“undeniable perfection that plagued my soul”

หนังเรื่อง Anonymous เป็นของโซนี่ ฟังดูเป็นเรื่องตลกร้ายเบาๆ
ทั้งที่หนังไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการแฮคเกอร์เจ้าปัญหาที่รังควานโซนี่เป็นประจำแต่อย่างใด

อยากดูหนังเรื่องนี้เพราะเป็นหนังที่เล่าเรื่องเชคสเปียร์แบบแหกคอกโคตรๆ
โดยบอกว่า ผลงานทั้งหมดของเชคสเปียร์ ไม่ได้แต่งโดยเชคสเปียร์แม้แต่วรรคเดียวนะจ๊ะ
(โอย อาจารย์สอน Back Brit ที่คณะได้ดูคงเป็นลม)

ปกติเห็นผู้กำกับโรแลนด์ เอ็มเมอริชเอาดีทางด้านหนังวินาศภัยโลกแตกเป็นหลัก นานๆทีจะทำหนังอิงประวัติศาสตร์บ้าง อย่าง The Patriot ก็สนุกน่าประทับใจใช้ได้อยู่ (หรือประทับใจเพราะหนุ่มน้อยเกเบรียลของพี่ฮีทเลดเจอร์น่ารักเข็ดฟันก็ไม่รู้) แต่พอหันมาดัดแปลงชีวิตเชคสเปียร์แล้วกลับโดนนักวิจารณ์สับเละไม่มีชิ้นดี ถึงขนาดมีแต่คนไล่ให้ไปถล่มโลกต่อเถอะ น่าจะรุ่งกว่า (เออ แต่ฉันดู 2012 ไม่จบนะ เกือบหลับด้วย)

ถึงจะโดนจิกและจวกจนเละเทะ แถมรายได้ต่ำเตี้ยจนไม่มีใครสนใจกล้าเสี่ยงซื้อมาฉายในไทยด้วยซ้ำ แต่ด้วยจิตวิญญาณแฟนคลับปู่เชคผสมผสานกับความหลงใหลยุคทิวดอร์ ก็ต้องสละบ่ายวันเสาร์อันเลอค่าให้กับหนังเรื่องนี้สองชั่วโมงในที่สุด (ที่จริงคือไม่รู้จะดูอะไรแล้ว ดูนี่ก็ได้ฟะ)

ดูไปดูมา เฮ้ย! ไม่แย่อย่างที่คิดนะ

หนังมีคอนฟลิคท์เยอะแยะอีนุงตุงนังไปหมด ตัวละครทุกตัวมีปัญหา ประกอบไปด้วย เอิร์ลนักกวีที่อยากใช้บทประพันธ์โค่นอำนาจขุนนาง นักประพันธ์หนุ่มไส้แห้งที่อยากดังแต่ไม่มีผลงานดีๆซักที นักแสดงอ่านหนังสือไม่ออกที่สวมรอยเป็นนักเขียนยอดฮิต ราชินีหูเบาเชื่อคนง่ายที่เริ่มเลอะเลือน ขุนนางหนุ่มที่ถูกใส่ร้ายว่าก่อกบฎ และอื่นๆอีกมากมาย

ที่แย่คือ คอนฟลิคท์ดันเยอะเกินไปจนมันดูเบาโหวงเหวงไปหมด เป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ที่คงไม่น่าชักจูงให้มีใครเชื่อตามหรือแม้แต่จะคิดว่ามันเป็นไปได้ด้วยซ้ำ หลายฉากที่ควรทรงพลังก็จืดชืดธรรมดามาก บางทีถ้าเป็นผู้กำกับที่เชี่ยวชาญหนังพีเรียดอาจนำเสนอได้ดีกว่านี้

แต่ อย่างที่บอกไปแล้วว่า ไม่แย่อย่างที่คิด

ถึงการนำเสนอจะปวกเปียกไปหน่อย แต่คอนฟลิคท์ต่างๆน่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะประเด็น incest ซึ่งอันที่จริงเป็นเรื่องที่แรงมาก แม้แต่ในบริบทสังคมอังกฤษยุคนั้น (เรื่องนี้คงไม่แรงได้แค่ยุคอียิปต์โบราณ) หนังจับประเด็นนี้มาขยี้คนดูได้เลย แต่ไม่ทำ ประเด็นอื่นๆก็เล่นลึกๆให้แสบสันต์ได้ แต่ไม่ทำ ไม่รู้ทำไมถึงเลือกนำเสนอแต่ละปมปัญหาอย่างบางเบา น่าเสียดาย

อ้าว แล้วตกลงมันไม่แย่ยังไง
ที่จริงอาจเป็นเพียงความชอบส่วนตัว
เราดูหนังอังกฤษย้อนยุคสนุกทุกเรื่องแหละ ไม่ว่ามันจะเนิบนาบแค่ไหนก็ตาม (ฮา)

จริงๆแล้วเรื่องนี้พลอตสนุกนะ โยงผลงานเชคสเปียร์เข้ากับเนื้อเรื่องได้ดีทีเดียว แต่ก็อย่างที่บอก การนำเสนอมันไม่ดี รายละเอียดน้อยเหลือเกิน เลยดูมั่วนิ่มพิกล (นี่ยังไม่พูดถึงโปรดัคชั่นที่ไก่กาอาราเล่มากๆ) อยากบอกคนเขียนบทว่า ถ้าพี่มีเรื่องอยากนำเสนอเยอะขนาดนี้ พี่เขียนออกมาเป็นนิยายดีกว่ามั้ย

ดูแล้วคิดถึงช่วงที่ชอบเชคสเปียร์มากๆ แรกๆแค่อ่าน Quotes จากหลายๆเรื่องก็รู้สึกว่าเชคสเปียร์เก๋สุดๆแล้ว พอพัฒนามาอ่าน sonnets เป็นบทๆแล้วยิ่งหลงใหล สมัยก่อนชอบก๊อปไปตั้งชื่อ msn ประจำ (อาห์ ปัจจุบันเป็นเมืองร้างไปแล้ว)

แต่ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่ถึงขนาดอ่านบทละครของปู่เชคครบทุกเรื่องหรอกนะ มันออกจะแอดวานซ์เกินความสามารถไปนิดนึง (….ไม่นิดแล้วล่ะ) เคยอ่านบทต้นฉบับเต็มๆแค่ไม่กี่เรื่อง แต่ก็สถาปนาตัวเองเป็นแฟนคลับปู่เชคอยู่ดี (ถ้าจัดแรงกิ้งแฟนคลับคงได้อยู่ตรงฐานพีระมิด)

ปู่เชคในหนังเรื่องนี้ออกจะทรามๆอยู่บ้าง คนเขียนคงคิดว่าไหนๆก็จะบิดเบือนแล้ว บิดให้สุดแรงแม่งเลย ยอดกวียุคทิวดอร์จึงกลายเป็นคนอ่านหนังสือไม่ออกรีดไถเจ้าของผลงานด้วยประการฉะนี้

นึกแล้วก็ทอดถอนใจ ทำไมตอนไปเที่ยวอังกฤษเราไม่ไปโรงละครของปู่เชคหนอ? อยู่ลอนดอนตั้งนานชั่วกัปชั่วกัลป์ (สองอาทิตย์) แต่ไม่เป็นไร ซักวันจะต้องไปอังกฤษอีกรอบให้ได้ คราวนี้จะทัวร์บ้านนอกกระจุยเลย คอยดู!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s