るろうに剣心 ― 新京都編 ―

เพิ่งได้ดูเคนชินภาค 新京都編 (ภาคเกียวโตรีเมค) เนื่องจาก เพิ่งรู้เมื่อวานนี้ว่าดีวีดีมันออกตั้งนานแล้ว! ทำไมถึงไม่เห็นมีใครพูดถึงเลยนะ จะว่าเป็นการ์ตูนที่ถูกลืมไปแล้วก็ไม่น่าใช่ เพราะยังเห็นคนพูดถึงภาคหนังโรงที่ทาเครุเล่นอยู่เรื่อยๆ

เดิมทีภาคเกียวโตนี่เป็นช่วงที่เราชอบที่สุดมาแต่ไหนแต่ไร (ทั้งมังงะและอนิเมะ) เวลาหยิบมังงะมาอ่านก็จะอ่านถึงแค่จบภาคนี้ราวกับชิชิโอะเป็นลาสท์บอสของเรื่อง

พอได้ยินข่าวว่าจะรีเมคภาคนี้ คำถามแรกที่อยากถามผู้เกี่ยวข้องคือ จะรีเมคทำไมหรอคะ (-____-)

แล้วจะรีเมคทั้งที อุตส่าห์ได้ฉายโรงด้วย แต่กลับไม่ทำยาวๆให้สมศักดิ์ศรีเหมือนที่เรื่องอื่นๆเค้ากำลังฮิตกัน (แบบมาครอสที่ฉายภาคทีวีจบปุ๊บรีเมคเลย กรณีนั้นบ้าไปแล้ว) ดันทำออกมาแค่ตอนละสี่สิบนาทีกว่าๆ คนดูยังกินป๊อปคอร์นไม่ถึงครึ่งก็ต้องเดินออกจากโรงมาแบบงงๆว่านี่มันจบแล้วรึ

ด้วยข้อจำกัดด้านเวลา จึงต้องดำเนินเรื่องเร็วมาก เร็วแบบฉากต่อสู้บางฉากสั้นประมาณสามวิ อย่างฉากที่เคนชินสู้กับโซจิโร่นี่ดูแล้วใบ้กิน ถ้าจะตัดสินกันเร็วขนาดนี้ แนะนำว่าทีหลังเป่ายิ้งฉุบน่าจะเปลืองแรงน้อยกว่า

นอกจากดำเนินเรื่องเร็วแล้วก็ยังตัดรายละเอียดไปเยอะมาก เหลือแต่ฉากสำคัญๆ ซึ่งถ้าเป็นอนิเมะของเก่าหลายๆฉากจะอิมแพคต์มาก แต่ภาคใหม่ดูจืดชืดไร้อารมณ์ร่วมเกินไปหน่อย ฉากเดียวที่ชวนให้รู้สึกเศร้าตามไปด้วยได้(นิดนึง)มีแค่ฉากที่เคนชินบอกมิซาโอะเรื่องโอนิวาบังม่องเท่งกันหมดแล้ว

มีฉากนึงที่เสียดายมาก คือตอนที่มิซาโอะเจออาโอชิอีกครั้ง จริงๆแล้วมันดราม่าขยี้หัวใจสาวน้อยสุดๆ (ในมังงะใช้คำว่า คนที่รักปานดวงใจสองคน จะฟาดฟันกันให้สิ้น หรืออะไรทำนองนี้ น้ำเน่าชวนอ้วกดีนะ) แต่ในภาครีเมครวบรัดตัดความไปหน่อย ยังไม่ทันจะอินเลย มันตัดไปอีกฉากแล้ว (ノД`)ハァ

ด้านงานภาพ รีเมคทั้งทีต้องเปลี่ยนลายเส้นกันหน่อย คนที่ดูสวยหล่อขึ้นอย่างเห็นได้ชัดคือมิซาโอะ เคนชิน และคาโอรุ ส่วนที่อัปลักษณ์ขึ้นเล็กน้อยคือท่านอาโอชิ (ทำม๊ายยยยย โฮฮฮฮ รับไม่ด้ายยยย)

ส่วนน้องโซ ตัวละครโปรดนับตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย (เป็นโรคแพ้หนุ่มน้อยหน้าใสมีปมด้อย) แม้ว่าหน้าตาจะแปรเปลี่ยนไปบ้าง และลืมตาบ่อยขึ้น พี่สาวก็ยังรักไม่ยอมเปลี่ยนแปลงนะจ๊ะ♥

ตอนเด็กๆชอบโซจิโร่ขนาดอัดวิดีโอฉากย้อนอดีตเด็กคนนี้เอาไว้ดูซ้ำๆ (อนึ่ง อดีตดังกล่าวโหดเหี้ยมขนาดคอขาดทั้งตระกูล) จึงคาดหวังว่าในภาครีเมคจะไม่ทำให้ฉากน้องโซอวดฝีมือจืดจางไร้ความน่าจดจำ อันนี้ต้องลุ้นกันต่อไปในตอนสอง ซึ่งถ้าทำออกมายาวสี่สิบนาทีเหมือนเดิมก็เลิกหวังเถอะ จบตอนแรกเคนชินยังไม่ทันฝึกวิชาเลยด้วยซ้ำ

ส่วนที่คิดว่าดีในภาคนี้คือ เอาเพลงเก่าที่เด่นๆมาอะเรนจ์ใหม่ ฟังแล้วยังพอได้บรรยากาศแบบเก่าอยู่บ้าง แล้วก็นักพากย์ที่ยกเซทเดิมมาเลย (อันนี้น่าจะเป็นเรื่องปกติของการรีเมค ยังไม่เคยเห็นใครกล้าเปลี่ยนนักพากย์)

จะว่าไปแล้ว ตอนเด็กๆที่ดูเคนชินก็ดูแบบพากย์ญี่ปุ่นมาตลอด แต่เพิ่งมารู้สึกถึงความหลากหลายของสำเนียงก็คราวนี้แหละ (แหงสิ ตอนเด็กๆแยกสำเนียงออกก็อัจฉริยะแล้ว) ปกติเวลาดูเรื่องแนวย้อนยุคเราจะสนใจเรื่องสำนวนและการใช้คำมากกว่า แต่เรื่องนี้หลายๆคนสำเนียงแปลกหูชัดเจนมาก ไม่รู้เหมือนกันว่าใครสำเนียงอะไร แต่ก็รู้สึกว่าแม้แต่เรื่องเสียงยังมีรายละเอียดขนาดนี้ เจ๋งอ้ะ

สรุป ดูแล้วโคตรอยากกลับไปดูอนิเมะของดั้งเดิม
และยังอยากถามผู้เกี่ยวข้องอยู่ว่า จะรีเมคทำไมหรอคะ (-____-)

(……….แต่ก็จะรอดูตอนสองอยู่ดี)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s