urayasu

วันนี้ไปเดินเล่นเมืองอุรายาสุ (浦安) เพราะมีการบ้านให้เขียนรายงานเรื่องเมืองนี้ล่ะ

ชื่อเมืองอาจไม่ค่อยคุ้นหู แต่จริงๆแล้วมันเป็นเมืองที่ดังมากแบบไม่ค่อยมีใครรู้จัก(?) เพราะเป็นเมืองที่มีโตเกียวดิสนีย์แลนด์นั่นเองงงง!

แต่ทว่า วันนี้ไม่ได้เฉียดไปแถวๆดิสนีย์แลนด์หรอกนะ แค่ไปเดินรอบสถานีอุรายาสุ กับชินอุรายาสุ แล้วก็เข้าพิพิธภัณฑ์ของเมือง จบ

พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองฟังดูไม่น่าจะมีอะไรหวือหวาน่าสนใจ แต่ผิดคาดมาก ที่นี่เขาจำลองหมู่บ้านในสมัยก่อนมาให้ดูเลย ถึงจะเล็กนิดเดียวแต่ก็เจ๋งมาก ลงทุนอะ ประทับใจ

นอกจากตัวบ้านเรือนด้านนอกแล้ว ข้างในก็จำลองเป็นร้านค้าต่างๆตามนั้นจริงๆด้วย เช่น ร้านบุหรี่ ก็มีเครื่องยาสูบวางเรียงราย ร้านขายปลาก็มีปลา(ปลอม)เรียงอยู่ในตู้ แต่ที่เริ่ดสุดคือร้านขนม มีป้านั่งขายขนมกันเลย ขนมแต่ละอย่างหน้าตาหลอกเด็กเหมือนพวกขนมในตลาดร้อยปีบ้านเรา แปลกดี ไม่คิดว่าขนมสไตล์นี้จะเป็นสากลนะเนี่ย

ลองซื้อมากินเล่นสองอย่าง อืม เหมือนขนมที่ขายในเมืองไทยจริงๆแหละ

นอกจากนี้ตามแต่ละซอกแต่ละมุมก็จะมีพวกของเล่นญี่ปุ่นวางไว้ให้ลองเล่นกัน มีทั้งเค็งดามะ โยนห่วง ตีดารุมะ ฯลฯ แล้วถ้าใครอยากนั่งเรือเล่นก็ลงไปนั่งได้ จะมีคุณลุงพายให้ (ระยะทางประมาณห้าเมตร -_-) ประทับใจส่วนนี้ของพิพิธภัณฑ์มากจริงๆ ใครจะไปคิดว่าพิพิธภัณฑ์เล็กๆของเมืองที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวจะใส่ใจทุกรายละเอียดขนาดนี้ ที่สำคัญ เข้าฟรีอีกต่างหาก!

ส่วนอื่นๆก็เจ๋งนะ ส่วนใหญ่เป็นพวกเรือ อุปกรณ์จับปลาหาหอย และอะไรก็ตามที่มันเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตพื้นบ้านดั้งเดิมของอุรายาสุ แต่คำอธิบายมันเป็นภาษาญี่ปุ่นหมด เราเลยขี้เกียจอ่าน (อนาถ…)

ตอนกำลังจะกลับเห็นห้องนึงมีพวกป้าๆใส่กิโมโนเต้นรำแบบพื้นเมืองอยู่ เลยเดินเข้าไปดูกัน พวกป้าๆรำเสร็จก็มาชวนคุย พอรู้ว่ามาจากไทยก็ตื่นเต้นกันใหญ่ ป้าชวนไปลองรำดู ช่วยสอนท่ารำให้ แล้วก็ขอให้นักเรียนไทยสองคนช่วยรำไทยให้ดูแบบงงๆ ไอ้เราลืมท่ารำวงมาตรฐานไปหมดแล้ว เลยเซิ้งให้ป้าดูหนึ่งรอบ ป้าฮือฮามากทีเดียว 

ตอนนั่งดูป้าๆร่ายรำแล้วรู้สึกว่า เออ ประเทศนี้เค้ามีวัฒนธรรมแข็งแกร่งจริงๆนะ ยังคงมีคนช่วยกันรักษาวัฒนธรรมพื้นบ้านเอาไว้แบบนี้ ในท้องถิ่นเองก็มีพิพิธภัณฑ์ที่ดีขนาดนี้ ภาพนึงที่ประทับใจมากคือป้าช่วยสอนเด็กตัวเล็กๆเต้นรำแบบท้องถิ่น ตอนนั่งอยู่ตรงนั้นรู้สึกอยากอัญเชิญเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคมาทำสารคดีโดยด่วน

และแล้วก็ถึงเวลาปิดท้ายทัวร์ด้วยการนั่งรถบัสคันเล็กที่มี่ชื่อว่า お散歩バス (รถบัสเดินเล่น) ไปลงสถานีชินอุรายาสุ ถ้านั่งเลยไปอีกหนึ่งสถานีก็จะถึงดิสนีย์แลนด์แล้ว อยากไปจังเลย T_T  

เสียดายที่เดินในเมืองแล้วไม่เจอโรงอาบน้ำซักโรง อาจารย์บอกว่าที่นี่เป็นเมืองเดียวที่มีโรงอาบน้ำเรียงติดกันห้าแห่งบนถนนเส้นเดียว (แม้เราจะเดินหลงไปหลงมา แต่เราก็ไม่เจอถนนเส้นนั้น อา…) อยากลองไปแช่น้ำเสร็จแล้วมากินนมเย็นๆแบบนายช่างลูเซียสบ้าง ดูซิว่ามันจะสุดยอดแบบที่นายช่างว่ารึเปล่า

ตอนแรกคิดว่าคงเป็นเมืองธรรมดาๆ แต่อันที่จริงอุรายาสุก็น่ารักดีนะ :)

Advertisements

2 comments on “urayasu

  1. missyendee says:

    อยากไปบ้าง เพลินวานญี่ปุ่น…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s