leaping through time

เมื่อวานหลงเข้าไปในความผันผวนของมิติเวลาจนไปโผล่ยุคเอโดะอีกแล้ว
ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ได้กระโจนข้ามเวลากี่ครั้งแล้วก็ไม่รู้ ( ̄▽ ̄)

ความจริงคือ ไปเดินเล่นที่ 江戸東京たてもの園 (Edo-Tokyo Open air Architectural Museum) มาล่ะ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่นี่เป็นส่วนนึงของ  江戸東京博物館 ที่เพิ่งไปมาเมื่ออาทิตย์ก่อนโน้น ถ้าอยากสัมผัสจิตวิญญาณของเอโดะและโตเกียวก็ต้องไปทั้งสองที่ถึงจะครบสูตร

แต่ขอโทษนะ ทั้งสองที่อยู่คนละซีกเมืองเลยจ้า ทำไมไม่ตั้งไว้ใกล้ๆกั๊นนน
พิพิธภัณฑ์ในร่มอยู่ฟากตะวันออกของโตเกียว ส่วนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งต้องนั่งรถไฟไปเมือง 小金井 (Koganei) ทางตะวันตกนู่น

นั่งรถไฟแล้วเดินต่ออีกประมาณยี่สิบนาทีก็จะถึงสวนสาธารณะโคะกาเน่ที่มีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งอยู่ตรงกลาง สวนสาธารณะกว้างใหญ่ไพศาลและแห้งแล้งสมเป็นปลายฤดูหนาว มีแต่กิ่งไม้เปลือยๆกับต้นหญ้าแห้งๆ บรรยากาศซึมเซาสิ้นดี แต่พอถึงเดือนหน้าช่วงซากุระบานคงสวยน่าดู

ตีตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์ด้วยราคา 320 เยน (ราคานักศึกษา) ราคานี้ถือว่าถูกมากกกเมื่อเทียบกับสิ่งที่อยู่ข้างใน คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม!

เข้าไปแล้วจะมีนิทรรศการเล็กๆให้ดูก่อนออกไปเผชิญเหล่าอาคารกลางแจ้ง ตัวนิทรรศการมีแต่แปลนบ้าน พิมพ์เขียว ซึ่งดูไปก็ไม่ซาบซึ้งแต่อย่างใด เลยเดินดูผ่านๆแล้วออกไประริกระรี้กับตัวอาคารจริงๆดีกว่า

ด้านในแบ่งเป็นโซนตะวันตก โซนตรงกลาง และโซนตะวันออก

เริ่มจากโซนตะวันตก ฝั่งนี้มีทั้งบ้านคนรวย บ้านชาวนา สตูดิโอถ่ายรูป บางหลังก็สร้างในสมัยเอโดะ บางหลังก็ไม่เก่าเท่าไหร่ แค่ต้นยุคโชวะเอ๊ง

บ้านบรรดาเศรษฐีแต่ละหลังใหญ่โตโอฬารมาก (เมื่อเทียบกับบ้านคนญี่ปุ่นทั่วๆไป) ทุกหลังเปิดให้เข้าไปเดินดูข้างในกันเต็มที่ ความคุ้มมันอยู่ตรงนี้แหละ เดินสำรวจบ้านคนอื่นทุกซอกทุกมุม อู๊ย สนุก!

SONY DSC

SONY DSC

ในอาคารทุกหลังจะมีคุณลุงคุณป้าอาสาสมัครประจำการอยู่ สงสัยอะไรก็ถามได้ บางทีถึงไม่สงสัยเค้าก็จะชวนคุย บางคนพูดอังกฤษได้นิดหน่อย พอเราบอกว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่นก็พูดญี่ปุ่นคำอังกฤษคำกับเราทันที แหม่ ไม่เบานะคะขอบอก

หลังที่เราชอบที่สุดในโซนตะวันตกเป็นบ้านที่สร้างในสมัยไทโช (ลำเอียงเพราะยุคชัดๆ กรั่กกกก) ด้านในแปลกกว่าบ้านอื่น คือดูเป็นบ้านสไตล์ตะวันตกเต็มตัวสุดๆ ไม่มีการปูเสื่อตาตามิ ทั้งม่าน โคมไฟ รูปภาพ เครื่องเรือน ทุกอย่างกระเดียดไปทางตะวันตกทั้งสิ้น

SONY DSC

SONY DSC

จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือมีห้องนั่งเล่นอยู่ตรงกลาง ห้องนี้จะเชื่อมไปห้องทำงาน เชื่อมไปยังสวน ไปห้องครัว ไปห้องน้ำได้ ซึ่งไม่รู้ว่าทำแบบนี้แล้วมีข้อดียังไงเหมือนกัน เพราะบ้านก็หลังเล็กนิดเดียว เดินไม่กี่ก้าวก็ทั่วบ้านแล้ว แต่เพราะเป็นบ้านขนาดมินินี่แหละมันถึงได้น่ารักมากกก (≧▽≦)

บ้านทุกหลังสภาพดีแบบย้ายเข้าไปอยู่ได้สบายๆ (แต่บางหลังแทบไม่มีเครื่องเรือน มีแต่เสื่อ) ยิ่งเดินดูยิ่งรู้สึกเหมือน time slip จริงๆ หรือว่าประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์จะเป็นไทม์แมชชีน!?

ถัดมาโซนตรงกลางจะเป็นบ้านแนวญี่ปุ่นหมดเลย มี 霊屋 (สุสาน?) ตั้งแยกออกมาเป็นเอกเทศดูโดดเด่นสุดๆ น่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าที่สุดในนี้แล้วด้วยมั้ง สร้างตั้งแต่ต้นยุคเอโดะนู่น

SONY DSC

นอกนั้นก็เป็นบ้าน บ้าน และบ้าน ไม่ได้พิศวาสบ้านแนวญี่ปุ่นเป็นพิเศษ แต่เวลาเดินในบ้านแล้วรู้สึกเหมือนฉากในละครดี ถ้าลุงป้าอาสาสมัครใส่ชุดกิโมโนคงช่วยสร้างบรรยากาศไปกันใหญ่ (เสียดายเขาใส่ฮัปปิกัน แป่ววว)

SONY DSC

นอกจากตัวบ้านแล้ว สวนก็น่าสนใจนะ แต่ช่วงนี้สวนแล้งจนชื่นชมความงามไม่ลง (อนึ่ง ถ้าเป็นบรรดากวีญี่ปุ่นคงแสวงหาความงามจากสวนแห้งๆและแต่งกลอนออกมาได้อย่างบรรเจิดเป็นแน่แท้) ส่วนที่สวยที่สุดในสวนคือลำธารเล็กๆกับซอกหิน มันช่างเวรี่แจแป๊นแจแปน

หลุดจากโซนนี้ไป ก็จะไปโผล่โซนตะวันออกซึ่งเป็นไฮไลท์

เหตุที่เป็นไฮไลท์ เป็นอะมัสท์ ผู้มาเยือนทุกคนต้องไปหวีดร้องกับโซนตะวันออก เพราะมันเป็นต้นแบบของฉากในเรื่อง Spirited Away ของจิบลิไงล่าาาาา (ขอสารภาพว่าเพิ่งรู้เพราะคุณป้าอาสาสมัครบอกนี่แหละ)

ฝั่งนี้จะเป็นพวกร้านค้า สุดทางเป็นโรงอาบน้ำ มันจะเหมือนในการ์ตูนมากกว่านี้ถ้าถนนเล็กลงมาหน่อย แต่นี่อะไรกัน ถนนกว้างยังกะรันเวย์สนามบิน กว้างขนาดนี้ช่วงหิมะตกเปิดลานไอซ์สเก็ตเลยดีกว่ามั้ย

SONY DSC

เราชอบด้านนอกอาคารของฝั่งนี้มากกว่านะ ได้ฟีลแบบโชวะยุคต้น จริงๆแล้วเหมือนอยู่ในเรื่อง From Up on Poppy Hill มากกว่าอีก แต่ด้านในอาคารไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าเล็กๆธรรมดาๆ ไม่สนุกสนานเท่าเดินวกไปวนมาในบ้าน

SONY DSC

ตึกที่ชอบที่สุดในโซนนี้คือโรงอาบน้ำ เข้าไปเดินดูข้างในแล้วอยากอาบน้ำบัดเดี๋ยวนั้นเลย แต่ที่นี่ไม่เปิดให้อาบจริงๆ ให้เดินดูอย่างเดียว ชิส์

SONY DSC

ตรงโซนนี้มีเพิงขายอาหารอยู่สองสามร้าน ถ่อมาตั้งไกลก็ต้องหาของอร่อยๆกินซักหน่อย ซื้อไส้กรอกร้อนๆมานั่งกินพลางชมบ้านเมืองยุคโชวะท่ามกลางลมหนาว เยี่ยมที่สุดดด (อยากกินซอฟท์ครีมมากกว่า แต่สู้ลมหนาวไม่ไหว)

เดินครบหมดสามโซนแล้วรู้สึกยังไม่อยากกลับ เลยเดินวนไปวนมาแถวโซนตะวันออกพักใหญ่ บอกแล้วว่าค่าเข้า 320 เยนมันช่างคุ้มเหลือเชื่อ แถมคนก็โหรงเหรงกว่าที่คิด เลยเดินเล่นได้เรื่อยๆสบายๆ

เราค่อนข้างชอบที่นี่นะ กว้างใหญ่ ตึกเยอะ ค่าเข้าถูก ถ่ายรูปเพลิน คนน้อย อาหารอร่อย แต่เสียดายตรงที่ไม่ค่อยมีบ้านแนวตะวันตกยุคเมจิ-ไทโช คาดหวังไว้ว่าจะได้เห็นเยอะกว่านี้ (หักคะแนนเพราะคาดหวังไปเองและผิดหวังไปเอง บ้าแล้ว) 

ออกจากที่นียังมีสวนสาธารณะให้เดินเล่นต่อ วันอาทิตย์มีแผงขายอาหารเพียบบบบ ละลานตามาก แต่ไม่ได้กินซักอย่างเพราะของที่อยากกินแถวยาว ขี้เกียจต่อ เดินดูทรมานกระเพาะตัวเองเล่นๆแล้วก็กลับ

ขากลับหอแวะเดินเล่นสถานีโตเกียว ว่าจะหาของกินซักหน่อย ลืมไปว่าวันอาทิตย์สถานีที่โคตะระแน่นอยู่แล้วจะยิ่งแน่นแทบขาดอากาศหายใจ ด้วยเหตุนี้เลยอดกินราเม็ง T_T เดินเล่นอย่างเดียวก็ด้ะ

เพิ่งเคยไปโตเกียวคาแรคเตอร์สตรีทตอนร้านค้ายังไม่ปิด (เคยไปเดินตอนสามทุ่มกว่า วังเวงผีแทบหลอก) รู้สึกเฉยชากับทุกร้าน เพราะสินค้าแทบทุกอย่างเคยเห็นที่อื่นมาหมดแล้ว พวกร้านขายของการ์ตูนอย่างจัมพ์ช็อปนี่ยิ่งไม่น่าสนใจเลย (แหงสิ ก็เข้าอนิเมทประจำ ฮา) จัดเป็นเป็นแหล่งรวมสินค้าสำหรับคนมีเวลาน้อย แวะที่เดียวมีคาแรคเตอร์ครบ จะลูฟี่ คิตตี้ สนูปปี้ พริตตี้เคียว โตโตโระ ริลัคคุมะ มีหมด ขาดอย่างเดียวคือดิสนีย์สโตร์ ทำไมไม่มีดิสนีย์ ทำไมมมม

รอดจากคาแรคเตอร์สตรีทมาโดยเงินไม่กระเด็นซักเยน ฮ่าฮ่า (เคล็ดลับคือไม่เดินเข้าร้านรีลัคคุมะ จบ) 

ตอนนี้เที่ยวโตเกียวจนไม่รู้จะงัดส่วนไหนของเมืองมาเที่ยวแล้ว ที่ๆสนใจก็ไปมาหมดละ อยากนั่งรถเลยไปแถวๆโยโกฮาม่า คามาคุระ แต่ค่ารถมันแพ๊งงง ฮื้ออออ สิ่งที่เปลืองตังค์ที่สุดในการท่องเที่ยวก็คือค่าเดินทางนี่แหละ 

ทั้งนี้ทั้งนั้น เดี๋ยววันพฤหัสจะส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นด้วยการไปดิสนีย์แลนด์นะฮ้า แล้วเจอกันนะมิกกี้!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s