Animate Girls Festival ’12

เช้าวันเสาร์ ตาลีตาเหลือกตื่นมาตอนเจ็ดโมง แล้วรีบทะยานไปอิเคะบุคุโระ
เพราะวันนี้นัดกับดาวไปอีเวนท์ Animate Girls Festival 2012 กันที่ซันไชน์ซิตี้!

แต่ก่อนอื่น เนื่องจากวันนี้เป็นวันเปิดให้จองตั๋วไลฟ์ของ Kalafina วันแรก จึงนัดกันไปจองตั๋วที่มินิมาร์ทก่อน

เปิดให้จองตั๋วสิบโมง ไปกดเครื่องขายตั๋วที่เซเว่นตอนสิบโมง มันก็ขึ้นมาว่าระบบกำลังติดขัดเพราะคนใช้เยอะ ให้ลองใหม่ อะ เราก็ลองใหม่ จิ้มซ้ำๆอยู่สามสี่ที ไม่สำเร็จ เดินข้ามไปแฟมิลี่มาร์ทฝั่งตรงข้าม เข้าระบบได้ กดเลือกจำนวนบัตรสองใบเรียบร้อย… มันขึ้นมาว่าจองตั๋วไม่ได้

พอเดินไปดูแฟมิลี่มาร์ทอีกสาขานึง ขึ้นว่าตั๋วเต็มแล้ว

โอยยยยยยยยย จะบ้าหรออออออ
กระบวนการทั้งหมดนี่ยังไม่ถึงสิบนาทีเลย ตั๋วหมดแล้ว นี่ขนาดศิลปินไม่เมนสตรีมเลยนะ

พ่ายแพ้สงครามชิงตั๋วแบบงงๆ ถอนตัวออกมาทั้งที่ยังทำใจไม่ได้ที่ตั๋วขายหมดฉับไวยิ่งกว่าความเร็วแสง เดินร้าวราวใจไปซันไชน์ซิตี้ซึ่งเป็นสถานที่จัดอีเวนท์ดีกว่าเผื่อชีวิตจะดีขึ้น ปรากฏว่าพอเห็นแถวต่อคิวเข้างานแล้วถึงกับทรุด คิวยาวประมาณห้าเท่าของคนต่อแถวเครื่องเล่นในฟูจิคิวทุกเครื่องรวมกัน ยังดีนะที่ไปกันสองคน ระหว่างรอก็เมาท์บ้าง นินทาคนรอบข้างเป็นภาษาไทยบ้าง เลยไม่รู้สึกว่าเป็นการรอคอยที่ทรมานเท่าไหร่

หลังจากเลี้ยวลดคดเคี้ยวเวียนเทียนรอบซันไชน์ซิตี้อยู่เกือบสองชั่วโมงก็ได้เข้างานซักที สงสัยมากว่าขนาดเราซื้อตั๋วมาก่อนยังต่อนานขนาดนี้ พวกมาซื้อตั๋วหน้างานเขาต่อวันนี้แล้วได้เข้างานพรุ่งนี้ค่ำๆเลยรึเปล่า

อย่างไรก็ตาม
พอเข้าไปในอาณาบริเวณงานแล้วรู้สึกคุ้มมากที่ต้องตากฝนรอเป็นชั่วโมง บรรยากาศมันใช่มากกกกก (แหมะ พูดอย่างนี้คนอื่นรู้ไส้รู้พุงหมด)

ในงานคนหนาแน่นแบบเดินชนกันไปชนกันมา สุมิมาเซ็นกันตลอดทาง พวกบูธใหญ่ๆหรือบูธของค่ายเกม/อนิเมะดังๆจะมีคิวลึกลับที่เราไม่อาจมองเห็นได้เลยว่ามันซ่อนอยู่ตรงไหน แต่ถ้าเราสนใจจะต่อคิว จะมีพนักงานพาไป หรือตามป้ายบอกทางไป แล้วเราก็จะเจอกับสาวๆเป็นกองทัพเรียงหน้ารอกว้านซื้ออยู่ตามซอกบันได ดังนั้นบูธที่ดูเหมือนจะไม่มีคน แท้จริงแล้วเราต้องไปต่ออีคิวลึกลับนี่อีกเป็นชั่วโมงนะฮะ (ลูบหลังแล้วตบหัวกันชัดๆ)

งานนี้ดีตรงที่เป็นอีเวนท์เจาะกลุ่มผู้หญิง สินค้าในงานเน้นขายผู้หญิง คนเดินในงานส่วนมากก็เป็นผู้หญิง เดินได้สบายใจดี

เรื่องที่มีสินค้าขายเยอะที่สุด มีคนแต่งคอสเพลย์มากที่สุด คืออุตะปุริ!
แปลกใจที่ฮิตขนาดนี้ เพราะช่วงนี้อนิเมะก็ไม่ได้ฉาย เกมภาคล่าสุดก็ออกมาซักพักแล้ว นึกว่ากระแสจะซา แต่เพราะมีซีดีออกอยู่เรื่อยๆเลยฮิตเปรี้ยงปร้างตลอด เป็นเรื่องที่ทำการตลาดโหดมาก

ตัวอย่างสินค้าอุตะปุริ ที่ถ่ายรูปมานี่แค่เสี้ยวนึงของสินค้าทั้งหมดในงาน

มีสแตนดี้ขนาดใหญ่โตอลังการด้วย (ไม่รู้มันเรียกว่าสแตนดี้รึเปล่า แต่ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร) ลายเส้นของคนออกแบบตัวละครเลย สวยดี แต่เราไม่ชอบพวกรุ่นพี่ซักคน เลยรู้สึกว่าพวกรุ่นพี่เกะกะนะ ขอหกคนเน้นๆพอได้มั้ยคะ?

รู้สึกดีมากที่ชอบเรื่องนี้ ไม่งั้นมาเดินงานนี้อาจจะเซ็งนิดหน่อย เพราะพวกเรื่องอื่นๆที่มีเยอะรองลงมาอย่างคุโรโกะ ไทบัน นัตสึเมะนี่เรายังไม่ได้ดูเลยซักเรื่อง ฮาคุโอคิที่มีเยอะมากอีกเช่นกันก็ยังดูไม่จบซักที

เท่าที่เดินดูรู้สึกว่ามีสินค้าเกมจีบหนุ่มเยอะพอๆกับอนิเมะ (เรื่องที่มีทั้งสองเวอร์ชั่นยิ่งมีสินค้าเยอะไปกันใหญ่) บางเรื่องไม่ได้ชอบเลย ไม่สนุก แต่ชอบลายเส้นก็ทำให้เผลอซื้อมาได้แบบงงๆ อย่างเช่นที่ซื้อพวงกุญแจ starry sky มาหนึ่งอัน

แฟ้ม starry sky ที่เรียงในตู้ก็ดูสีสันสวยสดงดงามมาก แต่อันนี้ขอถ่ายรูปพอ

อ้อ อีกเรื่องที่มีเยอะมากกก ฮิตเกินคาดมากกกกก คือ Amnesia
เรา
เคยโหลดเกมมาเล่นไปรูทนึงแล้วเลิกเลย ไม่สนุกอย่างมาก ตัวละครจืดชืดไม่น่าสนใจ แต่ทำไมคนที่นี่ดูปลาบปลื้มกันจัง เดี๋ยวปีหน้าจะทำเป็นอนิเมะด้วย มันจะสนุกกว่าเกมได้บ้างมั้ย ต้องรอดูกันต่อไป

นอกจากสินค้าจากเกมจีบหนุ่มและอนิเมะฮาเร็มทั้งหลายแล้ว ยังพอมีสินค้าจากอนิเมะทั่วๆไปอยู่บ้างประปราย ยกตัวอย่างเช่น เฟทซีโร่ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีขายในงานนี้ด้วย

เฟทซีโร่มีของน่าซื้อเยอะมาก แต่เกือบทั้งหมดเป็นของโชว์ ไม่รู้จะเอามาโชว์ทำไมถ้าไม่คิดจะขาย มนุษย์เรายามกิเลสบังเกิดแล้วมันดับยากเสียยิ่งกว่ายากนะคะ 

เดินในงานกันจนหนำใจแล้วก็ออกไปหาข้าวกินและเยี่ยมชมอนิเมทสาขาใหม่กัน วันนี้มีงานแกรนด์โอเพนนิ่งพอดี ตึกสูงล้ำค้ำฟ้าตระหง่านมาก (หากเทียบกับตึกอื่นในบริเวณใกล้เคียง) ตอนแรกเดินหาไม่เจอเพราะป้ายมันอยู่สูงเกิน แหงนมองไปไม่ถึง (-__-)

ได้แฟ้มลายเอวากับพวงกุญแจมาหนึ่งอัน (แม้จะออกจากอีเวนท์แล้ว แต่มหกรรมเสียทรัพย์ยังไม่สิ้นสุด) จริงๆแล้วอยากลองเดินสำรวจทุกชั้น แต่คนแน่นมาก และไม่มีเวลา ก็เลยเดินแค่สองชั้น แล้วไปดูเอวากันต่อ

อนึ่ง เรื่องของเอวา เราจะอุทิศเอนทรีหน้าให้ในโอกาสต่อไป (วันนี้ยังคงมึนตึ้บอยู่ ไม่สามารถเขียนถึงได้มากไปกว่า ‘…’ )

สรุปของที่ได้มาวันนี้

เราซื้อน้อยสุดในงานแล้วมั้ง เห็นคนอื่นแบกถุงกันทรหดยิ่งกว่าจับกัง แต่เราแค่อยากลองไปเดินอีเวนท์ดูบรรยากาศงานเฉยๆอยู่แล้ว ไม่ได้ตั้งใจจะไปซื้อของเป็นพิเศษ ดังนั้นสิ่งที่ได้มาเยอะที่สุดก็คือโบรชัวร์แจกฟรี (ซึ่งมีเยอะเกินจะเอามาถ่ายรูปได้หมด)

สรุป ความประทับใจที่มีต่องานนี้ได้แก่:

  • ทุกคนซื้อของกันเป็นระบบระเบียบดีมาก มีสต๊าฟคอยดูแลอย่างใกล้ชิด บูธไหนคิวยาวเป็นกิโลก็จะมีสต๊าฟคอยดูแลทุกๆห้าเมตร ไม่มีปัญหาแซงคิวกันแน่นอน
  • คนเดินงานมีหลากหลาย มีทุกวัยตั้งแต่เด็กตัวกะเปี๊ยกยันป้าที่ผมหงอกครึ่งหัวแล้ว หรือผู้ชายบางคนดูน่าจะมีลูกแล้วซักสามคน ก็ยังอุตส่าห์มาเดินช็อปปิ้งในงานด้วยเช่นกัน
  • คนแต่งคอสเพลย์ดูเป็นธรรมชาติดี ไม่ได้หมายถึงแต่งหน้าแต่งตัวเป็นธรรมชาติ แต่ทุกคนทำตัวเหมือนไม่ได้แต่งคอสเพลย์อยู่ แม้จะหัวเขียวโบกหน้าทาลิปทอประกายระยิบระยับ ก็ยังคงเดินในงานอย่างชิวๆต่อคิวอย่างปุถุชน ไม่มีตากล้องมารุม ไม่มีคนมากรี๊ด ทุกคนต่างเดินปะปนอยู่ทั่วไปในพื้นที่จัดงาน
  • มีเลเยอร์หนุ่มคนนึงกระเตงลูกมาเลย ตัวเองแต่งคอสเพลย์แล้วก็สะพายลูกไว้ข้างหน้า อยากไปขอถ่ายรูปลูก แต่กลัวเค้าสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง
  • สต๊าฟบางคนไม่ได้เข้ากับงานเลยแต่ก็มาทำงานนี้ งงกับคุณลุงที่หน้าบูธสำนักพิมพ์ชายรักชายมาก ลุงเบื่อไหมที่ต้องมาถือป้ายตะโกนเรียกชะนีให้มาซื้อแฟ้มลายผู้ชายขึ้นคร่อมกัน? การสังเกตสต๊าฟในงานก็เป็นอีกเรื่องที่สนุกดี
  • เป็นงานสำหรับผู้หญิงที่เข้าใจลูกค้าผู้หญิงมากถึงมากที่สุด สินค้าทุกอย่างใช่มาก แต่เพราะราคาไม่ใช่ เราจึงไม่ซื้อ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s