Tsukiji & Imperial Palace

ฝ่าความร้อนระอุของโตเกียวไปเดินตลาดมา เหนื่อยมากกกกก

พูดถึงตลาดในโตเกียว ก็ต้องนึกถึงสึคิจิเป็นที่แรก และพูดถึงสิคิจิ ก็ต้องนึกถึงตลาดขายปลาสดๆเสียงดังช้งเช้งล้งเล้งแบบที่เคยเห็นในทีวี แต่ด้วยความที่ไม่มีใครอยากกระเสือกกระสนตื่นเช้าไปดูตลาดประมูลปลาที่จะคึกคักแค่ช่วงเช้ามืด เลยตกลงกันว่าจะไปหาซูชิกินและเดินเล่นแถวนั้นเฉยๆพอ

ไปถึงสถานีสึคิจิสิบเอ็ดโมง ออกมาจากสถานีเจอแดดเปรี้ยง อากาศร้อนตับไตเครื่องในแล่บ ร่างแทบระเหยบัดเดี๋ยวนั้น …นี่สินะ ความโหดร้ายของหน้าร้อนญี่ปุ่น (จริงๆเราว่าไทยร้อนกว่านะ แต่ไม่เจออากาศแบบนี้มานานแล้วไง ฮือ)

ถึงจะไปตอนสายๆและไม่ได้เดินตลาดประมูลปลา แต่แถวนั้นก็ยังมีตลาดสดและร้านซูชิมากมายให้เลือกสรร ซึ่งร้านที่เลือกไปกินกันคือ ซูชิซัมไม(すしざんまい)ที่มีสาขาอยู่ทั่วไปในญี่ปุ่น เพราะราคาถูกกว่าร้านอื่น มาถึงสึคิจิแต่กินร้านแฟรนไชน์จ้าาาา มาทำไมเนี่ยยยย

แถวนั้นมีซูชิซัมไมแทบทุกคอร์เนอร์ แต่ละสาขามีคนต่อคิวยาวเหยียด สุดท้ายแล้วทุกคนก็แค่ต้องการกินซูชิถูกๆสินะ หึ!

สาขาที่เราไปกินไม่ต้องรอนานมาก สงสัยเพราะเป็นซูชิสายพาน เลยไม่ค่อยนั่งนานๆกัน ทั้งกดดันและกลัวหมดตรูด

SONY DSC

 

เรื่องประทับใจคือ โมจะสั่งอาหารจากเมนูแต่ดันไม่มีใครอ่านคันจิออก เลยชี้ๆบอกพ่อครัวไปว่า 「これ」เค้าก็หัวเราะแล้วบอกว่า「はい、これですね」แบบย้ำคำว่าโคเระชัดเจนมาก ตอนทำเสร็จแล้วยื่นมาเสิร์ฟก็พูดว่า 「はい、これです」โอ้ย กวนประสาทมากอะ ชอบ 555555

ตอนจะออกจากร้านเลยถามเค้าว่าไอ้โคเระเนี่ยมันอ่านว่าอะไร เค้าก็ยิ้มๆแบบไหนๆ โคเระไหนหรอ? แถมมีการถามกลับมาว่า 「これ何?」ด้วยน้ำเสียงน่าถีบมาก ขำอ้ะ กวนตรีนลูกค้าเกินไปแล้วนะ โอกาวะซัง! (ถึงกับต้องดูป้ายชื่อกันเลย)

กินเสร็จก็เดินวนรอบตลาดดูบรรยากาศหนึ่งรอบ คนแน่นมากกกกกก อากาศก็มหาโหด เหมือนเดินตลาดสดเมืองไทยไม่มีผิด

ใกล้ๆตลาดมีวัดพุทธหน้าตาแปลกประหลาดไม่เหมือนวัดญี่ปุ่นอื่นๆ เพิ่งสร้างไม่ถึงร้อยปีเอง ชื่อฮงกังจิเหมือนวัดในโอซาก้าที่โนบุนากะไปยึดมาเลย (หลอนเบาๆ)

 

ด้านในก็หน้าตาไม่เหมือนวัดญี่ปุ่นอีกนั่นล่ะ บรรยากาศค่อนข้างเคร่งขรึม แต่ด้วยความที่ไปเดินในฐานะนักท่องเที่ยวมากกว่าในฐานะชาวพุทธ เลยไม่ได้เข้าไปสักการะบูชาแต่อย่างใด

พอไม่มีอะไรให้เดินแล้วก็นั่งรถใต้ดินไปโผล่แถวๆพระราชวังอิมพีเรียล ตอนแรกนึกว่าขึ้นรถผิดไปโผล่ทะเลทรายโกบี แดดแผดเผาด้วยพลังรุนแรงราวดวงอาทิตย์อยู่ห่างโลกแค่สามเมตร พอเห็นว่าต้องเดินฝ่าแดดอีกยาวไกลแล้วท้อถอยเหลือเกิน (จริงๆมันก็ไม่ได้ไกลเล้ย)

ฝ่าแดดไปฝั่งที่มีนิจูบาชิก่อน ทางเดินไปเขียวชอุ่มสบายตาน่าตีกอล์ฟ แต่ไม่มีความเย็นโดยสิ้นเชิง ร้อนจนต้องหยุดพักใต้ร่มไม้เป็นระยะๆ จะกางร่มกันแดดก็ไม่ได้เพราะลมแรงจนร่มพัง ช่างน่าอนาถ

ระหว่างนั่งพักก็ดูเหล่ามนุษย์มาโซคิสซึ่มจำนวนมากที่วิ่งจ็อกกิ้งหน้าวังกันกลางแดดตอนบ่ายสอง วิ่งกันไปได้ยังง๊ายยย แค่เดินก็แทบฮีทสโตรกช็อคสลบคาที่ละ

ในที่สุดก็เจอสะพาน ซึ่งความจริงสะพานนี้มีจุดขายคือสะท้อนในน้ำแล้วจะเหมือนแว่นตา แต่มันดันไม่สะท้อนเพราะมีวัตถุอยู่ในน้ำมากเกินไป ควรจะเสียใจมั้ยเนี่ยที่อุตส่าห์ฝ่าแดดมาแต่ไม่ได้ดูไฮไลท์ (-_-)

 

เดินไปอีกฝั่งจะมีสวนที่เปิดให้เข้าฟรี มีมิวเซียมเล็กๆให้ดูด้วย แต่ตัวสวนไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ ชอบสวนญี่ปุ่นอื่นๆที่เคยไปมาแล้วมากกว่า ดูมีความหลากหลายทางชีวภาพดี

จริงๆแล้วชอบบรรยากาศแถวๆวังนะ เหมาะกับการเดินเล่นมาก แต่อากาศร้อนไปนิดนึง ควรมาเดินฤดูกาลอื่น

SONY DSC

 

จากวังเดินไม่นานก็ถึงสถานีโตเกียวอันคุ้นเคย แวะเข้าห้างเปิดใหม่ KITTE ด้วย เพราะเห็นว่าตรงดาดฟ้าเปิดให้ไปเดินชมวิวได้

ถึงจะเรียกว่าดาดฟ้าแต่ก็ไม่ได้สูงเท่าไหร่ แค่ชั้นหกเอง มองไปรอบๆเห็นแต่สถานีโตเกียว เห็นตึก ตึก ตึก และตึก

 

 

ไหนๆก็อยู่สถานีโตเกียวละ เลยลากมิตรสหายไปเดินคาแรคเตอร์สตรีทและชะโงกราเม็งสตรีทเผื่อหาข้าวเย็น แต่สุดท้ายกลับลงเอยที่ร้านเนื้อย่างข้างๆกันดั้มคาเฟ่เฉยเลย เดินผ่านหน้าร้านแล้วมันยั่วน้ำลายเมิ่ก ยั่วขนาดเมินกันดั้มคาเฟ่กันเลย (ความจริงคือทุกคนเบื่อแล้ว พอเถอะ บางทีก็ควรเลิกโอตาคุบ้าง)

ร้านนี้เป็นร้านเนื้อย่างแบบอาหารชุด มาจากเซ็นได ดังนั้นจุดขายคือ ลิ้นวัวย่าง!

SONY DSC

อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
แสงพุ่งออกจากปากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ซุปรสชาติเหมือนซุปข้าวมันไก่เมืองไทยเลย กินแล้วอยากกินทั้งข้าวมันไก่และคอหมูย่าง ฮา

วันนี้ทั้งง่วงทั้งเหนื่อย ไม่ได้เดินเยอะแต่เพลียเพราะแดดนี่ล่ะ ยังดีที่ได้ปิดท้ายวันด้วยเนื้อวัวรสชาติล้ำๆ ทำเอาอยากไปเซนไดเลย อยากตระเวนกินของอร่อยของแต่ละท้องถิ่น แต่ปัญหาคือเงินไม่มีนี่สิ คงต้องกินร้านในโตเกียวต่อไปเหมือนเดิม ฮ่าๆๆๆๆ

Advertisements

2 comments on “Tsukiji & Imperial Palace

  1. pawitmutant says:

    รูปอาหารนี่ใช้กล้องหรือiPhone

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s