新京都編 ー光の囀ー

หลังจากเคยดูเคนชินภาค 新京都編 ตอนแรกไปเมื่อราวๆสามเดือนก่อน วันนี้ก็ได้ดูตอนสองซักที
ไม่ค่อยประทับใจกับตอนแรกเท่าไหร่ เลยไม่คาดหวังอะไรกับตอนสองมาก ซึ่งก็ดีแล้วที่ไม่หวังอะไรเลย
เพราะขนาดไม่หวังยังผิดหวังเลยคิดดู ( ̄Д ̄) =3ハァ

จากที่เคยสงสัยว่าจะรวบรัดเนื้อหาที่เหลือทั้งหมดให้อยู่ในเวลาราวสี่สิบนาทีได้ไง ก็หายสงสัยแล้วในที่สุด แน่นอนว่าต้องตัดเนื้อหาไปเยอะมากอยู่แล้ว แต่รู้สึกว่าตัดแล้วเหมือนเนื้อเรื่องมันชักกระตุกพิกล เล่าแต่ละเหตุการณ์แบบคนดูต้องขุดคุ้ยข้อมูลที่เคยดูเคยอ่านขึ้นมาเองถึงจะเข้าใจ ถ้าใครไม่เคยอ่านอาจสับสนมึนงงและเกลียดเรื่องนี้ไปเลย

ช่วงที่รู้สึกว่าทำออกมาได้ห่วยบรม คือตอนที่ปรมาจารย์ฮิโกะ เซจูโร่สู้กับคนยักษ์ฟูจิ ในหนังสือกับอนิเมะของเก่าเล่าเรื่องตรงนี้ไว้แบบชวนสงสารฟูจิน่าดูชม แต่เวอร์ชั่นนี้มันอะไร๊ สู้กันอยู่ดีๆก็ร้องไห้ ไม่ทันไรก็แพ้อย่างง่ายดาย

แต่ ฟูจิยังไม่อนาถเท่าชิโนโมริ อาโอชิ ที่อุตส่าห์เก๊กหน้าโหดมาทั้งเรื่อง แต่ดันโผล่มาสู้กับพระเอกตอนที่เขาเพิ่งฟัดกับลาสท์บอสมา (ชั่วไปนะพี่) มิหนำซ้ำ ทั้งที่ตัวเองไม่ได้บาดเจ็บอะไรเลย ส่วนอีกฝ่ายมีดาบปักจั๊กกะแร้อยู่ ก็ยังโดนเขาเอาด้ามดาบโขกหน้าผากสลบไปภายในสามวิ โถ นี่หรือหัวหน้าโอนิวาบัง จะบ้าตาย……

จริงๆแล้วเราชอบอาโอชิมาก ชอบคู่อาโอชิมิซาโอะที่สุดในเรื่องแล้ว
แต่ดูภาคนี้แล้วรู้สึกว่าพี่กากเหลือเกิน ตอนสู้กันเคนชินดูหล่อไปเลย

ส่วนตอนที่ไม่แย่เท่าไหร่ แต่เสียดายเป็นการส่วนตัว คือตอนเคนชินสู้กับโซจัง สามนาทีจบ ไม่มีย้อนอดีตน้องโซ ไม่มีการคลุ้มคลั่ง (เก๊าช๊อบชอบน้องโซตอนโมโห) แต่เพราะไม่เจาะลึกชีวิตน้องโซ ทำให้น้องกลายเป็นเด็กดีไปเลย (แถมแอบพูดจากระเง้ากระงอดกับไซโต ฮาจิเมะด้วย กรั่กกก น่ารักจริ๊ง)

ศึกตัดสินกับชิชิโอะดูธรรมดาและเร็วมากก็จริง แต่เราชอบตรงที่ยูมิไม่ตายเพราะช่วยชิชิโอะ ถึงแม้เดิมทีมันทำให้ชีวิตยูมิสมบูรณ์ที่ได้เสียสละเพื่อชิชิโอะก็ตาม แต่ชอบแบบปล่อยให้หล่อนตายตามไปทีหลังอย่างสมัครใจมากกว่า

เจ๊ยูมิอาจดูเป็นตัวประกอบ แต่เราชอบเรื่องราวของเจ๊นะ จริงๆแล้วชอบจุปปงกาตานะหลายคนเลย
ยัยคามาทาริที่ชอบมากอีกคนกลับไม่ได้มีบทบาท เสียใจ แต่บทคุณเธอไม่สำคัญจริงๆ ปล่อยเธอไปเถิด

คิดไปคิดมา นี่เราชอบตัวละครเรื่องนี้เกือบทั้งเรื่องเลยรึไงนะ (ฮา)

ข้อบกพร่องข้อใหญ่มากกกกอีกอย่างนึงของภาคนี้คือ การต่อสู้แต่ละครั้งไม่มีมิติเลย

เดิมทีการต่อสู้ของแต่ละคนมันมีความหมายเบื้องหลัง อย่างเช่นคู่ซาโนกับอันจิ ก็เป็นคนที่เคยรู้จักมักจี่สอนเคล็ดวิชากันมา พอซาโนได้รู้ด้านมืดของอันจิ ก็อยากช่วยให้ตาสว่าง แต่ในภาคนี้ที่สองคนนี้สู้กันก็แค่เพราะอยู่คนละฝ่ายกันเท่านั้นเอง (จะเปลี่ยนเป็นไซโตสู้กับอันจิก็ยังได้) หรืออย่างโซจังกับเคนชินก็สู้กันแค่เพราะโซจังอยากสู้เฉยๆ ความคับแค้นใจของน้องหายไปไหนหม้ดดด การต่อสู้ที่จำเป็นต้องเกิดขึ้นที่สุดอย่างเคนชินกับอาโอชิก็….. นั่นแหละ อย่างที่บ่นไปแล้วน่ะ……

เท่าที่ดูแล้วประมวลผลหาส่วนที่ชอบได้ มีแค่ มิซาโอะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น คาโอรุไม่งี่เง่า เคนชินหล่อดี และการสื่อถึงความทุกข์ของผู้คนในยุคเมจิ เท่านี้จริงๆ (_ _)

สำหรับคนที่ไม่เคยดูคงไม่รู้เรื่องและไม่สนุก แต่คนเคยดูมาแล้ว อ่านมาแล้ว ก็ไม่น่าจะชอบเท่าไหร่ รู้สึกเหมือนไปงานเลี้ยงรุ่น ได้เจอเพื่อนก็น่าดีใจอยู่หรอก แต่เพื่อนดันไม่น่าคบเหมือนเมื่อก่อน อะไรแบบนั้น (พอจะเห็นภาพมั้ย….) สรุปว่า ทำออกมาตีตลาดไหนเนี่ย??

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s