春学期開始!

เปิดเทอมมาอาทิตย์นึงแล้ว กลับเข้าสู่บรรยากาศแห่งการเรียนรู้อีกครั้ง (แหม ฟังดูดี) 
เทอมนี้ตารางเรียนพิสดารพันลึกมาก เรียนจันทร์ พฤหัส ศุกร์
สงสัยได้โดดเรียนวันจันทร์บ่อยแน่เลย หยุดยาวห้าวันรวด เฮฮฮฮ

รู้สึกว่าเทอมนี้ไม่ค่อยมีวิชาน่าเรียนเลย T_T
ลงเรียนวิชาไวยากรณ์ไปด้วยหนึ่งตัว ทั้งๆที่ไม่ได้ชอบเล้ย

ไม่ได้นั่งเรียนไวยากรณ์ซะนาน พอได้มาเรียนอีกครั้งแล้วรู้สึกว่าไม่ถนัดภาษาศาสตร์เพียวๆแบบนี้เลยจริงๆ เป็นสายวัฒนธรรมและวรรณคดีซะมากกว่า แต่ดันไม่ค่อยมีวิชาแบบนี้ให้เรียนซักเท่าไหร่ (-_-;) 

ตอนนั่งเรียนเรื่องไวยากรณ์ง่วงเหงาหาวนอนสุดๆ แต่พออาจารย์เริ่มพูดถึงการใช้ภาษาในสมัยเฮอันหรือการใช้ภาษาในมันโยชูแล้วหูผึ่งทันที (ฮา)

จริงๆแล้วก็ไม่ใช่ว่าไม่ชอบภาษาศาสตร์หรอก ไม่งั้นคงไม่เรียนวิชาภาษาศาสตร์ของเอกญี่ครบทุกตัว แต่ก็ชอบแค่บางเรื่อง พูดชัดๆคือ ชอบ Applied linguistics มากกว่า Pure linguistics เพราะฉะนั้นเลยอยากเรียนวิชาแบบแลงแจ๊ปซอค หรือแอพแจ๊ปลิงที่เคยเรียนที่อักษร มากกว่ามานั่งศึกษาความงดงามของไวยากรณ์โดยพิสดาร

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพราะยี้การเรียนไวยากรณ์ ก็เลยเป็นจุดอ่อนของตัวเองมาตลอด ความสามารถทางไวยากรณ์ถึงขั้นกากเดน ดังนั้นจึงถึงเวลาเผชิญหน้ากับมันแล้วล่ะ สู้ตายค่ะ!

อีกวิชาที่เทอมนี้ท่าทางจะโหด คือวิชาเคงคิวที่ต่อเนื่องมาจากเทอมที่แล้ว เข้าคลาสวันแรกก็ต้องออกไปรายงานความคืบหน้าว่าปิดเทอมทำอะไรไปบ้าง (โอ้ย อยากออกไปพูดว่าไปคิวชูกับฮอกไกโดมาค่ะะะ สนุ๊กสนุกกก) ไม่ได้พูดหน้าห้องเรียนมานานแล้ว ตื่นเต้นจนแร็พจบอย่างรวดเดียว ในขณะที่คนอื่นเค้าพูดเกินเวลากันหมด กรั่กๆๆ

หลังจากนี้คงต้องจมจ่อมอยู่กับงานวิจัยเรื่องท่านเจ้าบ้านยิ่งกว่าเดิม เสร็จงานนี้คงเอียนโอดะ โนบุนากะและยุคเซ็นโกคุไปอีกนาน 

แต่ก็ดีแล้วนะที่เลือกเรื่องนี้ ถ้าเลือกเรื่องคำย่อในภาษาญี่ปุ่นที่คิดไว้ตอนแรกสุด ป่านนี้คงทุกข์ทรมานอยู่กับหนังสือภาษาศาสตร์ตั้งเบ้อเริ่มแน่ๆ ขอทรมานกับหนังสือประวัติศาสตร์ดีกว่า เป็นความทรมานที่สนุกกว่ากันเยอะ ฮี่ๆๆ

โยชชช เทอมนี้ก็สู้ตาย!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s