禁則事項です

เมื่อเช้าแหกขี้ตาตื่นไปเรียนคาบแรกสุดอย่างเบลอๆงงๆ 
พออาจารย์เขียนหัวข้อที่จะให้จับกลุ่มคุยกันวันนี้ ตาสว่างเลยจ้า ให้คุยเรื่องวัฒนธรรมอนิเมะและมังงะญี่ปุ่น แหมะ หัวข้อถนัด!

อาจารย์จับกลุ่มไว้ให้แล้ว ในกลุ่มเราเป็นคนญี่ปุ่นไปซะห้าคน คนจีนหนึ่ง ถ้านับเราก็ไทยอีกหนึ่ง พออาจารย์ให้เริ่มคุยกันปุ๊บ น้องแว่นปีหนึ่งชาวอาทิตย์อุทัยก็ทำหน้าที่ถามทุกคนอย่างกระตือรือร้นมาก คุยกันไปคุยกันมา อ้อ น้องแว่นแกโอตะที่สุดในกลุ่มนี่เอง

ด้วยความที่น้องคนจีนปีสองแกแผ่รัศมีความโอตะออกมามากกว่า เราเลยได้แต่นั่งสงบเสงี่ยม ไม่มีใครถามก็ไม่พูด จนน้องแว่นโอตะพูดกับเราว่า คงไม่ค่อยดูอนิเมะเท่าไหร่ใช่มั้ย (อุ๊ยตาย ปกปิดความโอตะได้มิดชิด ดีใจจัง) แต่แหม… ถ้าน้องมาเห็นว่าห้องพี่มีสตาริชท่วมหัวขนาดไหน น้องจะไม่ถามพี่แบบนี้นะคะ

บทสนทนาเริ่มด้วยคำถามว่า อนิเมะหรือมังงะเรื่องไหนฮิตในต่างประเทศบ้าง หนุ่มจีนยกตัวอย่างมาหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นมีเฟทซีโร่ด้วย กรี๊ดดดด จังหวะนั้นแทบจะทุบโต๊ะแล้วตะโกนว่ากิรุกาเมชชุไดสุกิเดสสสสสพร้อมโชว์รูปหน้าจอมือถือ แต่ยังสงบสติอารมณ์ได้ทัน เลยนั่งเงียบๆไม่พูดไม่จาต่อไป (แต่เฟทซีโร่ฮิตในจีนขนาดนั้นเลยหรอ? ไม่น่านะ ความสนใจเฉพาะบุคคลใช่มั้ยล่ะ สารภาพมา)

ซักพักน้องแว่นโอตะแกก็ควักแฟ้มสไตน์เกทออกมาแล้วพร่ำพรรณนาถึงความเจ๋งของเนื้องเรื่อง (ณ จุดนั้นขำมาก กลั้นแทบตาย นี่ห้องเรียนนะน้องนะ ใจเย็นนะ 555555) เห็นแล้วอยากควักแฟ้ม NERV ออกมาสู้พร้อมพรรณนาถึงเกย์โอรุกับเสียงพากย์อันแสนอบอุ่นของอิชิดะซัง แต่อิมเมจหญิงไทยอาจเสียหายได้ ในคลาสนั้นเราเป็นถึงตัวแทนคนไทยทั้งประเทศเชียวนะ! ต้องรักษาภาพลักษณ์กันนิดนึง

นอกจากนั้นน้องแว่นยังควักสมุดลายฮารุฮิออกมาถามทั้งวงว่ามีใครรู้จักเรื่องนี้มั้ย โอ้แม่เจ้า ถ้าน้องรู้ว่าพี่เคยเต้นฮาเระฮาเระยูไคได้น้องจะไม่ถามพี่แบบนี้นะคะ

พอเราโดนถามบ้างว่าเรื่องไหนฮิตในไทย ก็ได้แต่ตอบการ์ตูนจัมพ์ไป เพราะมันฮิตในวงกว้างสุดแล้วจริงๆ วันพีซงี้ นารุโตะงี้ แต่ก็แถมไปว่านาทีนี้เคียวจินมาแรงมาก คนญี่ปุ่นฟังแล้วฮือฮา เพราะในญี่ปุ่นเองก็ฮิตแบบไม่รู้ทำไมถึงฮิต ขนาดคนญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยดูหรืออ่านยังรู้จักเรื่องนี้เลย

สงสัยเราตอบเหมือนคนไม่ค่อยรู้เรื่องอนิเมะ น้องแว่นโอตะถึงถามน้องจีนโอตะละเอียดยิบยิ่งกว่า (ซึ่งก็ดีแล้ว… โดนถามมากเดี๋ยวเก็บอาการไม่อยู่) จนกระทั่งเค้าถามเราว่า ไม่ค่อยดูอนิเมะ(หืม?) แล้วฟังเพลงอนิเมะบ้างมั้ย?

โอย น้องคะ ถ้าน้องมาเห็นว่าในไอพอดพี่มีเพลงอะไรบ้าง น้องจะไม่ถามพี่แบบนี้นะคะ

พอตอบไปว่าชอบ Kalafina น้องแว่นดูอเมซิ่งอย่างแรง เป็นไงล่ะะะ โถ่วววว อย่าหยามกันให้มากนักค่ะน้องขา พี่ไม่อยากอวดน้องหรอกนะคะว่าครึ่งปีที่ผ่านมาพี่ไม่พลาดไลฟ์ Kalafina เลยซักครั้งค่ะ หะหะหะหิหะหุหุเหะเหะโหะ *หัวเราะแบบโจ๊กเกอร์*

ที่ตลกคือพอตอบว่า Kalafina ปุ๊บ น้องแว่นแกก็ระบุชื่อโปรดิวเซอร์ ผลงานที่ผ่านมา พร้อมรายชื่ออนิเมะที่สามสาวร้องเพลงประกอบเสร็จสรรพ น้องคะ น้องเป็นสารานุกรมเสรีเหรอคะะะ (สาวๆญี่ปุ่นในกลุ่มได้แต่พึมพำว่า คุวาชี่ คุวาชี่ ที่จริงคงแอบกลัวนิดๆ ฮา)

แม้ว่าน้องแว่นแกจะแผ่ออร่าโอตะสุดๆ แต่ก็ยังเป็นเลเวลมนุษย์ปกติอยู่นะ ไม่ได้น่ากลัวเหมือนบางคนแถวอากิบะ (เรานี่เอง) ดีซะอีกที่มีน้องแว่นในกลุ่ม ไม่งั้นคงเงียบกริบ ไม่มีใครดำเนินบทสนทนาแหงๆ (เพราะน้องแว่นแกถามอยู่คนเดียว…)

ส่วนสาวญี่ปุ่นที่นั่งข้างเราบอกว่าไม่ค่อยดู ไม่ค่อยรู้จัก เรื่องล่าสุดที่อ่านคือฮานะโยริดังโงะ (เวรี่เก่านะน้องนะ) อ่านเพราะดูละครแล้วชอบ หลังจากนั้นเรากับสาวคนนี้ก็คุยกันเรื่องอาราชิเฉยเลย พอเป็นเรื่องจอห์นนี่แล้วเก็บอาการไม่อยู่ซะงั้น กรั่กกกก

สรุปแล้วก็ไม่ค่อยได้ดิสคัสกันเท่าไหร่ น้องแว่นโอตะทั้งสองคุยกันเองเป็นส่วนมาก เราก็เก็บซ่อนความติ่งสตาริชต่อไป (ความจริงถ้าถามเราว่าชอบเรื่องไหนบ้างอาจจะตอบอุตะปุริอยู่หรอก) หลายๆประโยคพูดแล้วก็เติม らしい、聞いたことがある ไว้ก่อน จะได้ดูเหมือนคนนอกวงการ จนถึงตอนนี้ก็งงๆว่าทำไมต้องทำขนาดนั้นด้วย แค่ควักบัตรสมาชิกอนิเมทมาวางตรงกลางวงสนทนาก็จบละ โอตะจีนก็โอตะจีนเหอะ ยอมแพ้ดีกว่าน่าน้อง (อย่าให้บอกนะว่ามีบัตรสมาชิกร้านไหนบ้าง เชอะ)

จบดิสคัสชั่นอาจารย์ก็เลคเชอร์นิดหน่อย อาจารย์ยกโดราเอม่อนขึ้นมาเป็นตัวอย่างอนิเมะญี่ปุ่นที่ฮิตในต่างประเทศ รู้สึกว่าคนญี่ปุ่นรุ่นพ่อรุ่นแม่จะติดภาพว่าโดราเอม่อนเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ดังระดับโลก แต่วัยรุ่นส่วนใหญ่จะติดภาพวันพีซมากกว่านะ

ก่อนจบคลาสอาจารย์แจกงานให้เขียนรีพอร์ท มีคำถามให้ระบุอนิเมะ/มังงะ/ศิลปินญี่ปุ่นที่ชอบด้วย ตายละ ควรเขียนสตาริชลงไปมั้ย แต่ถ้าอาจารย์ถามในห้องเรียนจะทำไง ความจะแตกเรื่องที่เราเป็นติ่งนักพากย์มั้ย แล้วถ้าถามว่าดูวิธีไหนจะตอบยังไง ในฐานะตัวแทนประเทศไทยควรปฏิบัติตัวอย่างไร โอยยย (คิดมากไปป้ะ 5555555)

แอนี่เวย์ เดี๋ยวจะเอาเรื่องที่ไม่ได้แชร์ในคลาสมาเขียนลงรีพอร์ทแทน หนูจะพยายามไม่ติ่งนะคะอาจารย์ จะพยายามเขียนเชิงวิชาการค่ะ! สู้ตายค่ะ!

(ว่าแล้วก็ไปดูคุโรโกะต่อ อาห์)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s