and so this is Christmas

วันนี้วันคริสต์มาสอีฟ
ปกติเคยตื่นเต้นกับเทศกาลซะที่ไหน ช่วงคริสต์มาสของทุกปีก็มีแต่นั่งอ่านหนังสือสอบเท่านั้นแหละ

คงมีปีนี้ปีเดียวที่พิเศษหน่อย เพราะได้มาสัมผัสคริสต์มาสในโตเกียว นี่ก็สัมผัสมาเป็นเดือนละ แต่ละร้านรีบจัดแคมเปญคริสต์มาสกันตั้งแต่หมดฮัลโลวีน กว่าจะถึงวันคริสต์มาสจริงๆก็แทบจะอ้วกออกมาเป็นซานตาคลอสแล้ว

ที่ญี่ปุ่น คริสต์มาสขึ้นชื่อว่าเป็นเทศกาลสำหรับคู่รัก คนโสดหากไม่อยากอกแตกตายควรเจียมเนื้อเจียมตัวอย่าก้าวออกจากบ้าน แต่เราหาได้แคร์ไม่ แท็กทีมกับแพรและแก้มไปกินเนื้อย่างที่กินซ่าตั้งแต่ก่อนเที่ยง (ช่างเป็นกิจกรรมที่เข้ากับเทศกาลสุดๆ)

ร้านเนื้อย่างที่กินซ่าคนละ 1200 เยนเอง ถูกม๊ากกกกก แต่ราคานี้เฉพาะมื้อเที่ยงและให้เวลาหนึ่งชั่วโมง รีบปิ้งย่างกันด้วยความเร็วแสง ก่อนจะกลิ้งออกจากร้านไปเดินเล่นแถวจิยูงาโอกะกัน

จิยูงาโอกะเป็นย่านที่ดูผู้ดี๊ผู้ดี ร้านรวงดูน่ารักอย่างมีระดับ (แน่นอนว่าแพง) ส่วนใหญ่เป็นร้านขายของจิปาถะ/ของใช้ในบ้าน เดินแถวนี้แล้วรู้สึกเหมือนเดินอยู่ Portobello market ในลอนดอนยังไงยังงั้น

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

 

ฟากนึงของสถานีจะเต็มไปด้วยร้านขายของกระจุ๊กกระจิ๊ก ทุกสิ่งดูน่าซื้อ แต่เมื่อเห็นป้ายราคาก็ต้องวางลงอย่างเงียบเชียบและเดินจากมา

พอเดินไปอีกฟากนึงของสถานีค่อยรู้สึกว่าเข้าถึงง่ายหน่อย เพราะข้าวของดูราคาถูกลง เต็มไปด้วยร้านอาหารคุ้นหน้าคุ้นตา มีร้านปาจิงโกะทุกหัวมุม แบบนี้ค่อยดูเป็นโตเกียวที่เรารู้จัก (ชอบอีกฟากมากกว่าก็จริง แต่มันเหมือนมีกำแพงกั้น กำแพงที่เรียกว่าราคาแพง T_T)

เดินวนเวียนหา Sweets Forest จุดประสงค์หลักของการมาจิยูงาโอกะครั้งนี้
หลงวนไปวนมาอยู่พักนึงถึงจะเจอ ไม่มีป้ายบอกเลย ลึกลับใช้ได้นะนี่

ไปถึงทางเข้า มีโต๊ะให้นั่งด้านนอกด้วย แปลกใจว่าหนาวเหน็บปานนี้ยังมีคนใจกล้านั่งข้างนอกอีก ปรากฏว่าได้ยินเสียงคุยกันเป็นภาษาไทย (-__-) พี่คะ พี่มาจากเมืองร้อนเหมือนหนูแต่พี่ไม่หนาวกันบ้างเลยรึ? ไอ้เรานี่ยืนตัวสั่นงันงก แต่พี่ๆเค้านั่งคุยกันสบายๆ /กราบ

ทางเข้าดูธรรมดามาก แต่ทางเข้าดินแดนมหัศจรรย์มันก็มักจะธรรมดาอย่างงี้นี่แหละ

SONY DSC

ข้างในกว้างขวางกว่าที่คิดไว้พอสมควร มีร้านของหวานทั้งหมด 8 ร้าน ละลานตามากกกกกกกกกกกก
ยิ่งวันนี้เป็นวันคริสต์มาสอีฟ แต่ละร้านประชันเค้กคริสต์มาสกันสุดฝีมือ เดินผ่านแต่ละร้านก็น้ำลายย้อย เลือกไม่ถูกเลย ดีนะที่ไปกันสามคน ก็เลยสั่งกันคนละอย่างแล้วมาแบ่งๆกันกินได้ ( ̄▽ ̄)
SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ต่างคนต่างลังเลกันอยู่พักนึง ก่อนจะแยกย้ายกันไปซื้อของที่ตัวเองอยากกิน
เราไปต่อแถวร้านเครป ซึ่งเป็นร้านที่รอนานที่สุด เพราะร้านอื่นแค่หยิบเค้กใส่จาน แต่ร้านเครปต้องรอทำทีละอัน 

สั่งเครปเค้กมากินเพราะดูน่าจะคุ้มกว่าเครปแบนๆมีผลไม้โปะหน้า

ตอนแรกได้เครปเค้กโล้นๆหน้าตาไม่เหมือนในตู้ ก็เลยเข้าใจว่าต้องสั่งท็อปปิ้งเพิ่มเอง ปรากฏว่าพอยกมาที่โต๊ะซักพักมีพนักงานเดินมาบอกว่ามีความผิดพลาด ลืมโรยท็อปปิ้งให้ (ว้อท….?) เลยยกกลับไปโรยสตรอเบอร์รี่ โปะไอติม โปะครีม ราดช็อกโกแลตมาให้ อลังการดาวล้านดวงกว่าเดิมสิบล้านเท่า

เสียดายที่ยังไม่ได้กินอันแรก ไม่งั้นเค้าต้องยกอันใหม่มาให้แน่เลย ชิส์ พลาด (งกไปนะหล่อน)

SONY DSC

 

ตักเข้าปากคำแรก อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก แสงพุ่งออกจากปาก ยิ่งกินคำต่อๆไปยิ่งอร่อย กินหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว ความจริงควรจะละเลียดกิน แต่มันอร่อยจนหยุดตักไม่ได้จริงๆ กินหมดแล้วแทบจะเลียจาน แต่เกรงใจสายตาพนักงานโดยรอบนิดนึง

มีอีกหลายอย่างที่อยากลอง แต่ถ้าจะไปอีกคงรอเทศกาลใหญ่ๆครั้งหน้าเลย จะได้มีเค้กเทศกาลละลานตาเหมือนคราวนี้ (ซึ่งสุดท้ายมีใครสั่งเค้กคริสต์มาสมั้ย? ก็ไม่)

มิชชั่นคอมพลีทแล้วก็นั่งรถไฟไปชิบุยะ ส่งแพรขึ้นรถกลับแล้วเรากับแก้มก็เดินเล่นชิบุยะอีกซักพัก เดินดูบรรดาคู่รักจูงมือเดทกัน (พูดให้ถูกคือ เดินดูแฟนชาวบ้าน อุ๊บส์) เดินเล่นซักพักก็ไม่รู้จะทำอะไรแล้ว ถ้าไม่คิดจะหาของกินก็ไม่มีอะไรให้ทำจริงๆนะเนี่ย (-_-;) สุดท้ายก็เลยแยกย้ายกันกลับทั้งๆที่เพิ่งทุ่มนึงเอง คริสต์มาสอีฟเพิ่งจะเริ่มนะ!

วันอีฟเป็นวันที่บรรยากาศแบบคริสต์มาสพีคสุดๆแล้ว วันคริสต์มาสจริงๆคงไม่พีคเท่าวันนี้ พนักงานแทบทุกร้านสวมหมวกซานต้า หลายๆร้านจัดเต็มคอสเพลย์เป็นซานต้ากันแบบเต็มตัว บางคนยืนแจกใบปลิวพลางตะโกนเมอร์รี่คริสต์มาสไปด้วย ต่อให้เป็นคนเฉยชากับเทศกาลแค่ไหนก็ต้องสนุกไปกับคริสต์มาสในโตเกียวบ้างล่ะน่า

วันนี้ถึงจะไม่ได้ปาร์ตี้ตอนกลางคืน ไม่ได้กินไก่ทอดตามธรรมเนียมคนญี่ปุ่น (ถามจริง ใครริเริ่มธรรมเนียมนี้?) แต่ได้กินเนื้อย่างอร่อยๆ กินเค้กดีๆ เดินเสพบรรยากาศคริสต์มาส ก็พอใจแล้วล่ะนะ ไม่รู้จะได้สัมผัสกับโตเกียวคริสต์มาสอีกมั้ย แต่แค่นี้ก็ไม่มีเรื่องให้เสียดายแล้ว (…มั้ง)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s