suicide

วันนี้สอบซาคุบุง ให้เขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถิติการฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่นประกอบกราฟ
(ดูเหมือนจะเป็นกราฟที่เรียนในวิชารีดดิ้งวันที่เราโดด)

เห็นสถิติแล้วแปลกใจ นึกว่าวัยรุ่นวัยทำงานจะเป็นวัยที่ฆ่าตัวตายเยอะที่สุด ที่ไหนได้ ตัวเลขของวัยหลัง 60 สูงปรี๊ดล้ำหน้าวัยอื่นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนวัยรุ่นนี่ฆ่าตัวตายน้อยมากกก น้อยที่สุดเลยด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับวัยอื่น เข้าใจผิดว่าปัญหาฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นเป็นปัญหาวัยรุ่นมาตลอดเลย

ในกราฟที่อาจารย์ให้มา บอกว่าสาเหตุการฆ่าตัวตายอันดับหนึ่งของวัยกลางคนคือปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาชีวิตความเป็นอยู่ (生活問題 ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับปัญหาครอบครัว) เห็นแล้วก็นึกถึงหนังเรื่อง Tokyo Sonata ที่มีครอบครัวนึงพ่อฆ่าตัวตายพร้อมคนทั้งบ้านเพราะตัวเองตกงาน

ปกติครอบครัวญี่ปุ่นมักเป็นแบบพ่อรับผิดชอบนอกบ้าน แม่จัดการในบ้าน ก็ไม่น่าแปลกใจหรอกว่าทำไมพอเศรษฐกิจผันผวน ตกงาน เสาหลักของบ้านจำนวนไม่น้อยถึงเลือกจบชีวิตตัวเอง ยิ่งถ้าโยงกับระบบจ้างงานตลอดชีพของญี่ปุ่นที่ทำให้การหางานตอนแก่เป็นเรื่องยากมากด้วย ตกงานทีก็เหมือนชีวิตดิ่งเหว ถือว่าพอเข้าใจได้ว่าทำไมวัยกลางคน -โดยเฉพาะผู้ชาย- ฆ่าตัวตายกันเยอะเหลือเกิน

ใครต่อใครมักพูดว่าคนฆ่าตัวตายเป็นคนโง่ คนขี้ขลาด หนีปัญหา แต่ถ้าลองมองดูวัยที่มีคนฆ่าตัวตายสูงที่สุดอย่างวัยหลังเกษียณแล้ว คงพูดแบบนั้นได้ไม่เต็มปากเท่าไหร่

บางคนอาจไม่ได้มีปัญหาให้หนีด้วยซ้ำ แต่เพราะเป็นชีวิตที่ไม่มีอะไรเหลือเลยต่างหาก
ไม่มีสิ่งที่ต้องทำ ไม่มีความฝัน ไม่มีอนาคต จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่ต่างกัน เพราะฉะนั้นขอจบชีวิตตัวเองด้วยตัวเองดีกว่า

เพราะคิดว่าไม่เหลือคุณค่าที่จะมีชีวิตอยู่แล้วรึเปล่า
ถึงเลือกที่จะจบทุกอย่างลง

อ้าว
แล้วทำไมถึงมีแต่คนแก่ญี่ปุ่นล่ะที่ฆ่าตัวตายกันเยอะแยะ?

อาจเป็นไปได้ว่า เพราะคนญี่ปุ่นชอบเอาตัวเองไปผูกกับงาน ทุ่มเทให้กับหน้าที่การงานของตัวเองสุดเหวี่ยง เรียกได้ว่ามีชีวิตอยู่เพื่อทำงาน ต่างจากคนไทยเราที่ทำงานเพื่อมีชีวิตอยู่

พอไม่ต้องทำงานแล้วเลยเกิดความรู้สึกเคว้งคว้าง จากที่เคยทุ่มเทเพื่ออะไรบางอย่างมาตลอด
กลายเป็นว่าต้องมาอยู่เฉยๆนั่งมองคนรุ่นหลังขับเคลื่อนสังคม ในขณะที่คนไทยเรามองชีวิตหลังเกษียณเป็นช่วงเวลาที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขตามใจอยาก โดยไม่ต้องมาพะวงเรื่องคุณค่าของการมีชีวิตอยู่อีกต่อไป เพราะเป็นวัยที่เลยจุดนั้นมาแล้ว

เทียบกันดูก็พอห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าทำไมคนแก่ญี่ปุ่นเครียดกันจัง น่าจะลองจับมาเรียนรู้วิธีใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างเป็นสุขจากคนไทยดูบ้างนะ เผื่อจะเห็นความสุขในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตกันมากขึ้น

……….

………………

………………………..

ดูซีเรียสเนอะวันนี้

ทั้งหมดนี้คือเรื่องที่อยากเขียนในข้อสอบ แต่ไม่สามารถเรียบเรียงออกมาเป็นภาษาญี่ปุ่นไม่เกิน 600 ตัวอักษรได้ เลยเก็บมาเขียนเป็นภาษาไทยแบบไม่จำกัดตัวอักษรในบล็อกแทน (ฮา)

Advertisements

2 comments on “suicide

 1. ฝ้าย says:

  เหมือนเคยอ่านนะว่าคนแก่ญี่ปุ่นฆ่าตัวตายกันมาก ถ้าไม่ใช่คนที่มีอะไรทำหลังเกษียณก็จะคิดว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่ได้ทำงานแล้วอยู่ไปก็เป็นภาระให้ลูกหลานเปล่าๆ ประมาณนั้น

  Like

  • chutipuk says:

   ดูเป็นวิธีคิดที่เศร้ามาก แทนที่จะคิดว่าชีวิตที่ผ่านมาทั้งหมดหรือชีวิตต่อจากนี้ไปมีค่ารึเปล่า กลับคิดว่าแก่แล้วทำอะไรไม่ได้เลย หมดคุณค่า ตายดีกว่า ฮ่วย…..

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s