なぐさめ

ผ่านไปสองเดือนกว่าๆตั้งแต่ไลฟ์คราวก่อน
และแล้วก็ได้เจอสามสาว Kalafina อีกแล้วววว (≧∇≦)

เวลาผ่านไปไว๊ไว ยังจำโมเมนต์ที่ประกาศอัลบั้มสี่ได้แม่นเลย เผลอแป๊ปเดียวก็ได้ฟังอัลบั้มที่ว่าไปตั้งไม่รู้กี่รอบแล้ว (ทั้งๆที่ตอนประกาศรู้สึกว่าอีกตั้งนานกว่าจะได้ฟัง)

ไลฟ์วันนี้เป็นไลฟ์ของอัลบั้มล่าสุดนี่ล่ะ
ชื่อเต็มๆว่า  Kalafina “Consolation” Special LIVE 2013

(ไม่ได้ถ่ายรูปดอกไม้ ไม่ได้ซื้อของใดๆ ใช้ตั๋วเป็นรูปประกอบละกัน)

ตอนรอเรียกหมายเลขเข้าฮอลล์ฝนเทกระหน่ำ ต้องกางร่มยืนออกันทุลักทุเลทีเดียว งวดนี้ได้เลข 222 ล่ะ! เลขสวย! (แต่แทงหวยก็คงถูกกิน…)

พอเข้าไปด้านในแล้วก็รีบเอาช็อกโกแลตที่หอบหิ้วมาใส่กล่องฝากให้เคโกะ งวดนี้ฝากให้เคโกะคนเดียวก่อน เดี๋ยวคราวหน้าจะไม่พลาดให้วากานะกับฮิคารุด้วยแน่นอน

ฝากของเรียบร้อยก็รีบพุ่งเข้าไปจับจองพื้นที่ในฮอลล์ ตอนเราเข้าไปฮอลล์ยังโล่งๆอยู่เลย แถวหน้าสุดยังมีที่เหลือด้วยซ้ำ แต่เหลือตรงขอบๆแล้ว เราเลยเลือกไปยืนเกือบกลางๆ คราวนี้ยืนฝั่งฮิคารุ ห่างจากเวทีไปแค่สี่แถว ใกล้มากกกกกกกกก ใกล้ระดับเห็นลิ้นไก่ฮิคารุ!

ที่นี่ไม่มีโซนเฉพาะผู้หญิงให้เหมือนที่ชิบุยะ O-East เลยต้องไปยืนอยู่ท่ามกลางชายฉกรรจ์ แล้วก็ไม่รู้ว่าทำไมผู้ชายญี่ปุ่นเกิดสูงกันขึ้นมากะทันหัน แต่ละคนที่ยืนหน้าๆเรานี่ตัวใหญ่ยักษ์ราวแห่แหนกันมาจากกรุงลงกา ตอนยืนรอเวลาเริ่มก็เลยซ้อมชะโงกเวทีอยู่พักนึง กลัวโดนบัง (-_-;)

แต่ก็ไม่โดนบังนะ เห็นชัดแจ๋วแจ่มแจ้งทุกรายละเอียดบนเวที (ยกเว้นซัจจังที่โดนที่วางโน้ตเพลงบังมิด ลาก่อนซัจจัง) ต้องชะโงกแค่ช่วงท้ายๆเพราะดูเหมือนเหล่าชายฉกรรจ์ข้างหน้าจะเปลี่ยนที่ยืนกันเล็กน้อย

และ
Setlist วันนี้ได้แก่ ได้แก่ ได้แก่

consolation
Kyrie
moonfesta~ムーンフェスタ~
胸の行方
花束
sandpiper
Magia
木苺の茂みに
光の旋律
Door
未来
ARIA
magnolia
destination unknown
signal
obbligato
満天
to the beginning

ENCORE
ひかりふる
夢の大地

เปิดมาด้วยเพลงหลักอย่าง consolation เลย ไม่ผิดคาด กะไว้แล้วว่าถ้าไม่เปิดด้วย al fine ก็คงเพลงนี้นี่แหละ เพลงนี้เป็นเพลงที่อยากฟังแบบไลฟ์มากๆ ถึงจะไม่ใช่เพลงที่ชอบที่สุดในอัลบั้ม แต่ตอนฟังครั้งแรกก็คิดว่าแบบไลฟ์คงยิ่งใหญ่ทรงพลังมาก

แล้วเป็นไงล่ะ แค่เริ่มท่อนแรกก็น้ำตาแทบไหลแล้ว (แสงบนเวทีแยงตาเต็มๆ) เราชอบคอรัสเพลงนี้มาก แล้วพอได้ฟังคอรัสแบบไลฟ์มันไร้คำบรรยายจริงๆ T_T เสียงกีตาร์ที่ฟังในซีดีแล้วไม่ค่อยชอบ พอมาฟังสดๆแล้วโดนเสียงร้องระดับเหนือมนุษย์กลบมิดเลย เสียงวากานะในเพลงนี้สุดยอดดด ฮือออออออ วันนี้ประทับใจ consolation ที่สุดแล้ว

เพลงวันนี้หลากหลายนะ  มีเพลงจากสามอัลบั้มแรกอย่างละนิดละหน่อย ไม่มีเพลงขาประจำอย่าง 音楽 แต่ก็มีเพลงมันส์ๆอยู่หลายเพลง อย่างเพลง signal แบบไลฟ์ร็อคมากกก เพิ่มช่วงโซโล่ของแบนด์เมมเบอร์ด้วย ชอบเพลงนี้มากขึ้นนิดนึง (ฮา)

ที่เด็ดสะระตี่เกือบที่สุด (แพ้ Consolation ไปนิด) ยกให้ Magia เลย ชอบมากกกกก ชนเผ่ากินคนมากกกกก แม่มดมากกกกกก เหมือนมีเวทมนตร์สะกดผู้ชมเอาไว้ได้จริงๆ ชอบสีหน้าและแววตาสามสาวในเพลงนี้ด้วย เคโกะ fierce สุดๆ♥

จริงๆแล้วตอนฟังเพลง Magia ครั้งแรกในมาโดมากิเราเหวอมาก ไม่คิดว่า Kalafina จะเปลี่ยนมาแนวมืดมนแม่มดหดหู่สิ้นหวังขนาดนี้ แต่ยิ่งฟังก็ยิ่งชอบ จนตอนนี้เป็นเพลงที่ฟังบ่อยอันดับต้นๆของวงนี้ไปแล้ว

อีกเพลงที่ไม่เคยฟังแบบไลฟ์แล้วดีใจมากที่ได้ฟังคือ 光の旋律 ไม่คิดว่าจะได้ฟังเพลงนี้ด้วยนะเนี่ย เพลงนี้สดใสดี ฟังแล้วสบายใจ (´∀`) เหมาะกับคอนเซปท์ Consolation (癒し/慰め= การปลอบประโลม) ดีนะ

แต่ยังไงสำหรับเรา เพลงที่รู้สึกว่าปลอบประโลมที่สุดคงไม่พ้น ひかりふる อาจเพราะชอบเพลง sagitta luminis มากๆด้วย หรืออาจเพราะอินกับมาโดมากิก็เลยอินกับเนื้อเพลงมาก

ได้ฟัง ひかりふる ก็รู้สึกเหมือนถูกชุบชีวิตแล้ว ตามมาด้วย 夢の大地 อีก โอยยยย ชำระล้างจิตวิญญาณกันเข้าไป เป็นการเรียงเพลงที่โฮลี่มาก ฟังแล้วรู้สึกจิตใจสะอาด โลกนี้สวยงาม ความหวังส่องประกาย เสียงเพลงนี่กระทบใจคนเราได้ขนาดนี้เลยเนอะ อัศจรรย์จริงๆ

ส่วนเพลงที่เสียดายนิดหน่อยคือ 満天 เสียดายที่ไม่เต้นแบบในไทป์มูนเฟส ชิส์ อยากยลท่าเต้นอลังๆแบบนั้นเป็นบุญตาบ้างอ้ะ! แต่ถ้าพูดถึงตัวเพลงนี่ไม่มีอะไรให้ติเลย คุณภาพคับฮอลล์จ้า

แต่เอาเถอะ อย่างน้อยก็ได้ยลท่าปลาหมึกตอนเริ่มเพลง Kyrie ละ อุฮิๆ

โอ๊ย เขียนไปเขียนมาแล้วรู้สึกว่าวันนี้ชอบมากทุกเพลง จนไม่รู้จะเขียนถึงเพลงไหนบ้างดี มันปลาบปลื้มไปหมด ฮืออออ ไปอ่านใน 2ch ก็มีแต่คนบอกว่าไลฟ์วันนี้ไร้ที่ติจริงๆ (ปกติคนเว็บนี้ขี้บ่นจะตายชัก ไปอ่านทีไรมีเรื่องบ่นทู้กที) อยากให้ออกดีวีดีด้วยจัง แต่รอบที่จะได้ลงดีวีดีคงเป็นทัวร์รอบสุดท้ายมั้ง

เอาเป็นว่าวันนี้ทุกเพลงเพอร์เฟคต์สุดๆ เสียงทุกคนก็เป๊ะมาก ไม่มีหลุด ไม่มีลืมเนื้อ ไม่มีผิดคิว แบนด์ทุกคนก็เล่นดีจนขนลุก

ช่วงทอล์กออกแนวเฮฮา เน้นพูดถึงอัลบั้มสี่
เคโกะเล่าให้ฟังว่า ประตูห้องอัดเสียงเล็กนิดเดียวเอง ตอนที่วากานะกับฮิคารุอัดเสียง เคโกะยืนฟังจากข้างนอก รู้สึกว่าเสียงทรงพลังมากจนประตูแทบพัง แล้ววากานะก็พูดต่อเลยว่า ประตูพังไปบานนึง! เคโกะกับฮิคารุรีบบอกว่าไม่ได้พังซักหน่อย สรุปว่าพูดเล่นจ้ะ ฮา

ช่วงทอล์กวันนี้ไม่ค่อยดีตรงที่มีคนทำลายบรรยากาศตลอดเวลา (-__-)
ปกติเวลาสามสาวพูดก็จะมีคนตะโกนบ้างนิดหน่อย อย่างวันนี้ได้ยินแค่คนตะโกนฮิคารุๆๆ ไม่รู้เพราะเรายืนอยู่หน้าฮิคารุรึเปล่า หรือเวลาสามสาวบอกอาริกาโต้ ก็จะมีคนตะโกนตอบอาริกาโต้อยู่บ้าง

แต่ วันนี้มีเจ๊คนนึงตะโกนเป็นสิบที ตอนที่รู้สึกว่าหนักสุดๆคือ เคโกะกำลังพูดว่าทำอัลบั้มนี้แล้วได้เดินทางไปโปรโมตทั่วประเทศ เจ๊คนนี้ก็ตะโกนถามขึ้นมาว่า “ไปฮอกไกโดด้วยรึเปล่า” เคโกะพูดๆอยู่ชะงักกึก แต่ก็ตอบนะว่าไปค่ะ ฮือ เคโกะน่ารักจัง♥ ส่วนผู้ชมคนอื่นคงสาปแช่งอยู่ในใจกันอุตลุต พอกลับมาเปิดดูทั้งทวิตเตอร์และ 2ch มีแต่คนรุมด่าเจ๊ฮอกไกโดซะยับ ไม่รู้เจ๊แกจะอ่านเจอบ้างมั้ย

แต่ถ้าไม่นับเรื่องเจ๊ฮอกไกโดคนนั้น ช่วงทอล์กสามสาวน่ารักมากนะะะะะ (//ω//)

สงสัยจริงๆว่าคุยเล่นเฮฮาอยู่ดีๆ พอเริ่มเพลงปุ๊บ เปลี่ยนอารมณ์กันรวดเร็วจนคนดูตามไม่ทัน ทำได้ยังไง!? บุคลิกเวลาพูดคุยกับเวลาร้องเพลงนี่คนละเรื่องเลยนะ วากานะช่วงทอล์กจะก่งก๊ง งงๆฮาๆ ฮิคารุดูเป็นผู้ใหญ่ ขรึมๆหน่อย ส่วนเคโกะจะพูดอะไรที่ดูเป็นแพทเทิร์นแบบจำสคริปท์มาพูด (กร๊าก)

แต่พอร้องเพลง วากานะจะกลายเป็นเจ้าแม่แผ่บารมี ชอบยิ้มบางๆเหมือนมีอะไรในใจ ฮิคารุจะดูเป็นสาวน้อยลอยละล่องในโลกเพ้อฝัน ส่วนเคโกะออกแนวร็อคดุดัน

แหม นอกจากคุณภาพเสียงเหนือมนุษย์แล้ว เพอร์ฟอร์มานซ์ยังเริ่ดอีก เลิฟ♥

จริงสิ ยังไม่ได้พูดถึงคอสตูมเลยนี่นา (゚ロ゚;
ชุดวันนี้คล้ายๆชุดบนหน้าปกอัลบั้ม (ซึ่งเสี้ยววินาทีแรกที่เห็นถึงกับอุทานออกมาว่า บ้านทรายทอง!) แต่ตรงส่วนเอวกับกระโปรงต่างกัน กระโปรงสั้นลง ตกแต่งด้วยเข็มขัดน่ารักๆ ดูดีกว่าชุดบนหน้าปกอีก

ส่วนชุดช่วงอังกอร์เป็นชุดจากพีวี 夢の大地 พอดูใกล้ๆแล้วไม่ชอบชุดนี้เลยแฮะ ดูในพีวีก็เฉยๆอยู่หรอก เห็นของจริงแล้วเพลีย เหมือนเอาเศษผ้าเก่าๆมาเย็บติดกัน (-__-;)

ไลฟ์คราวนี้ยาวสองชั่วโมงครึ่ง แต่ก็ยังรู้สึกว่าจบไวไปนะ แงงงงง อยากอังกอร์ซักสามรอบ (ไม่ใช่คอนเสิร์ตจอห์นนี่นะฮะ) ดูจบแล้วก็เขียนตอบแบบสอบถามก่อนกลับ มีคำถามนึงให้เขียนเพลงของ Kalafina ที่ชอบที่สุดสามเพลง แอร่ก หนักใจเลย สุดท้ายเขียนไปว่า 傷跡 > ひかりふる >red moon

แต่ ถ้าดูจำนวนเพลงที่ฟังมากที่สุดในไอพอด อันดับจะไม่ใช่แบบนี้ #อ้าว

เขียนในแบบสอบถามไปว่า แฟนๆที่เมืองไทยรออยู่ ด้วยนะ! ในโปสการ์ดที่แนบไปให้เคโกะก็เขียนแบบนี้เหมือนกัน กะว่าทุกครั้งที่ไปดูไลฟ์จะเขียนมันอยู่อย่างนี้นี่แหละ ฮึๆๆๆ (ปรากฏว่าเขียนจนสามสาวขยาด กลัวเมืองไทยไปเลย ฮา)

จบไลฟ์คราวนี้เว้นวรรคไม่ถึงเดือนก็จะได้เจอสามสาวอีกแล้ว ( ̄∇ ̄)
วันที่ 20 มีอีเวนท์ฉลองอัลบั้มสี่ เย้เย้เย้ ตื่นเต้ลลลลลล

今日のライブは最高でした!
Kalafina様とFBMの皆様、お疲れ様でした ^^

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s