหมือนโตเกียว

ซัปโปโรเป็นเมืองที่มีความเป็นเมืองใหญ่สูงมาก ถ้าไม่ถูกปกคลุมด้วยหิมะและลมหนาวอันแสนทรมานคงรู้สึกไม่ต่างอะไรจากแถบคันโต เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านค้า และร้านค้า

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองกระจายไม่ไกลกันมาก เดินวนไปวนมาไม่ทันไรก็ได้เห็นไฮไลท์ในเมืองเกือบครบ ทั้งหอคอย หอนาฬิกา และตึกอิฐแดง

มีบางสถานที่อยู่ห่างจากย่านใจกลางเมืองออกไปหน่อย แต่ก็คุ้มค่าที่จะไป เพราะในเมืองเองก็ไม่ได้มีอะไรให้เที่ยวชมมากมายเท่าไหร่

หนึ่งในสถานที่ยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว (โดยเฉพาะคนไทย) คือโรงงานเบียร์ซัปโปโร

ไม่ได้มีความสนใจเรื่องเบียร์ แต่ก็เดินดูมิวเซียมเรื่อยๆเพลินๆดี
สิ่งที่น่าสนใจกว่าเบียร์คือ พรีเซนเตอร์ค่ะ หึๆ

SONY DSC

และอีกสถานที่ยอดฮิตคือโรงงานชิโร่ยโคอิบิโตะ
เป็นโรงงานช็อกโกแลตแท้ๆ แต่ตึกกลับเป็นสไตล์ทิวดอร์สวยงาม สงสัยว่าทำไมต้องทิวดอร์ ดูไม่มีความเกี่ยวข้องกับช็อกโกแลตแม้แต่น้อย แต่ก็สวยงามดี งั้นให้อภัย

SONY DSC

ด้านในมีมิวเซียมเล็กๆและส่วนโรงงานให้ชม แต่โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกประทับใจสถาปัตยกรรมด้านนอกมากกว่า แม้ว่าข้างนอกจะทับถมไปด้วยหิมะจนแทบลื่นหัวแตกไปตามๆกันก็ตาม

ซัปโปโรที่เต็มไปด้วยหิมะสวยนะ สวยมาก สวยเหมือนอยู่โลกอื่น แต่ก็ลำบากมากด้วย การเดินเที่ยวต้องตั้งสติทุกฝีก้าว พลาดเมื่อไหร่เจ็บตูดเมื่อนั้น

ที่สำคัญ หิมะเอาแน่เอานอนไม่ได้เลย นึกจะตกก็ตกลงมาดื้อๆ บางทีฟ้าใสอยู่ดีๆ สามนาทีต่อมาพายุหิมะถล่มโดยไม่มีเค้าลาง ถัดมาอีกห้านาทีฟ้ากลับมาใสอีกแล้ว เป็นต้น

เดินเที่ยวจนไปโผล่สวนสาธารณะสีขาวจั๊วะ มองเข้าไปเห็นกองหิมะแล้วท้อถอยอย่างบอกไม่ถูก แต่เอาวะ มาถึงแล้วก็ต้องลุย และแล้วก็ลุยกองหิมะเข้าไปในสวนกัน

SONY DSC

เวลาเล่นหิมะที่ตกลงมาหมาดๆสนุกมาก :D ยืนบนกองหิมะนุ่มนิ่มแล้วปล่อยให้ขาค่อยๆจมลงไปในความเย็นยะเยือก ฮู้ย สะใจ

เดินเข้าไปในสวนเจอศาลเจ้าที่ซ่อนอยู่ ถึงจะเฉยๆกับศาลเจ้าญี่ปุ่น และไปเยือนมาหลายที่แล้ว แต่ศาลเจ้ากับความหนาวเหน็บเป็นทัศนียภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ได้บรรยากาศแปลกใหม่ไปอีกแบบ

SONY DSC

กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อไปศาลเจ้าคือ ยืนอ่านป้ายขอพรของชาวบ้าน แน่นอนว่าเจอป้ายภาษาไทยด้วยนะเออ (ที่จริงก็เป็นเรื่องปกติไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น -_-;)

เรื่องที่ประทับใจที่สุดในซัปโปโรคือการสร้างเมืองใต้ดินขึ้นมาอีกหนึ่งเมือง ใต้ดินของซัปโปโรมีทางเดินยาวเหยียดที่เต็มไปด้วยร้านรวงสารพัด เมื่อไหร่ที่ทนความหนาวเหน็บบนดินไม่ไหวก็มุดลงไปแสวงหาความอบอุ่นใต้ดินซะ

ซึ่ง คณะนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราๆก็ได้ทางใต้ดินนี้ช่วยไว้ได้มากเลย ฮี่ๆๆ

คืนแรกๆในซัปโปโรนอนที่โรงแรมโอโดริโคเอ็นโฮเตล ทุกคนประทับใจน้องฟรอนท์หน้าตาจิ้มลิ้มไม่รู้ลืม โมเมนต์ที่ดึกแล้วแต่น้องฟรอนท์ยังคงทำงานอย่างขยันขันแข็งจนถึงกับพยายามกะพริบตาไล่ความง่วงอยู่หลายครั้ง ช่างจับใจป้าๆเป็นอย่างยิ่ง ทุกวันนี้ก็ยังคงคิดถึงน้องฟรอนท์กันไม่เลิก

(ไปเรียกเค้าน้อง อายุเท่าไหร่ก็ไม่รู้ แต่เรียกเป็นน้องมันก๊าวกว่านี่นา ฮา)

ถ้าจะชอบซัปโปโร ก็ชอบเพราะน้องฟรอนท์นี่แหละ ประทับใจในความน่ารัก 555555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s