Rise

ไม่ได้เป็นแฟนหนังโนแลน ไม่ได้ชื่นชอบแบทแมน ดูแบทแมนบีกินส์แล้วแทบหลับ (ดูเดอะเพรสทีจแล้วหลับไปเลย) แต่เพราะอัศวินรัตติกาลภาคที่แล้วดีมากๆ ดังนั้นจะพลาดภาคปิดฉากไปได้ยังไง

(ชอบโปสเตอร์นี้ที่สุด พลังหญิงมาก หยามกันมาก เปรี้ยวมาก) 

สิ่งที่อยากเห็นใน The Dark Knight Rises คืออยากเห็นว่าโนแลนจะหยิบประเด็นอะไรมาตีแสกหน้าแบทแมนอีก ช่างเป็นฮีโร่ที่ผู้กำกับไม่รักเอาซะเลย เหมือนโดนแกล้งตลอด คราวที่แล้วชอบเกมจิตวิทยาของโจ๊กเกอร์ที่ปั่นหัวแบทแมนตลอดทั้งเรื่องอย่างยิ่ง (เป็นหนังโนแลนที่ชอบที่สุด)

แต่คราวนี้ตัวร้ายอย่างเบนไม่เล่นเกมจิตวิทยาซับซ้อน ซัดกันตรงๆไปเลย ไคลแมกซ์ท้ายเรื่องก็เข้าสูตรหนังฮีโร่สุดๆ ชวนให้ตกใจว่าโนแลนเล่นง่ายขนาดนี้เชียวรึ ตามสูตรเกินไปมั้ย ถึงแม้ว่าส่วนอื่นๆของหนังจะพอกลบข้อด้อยตรงนี้ได้ก็เถอะนะ แต่ว่ามันก็…. (-_-)

ประเด็นหลักของภาคนี้เป็นการยืนหยัดทางจิตวิญญาณของบรูซ เวย์น คำว่า Rises ในชื่อเรื่อง เราว่ามันน่าจะหมายถึงจิตวิญญาณที่ลุกขึ้นได้อีกครั้งหลังจากที่มันพังทลายไปหมดในช่วงท้ายของภาคที่แล้ว ดังนั้นแบทแมนในภาคนี้จึงไม่มีของเล่นน่าตื่นตาตื่นใจเยอะแยะอย่างภาคก่อนๆอีกต่อไป เพราะข้างนอกจะเป็นยังไงมันไม่สำคัญแล้วไง มันสำคัญที่จิตวิญญาณภายในแบทแมนมากกว่า (แต่เราก็อยากเห็นแบทแมนโชว์ออฟมากกว่านี้หน่อยนะ แฮ่ๆ)

ชอบช่วงที่บรูซพยายามไต่เชือกแหกคุก ทำยังไงก็ไม่สำเร็จซักที จนมีคนแนะนำว่า ใช้ความกลัวเป็นแรงผลักดันสิ บรูซถึงทำได้สำเร็จ

เออ เด็ดเว้ย ปกติความกลัวมักจะกลืนกินจิตวิญญาณคนที่เปราะบางอยู่แล้วได้ง่ายมาก แต่บรูซใช้ความกลัวเป็นแรงผลักดันมาตั้งแต่แรก ถึงได้รู้สึกว่าฉากนี้เป็นฉากที่ตอกย้ำความเป็นแบทแมนได้ดีมาก

อีกช่วงที่ชอบคือแคทวูแมนช่วงต้นเรื่อง เหมือนเป็นช่วงแนะนำให้รู้จักตัวละคร ดูไม่กี่นาทีหลงรักเธอเลย เป็นนางแมวขโมยที่น่ารักน่าถีบยิ่งนัก ฉากในบาร์เอาไปล้านคะแนน เสียดายที่เสน่ห์ของตัวละครนี้ท่วมท้นแค่ช่วงแรก หลังๆจืดสนิท

ในฐานะภาคปิดฉาก ก็ถือว่าโอเค ปิดฉากสวยงามแฮปปี้ดี ไม่มีอะไรติดค้าง

ดูรอบแรกก็ไม่ได้ประทับใจมากเท่าไหร่ แต่ก็รู้สึกว่าเป็นหนังที่โนแล๊นนนโนแลนนนนน ดูแล้วได้กลิ่นอินเซปชั่นมากกว่าเดอะดาร์คไนท์อีก สงสัยเพราะสไตล์ภาพและเพลง แต่คิดว่าถ้าได้ดูรอบต่อไปน่าจะชอบมากขึ้นแน่ๆ เพราะจะจดจ่อกับคำพูดของตัวละครได้มากขึ้น รู้สึกว่าทุกคนพูดกันเยอะมาก และบางคนก็พูดเยิ่นเย้อเกิน เหมือนกลัวผู้ชมไม่เข้าใจ (อัลเฟรด เป็นต้น) แต่การอธิบายเยอะๆอย่างนี้ก็เป็นสไตล์ของโนแลนอย่างนึง

อ่านสัมภาษณ์โนแลน เขาบอกไว้ว่า “สำหรับนักแสดงเก่งๆแล้ว ทุกการเคลื่อนไหวของพวกเขา ทุกการสะบัดหรือการก้าวเท้าจะมีการแสดงอยู่ในนั้น” เพราะฉะนั้นโนแลนจึงไม่ใช้แสตนอินเลย แม้กระทั่งฉากที่ไม่เห็นหน้าตัวละคร อืม ถึงจะไม่ได้ปลาบปลื้มผู้กำกับคนนี้เป็นพิเศษ แต่เราชอบความคิดในการทำหนังของเขาหลายๆอย่างนะ 

อยากเห็นว่า Man of Steel ที่โนแลนโปรดิวซ์จะออกมาเป็นยังไง ซูเปอร์แมนจะมืดมนขนาดไหน ถ้าเป็นซูเปอร์แมนภาคแรกที่ทำให้ประทับใจได้ก็คงดี

Advertisements

4 comments on “Rise

 1. pawitmutant says:

  การมีสาวสวยสองคนในเรื่องทำให้ผมสนใจแต่สาวอกตูมอีกคนโดย ไม่สนใจ นางแมวเลยล่ะ ฮ่าๆ

  Like

 2. katekaew says:

  ดูแล้วได้อารมณ์อินเซปชั่นเพราะคนแสดงป่าว 55555

  Like

  • chutipuk says:

   มีส่วนเล็กน้อย ยกทีมมาค่อนเรื่อง ขี้เกียจแคสติ้งสินะ….

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s