Fires and quarrels are the flowers of Edo

ตั้งแต่เข้าเดือนกุมภา เข้าร้านค้าไหนๆก็เจอแต่สินค้าวาเลนไทน์ อาหารวาเลนไทน์ ขนมวาเลนไทน์ ในเมื่อโดนสารพัดร้านค้าสะกดจิตกันถึงเพียงนี้ เราจะไม่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลได้อย่างไร

อย่าได้รอช้า รวมกลุ่มกับเพื่อนสาวไปหาของหวานกินดีกว่า

พูดถึงของหวานก็นึกถึง Sweet Forest ขึ้นมาเป็นที่แรก (ทำไมไม่รู้จักนึกถึงที่ใกล้ๆบ้าง -_-;) ช่วงนี้ทุกร้านที่นั่นกำลังประชันเมนูของหวานรับวาเลนไทน์กันอย่างดุเดือด แต่ละร้านจัดดิสเพลย์ของหวานละลานตาเหมือนเดิม และเราก็ซื้อร้านเครปเหมือนเดิม ไปทีไรกินอยู่ร้านเดียว ซื้อจนจำหน้าพนักงานได้แล้ว

SONY DSC

กินเครปรูปหัวใจหวานแหววหมดแล้วก็ยังไม่สะใจ เลยหารกันกับโมซื้อพาร์เฟ่ต์สตรอเบอร์รี่มาจ้วงกินกันต่อ นี่ก็เป็นเมนูที่จำกัดเฉพาะวาเลนไทน์เหมือนกัน ต่างจากพาร์เฟ่ต์สูตรธรรมดาของร้านนี้ตรงที่มีช็อกโกแลตมาให้ราดเพิ่ม (เล่นง่ายดีนะ…) กินแล้วระลึกถึงช็อกโกแลตฟองดูว์ของสเวนเซ่นขึ้นมาทันที

SONY DSC

อิ่มหนำสำราญสมความตั้งใจมาก อยากให้มีสวีทฟอร์เรสท์อยู่ใกล้ๆหอบ้างจัง ฮือ เวลาไปกินทีไรจะรู้สึกอยากเปิดร้านแบบนี้ในเมืองไทย ความจริงเราก็มีเพื่อนๆผู้ชำนาญด้านขนมอยู่หลายคนนะ มาร่วมมือกันเปิดสรวงสวรรค์สำหรับสาวๆผู้นิยมชมชอบของหวานกันเถอะ #ฝัน

กินเสร็จก็ไปเดินเล่นกันต่อจนมืดค่ำแล้วค่อยแยกย้าย
แล้ววันต่อมาก็ไปเดินเล่นพิพิธภัณฑ์กับเพื่อนคนญี่ปุ่นต่อ

ไป 江戸東京博物館 (Edo-Tokyo Museum) กัน ออกมาจากสถานีรถไฟคนเยอะมากกกก ตอนแรกนึกว่าพิพิธภัณฑ์เกิดฮิตขึ้นมา มองไปเห็นคนต่อแถวกันยาวเหยียด ที่ไหนได้ คนแห่แหนกันมาดูการแข่งซูโม่ต่างหาก เดินเลยไปถึงตรงพิพิธภัณฑ์แล้วเงียบเชียว

ชื่อพิพิธภัณฑ์ก็บอกอยู่แล้วว่าเอโดะโตเกียว ด้านในก็จะเต็มไปด้วยเรื่องราวของญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยเอโดะจนถึงปัจจุบัน เดินเข้าไปถึงจะเจอโรงละครคาบุกิอยู่ทางซ้ายเด่นเป็นสง่า

SONY DSC

ตัวนิทรรศการมีให้ดูหลายอย่าง เสื้อผ้า จดหมาย หนังสือ ข้าวของเครื่องใช้ โมเดลจำลองบ้านเมือง มีคำอธิบายภาษาอังกฤษนิดหน่อย (ซึ่งเวลาเจอคำอธิบายสองภาษาจะเลือกอ่านอังกฤษ ฮา เรียนภาษาญี่ปุ่นมาทำไม)

เดินที่นี่แล้วรู้สึกว่าการเรียนวรรณคดีเอโดะมีประโยชน์ตอนมาเดินมิวเซียมนี่เอง แต่ยังไง๊ยังไงก็ไม่อินกับยุคเอโดะอยู่ดี เป็นยุคที่เราไม่ค่อยชอบด้วยซ้ำ (-_-)

ความสนุกประการหนึ่งของที่นี่คือการสังเกตโมเดล นอกจากมีโมเดลเยอะแล้วยังทำโมเดลละเอียดยิบมาก ถึงขนาดมีแว่นขยายไว้ให้ส่องโมเดลกันเลย เห็นแล้วอยากอาบไฟฉายย่อส่วนเข้าไปเดินเล่นในโมเดลดูซักที

SONY DSC

นอกจากโมเดลแล้ว บางส่วนก็จำลองขนาดเท่าคนจริงให้เห็นกันจะๆ เดินไปเดินมารู้สึกว่าที่นี่คอนเซปท์เหมือนนิทรรศรัตนโกสินทร์เลย แต่ของบ้านเราสดใหม่และเทคนิคแพรวพราวกว่าอีก ฮี่ๆๆ

ชอบโซนที่จำลองเวทีคาบุกิ ไม่ได้อ่านคำอธิบายเลยไม่รู้ว่าจำลองจากคาบุกิเรื่องอะไร รู้แต่นางเอกเป็นโอยรัน จบ

SONY DSC

SONY DSC

 

ดูโซนเอโดะจบแล้วเดินไปอีกฟากจะเข้าสู่โซนเมจิ-โชวะ เจอโซนนี้แล้วแทบกรี๊ด ชอบมากกกก ยุคเมจิบันไซซซซ โมเดลจำลองบ้านเมืองฝั่งเมจิจะดูหรูหราไฮโซขึ้นมาอีกระดับ เพราะเป็นอาคารที่ได้รับอิทธิพลตะวันตกกันเต็มที่ (ชอบยุคเมจิเพราะอย่างนี้แหละ) 

SONY DSC

 

เห็นโมเดลหลายๆตึกแล้วเสียดาย ส่วนใหญ่พังราบไปหมดเพราะสองสาเหตุหลักๆคือแผ่นดินไหวกับสงคราม เพราะฉะนั้นอาคารเก่าๆที่อยู่รอดมาได้จนทุกวันนี้ถือว่าสุดยอดมากนะเออ

โซนโชวะเป็นโซนหดหู่ ส่วนใหญ่มีแต่เรื่องสงคราม ฟากนี้เดินแล้วนึกถึงมิวเซียมออฟลอนดอนเลย การจัดแสดงคล้ายกันมาก มีการเอารถมาตั้งโชว์เหมือนกัน จำลองบ้านเมืองเหมือนๆกัน (ไม่ได้จะว่าใครลอกใครนะ แค่เดินแล้วนึกถึง)

SONY DSC

เสียดายโซนญี่ปุ่นหลังปฏิรูปมีน้อยไปหน่อย เน้นยุคเอโดะซะมากกว่า เลยรู้สึกไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ หรืออาจจะเพราะเราชอบอารยธรรมตะวันตกมากกว่าตะวันออกอยู่แล้วก็เลยชอบมิวเซียมแถบยุโรปมากกว่า (ไม่นับจิบลิมิวเซียม) 

พอมาเดินที่นี่แล้วเพิ่งรู้ตัวอย่างชัดเจนว่าความคลั่งยุโรปในตัวเข้มข้นกว่าความชอบญี่ปุ่นมาก (ฮา) หรือจริงๆควรจะบอกว่าชอบอดีตของยุโรป แต่ชอบญี่ปุ่นปัจจุบันน่าจะตรงเผงมากกว่า ที่เลือกเอกญี่ปุ่นก็เพราะเหตุนี้แหละ โดนซอฟท์พาวเวอร์ครอบงำ ป๊อปคัลเจอร์เขาแรงจริง 

แต่จะว่าไป ถ้าไปเดินพิพิธภัณฑ์ยุคเฮอัน คามาคุระ อัตสึจิโมโมยามะ อาจจะไม่คิดแบบนี้ก็ได้
สรุปว่า ก็แค่ไม่ชอบยุคเอโดะสินะ…..

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s