Home Visit

เมื่อวันก่อนไปร่วมกิจกรรม Home Visit ของทางมหาลัย

จริงๆแล้วจุดประสงค์ของกิจกรรมคือให้ไปเที่ยวบ้านคนญี่ปุ่น แต่คุริฮาระซังที่เป็นคนดูแลเราพาเที่ยวแถวๆหอก่อน แล้วค่อยไปบ้านทีหลัง

ตอนแรกคิดว่าแถวหอก็คงไม่มีอะไรน่าสนใจ ไปดูเองมาหมดแล้ว ศาลเจ้าก็ดูมาแล้ว แต่ก็พบว่ายังมีสิ่งที่เรามองข้ามไปอีกเยอะ 

อย่างเช่น แถวๆศาลเจ้ามีบ้านหลังนึง เป็นบ้านแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่น เปิดให้เข้าชมฟรี พอเข้าไปถึงได้รู้ว่าเป็นบ้านของอดีตคนใหญ่คนโต คือน้องชายของจักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนที่มาแต่งงานกับลูกสาวตระกูลขุนนางญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลก

โซซัง คนจีนที่ไปกับเราดูสนใจเรื่องนี้มาก แต่เราไม่รู้เรื่องรู้ราวมาก่อน เลยสนใจแต่บ้านและสวน (-_-) พอกลับมาเสิร์ชดูเพิ่มเติมถึงได้รู้ว่าจริงๆแล้วเรื่องราวของสองคนนี้ดังมาก สร้างเป็นละครด้วย (ป๋ายูทากะเล่นเป็นพระเอก! อยากดูเลยนะเนี่ย!)

ชีวิตสองคนนี้ละครมากกกก คนตำแหน่งสูงส่งสองคนแต่งงานกันเพราะการเมือง ไม่ทันไรก็มีสงคราม ต้องแยกจากกัน ต่างฝ่ายต่างลำบากลำบน สุดท้ายได้กลับมาเจอกันใหม่อย่างน่าซาบซึ้งประทับใจ และอยู่ด้วยกันเยี่ยงสามัญชนจนวาระสุดท้าย (ฟังดูเป็นเรื่องที่มีในหนังในละครบ่อยแล้วยังไงไม่รู้…)

ในบ้านมีพวกรูปภาพ บทความ หนังสือเกี่ยวกับอดีตเจ้าของบ้านเต็มไปหมด ตามฝาผนังก็แปะกลอนจีนไว้เพียบ โซซังไปยืนอ่านท่าทางซาบซึ้ง แต่เราแปลไม่ออกจ้า TvT

อีกด้านนึงของศาลเจ้ามีบ้านพักตากอากาศของราชาแห่งไวน์ คามิยะ เด็นเบ
ความเจ๋งของบ้านนี้คือ เป็นบ้านที่สร้างในสมัยไทโช 

旧神谷伝兵衛稲毛別荘

 

รู้สึกดีที่ได้มาเหยียบบ้านหลังนี้ (แม้จะไม่เคยรู้ถึงตัวตนของมันมาก่อน) เพราะยุคไทโชเป็นยุคที่เราชอบเกือบที่สุด การได้มาเยือนบ้านที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศยุคไทโชมันเลยเวรี่น่าประทับใจ ที่สำคัญ ตัวบ้านยังคงสภาพดีมากไม่เหมือนอยู่มาร้อยปี ชอบเมืองที่เก็บรักษาของเก่าไว้แบบนี้จัง

พอได้มาเยือนที่นี่แล้วรู้สึกมีแรงบันดาลใจอยากออกจาริกแสวงบ้านยุคไทโชแห่งอื่นๆต่อไป
(แต่จะไปแสวงที่ไหนอะไรยังไงเมื่อไหร่อย่างไรเท่าไหร่ ยังไม่ได้คิด)

คุริฮาระซังพาไปชายหาดด้วย เราก็นึกอยากไปทะเลอยู่หรอกนะ แต่นี่มันหน้าหนาว และเมื่อวันก่อนฟ้าครึ้มมาก พอไปยืนรับลมตรงชายหาดแล้วแทบจะกลายเป็นน้ำแข็งกันตรงนั้นเลย หนาวจนหน้าตึง โดนชวนคุยก็พยักหน้าหงึกหงักอย่างเดียว อ้าปากตอบไม่ไหว ไม่มีอารมณ์จะชมวิวใดๆ เอาไว้หน้าร้อนค่อยไปใหม่ละกัน

ตกเย็น ไปบ้านคุริฮาระซัง เป็นแมนชั่นที่มองเห็นสกายทรี (มองเห็นไกลข้ามจังหวัดกันเลยทีเดียว) ถ้าวันไหนอากาศดีจะมองเห็นฟูจิซังด้วย (อันนี้ดูน่าตกตะลึงกว่า ข้ามมาสองสามจังหวัดเห็นจะได้) แต่เนื่องจากมืดแล้วและอากาศไม่ดี จึงไม่เห็นอะไรมากไปกว่าซูเปอร์ข้างๆและแมนชั่นตรงข้าม

คุริฮาระซังดูแลดีมากกกกกก ทำอาหารให้กินอย่างยิ่งใหญ่ ขากลับก็ขับรถมาส่งถึงหอเลย ซาบซึ้งในความใจดี (โดยเฉพาะเรื่องอาหารเย็นนี่แหละ รอดไปได้อีกหนึ่งมื้อ โฮฮฮ)

เดี๋ยวเดือนหน้ามีโฮมสเตย์อีก
พอได้เข้าร่วมกิจกรรมแบบนี้แล้วค่อยรู้สึกว่าการมาที่นี่มันดูมีอะไรในชีวิตหน่อย 
ไม่งั้นก็ทำงาน กิน นอน เล่นเกม ดูทีวี ไปซูเปอร์ วนเวียนแค่นี้แหละ ฮา

Advertisements

2 comments on “Home Visit

  1. ฝ้าย says:

    ละครเรื่องนั้นเคยฉายในไทยด้วยนะ มีอามามิ ยูกิเล่นเป็นนักร้องแล้วร้องเพลงจีนด้วย

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s