Do you hear the people sing?

ตั้งใจไว้ว่าหนึ่งปีในญี่ปุ่นจะยึดมั่นในอุดมการณ์ว่า หนังเรื่องไหนกลับไปหาดูในเมืองไทยได้ง่ายๆจะไม่ดูในโรงที่นี่ (เพราะบัตรแพงเหลือเกิน)

ยังไม่ทันไรอุดมการณ์พังทลายซะแล้ว ทนไม่ไหวเพราะกระแสชื่นชมล้นหลามเหลือเกิน ยอมจ่ายพันเยนเข้าไปดู Les Misérables จนได้

les_mis

หนังยาวมากกกก ดูแล้วมีทั้งส่วนที่ชอบและไม่ชอบ จริงๆแล้วไม่ได้คาดหวังมากเท่าไหร่ถึงจะไปดูเพราะกระแสดีก็เถอะ ผลงานคราวก่อนของผู้กำกับอย่าง The King’s Speech ก็มีคนชื่นชมเยอะแยะ แต่เราดูแล้วเฉยๆ ดังนั้นไม่คาดหวังจะดีกว่า

ปรากฏว่า ดูจบ สะอื้นฮักๆนั่งดูเครดิต T_T

สรุปสั้นๆดีกว่า

ชอบ :

  • ฝีมือการแสดงแต่ละคนสุดยอดมาก รู้มาก่อนแล้วว่าร้องสดๆไม่ได้ลิปซิงก์ใดๆ อาจเพราะเหตุนี้ สีหน้าท่าทางทุกคนเวลาร้องเพลงถึงเอพิคมาก (ฉากแอนน์ร้อง I dreamed a dream เวรี่เบสท์ออฟเดอะเบสท์ ขยี้อารมณ์เป็นผุยผง ขนลุกซู่ซ่า)  รัสเซลล์โครว์ที่โดนด่ามากสุดเราว่าก็ไม่แย่นะ แค่ดูใจดีเกินไปหน่อย ตัวละครนี้ควรจะดูโหดร้ายกว่านี้รึเปล่า?
  • โปรดัคชั่นใหญ่โต งานละเอียดมาก ซีนใหญ่ๆดูน่าทึ่งแบบควรดูในโรงจริงๆ (แบบนี้สิถึงจะรู้สึกคุ้ม)
  • มุมกล้อง เน้นอารมณ์ตัวละครได้ชัดเจนมาก ถึงมุมกล้องฉากสงครามจะดูงงๆไปหน่อย แต่ส่วนใหญ่ชอบ การถ่ายภาพฉากสุดท้ายทำเอาน้ำตาร่วงเผาะๆเลย
  • Eponine เป็นคนดีเกินไปแล้วนะ โฮ นิยายต้นฉบับก็ไม่ได้ประเสริฐขนาดนี้ป้ะ T_T
  • เหมือนได้ดูมิวสิคัลมากกว่าดูหนัง ร้องเพลงทั้งเรื่อง ทั้งเรื่องจริงๆ พูดคำเดียวก็ยังเอื้อนเป็นทำนอง

ไม่ชอบ :

  • เนื้อเรื่องดีมาก แต่ไม่อินกับเนื้อเรื่องเลย ปัญหาเดียวกันกับตอนดูเดอะคิงสปีช ดูแล้วไม่ค่อยเกิดอารมณ์ร่วม ที่ร้องไห้ไปหลายฉากไม่ใช่เพราะซาบซึ้งเนื้อเรื่อง แต่เพราะอารมณ์ของฉากนั้นๆมันกระทบใจเข้าจังๆ ด้วยการแสดง เพลง บรรยากาศที่ทรงพลัง
  • turning point ดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือ หลายครั้งที่แรงผลักดันตัวละครไม่มีน้ำหนักมากพอ (ถึงจะเข้าใจ แต่หนังยังทำให้เราเชื่อไม่ได้)
  • ในแง่ของความเป็นหนัง เนื้อเรื่องดูสะเปะสะปะมาก เข้าใจว่านิยายและละครเวทีก็เป็นแบบนี้ แต่พอกลายเป็นหนังแล้วดูอยากเล่าหลายเรื่องมากเกินไปจนไม่รู้ว่าสรุปอยากเน้นอะไร ดูโดดไปโดดมา ไม่ค่อยกลมกลืน (กลางเรื่องเหมือนโรมิโอจูเลียต ท้ายเรื่องเหมือน 14 ตุลา)

โดยรวมแล้วชอบและประทับใจ รู้สึกคุ้มที่มาดูในโรง แต่ชอบในแง่ความเป็นหนังเพลงและชอบโปรดัคชั่นมากกว่าสารที่หนังพยายามจะสื่อ ถ้าอยากอินกับเนื้อเรื่องจริงๆไปหาตัวบทประพันธ์มาอ่านเลยน่าจะดีกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าไม่ได้ชอบมิวสิคัลและไม่ได้ชอบประวัติศาสตร์ เราอาจจะไม่ชอบหนังเรื่องนี้เลยก็ได้ ถึงหลายๆอย่างมันจะดีมากก็ตาม

เอาเป็นว่า ดูแล้วศรัทธาผู้กำกับมากขึ้นนิดหน่อย และเราชอบเรื่องนี้มากกว่าเดอะคิงสปีชมากกก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s